Hiện tại, rất nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết SEO là gì hoặc có sự hiểu biết nhất định nhưng chưa đầy đủ. Bên cạnh đó, vì sao phải làm SEO? Cách SEO như thế nào để có hiệu quả tốt nhất? Bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về hướng dẫn cách làm SEO web, cách SEO web lên top Google bền vững hiệu quả nhất

SEO là gì? Hướng dẫn cách làm SEO website lên top Google bền vững hiệu quả

SEO là gì? Hướng dẫn cách làm SEO website lên top Google bền vững hiệu quả

SEO là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về SEO là gì. S.E.O viết tắt của Search Engine Optimization, dịch sang tiếng việt là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (thường được viết nhanh là SEO).

SEO có sự kết hợp bởi nhiều phương pháp khác nhau. Mục đích của SEO theo chính sứ mệnh của Google là cung cấp các thông tin hữu ích, giá trị, phù hợp và dễ dàng truy cập.

Không chỉ riêng Google mà Youtube, Facebook, Instagram… các nền tảng này đều có ô tìm kiếm. Khi người dùng cần tìm gì đó, họ sẽ tìm kiếm trên các nền tảng này.

Vậy thì làm gì, làm như thế nào… để khi người dùng tìm thì ra bạn chứ không ra người khác hoặc đối thủ của bạn? Hiểu một cách đơn giản, đó chính là lúc bạn cần làm SEO.

Vì có rất nhiều nội dung được sản xuất ra mỗi ngày từ rất nhiều người. Vậy nên sắp xếp các nội dung này như thế nào, nội dung nào nên được hiển thị ra khi được tìm kiếm?

Mỗi nền tảng đều có thuật toán, chính sách… để giúp nội dung nào được hiện ra khi người tìm một từ nào đó cụ thể. Ví dụ như Google có hơn 200 yếu tố xếp hạng lớn, mỗi yếu tố gồm nhiều yếu tố nhỏ. Và còn có rất nhiều các thuật toán lớn nhỏ khác nhau nữa.

Đọc tiếp: Thuật toán Google: Phân tích cập nhật, rủi ro và giải pháp

SEO là hình thức inbound marketing có thể giúp nâng cao thứ hạng của từ khóa, giúp thu hút khách hàng tiềm năng, xây dựng thương hiệu và tạo ra chuyển đổi mong muốn. Từ đó, SEO sẽ giúp sản phẩm/dịch vụ tiếp cận đến khách hàng được hiệu quả hơn.

Đọc tiếp: Conversion rate là gì? Cách tối ưu tỷ lệ chuyển đổi cho website

SEO là gì

SEO là gì

02 thành phần quan trọng trong SEO web

Có 2 thành phần quan trọng trong một chiến dịch SEO web thành công là SEO onpage và SEO offpage. Trong đó:

1. SEO onpage

Là phương pháp tối ưu các thông tin của web như: nội dung, hình ảnh, video, tốc độ, code, UI/UX…Cách SEO này sẽ được thực hiện với nhiều phương pháp khác nhau, tùy theo kỹ năng của nhân viên SEO. Đây là một quy trình cần được thực hiện chi tiết và trong thời gian dài.

Đọc tiếp: SEO Onpage là gì? Hướng dẫn Onpage SEO chi tiết từ A-Z

2. SEO offpage

SEO offpage sẽ thực hiện tối ưu những việc ngoài website, giúp cải thiện và nâng cao thứ hạng của web một cách hiệu quả. Cụ thể là kỹ thuật viên SEO sẽ thực hiện một số công việc như: tạo backlink cho web; PR cho web; liên kết web đến các hệ thống mạng xã hội…

Đọc tiếp: SEO Offpage là gì? 10 chiến thuật Offpage SEO hiệu quả nhất

03 khái niệm quan trọng khi SEO web bạn cần biết

Khi tìm hiểu SEO là gì thì bạn cũng cần nắm được những khái niệm quan trọng, phổ biến trong lĩnh vực này. Đây là điều mà trong các hướng dẫn seo web hiệu quả đều nhắc đến. Vậy cụ thể đó là gì?

