Thuật toán Google đã thực hiện các thay đổi thuật toán lớn của mình một cách rõ ràng kể từ bản cập nhật 2012.

Và khi các hình phạt khắc nghiệt được đưa ra với các bản cập nhật Panda và Penguin đầu tiên, rõ ràng là Google đã nghiêm túc trong việc tạo ra một môi trường chất lượng cao cho việc tìm kiếm của người dùng.

Trên thực tế, các bản cập nhật thuật toán Google diễn ra hàng ngày và thường không được chú ý. Nhưng Google chỉ thông báo các bản cập nhật thuật toán lớn được cho là sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thứ hạng tìm kiếm.

Để giúp bạn hiểu được những thay đổi lớn về thuật toán Google trong những năm qua và các yếu tố xếp hạng chính của Google, chúng ta sẽ tìm hiểu các cập nhật ảnh hưởng đến SEO như thế nào và các hình phạt quan trọng nhất được triển khai trong những năm gần đây, cùng với danh sách các rủi ro và giải pháp.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Cập nhật Thuật toán Google #18: Cập nhật đánh giá sản phẩm

Phát hành: Ngày 8 tháng 4 năm 2021 cho ngôn ngữ tiếng Anh
Mục tiêu: Để thưởng cho các bài đánh giá sản phẩm có nội dung phong phú

Vào ngày 8 tháng 4 năm 2021, Google đã công bố chia sẻ một cải tiến đối với hệ thống xếp hạng của mình nhằm mục đích thưởng cho các bài đánh giá sản phẩm, ban đầu cho ngôn ngữ tiếng Anh.

Vấn đề đằng sau một bản cập nhật này là có quá nhiều bài đánh giá sản phẩm có nội dung mỏng mang lại ít giá trị cho người dùng. Cải tiến này dự kiến ​​sẽ cải thiện thứ hạng của các bài đánh giá sản phẩm có nội dung phong phú.

Giải pháp với Cập nhật đánh giá sản phẩm

Biện pháp bảo vệ chống lại Cập nhật đánh giá sản phẩm tuân theo các nguyên tắc chung về chất lượng: đánh giá phải dựa trên nghiên cứu ban đầu và phân tích sâu sắc từ các chuyên gia hoặc những người đam mê hiểu rõ về chủ đề này.

Google liệt kê một số câu hỏi tại đây để giúp bạn tạo ra một bài đánh giá chất lượng cao mà không bị ảnh hưởng bởi sự cải thiện xếp hạng này.

Ví dụ: một bài đánh giá tốt bao gồm các ưu và nhược điểm của sản phẩm, cung cấp các mẫu mô tả, các phép đo và giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến quyết định của người mua. Ngắn gọn, không phải là viết thuê, mà phải đánh giá chuyên sâu và toàn diện.

Cập nhật Thuật toán Google #17: Thuật toán Google Passage Ranking

Phát hành: Ngày 10 tháng 2 năm 2021 cho ngôn ngữ tiếng Anh
Mục tiêu: Giúp các bài đọc dài xếp hạng với các phần của nội dung

Bản cập nhật Thuật toán Google Passage Ranking đã được công bố vào tháng 11 năm 2020 và ra mắt vào ngày 10 tháng 2 năm 2021 cho ngôn ngữ tiếng Anh. Google nói rằng bản cập nhật sẽ chỉ ảnh hưởng đến 7% trong số tất cả các truy vấn.

Cập nhật Thuật toán Google Passage Ranking nhằm mục đích giúp các trang dạng dài xếp hạng với một số phần nội dung. Google đã không chia sẻ bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào để tối ưu hóa cho bản cập nhật.

Lời khuyên chỉ là tiếp tục tập trung vào nội dung tuyệt vời. Những người làm SEO chỉ nhận sự biến động nhẹ trên kết quả tìm kiếm, tác động là tối thiểu.

Cập nhật Thuật toán Google Passage Ranking là một sự thay đổi trong cơ chế xếp hạng và không giới thiệu bất kỳ loại tính năng kết quả tìm kiếm mới nào.

Với bản cập nhật này, bạn có thể muốn chú ý hơn đến các tiêu đề, đoạn văn, ngữ nghĩa và cấu trúc của việc bao hàm các chủ đề phụ trong một chủ đề lớn hơn. Mặc dù, thuật toán được kỳ vọng sẽ hoàn thành tốt công việc trong mọi trường hợp.

Cập nhật Thuật toán Google #16: Cập nhật cốt lõi tháng 12 năm 2020

Phát hành: Ngày 3 tháng 12 năm 2020
Mục tiêu: Cải thiện kết quả tìm kiếm

Vào ngày 3 tháng 12 năm 2020, Google đã tung ra một bản cập nhật thuật toán cốt lõi rộng rãi, thường được thực hiện vài lần mỗi năm.

Nhiều người làm SEO đã nhận thấy sự biến động của kết quả tìm kiếm vào ngày 1 tháng 12, mặc dù nó có thể không liên quan. Và câu hỏi chính được thảo luận sau đó là: tại sao Google lại tung ra một bản cập nhật lớn như vậy?

Hướng dẫn của Google về các bản cập nhật đó vẫn tuân theo nguyên tắc về E-A-T.

Đọc tiếp: Entity SEO là gì? Cách triển khai xây dựng Entity trong SEO

Cập nhật Thuật toán Google #15: Cập nhật thuật toán cốt lõi

Phát hành: 13 tháng 1 năm 2020, tháng 6 năm 2019, tháng 3 năm 2019, tháng 9 năm 2019, tháng 1 năm 2020, tháng 5 năm 2020
Mục tiêu: Cải thiện cách công cụ tìm kiếm đánh giá tổng thể các trang web để thưởng cho những trang cung cấp nội dung chất lượng cao

Cách giữ an toàn với Cập nhật thuật toán cốt lõi

Trên thực tế, Google bổ sung các thay đổi thuật toán tìm kiếm hàng ngày và chính thức xác nhận chỉ các cập nhật lớn có thể ảnh hưởng đáng kể đến kết quả tìm kiếm (xảy ra vài lần trong năm).

