Và với sự gia tăng của các định dạng nội dung video dẫn đến nhu cầu tối ưu hóa video cho tìm kiếm. Một nơi ngày càng quan trọng để làm điều đó là trên YouTube, nền tảng phân phối video lớn nhất hiện nay. Nhưng SEO YouTube hoạt động như thế nào? Các bước bạn cần thực hiện để tối ưu hóa kênh YouTube của mình cho tìm kiếm là gì? Bên dưới là một số hướng dẫn cụ thể mà bạn có thể thực hiện ngay.

SEO Youtube là gì?

Không giống như Google, sử dụng liên kết ngược và các yếu tố khác để đánh giá xếp hạng, SEO Youtube liên quan nhiều hơn đến việc tối ưu hóa kênh, danh sách phát, siêu dữ liệu, mô tả và video của bạn. Bạn có thể tối ưu hóa video của mình để tìm kiếm cả trong và ngoài YouTube

8 bước SEO Youtube chi tiết có thể thực hiện ngay

SEO Youtube #1: Đổi tên tệp video bằng từ khóa chính

Một phần tương tự như cách bạn làm SEO website, để SEO Youtube, trước tiên bạn sẽ sử dụng công cụ SEO để xác định các từ khóa mà bạn muốn video của mình tập trung vào

Với một từ khóa đã được xác định, vị trí đầu tiên bạn nên đặt nó là tệp video của bạn – trước khi bạn tải nó lên YouTube. Tại sao? YouTube thực sự không thể “xem” chính xác video của bạn để xem mức độ liên quan của nó với từ khóa mục tiêu của bạn.

Và như bạn sẽ tìm hiểu trong các hướng dẫn bên dưới, có rất nhiều nơi bạn có thể chèn từ khóa này một cách an toàn trên trang xem video của mình một lần nó đã được xuất bản. Tuy nhiên, YouTube có thể đọc tên tệp video của bạn và tất cả code đi kèm khi video được tải lên.

Với tư duy đó, hãy thay thế tên tệp “abc-final-01.mp4” bằng từ khóa mong muốn của bạn. Ví dụ: nếu từ khóa của bạn là “Hướng dẫn SEO Youtube”, thì tên tệp video của bạn phải là “Hướng dẫn SEO Youtube”, theo sau là loại tệp video (Ví dụ như: MOV, MP4, WMV…).

SEO Youtube #2: Chèn từ khóa một cách tự nhiên vào tiêu đề video

Khi tìm kiếm video, một trong những điều đầu tiên mà người dùng bị thu hút là tiêu đề. Đó thường là yếu tố quyết định người xem có nhấp vào xem video của bạn hay không, vì vậy tiêu đề không chỉ hấp dẫn mà còn phải rõ ràng và ngắn gọn.

Mặc dù từ khóa của bạn đóng một vai trò quan trọng trong tiêu đề video của bạn, nhưng nó cũng hữu ích nếu tiêu đề khớp chặt chẽ với những gì người xem đang tìm kiếm. Theo nghiên cứu, những video có từ khóa khớp chính xác trong tiêu đề có một chút lợi thế khi SEO Youtube so với những video không có, nhưng không quá lớn.

Vì vậy, mặc dù “sử dụng từ khóa mục tiêu trong tiêu đề của bạn có thể giúp bạn xếp hạng cho cụm từ đó”, nghiên cứu của Brian Dean giải thích, “mối quan hệ giữa tiêu đề video giàu từ khóa và thứ hạng” không phải lúc nào cũng là mối quan hệ chặt chẽ (Nguồn: Brian Dean).

Tuy nhiên, bạn nên tối ưu hóa tiêu đề của mình cho từ khóa này miễn là nó phù hợp một cách tự nhiên với tiêu đề cho người xem biết chính xác những gì họ sắp xem. Cuối cùng, theo VidIQ, hãy đảm bảo giữ cho tiêu đề của bạn ngắn gọn, bạn nên giới hạn nó ở 60 ký tự để giúp không bị cắt mất trong các trang kết quả.

SEO Youtube #3: Tối ưu hóa mô tả video

Điều đầu tiên đầu tiên: Theo Google, giới hạn ký tự chính thức cho phần mô tả video YouTube là 5.000 ký tự (Nguồn: tại đây). Và mặc dù bạn có thể sử dụng tất cả không gian đó, nhưng cần lưu ý rằng người xem của bạn đến với Youtube để xem video chứ không phải để đọc chữ.

Theo công ty SEO KOMSEO, bạn chỉ nên viết mô tả video trong khoảng 1000 ký tự, và bạn cũng nên thêm các từ khóa, các liên kết đến kênh của bạn, danh sách phát hoặc các video liên quan trên kênh của bạn ở trong phần mô tả này.

Bạn cũng nên lưu ý rằng YouTube chỉ hiển thị hai hoặc ba dòng văn bản đầu tiên – con số này lên đến khoảng 100 ký tự. Sau khoảng đó, người xem phải nhấp vào “hiển thị thêm” để xem mô tả đầy đủ. Vì thế, bạn nên đặt các thông tin quan trọng nhất, như từ khóa chính, CTA hoặc các liên kết quan trọng ở khoảng 100 ký tự này.

Cách SEO Youtube

Cách SEO Youtube

SEO Youtube # 4: Gắn thẻ video với các từ khóa phổ biến có liên quan đến chủ đề

Creator Academy chính thức của YouTube đề xuất sử dụng thẻ để cho người xem biết nội dung video của bạn. Nhưng bạn không chỉ thông báo cho người xem của mình – bạn còn thông báo cho chính YouTube. Youtube sử dụng thẻ “để hiểu nội dung và ngữ cảnh của video của bạn.”