1. Yếu tố kỹ thuật trong SEO

Muốn web được lên top thì các yếu tố kỹ thuật trong SEO có tính quyết định rất lớn. Cụ thể chính là web và cách thức mà web được thiết kế và lập trình như thế nào, website có tốc độ tải trang đủ nhanh hay không, tương thích tốt với thiết bị di động chưa, đảm bảo web không bị mắc lỗi không thể thu thập dữ liệu…

Đọc tiếp: SEO Technical là gì? Hướng dẫn cách làm Technical SEO

2. Nội dung trong SEO

Bạn đừng nên cho rằng nội dung chỉ cần nội dung đạt chuẩn của Googlebot là được. Thực tế, các thuật toán của Google hiện nay đã được cải tiến rất nhiều. Các công cụ tìm kiếm luôn đánh giá cao các nội dung mang lại giá trị và phù hợp cho người dùng.

Bên cạnh đó, nội dung của website còn quyết định đến khả năng giữ khách hàng ở lại. Nếu nội dung xây dựng không hấp dẫn, đề tài lan man thì việc người dùng thoát khỏi trang và tìm đến địa chỉ khác là chuyện rất dễ xảy ra. Đôi khi chính điều này đã khiến bạn tặng khách hàng của mình cho đối thủ và gián tiếp làm giảm thứ hạng website của bạn.

Đọc tiếp: Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

3. Liên kết trong SEO

Đây là khái niệm thứ 3 chúng tôi muốn đề cập đến khi giúp bạn tìm hiểu SEO là gì. Nói một cách dễ hiểu nhất tức là bạn liên kết từ mạng xã hội, từ các website khác để họ nói về bạn. Liên kết giúp nâng cao uy tín của bạn trên thị trường. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là các hệ thống liên kết này phải là những liên kết chất lượng cao. Đồng thời, liên kết cũng phải có chủ đề liên quan đến những sản phầm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

SEO web

Có 3 yếu tố quan trọng cần biết trong SEO website

6 lợi ích thiết thực khi tiến hành SEO web

Lý do khiến nhiều người tìm cách SEO trang web là gì? Vì sao cần làm SEO? Mục tiêu khi làm SEO là gì? Đó là bởi những lợi ích thiết thực mà SEO mang lại là không hề nhỏ. Điển hình là 6 lợi ích sau:

1. Website được tối ưu

Những thông tin của web như: nội dung, dung lượng, hình ảnh, URL…đều được tối ưu. Điều này giúp web có sự thân thiện hơn theo yêu cầu của Google. Từ đó, chất lượng của web cũng được gia tăng rất nhiều. Đặc biệt, SEO sẽ giúp người dùng có được những trải nghiệm tốt hơn khi truy cập vào website.

Đọc tiếp: Thiết kế web chuẩn SEO là gì? 5+ yếu tố thiết kế web chuẩn SEO

2. Cơ hội bán hàng

Ưu điểm của việc SEO web sẽ giúp sản phẩm/dịch vụ mà bạn kinh doanh có thể tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng cần. Bởi thực tế, xu hướng khách hàng truy cập Google để tìm kiếm thông tin, tư vấn về một sản phẩm hay dịch vụ nào đó rất nhiều. Nếu web của bạn sở hữu nhiều từ khóa đạt top cũng như lượng truy cập cao thì khả năng thu hút khách hàng sẽ vượt trội hơn, giúp tăng doanh số, thu nhập, lợi nhuận…

Đọc tiếp: Cách tăng traffic cho website hiệu quả và bền vững

3. Thu hút khách hàng tự nhiên

Bạn nên biết rằng, cách làm seo web hiệu quả không phải chỉ dừng lại ở việc đưa thông tin về khách hàng. Bạn cần phải khiến khách hàng tin với những thông tin mình nhận được. Vì thế, thay vì bạn chủ động đưa sản phẩm/dịch vụ đến mời chào thì nhờ có SEO mà khách hàng sẽ là người chủ động tìm đến bạn. Họ sẽ chọn website nằm ở top để truy cập. Khi tham khảo và ưng ý với sản phẩm/dịch vụ ở đây; khách hàng sẽ tự liên hệ đến bạn.