Google đã xác nhận bản cập nhật thuật toán cốt lõi chính của mình vào ngày 13 tháng 1 năm 2020 và một trong những bản cập nhật mới nhất được tung ra vào ngày 4 tháng 5.

Thông thường, không có lời giải thích nào chính xác mà thuật toán Google thay đổi có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn. Đó là lý do tại sao không có gì cụ thể để sửa chữa một cách nhanh chóng.

Google khuyên chúng ta nên tập trung vào chất lượng và cung cấp danh sách kiểm tra tại đây về cách giữ cho nội dung trang web của bạn phù hợp với các nguyên tắc của họ.

Tóm lại, các trang web nên cung cấp nội dung chất lượng cao nguyên bản, cập nhật và mang lại giá trị thực sự cho người dùng.

Nhiều chuyên gia SEO tiết lộ rằng với mỗi bản cập nhật cốt lõi mới, mọi người không làm gì khác ngoài việc theo dõi số liệu thống kê xếp hạng. Và nếu một trang web bị phạt, họ sẽ khắc phục các yếu tố SEO truyền thống, tập trung vào nội dung và liên kết.

Cập nhật Thuật toán Google #14: Giảm trùng lặp đoạn trích nổi bật

Ra mắt: Ngày 22 tháng 1 năm 2020
Mục tiêu: Ngăn các URL trong các đoạn trích nổi bật xuất hiện hai lần trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm tự nhiên

Rủi ro

Sự thay đổi về lưu lượng truy cập do di chuyển các vị trí xếp hạng tìm kiếm.

Giải pháp với cập nhật Đoạn trích nổi bật

Google đã triển khai thay đổi này vào ngày 22 tháng 1 năm 2020, điều này đã gây ra một chút rắc rối với người làm SEO. Nhưng cuối cùng đã được hệ thống hóa .

Vị trí từng được gọi là vị trí số 0 trong kết quả của công cụ tìm kiếm bây giờ là vị trí đầu tiên. Việc bạn muốn tham gia đoạn trích nổi bật hay muốn xuất hiện ở đâu đó trong số 2 đến 10 kết quả là tùy thuộc vào bạn.

Cập nhật thuật toán xếp hạng này đã xảy ra một lần và ảnh hưởng đến 100% kết quả. Vẫn có ý nghĩa khi theo dõi những trang nào đang xếp hạng với rich snippets và với những từ khóa nào.

Cập nhật Thuật toán Google #13: Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động

Ra mắt: Ngày 1 tháng 7 năm 2019

Phát hành: Tháng 9 năm 2020

Mục tiêu: Vì hầu hết người dùng hiện tìm kiếm trên Google từ thiết bị di động, Googlebot chủ yếu thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang với user-agent điện thoại thông minh

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2019, tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động được bật theo mặc định cho tất cả các trang web mới.

Đối với các trang web cũ hơn hoặc hiện có, Google tiếp tục theo dõi và đánh giá các trang; lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động đầy đủ đã được bật từ tháng 9 năm 2020.

Rủi ro

 • Các phiên bản dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn không nhất quán của trang web
 • Hiệu suất kém của phiên bản di động

Giải pháp với Tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động

Tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động ngụ ý rằng hầu hết việc thu thập thông tin được thực hiện bởi tác nhân người dùng điện thoại thông minh di động, tuy nhiên, đôi khi Googlebot trên máy tính để bàn truyền thống cũng sẽ thu thập dữ liệu các trang web.

Có nghĩa là hầu hết thông tin xuất hiện trong tìm kiếm đến từ các phiên bản di động của các trang web. Một trong những cách tiếp cận được đề xuất là sử dụng thiết kế đáp ứng cho các trang web mới ra mắt thay vì phiên bản di động riêng biệt.

Nếu bạn vẫn chọn phục vụ các phiên bản trang web riêng biệt, hãy đảm bảo rằng thông tin nhất quán trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động , nghĩa là: nội dung, hình ảnh, liên kết giống nhau; dữ liệu meta giống nhau (tiêu đề, mô tả meta, thẻ robot); dữ liệu có cấu trúc nhất quán.

Và chắc chắn, hãy kiểm tra trang web của bạn và sửa các lỗi , chẳng hạn như các vấn đề trùng lặp, nội dung bị hạn chế hoặc bị chặn, thiếu văn bản thay thế, hình ảnh chất lượng thấp và các vấn đề về tốc độ trang.

Cập nhật thuật toán Google ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Cập nhật thuật toán Google ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Cập nhật Thuật toán Google #12: Thuật toán GoogleBERT

Ra mắt: ngày 25 tháng 10 năm 2019

Phát hành: ngày 9 tháng 12 năm 2019

Mục tiêu: Giúp công cụ tìm kiếm hiểu ngữ cảnh, đặc biệt là trong các truy vấn bằng giọng nói

Thuật toán Google BERT là một kỹ thuật học sâu được tạo ra để xử lý ngôn ngữ tự nhiên: thuật toán của Google được thiết lập để diễn giải ngôn ngữ tự nhiên và hiểu ngữ cảnh dựa trên đào tạo trước từ nội dung văn bản trên web.

Kỹ thuật này đặc biệt cần thiết kể từ khi sự phổ biến của trợ lý tìm kiếm bằng giọng nói. Google gọi thuật toán BERT là “một trong những bước nhảy vọt lớn nhất trong 5 năm qua”.

Google đã tung ra bản cập nhật thuật toán Google BERT đầu tiên cho ngôn ngữ tiếng Anh và sau đó cho hơn 70 ngôn ngữ khác. Các báo cáo trước đó cho biết cập nhật này đã ảnh hưởng đến 10% tất cả các truy vấn tìm kiếm.