4. Phát triển thương hiệu

Khi thực hiện việc SEO web, bạn sẽ đưa web của mình lên thứ hạng cao. Khi đó, số lượng người truy cập sẽ nhiều hơn. Như vậy, thương hiệu của bạn cũng sẽ được nhiều người biết đến hơn. Nếu áp dụng SEO kỹ thuật tốt thì thời gian càng dài, cơ hội quảng bá thương hiệu doanh nghiệp sẽ càng cao. Vì thế, không chỉ ban ngày mà thậm chí là nửa đêm, website cũng sẽ có thể tiếp cận khách hàng và sản phẩm/dịch vụ vẫn được lựa chọn sử dụng.

Đọc tiếp: Hướng dẫn sử dụng SEO xây dựng thương hiệu

5. Tiết kiệm và tối ưu chi phí

Thực tế thì dù là chọn cách seo web wordpress hay các nền tảng khác thì chi phí cũng không cao như nhiều người tưởng tượng. Trong dài hạn, SEO là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí, phát triển và bền vững. Bạn chỉ cần đầu tư một lần ban đầu, cộng với một khoản chi phí nhỏ duy trì sau đó nếu cần, bạn sẽ nhận được kết quả dài lâu. Thậm chí, một website được tối ưu SEO cũng sẽ giúp chạy Google Ads rẻ hơn so với một web chưa tối ưu.

6. SEO web giúp bạn có chiến lược kinh doanh dài hạn

Bạn nên biết rằng, nếu thực hiện cách SEO web hiệu quả thì ngay cả khi bạn dừng SEO thì web của bạn cũng sẽ không biến mất trên top. Trừ trường hợp đối thủ của bạn quá mạnh và dùng nội lực SEO lớn mới đẩy thứ hạng mà bạn đang có đi xuống.

Trong trường hợp website của bạn không có đối thủ cạnh tranh; thì bạn vẫn giữ được vị trí top và vẫn thu lợi từ các truy cập của khách hàng. Điều này có nghĩa là giá trị mà bạn tạo ra từ việc thực hiện cách SEO web sẽ trường tồn với “tuổi thọ” của website.

Hướng dẫn làm SEO web

Hướng dẫn làm SEO web

Hướng dẫn làm SEO web với 8 bước quan trọng

Dưới đây là những thông tin hướng dẫn làm SEO web mà chúng tôi muốn đề cập đến. 8 bước tưởng chừng cơ bản nhưng lại quyết định không ít đến việc kinh doanh trực tuyến của bạn có hiệu quả hay không.

1. Phân tích sản phẩm/dịch vụ cần kinh doanh

Một trong những điều quan trọng trong cách SEO web hiệu quả nhất chính là phải hiểu rõ sản phẩm hay dịch vụ muốn kinh doanh. Đâu là điểm mạnh nổi bật? Khách hàng là ai? Từ đó, bạn mới có thể lựa chọn được những từ khóa SEO có liên quan. Như vậy, hiệu quả đưa web lên top sẽ cao hơn khi từ khóa đúng với những gì khách hàng đang tìm kiếm.

2. Phân tích thị trường và đối thủ

Người xưa có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bạn muốn thắng trong cuộc đua tranh top thì bạn phải biết về thị trường SEO và đối thủ. Thị trường của lĩnh vực kinh doanh của bạn trong thời gian tới sẽ tăng hay giảm. Bước này cần sử dụng các công cụ hỗ trợ.

Đọc tiếp: Các ngành nghề nào, lĩnh vực nào nên và cần làm SEO?

Ngoài ra, đối thủ của bạn là những đơn vị lớn mạnh, những “đại gia” trong ngành hay những dịch vụ nhỏ lẻ? Nắm bắt được thông tin này, việc lên kế hoạch SEO của bạn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

3. Thiết lập cấu trúc website

Trong quá trình SEO web, bạn cần có được một cấu trúc web tối ưu nhất. Tiêu chí của web khi thiết lập phải đảm bảo sao cho thân thiện với người dùng và cả Google. Vai trò của cấu trúc web quan trọng đối với cả quá trình SEO sau này. Đồng thời, cấu trúc web quyết định không ít đến khả năng điều hướng người dùng của bạn và có thể giữ chân người dùng khi truy cập vào hay không.

4. Phân tích, lựa chọn từ khóa để SEO

Từ khóa là một trong những cách SEO web lên top Google được quan tâm nhất. Bạn không nên chọn từ khóa theo cảm tính. Sử dụng các công cụ phân tích từ khóa như: Google Keyword Finder, Keyword Tool IO hay Google Keyword Planner…sẽ hỗ trợ bạn tìm được những từ khóa phù hợp để làm SEO.

Đọc tiếp: Công cụ SEO

Hiện nay, việc phân tích từ khóa sẽ được phân loại thành các nhóm như: từ khóa chính, từ khóa phụ, từ khóa mua bán, từ khóa sai chính tả, từ khóa thông tin, từ khóa LSI…Ý nghĩa, hành vi và mong muốn của người dùng ở mỗi từ khóa sẽ khác nhau. Điều này giúp việc sáng tạo nội dung của website được phong phú hơn.

Một trong những yếu tố quan trọng của trong SEO chính là từ khóa. Nếu web SEO từ khóa chính xác với thứ hạng cao sẽ củng cố cho việc làm SEO rất nhiều.

Đọc tiếp: Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa SEO

5. Xây dựng hệ thống mạng xã hội

Không phải ngẫu nhiên mà các hướng dẫn SEO web lên Google đều đề cập đến yếu tố này. Bạn cần biết rằng, việc tạo ra một hệ thống social network là tài nguyên quan trọng sẽ giúp website có thêm sức lan tỏa mạnh mẽ hơn và tăng sự tương tác với khách hàng. Khi đó, thương hiệu của bạn cũng sẽ được quảng bá tốt hơn trên hệ thống internet. Trên thị trường hiện có nhiều hệ thống để bạn có thể cân nhắc và lựa chọn như: Facebook, Youtube, Pinterest, Instagram…

6. SEO onpage

Có nhiều cách SEO web lên Google mà bạn cần kết hợp thực hiện. SEO onpage sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng của web. Công việc này đòi hỏi phải đạt được rất nhiều tiêu chí khác nhau. Có thể kể đến như: tối ưu thẻ, tối ưu hình ảnh, tiêu đề, mô tả…

Muốn SEO web thì bạn cần phải cho Google biết được web của bạn đang bán cái gì? Kinh doanh dịch vụ nào? Vì thế, việc đầu tư vào nội dung các bài viết để đăng trên website là rất quan trọng. Thông tin bài viết phải chỉ đảm bảo tính sáng tạo, không trùng lặp nội dung.

Cách SEO web

Cách SEO web

Nội dung cần phù hợp với tìm kiếm của người dùng. Trong cách SEO web, bạn nên lưu ý đến việc chọn ngữ nghĩa và nội dụng của bài viết. Bạn không nên viết những gì sản phẩm/dịch vụ mình đang có. Hãy tìm hiểu khách hàng của mình và viết về những gì mà họ đang cần.

Để làm được điều này, bạn bắt buộc phải có một chiến lược dài hạn. Có như vậy, nội dung của web mới thu hút được khách hàng. Hạn chế tối đa việc khách hàng truy cập vào và rời đi ngay sau đó chỉ vì nội dung không hấp dẫn.

Thường xuyên update những bài viết mới có giá trị. Viết và cập nhật bài viết nhưng điều quan trọng là bài viết phải có giá trị. Điều này không chỉ giúp thứ hạng của web cao hơn mà còn tăng thẩm quyền của website rất nhiều.