Rủi ro

 • Đối sánh chính xác các từ khóa ngắn
 • Ngôn ngữ không tự nhiên và không chính thống

Giải pháp với thuật toán Google BERT

Trên thực tế, không có gì phải lo lắng về thuật toán Google BERT, các biện pháp bảo vệ cũng giống như những biện pháp được áp dụng với Hummingbird và RankBrain.

Chỉ cần cung cấp nội dung chất lượng cao trả lời các truy vấn của người dùng ở dạng phù hợp nhất.

Thuật toán tìm kiếm không nhằm mục đích khiến các trang web bị phạt, mà là để thúc đẩy các trang phù hợp hơn với các truy vấn của người dùng.

Có bất kỳ điều chỉnh nào cần thiết không?

 • Trước tiên, hãy sử dụng nghiên cứu dài hạn để khám phá ý định của người dùng.
 • Thứ hai, kiểm tra 10 trang hàng đầu trên kết quả tìm kiếm để hiểu ý định của người dùng đối với những từ khóa đó và đối thủ cạnh tranh của bạn làm gì để các trang của họ được xếp hạng ở vị trí hàng đầu.

1. Sử dụng nghiên cứu từ khóa để xác định ý định của người dùng.

Tìm các từ khóa dài với phương pháp nghiên cứu Câu hỏi liên quan, bao gồm Mọi người cũng hỏiTự động điền câu hỏi. Bạn phải nghiên cứu nhiều từ khóa hội thoại hơn.

Tối ưu hóa các trang của bạn để đáp ứng nhiệm vụ của người dùng đằng sau những từ khóa đó một cách đầy đủ nhất có thể.

Bạn nên sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, ví dụ, dưới dạng các câu hỏi trong phần Câu hỏi thường gặp. Điều này làm tăng cơ hội của bạn để cạnh tranh cho các thứ hạng tìm kiếm hàng đầu và thậm chí là một đoạn trích nổi bật.

2. Thực hiện phân tích so sánh top 10.

Để tuân thủ thuật toán BERT và các thuật toán chính khác liên quan đến ngôn ngữ tự nhiên, bạn phải cải thiện phạm vi và mức độ liên quan của trang của mình bằng việc so sánh, phân tích, đúc kết từ các kết quả top 10.

Cập nhật Thuật toán Google #11: Thuật toán Google Medic

Ra mắt: Tháng 8 năm 2019
Mục tiêu:  Cải thiện kết quả tìm kiếm bằng cách phù hợp hơn với mục đích của người dùng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp giải quyết vấn đề phúc lợi của mọi người (sức khỏe, thể chất và tài chính)

Rủi ro

Các trang được tối ưu hóa cho các từ khóa có mục đích người dùng hỗn hợp.

Bản cập nhật thuật toán Google Medic được đặt tên theo cách này khi những người làm SEO thấy những loại trang web nào bị ảnh hưởng bởi những thay đổi thuật toán của Google – chủ yếu là các trang web về sức khỏe và thể dục, và hơn nữa.

Kể từ khi bản cập nhật này được triển khai vào tuần đầu tiên của tháng 8, một sự biến động lớn đã được ghi nhận trong bảng xếp hạng tìm kiếm cho các trang web kinh doanh.

Google không đi sâu vào chi tiết, nói rằng đây chỉ là một bản cập nhật cốt lõi và không cần sửa chữa. Phỏng đoán được chia sẻ nhiều nhất là thay đổi này nhằm mục đích để các trang phù hợp với loại mục đích của chúng.

Giải pháp với Thuật toán Google Medic

Khi Google tung ra bản cập nhật này, các trang web bị ảnh hưởng đã phải rất nỗ lực để khôi phục. Kể từ thời điểm đó, mối quan tâm về mục đích của người dùng trở nên phù hợp hơn bao giờ hết.

Chỉ cần ghi nhớ ba loại truy vấn ngụ ý một mục đích nhất định: thông tin (cái gì / ở đâu / như thế nào), điều tra (so sánh / đánh giá / các loại) và giao dịch (đặt hàng / nhận / mua).

Bạn phải đi sâu một chút vào nghiên cứu từ khóa dài hạn để tìm ra những gì người dùng đang tìm kiếm trên các trang của bạn và tối ưu hóa chúng cho phù hợp.

Thuật toán Google cập nhật #10: Cập nhật tốc độ

Ra mắt: Ngày 9 tháng 7 năm 2018
Mục tiêu: Tăng tốc độ các trang trên thiết bị di động

Google đã bắt đầu cập nhật thuật toán tìm kiếm của mình theo hướng trải nghiệm di động từ rất lâu trước đó, vậy điều gì khiến thuật toán này trở nên đặc biệt?

Google chính thức xác nhận rằng, bắt đầu từ việc cập nhật thuật toán tốc độ, tốc độ trang đã trở thành một yếu tố xếp hạng cho các trang trên thiết bị di động.

Rủi ro

Các trang di động tải chậm

Giải pháp với Cập nhật tốc độ

Trước tiên, hãy kiểm tra các trang trên thiết bị di động của bạn để biết tốc độ tải.

Vì mục đích này, hãy sử dụng Thông tin chi tiết về tốc độ trang từ Google, Lighthouse hoặc Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google.

Kiểm tra kích thước tài nguyên, phản hồi của máy chủ và các số liệu thống kê khác

Bên cạnh đó, các bản cập nhật mới nhất của Google liên quan đến Core Web Vitals, một loạt các yếu tố trải nghiệm người dùng sẽ trở thành một phần của thuật toán xếp hạng. Tốc độ tải và tương tác của người dùng nằm trong đó.

Vì vậy, việc chuẩn bị cho những thay đổi thuật toán của Google trong tương lai bằng cách cải thiện tốc độ trang web và mức độ tương tác của người dùng là rất hợp lý.

Cập nhật Thuật toán Google #9: Thuật toán Google Fred

Ra mắt: Ngày 8 tháng 3 năm 2017
Mục tiêu: Lọc ra các kết quả tìm kiếm chất lượng thấp có mục đích duy nhất là tạo ra doanh thu từ quảng cáo và tiếp thị liên kết

Thuật toán Fred lấy tên của từ Gary Illyes của Google, người đã nói đùa rằng tất cả các bản cập nhật đều được đặt tên là “Fred”.

Google xác nhận cập nhật đã diễn ra, nhưng từ chối thảo luận chi tiết cụ thể, nói đơn giản rằng các trang web mà thuật toán Fred cập nhật nhắm mục tiêu là những trang vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về các trang web bị ảnh hưởng bởi thuật toán Fred cho thấy rằng phần lớn trong số đó là các trang web nội dung (chủ yếu là blog) với các bài báo chất lượng thấp về nhiều chủ đề khác nhau dường như được tạo ra hầu hết với mục đích tạo ra doanh thu từ quảng cáo hoặc tiếp thị liên kết.

Rủi ro

 • Nội dung có giá trị thấp, tập trung vào quảng cáo
 • Nội dung mỏng, nhiều liên kết

Giải pháp với thuật toán Google Fred

1. Xem lại các nguyên tắc của Google. Điều này có vẻ hơi hiển nhiên, nhưng việc xem lại Nguyên tắc quản trị trang web của Google tại đây và Nguyên tắc về chất lượng tìm kiếm của Google là bước đầu tiên tốt để giữ trang web của bạn an toàn khỏi các hình phạt của thuật toán Fred.

2. Xem xét nội dung mỏng. Rất nhiều trang web lớn và uy tín đều hiển thị quảng cáo – hầu như đa số mọi trang web đều có. Vì vậy, thuật toán Fred nhắm quảng cáo, mà là nội dung. Kiểm tra trang web của bạn để tìm nội dung mỏng và cập nhật các trang có chất lượng thấp, số lượng từ thấp với thông tin hữu ích, có liên quan

Cập nhật Thuật toán Google #8: Thuật toán Google Possum

Ra mắt: Ngày 1 tháng 9 năm 2016
Mục tiêu: Cung cấp kết quả tốt hơn, đa dạng hơn dựa trên vị trí của người tìm kiếm và địa chỉ của doanh nghiệp

Bản cập nhật thuật toán Possum là sự thay đổi thuật toán trong bộ lọc tìm kiếm xếp hạng địa phương của Google.

Sau khi cập nhật thuật toán Possum, Google trả về các kết quả đa dạng hơn tùy thuộc vào vị trí thực tế của người tìm kiếm (bạn càng ở gần một doanh nghiệp nhất định trên thực tế, bạn càng có nhiều khả năng nhìn thấy nó trong số các kết quả địa phương) và cụm từ của truy vấn (thậm chí các biến thể gần giống bây giờ tạo ra các kết quả khác nhau).

Rủi ro

 • Chia sẻ địa chỉ văn phòng với một doanh nghiệp tương tự
 • Đối thủ cạnh tranh có địa chỉ doanh nghiệp gần vị trí của người tìm kiếm hơn

Giải pháp với Thuật toán Google Possum

1. Thực hiện theo dõi xếp hạng theo địa lý cụ thể. Sau thuật toán Possum, vị trí mà bạn đang kiểm tra thứ hạng của mình thậm chí còn đóng một phần lớn hơn trong kết quả bạn nhận được.

2. Mở rộng danh sách các từ khóa địa phương của bạn. Vì thuật toán Possum dẫn đến sự đa dạng hơn trong số các kết quả cho các truy vấn trông giống nhau, điều quan trọng là bạn phải theo dõi các vị trí của mình cho từng biến thể một cách riêng biệt.

Nhìn chung, với bản cập nhật thuật toán Possum, việc tối ưu hóa danh sách của bạn đặc biệt cho tìm kiếm địa phương càng trở nên quan trọng hơn.

Cập nhật Thuật toán Google #7: Thuật toán Google RankBrain

Ra mắt: ngày 26 tháng 10 năm 2015 (có thể sớm hơn)
Mục tiêu: Cung cấp kết quả tìm kiếm tốt hơn dựa trên mức độ liên quan và máy học

Thuật toán Google RankBrain là một hệ thống máy học giúp Google giải mã tốt hơn ý nghĩa đằng sau các truy vấn và cung cấp các kết quả tìm kiếm phù hợp nhất để phản hồi lại các truy vấn đó .

Mặc dù có một thành phần xử lý truy vấn trong thuật toán Google RankBrain, nhưng cũng có một thành phần xếp hạng cho nó (khi RankBrain lần đầu tiên được công bố, Google đã gọi đây là yếu tố xếp hạng quan trọng thứ ba).

Có lẽ, thuật toán Google RankBrain bằng cách nào đó có thể tóm tắt nội dung của một trang, đánh giá mức độ liên quan của kết quả tìm kiếm và tự dạy mình để cải thiện nó theo thời gian.

Cách hiểu chung là thuật toán Google RankBrain, một phần, dựa trên các yếu tố SEO truyền thống (liên kết, tối ưu hóa trên trang, v.v.), nhưng cũng xem xét các yếu tố khác dành riêng cho truy vấn. Sau đó, nó xác định các tính năng liên quan trên các trang trong chỉ mục và sắp xếp các kết quả tương ứng trong kết quả tìm kiếm.

Rủi ro

 • Thiếu các tính năng liên quan dành riêng cho truy vấn
 • Trải nghiệm người dùng kém

Giải pháp với thuật toán Google RankBrain

1. Tối đa hóa trải nghiệm người dùng. Tất nhiên, thuật toán RankBrain không phải là lý do để phục vụ khách truy cập của bạn tốt hơn. Nhưng nếu không tối ưu hóa cho trải nghiệm người dùng có thể làm bạn xuống xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

Theo dõi các yếu tố trải nghiệm người dùng trên các trang của bạn trong Google Analytics, đặc biệt là Tỷ lệ thoát và Thời lượng phiên .