Tiếp theo cần xây dựng chiến lược internal link hiệu quả. Muốn xây dựng được internal link thì bắt buộc bạn phải đặt mình vào vị trí của người dùng. Khi đó, bạn sẽ biết được nếu truy cập vào website thì khách hàng sẽ muốn xem những gì? Sau thông tin đó thì khách hàng sẽ muốn biết điều nào khác hay không? Điều này sẽ giúp bạn xây dựng web với bố cục hợp lý và thân thiện hơn với người dùng.

7. SEO offpage

Onpage là công việc quan trọng nhưng Offpage cũng quan trọng không kém. Website cần được liên kết đến các nguồn uy tín để có thể mở rộng khả năng kết nối đến khách hàng. Cụ thể như: các forum có cùng lĩnh vực; các trang rao vặt, các web 2.0, các site vệ tinh, các hệ thống PBN hay social network…

Để SEO web hiệu quả thì bước quảng bá luôn được chú ý rất nhiều. Đây là bước đệm để khách hàng biết đến website của bạn. Bước này cần được thực hiện càng nhanh càng tốt. Nó sẽ tăng tính cạnh tranh hiệu quả trên thị trường cho web. Hiện nay, có rất nhiều cách để quảng bá website mà bạn có thể chọn như: chạy quảng cáo Google Ads hay Facebook ads…

Đọc tiếp: So sánh SEO và Google Ads: Nên lựa chọn SEO hay Google Ads?

8. Đo lường và đánh giá website

Bạn phải thực hiện việc đánh giá, phân tích và đo lường hiệu quả hoạt động SEO web như thế nào. Để làm được công việc này, bạn có thể sử dụng các công cụ đo lường như: Google Search Console hay Google Analytics…Như vậy, việc quản lý nội bộ và báo cáo của bạn sẽ đảm bảo tính chính xác hơn. Từ đó, bạn sẽ dễ đưa ra các chiến lược SEO hiệu quả nhất.

Đọc tiếp: SEO audit là gì? Hướng dẫn audit SEO chi tiết từ A-Z

Lưu ý quan trọng khi SEO web bạn nhất định phải biết

Bên cạnh việc tìm hiểu xem SEO là gì hay cách thực hiện công việc SEO website như thế nào; thì bạn cũng cần chú ý tìm đến một dịch vụ ở đâu uy tín. Bởi thực tế, rất hiếm ai có thể tự mình thực hiện SEO cho web của mình nếu không phải là người trong nghề. Vì thế, bạn nên tìm đến một dịch vụ SEO có uy tín, thương hiệu để được hỗ trợ tốt nhất.

SEO

SEO

Bạn cũng không nên tìm dịch vụ SEO chỉ vì giá rẻ. Tại sao? Vì các dịch vụ có giá quá rẻ có thể sẽ sử dụng các thủ thuật và trường phái SEO mũ đen, khó mang đến cho bạn sự chất lượng và hỗ trợ như mong muốn, cũng như ảnh hưởng xấu đến website, thương hiệu của doanh nghiệp và uy tín với khách hàng.

Tốt nhất, bạn nên chọn đơn vị, chuyên gia SEO có kinh nghiệm trong nghề, cũng như triển khai các phương pháp SEO mũ trắng chính thống. Ngoài ra, báo giá SEO cũng cần niêm yết công khai, minh bạch, không phát sinh phụ phí cũng như có thể hoàn trả lại chi phí nếu không đạt KPI.

Đọc tiếp: Black hat SEO là gì? Các kỹ thuật SEO mũ đen cần tránh

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề SEO web mà bạn cần quan tâm. Để được tư vấn và hỗ trợ SEO chất lượng nhất; bạn hãy đến với dịch vụ của công ty SEO KOMSEO. KOMSEO sẽ mang đến bạn sự hỗ trợ tốt nhất, giúp phát triển website của bạn bền vững.

Dịch vụ SEO website tổng thể của KOMSEO không chỉ giúp lên top từ khóa mà còn xây dựng thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng, tối ưu chuyển đổi và tăng trưởng doanh thu. Thông tin chi tiết, bạn vui lòng gọi đến số hotline: 089-995-0505 hoặc điền form thông tin để nhận đề xuất tổng thể từ đội ngũ của KOMSEO tại đây