Nếu số trang không truy cập của bạn cho một số trang cao hơn đáng kể so với những mức trung bình này, đó là kết quả thấp để làm việc. Hãy xem xét A/B Testing các phiên bản khác nhau của các trang này để xem những thay đổi nào mang lại kết quả tốt hơn.

Đối với thời lượng phiên, hãy nhớ rằng tốc độ đọc trung bình (đối với người đọc lướt) là 250 từ mỗi phút (Nguồn: Wikipedia).

Sử dụng điều này làm hướng dẫn trong việc đánh giá lượng thời gian khách truy cập dành cho các trang của bạn và xem liệu bạn có thể cải thiện điều đó bằng cách đa dạng hóa nội dung của mình, chẳng hạn như bao gồm nhiều hình ảnh và video hơn.

Ngoài ra, hãy kiểm tra các trang có chỉ số tương tác tốt nhất và sử dụng các phương pháp khắc phục để tạo phần nội dung tiếp theo của bạn.

2. Thực hiện nghiên cứu cạnh tranh. Thuật toán RankBrain được cho là xác định các tính năng liên quan theo truy vấn cụ thể của các trang web và sử dụng các tính năng đó làm tín hiệu để xếp hạng các trang trong kết quả tìm kiếm.

Các tính năng như vậy có thể là bất kỳ thứ gì trên trang có thể có tác động tích cực đến trải nghiệm người dùng. Để cung cấp cho bạn một ví dụ, các trang có nhiều nội dung hơn và nhiều yếu tố tương tác hơn có thể thành công hơn.

Thuật toán Google tập trung tối ưu trải nghiệm người dùng

Thuật toán Google tập trung tối ưu trải nghiệm người dùng

Cập nhật Thuật toán Google #6: Tính thân thiện với thiết bị di động

Ra mắt: Ngày 21 tháng 4 năm 2015
Mục tiêu: Tăng xếp hạng cho các trang thân thiện với thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động và giảm xếp hạng các trang không được tối ưu hóa cho thiết bị di động

Bản cập nhật về tính thân thiện với thiết bị di động của Google (hay còn gọi là Mobilegeddon) nhằm đảm bảo rằng các trang được tối ưu hóa cho thiết bị di động xếp hạng ở đầu tìm kiếm trên thiết bị di động và sau đó, giảm hạng các trang không thân thiện với thiết bị di động.

Các tìm kiếm trên máy tính để bàn không bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật.

Cập nhật về tính thân thiện với thiết bị di động được áp dụng ở cấp độ trang, nghĩa là một trang trên trang web của bạn có thể được coi là thân thiện với thiết bị di động và được xếp hạng cao, trong khi phần còn lại có thể không đạt yêu cầu kiểm tra.

Bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động là một trong số các thuật toán xếp hạng hoạt động cùng nhau và nếu một trang nhất định xếp hạng cao nhờ nội dung tuyệt vời và mức độ tương tác của người dùng, thì bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động không ảnh hưởng nhiều.

Rủi ro

 • Thiếu phiên bản di động của trang
 • Cấu hình viewport không đúng
 • Nội dung không phù hợp
 • Sử dụng plugin không phù hợp

Giải pháp với Cập nhật thân thiện với thiết bị di động

1. Tập trung vào thiết kế website trên di động. Có một số cấu hình trang web dành cho thiết bị di động để lựa chọn, nhưng đề xuất của Google là thiết kế web responsive.

Google cũng có các hướng dẫn cụ thể dành cho thiết bị di động cho các nền tảng trang web khác nhau để quản trị web trở nên dễ dàng hơn trên thiết bị di động.

Bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động trở thành bản cập nhật đầu tiên trong loạt thay đổi thuật toán của Google theo hướng ưu tiên lập chỉ mục thiết bị di động.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2019, đối với tất cả các trang web mới, công cụ tìm kiếm sẽ chuyển tiếp mobilebot của nó, vì vậy nếu bạn đang khởi chạy một trang web mới, hãy sẵn sàng đáp ứng nó với các trang thân thiện với thiết bị di động.

2. Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động. Bạn phải vượt qua tiêu chí thân thiện với thiết bị di động của Google để được xếp hạng trong kết quả tìm kiếm dành cho thiết bị di động.

Kiểm tra bằng cách sử dụng công cụ Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google tại đây

Cập nhật Thuật toán Google #5: Thuật toán Google Pigeon

Ra mắt: ngày 24 tháng 7 năm 2014 (Hoa Kỳ)

Phát hành: ngày 22 tháng 12 năm 2014 (Vương quốc Anh, Canada, Úc)

Mục tiêu: Cung cấp kết quả tìm kiếm địa phương có liên quan, chất lượng cao

Thuật toán Google Pigeon đã thay đổi đáng kể kết quả mà Google trả về cho các truy vấn trong đó vị trí của người tìm kiếm đóng một phần.

Theo Google, thuật toán Pigeon đã tạo ra mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa thuật toán địa phương và thuật toán tìm kiếm cốt lõi, có nghĩa là các yếu tố SEO tương tự hiện đang được sử dụng để xếp hạng các kết quả địa phương và không phải địa phương của Google .

Bản cập nhật này cũng sử dụng vị trí và khoảng cách làm yếu tố chính để xếp hạng kết quả.

Thuật toán Pigeon đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể về số lượng truy vấn địa phương được trả lại, tăng thứ hạng cho các trang danh bạ địa phương và kết nối tìm kiếm trên Google Web và tìm kiếm trên Google Map theo một cách gắn kết hơn.

Rủi ro

 • Các trang được tối ưu hóa kém
 • Thiết lập trang Google Doanh nghiệp của tôi không đúng cách
 • NAP không nhất quán
 • Thiếu các trích dẫn trong các thư mục địa phương (nếu có liên quan)

Giải pháp với thuật toán Google Pigeon

1. Tối ưu hóa các trang của bạn đúng cách. Thuật toán Pigeon mang lại các tiêu chí SEO cho danh sách địa phương giống như cho tất cả các kết quả tìm kiếm khác của Google. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp địa phương hiện cần đầu tư nhiều nỗ lực vào việc tối ưu hóa SEO Onpage.

2. Thiết lập trang Google Doanh nghiệp của tôi.

Tạo trang Google Doanh nghiệp của tôi tại đây cho doanh nghiệp địa phương của bạn là bước đầu tiên để được đưa vào chỉ mục địa phương của Google.

Bước thứ hai là xác minh quyền sở hữu của bạn đối với doanh nghiệp; thông thường, điều này liên quan đến việc nhận được một lá thư từ Google với một số pin mà bạn phải nhập để hoàn tất xác minh.

Khi bạn thiết lập trang, hãy đảm bảo rằng bạn phân loại chính xác doanh nghiệp của mình – nếu không, danh sách của bạn sẽ không được hiển thị cho các truy vấn có liên quan.

Hãy nhớ sử dụng mã vùng địa phương của bạn trong số điện thoại; mã vùng phải khớp với mã được liên kết với vị trí của bạn.

Số lượng đánh giá tích cực cũng có thể có ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm địa phương, vì vậy bạn nên khuyến khích những khách hàng hài lòng đánh giá địa điểm của bạn.

3. Đảm bảo rằng NAP nhất quán trên các danh sách địa phương của bạn.

Công cụ tìm kiếm của Google sẽ xem xét trang web bạn đã liên kết đến từ trang Google Doanh nghiệp của tôi và tham chiếu chéo tên, địa chỉ và số điện thoại của doanh nghiệp của bạn. Nếu tất cả các yếu tố phù hợp, bạn đã sẵn sàng.

Nếu doanh nghiệp của bạn cũng được giới thiệu trong các thư mục địa phương dưới bất kỳ hình thức nào, hãy đảm bảo rằng tên, địa chỉ và số điện thoại của doanh nghiệp cũng nhất quán trên các danh sách này.

4. Được giới thiệu trong các thư mục địa phương có liên quan.

Các thư mục địa phương và những thứ tương tự đã tăng thứ hạng đáng kể sau khi cập nhật thuật toán Pigeon.

Vì vậy, mặc dù bây giờ trang web của bạn có thể khó xếp hạng trong các kết quả hàng đầu hơn, nhưng bạn nên đảm bảo rằng bạn được giới thiệu trong các danh mục kinh doanh có khả năng sẽ xếp hạng cao.

Cập nhật Thuật toán Google #4: Thuật toán Google Hummingbird

Ra mắt: ngày 22 tháng 8 năm 2013
Mục tiêu: Tạo ra kết quả tìm kiếm phù hợp hơn bằng cách hiểu rõ hơn ý nghĩa đằng sau các truy vấn

Google Hummingbird là một thay đổi lớn về thuật toán giải quyết các truy vấn tìm kiếm, (đặc biệt là các tìm kiếm dài hơn) và cung cấp các kết quả tìm kiếm phù hợp với ý định của người tìm kiếm, thay vì các từ khóa riêng lẻ trong truy vấn.

Tên của thuật toán Google Hummingbird được bắt nguồn từ việc so sánh nó với độ chính xác và tốc độ của chim ruồi.

Trong khi các từ khóa trong truy vấn tiếp tục quan trọng, thuật toán Google Hummingbird bổ sung thêm sức mạnh cho ý nghĩa đằng sau toàn bộ truy vấn.

Việc sử dụng các từ đồng nghĩa cũng đã được tối ưu hóa với thuật toán Google Hummingbird; thay vì liệt kê các kết quả với từ khóa phù hợp chính xác, thuật toán Google Hummingbird hiển thị nhiều kết quả liên quan đến chủ đề hơn trong kết quả tìm kiếm không nhất thiết phải có từ khóa từ truy vấn trong nội dung của chúng.

Rủi ro

 • Nhắm mục tiêu theo từ khóa đối sánh chính xác
 • Nhồi nhét từ khóa

Giải pháp với thuật toán Google Hummingbird

1. Mở rộng nghiên cứu từ khóa của bạn.

Với thuật toán Google Hummingbird, bạn cần tập trung vào các tìm kiếm có liên quan, từ đồng nghĩa và các cụm từ cùng xuất hiện để đa dạng hóa nội dung của mình, thay vì chỉ dựa vào các cụm từ ngắn gọn như Google Ads.

2. Khám phá ngôn ngữ mà khán giả của bạn sử dụng.

Trang web của bạn phải nói cùng ngôn ngữ với khán giả của bạn tất nhiên là cần thiết và thuật toán Google Hummingbird là một lý do khác để bạn tập trung vào vấn đề này.

Một cách tốt để làm việc này là sử dụng công cụ social listening để khám phá các đề cập đến từ khóa của bạn (tên thương hiệu, đối thủ cạnh tranh, thuật ngữ ngành, v.v.) và xem cách khán giả của bạn nói về những điều đó trên mạng xã hội và web nói chung.

3. Ngôn ngữ tự nhiên.

Cụm từ không tự nhiên, đặc biệt là trong tiêu đề và mô tả meta, vẫn phổ biến trong các trang web, nhưng với khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên ngày càng tăng của các công cụ tìm kiếm, nó có thể trở thành một vấn đề.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng ngôn ngữ giống như rô-bốt trên các trang của mình vì bất kỳ lý do gì, với bản thuật toán Google Hummingbird là lúc bạn nên dừng lại.

Bao gồm các từ khóa trong tiêu đề và mô tả của bạn vẫn quan trọng; nhưng điều quan trọng là bạn phải nghe như một con người.

Như một tác dụng phụ tốt, việc cải thiện tiêu đề và mô tả meta của bạn chắc chắn sẽ làm tăng số nhấp chuột mà danh sách Google của bạn nhận được.

Cập nhật Thuật toán Google #3: Thuật toán Google Pirate

Ra mắt: Tháng 8 năm 2012

Phát hành: Tháng 10 năm 2014
Mục tiêu: Giảm thứ hạng các trang web có báo cáo vi phạm bản quyền

Thuật toán Google Pirate được thiết kế để ngăn các trang web đã nhận được nhiều báo cáo vi phạm bản quyền xếp hạng tốt trong tìm kiếm của Google, tìm hiểu thêm về báo cáo bản quyền tại đây

Phần lớn các trang web bị ảnh hưởng là các trang web tương đối lớn và nổi tiếng cung cấp nội dung vi phạm bản quyền (chẳng hạn như phim, nhạc hoặc sách) cho khách truy cập miễn phí, đặc biệt là các trang web torrent.

Điều đó nói rằng, Google vẫn không có khả năng theo dõi vô số trang web mới với nội dung vi phạm bản quyền xuất hiện hàng ngày.

Rủi ro

 • Nội dung vi phạm bản quyền
 • Số lượng lớn các báo cáo vi phạm bản quyền

Giải pháp với thuật toán Google Pirate

Không phân phối nội dung của bất kỳ ai mà không có sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền.

Cập nhật Thuật toán Google #2: Thuật toán Google Penguin

Ra mắt: 24 tháng 4, 2012

Phát hành: 25 tháng 5, 2012; Ngày 5 tháng 10 năm 2012; 22 Tháng Năm 2013; Ngày 4 tháng 10 năm 2013; Ngày 17 tháng 10 năm 2014; 27 Tháng Chín 2016; 6 Tháng Mười 2016; thời gian thực kể từ
Mục tiêu: Giảm thứ hạng các trang web có hồ sơ liên kết spam, thao túng

Bản cập nhật thuật toán Google Penguin nhằm xác định và hạ xếp hạng các trang web có hồ sơ liên kết không bình thường, được coi là spam kết quả tìm kiếm bằng cách sử dụng các chiến thuật liên kết thao túng .

Bản cập nhật thuật toán Google Penguin được Google tung ra một hoặc hai lần mỗi năm cho đến năm 2016, khi Penguin trở thành một phần của thuật toán xếp hạng cốt lõi của Google.

Giờ đây, nó hoạt động theo thời gian thực, có nghĩa là các hình phạt thuật toán được áp dụng nhanh hơn và việc khôi phục cũng mất ít thời gian hơn.

Rủi ro

 • Các liên kết chất lượng thấp đến từ các trang web “spam”
 • Các liên kết đến từ các trang web được tạo hoàn toàn để xây dựng liên kết SEO (PBN)
 • Các liên kết đến từ các trang web về chủ đề không liên quan
 • Liên kết trả phí
 • Các liên kết có văn bản neo được tối ưu hóa quá mức

Giải pháp với thuật toán Google Penguin

1. Giám sát sự phát triển hồ sơ liên kết.

Google không có khả năng phạt một trang web vì một hoặc hai liên kết spam, nhưng một loạt các backlink độc hại đột ngột có thể là một vấn đề.

Để tránh bị phạt bởi các bản cập nhật của Google Penguin, hãy để ý xem có bất kỳ sự đột biến bất thường nào trong hồ sơ liên kết của bạn và luôn xem xét các liên kết mới mà bạn có được.

2. Loại bỏ các liên kết có hại.

Tốt nhất, bạn nên cố gắng yêu cầu xóa các liên kết spam trong tiểu sử trên Google của mình bằng cách liên hệ với quản trị viên của các trang liên kết.

Nhưng nếu bạn có nhiều liên kết có hại cần loại bỏ hoặc nếu bạn không nhận được phản hồi từ quản trị viên web, thì biện pháp khắc phục duy nhất bạn có là từ chối các liên kết chất lượng thấp bằng cách sử dụng công cụ Disavow của Google.

Bằng cách này, bạn sẽ yêu cầu Googlebot bỏ qua các liên kết đó khi đánh giá hồ sơ liên kết của bạn.

Vì đã trở thành một thuật toán xếp hạng cốt lõi, nên người ta không thể nói chắc chắn rằng một bản cập nhật thuật toán Google Penguin sẽ được áp dụng khi nào.

Nếu bạn nhận thấy thẩm quyền hoặc khả năng hiển thị trang web của mình giảm, đó có thể là tín hiệu cho thấy trang web đã bị thuật toán Google Penguin phạt.

Tương tự như vậy, không thể nói chính xác thời điểm khôi phục hoàn toàn diễn ra sau khi tất cả các liên kết có hại bị xóa. Những tác động tích cực sẽ xảy ra với lần thu thập thông tin tiếp theo của Google spider.

Tuy nhiên, bạn không thể mong trang web quay trở lại cấp độ trước đó, vì nó đã bị lấp đầy bởi các liên kết nhân tạo. Bạn sẽ cần áp dụng một số chiến thuật xây dựng liên kết chính xác hơn.

Ghi chú

Đôi khi các trang web bị ảnh hưởng bởi hình phạt thủ công của Google chứ không phải là hình phạt thuật toán Google Penguin.

Điều này xảy ra khi những người đánh giá là con người tại Google nhận thấy các chiến thuật thao túng trên một trang web không được chú ý bởi bản cập nhật thuật toán Google Penguin.

Bạn sẽ nhận được thông báo về hình phạt thủ công của Google trong tab Thao tác thủ công trong Search Console. Các hành động của bạn ở đây tuân theo một con đường khôi phục tương tự: đi tới xóa hoặc từ chối các liên kết ngược xấu và yêu cầu Google xem xét lại thao tác thủ công.

Cập nhật Thuật toán Google #1: Thuật toán Google Panda

Ra mắt: ngày 24 tháng 2 năm 2011

Mục tiêu : Giảm thứ hạng các trang web có nội dung chất lượng thấp

Thuật toán Google Panda được sử dụng để ấn định điểm chất lượng nội dung cho các trang web và các trang web bị xếp hạng thấp với nội dung chất lượng thấp, spam hoặc mỏng.

Ban đầu, bản cập nhật thuật toán Google Panda là một bộ lọc tìm kiếm chứ không phải là một phần của thuật toán cốt lõi của Google, nhưng vào tháng 1 năm 2016, thuật toán Panda chính thức được đưa vào thuật toán xếp hạng.

Mặc dù điều này không có nghĩa là Panda hiện được áp dụng cho các kết quả tìm kiếm trong thời gian thực, nhưng điều đó cho thấy rằng cả việc lọc và khôi phục từ thuật toán Google Panda hiện diễn ra nhanh hơn trước.

Rủi ro

 • Nội dung trùng lặp
 • Đạo văn
 • Nội dung mỏng
 • Spam do người dùng tạo
 • Nhồi nhét từ khóa
 • Trải nghiệm người dùng kém

Giải pháp với thuật toán Google Panda

1. Kiểm tra nội dung trùng lặp trên trang web của bạn.

Nội dung trùng lặp nội bộ là một trong những tác nhân phổ biến nhất đối với bản cập nhật Google Panda, vì vậy, bạn nên chạy kiểm tra trang web thường xuyên để đảm bảo không tìm thấy vấn đề nội dung trùng lặp nào.

Nếu vì lý do nào đó, bạn không thể gỡ các trang trùng lặp bị phạt bởi bản cập nhật Google Panda, hãy sử dụng thẻ chuyển hướng hoặc chuẩn 301; cách khác, bạn có thể chặn các trang khỏi Googlebot lập chỉ mục bằng robots.txt hoặc thẻ meta ngăn lập chỉ mục.

2. Kiểm tra đạo văn.

Nội dung trùng lặp bên ngoài là một kích hoạt Panda khác.

Nếu bạn nghi ngờ rằng một số trang của mình có thể bị sao chép ra bên ngoài, bạn nên kiểm tra chúng bằng Copyscape. Copyscape cung cấp một số dữ liệu miễn phí, nhưng để kiểm tra toàn diện, bạn có thể cần một tài khoản trả phí.

Nhiều ngành công nghiệp (như cửa hàng trực tuyến với hàng nghìn trang sản phẩm) không phải lúc nào cũng có nội dung duy nhất 100%.

Nếu bạn điều hành một trang web thương mại điện tử, hãy cố gắng sử dụng hình ảnh gốc nếu bạn có thể và khuyến khích đánh giá của người dùng để mô tả sản phẩm của bạn nổi bật so với đám đông.

3. Xác định nội dung mỏng.

Nội dung mỏng là một thuật ngữ hơi mơ hồ, nhưng thường được sử dụng để mô tả không đủ lượng nội dung độc đáo trên một trang.

Các trang mỏng được tạo thành từ nội dung trùng lặp, cóp nhặt hoặc được tạo tự động.

Thông thường, nội dung mỏng xuất hiện trên các trang có số lượng từ thấp chứa đầy quảng cáo, liên kết liên kết, v.v. và cung cấp ít giá trị ban đầu.

Nếu bạn cảm thấy rằng trang web của mình có thể bị phạt bởi cập nhật thuật toán Google Panda vì nội dung mỏng, hãy thử đo lường nó về số lượng từ và số lượng liên kết đi trên trang.

Đối với các liên kết đi, Google khuyên bạn nên giữ tổng số liên kết trên mỗi trang dưới 100 như một quy tắc chung.

Vì vậy, nếu bạn phát hiện một trang có nội dung dưới 250 từ và hơn 100 liên kết, đó là một chỉ báo khá chắc chắn về một trang nội dung mỏng.

4. Kiểm tra trang web của bạn xem có nhồi nhét từ khóa không.

Nhồi nhét từ khóa là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả việc tối ưu hóa quá mức của một trang nhất định cho một từ khóa.

Khi tất cả các nỗ lực tối ưu hóa không thành công và các trang của bạn không đạt được top 10 mong muốn, đó có thể là dấu hiệu của vấn đề nhồi nhét từ khóa và các biện pháp trừng phạt cập nhật thuật toán Google Panda.

5. Khắc phục các vấn đề bạn tìm thấy.

Khi bạn đã xác định được các lỗ hổng dễ xảy ra với Panda, hãy cố gắng sửa càng sớm càng tốt để tránh bị ảnh hưởng bởi lần lặp lại thuật toán Panda tiếp theo (hoặc để phục hồi nhanh chóng nếu bạn đã bị phạt).

Và đó chưa phải là kết thúc…

Đó là những bản cập nhật thuật toán chính của Google cho đến nay, cùng với một số mẹo kiểm tra và ngăn chặn nhanh chóng để giúp trang web của bạn tiếp tục nổi (và nếu may mắn, sẽ tiếp tục phát triển) trong tìm kiếm của Google.

Chúng ta đã bỏ qua một số bản cập nhật thuật toán nổi tiếng của Google ảnh hưởng đến thứ hạng một lần và hầu như không có bất kỳ sự phục hồi nào có thể.

Ví dụ:

Vào năm 2012, Google đã triển khai bộ lọc để hạ cấp các miền đối sánh chính xác mà không có nội dung chất lượng cao. Các tên miền như vậy đã phát triển trong một thời gian ngắn khi kết hợp chính xác cho các từ khóa đủ để xếp hạng, một phần của chiến thuật xếp hạng thao túng.

Và không có gì để nói về Quảng cáo xen kẽ năm 2015, vì Bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động đã làm cho tất cả các thủ thuật di động đó trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy, danh sách các bản cập nhật thuật toán Google trên đây còn rất xa mới đầy đủ, nhưng đã tập trung được vào những cập nhật và thuật toán chính của công cụ tìm kiếm Google

Có bất kỳ cập nhật nào trong số này có tác động đến xếp hạng của bạn không? Nếu có, bạn đã sử dụng chiến thuật nào để hồi phục?

Nếu bạn đang nghi ngờ về việc gặp vấn đề với các thuật toán Google nói riêng hoặc cần tư vấn một dịch vụ SEO website nói chung, hãy gọi 0899950505 hoặc Liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn một chiến lược SEO riêng biệt cho doanh nghiệp của bạn từ công ty SEO KOMSEO