Bằng cách đó, YouTube tìm ra cách liên kết video của bạn với các video tương tự, điều này có thể mở rộng phạm vi tiếp cận nội dung của bạn. Nhưng hãy chọn thẻ của bạn một cách khôn ngoan. Không sử dụng thẻ không liên quan vì bạn nghĩ rằng thẻ đó sẽ giúp bạn có nhiều lượt xem hơn – trên thực tế, Youtube có thể phạt bạn vì điều đó. Xem chi tiết hình phạt tại đây.

Và tương tự như mô tả của bạn, hãy bắt đầu bằng những từ khóa quan trọng nhất, bao gồm cả sự kết hợp tốt giữa những từ khóa phổ biến và từ khóa dài hơn

SEO Youtube #5: Phân loại video phù hợp

Sau khi tải video lên, bạn có thể phân loại video đó trong “Cài đặt nâng cao”. Chọn danh mục là một cách khác để nhóm video của bạn với nội dung tương tự trên YouTube để video có trong các danh sách phát khác nhau và tiếp cận với nhiều người xem hơn, những người đồng nhất với khán giả của bạn.

Việc này trong có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế, Creator Academy của YouTube đề nghị các nhà tiếp thị thực hiện một quy trình toàn diện để xác định mỗi video thuộc về danh mục nào. Hướng dẫn viết rằng, “hãy nghĩ xem điều gì đang hoạt động tốt cho từng danh mục” mà bạn đang cân nhắc bằng cách trả lời các câu hỏi như:

  • Những người sáng tạo hàng đầu trong danh mục này là ai? Họ được biết đến vì điều gì và họ làm tốt điều gì?
  • Có bất kỳ mẫu chung nào giữa khán giả của các kênh tương tự trong một danh mục nhất định không?
  • Các video trong cùng một danh mục có cùng chất lượng như giá trị sản xuất, thời lượng hoặc định dạng không?

SEO Youtube #6: Tải lên hình ảnh đại diện / thumbnail cho video

Hình thu nhỏ video của bạn là hình ảnh chính mà người xem nhìn thấy khi cuộn qua danh sách kết quả video. Cùng với tiêu đề của video, hình thu nhỏ đó sẽ gửi tín hiệu đến người xem về nội dung của video, do đó, nó có thể tác động đến số lần nhấp và lượt xem mà video của bạn nhận được.

Mặc dù bạn luôn có thể chọn một trong các tùy chọn hình thu nhỏ do YouTube tự động tạo, nhưng bạn nên tải hình thu nhỏ tùy chỉnh lên. Creator Academy đưa ra số liệu rằng “90% video hoạt động tốt nhất trên YouTube có hình thu nhỏ tùy chỉnh ” (Nguồn: tại đây), khuyến nghị sử dụng hình ảnh có kích thước 1280×720 pixel – tương ứng với tỷ lệ 16: 9 – được lưu dưới dạng .jpg 2MB hoặc nhỏ hơn, tệp gif, .bmp hoặc .png.

Nếu bạn tuân theo các thông số đó có thể giúp đảm bảo rằng hình thu nhỏ của bạn xuất hiện với chất lượng cao như nhau trên nhiều nền tảng xem. Bên cạnh đó, hình ảnh đại diện video thumbnail cũng cần được đổi tên bằng từ khóa chính.

Điều quan trọng cần lưu ý là tài khoản YouTube của bạn phải được xác minh để sử dụng hết tất cả các chức năng. Cách xác minh kênh Youtube: Vào link xác minh của Youtube tại đây và làm theo hướng dẫn được liệt kê ở đó.

Hướng dẫn SEO Youtube

Hướng dẫn SEO Youtube

SEO Youtube #7: Thêm phụ đề cho video

Giống như nhiều văn bản khác, phụ đề chi tiết có thể tăng cường tối ưu hóa tìm kiếm trên YouTube bằng việc thêm các từ khóa quan trọng.

Để thêm phụ đề vào video của bạn, bạn sẽ phải tải lên tệp SRT cho phụ đề định thời gian. Hoặc, bạn cũng có thể nhập thủ công trực tiếp văn bản phụ đề cho video tại trình chỉnh sửa video của Youtube lúc tải lên.

SEO Youtube #8: Thêm Thẻ và Màn hình kết thúc

Thẻ

Khi xem video, bạn đã bao giờ thấy một biểu tượng hình tròn nhỏ màu trắng với chữ “i” ở giữa xuất hiện ở góc hoặc một thanh văn bản mờ yêu cầu bạn đăng ký chưa? Đó là những Thẻ được định dạng sẵn xuất hiện trên máy tính để bàn và thiết bị di động mà bạn có thể thiết lập để quảng cáo thương hiệu và các video khác trên kênh của mình

Bạn có thể thêm tối đa 5 thẻ vào một video và có 6 loại như sau:

  1. Thẻ kênh hướng người xem đến một kênh khác.
  2. Thẻ quyên góp để khuyến khích gây quỹ thay mặt cho các tổ chức phi lợi nhuận (chỉ áp dụng tại Hoa Kỳ).
  3. Tài trợ của người hâm mộ để yêu cầu người xem giúp hỗ trợ việc tạo nội dung video của bạn.
  4. Thẻ liên kết, hướng người xem đến một trang web bên ngoài, nền tảng huy động vốn từ cộng đồng đã được phê duyệt hoặc nền tảng bán hàng hóa đã được phê duyệt.
  5. Thẻ thăm dò ý kiến, đặt câu hỏi cho người xem và cho phép họ bỏ phiếu cho câu trả lời.
  6. Thẻ video hoặc danh sách phát, liên kết đến nội dung YouTube khác thuộc loại này.

Màn hình kết thúc

Màn hình kết thúc hiển thị thông tin tương tự như thẻ, nhưng hiển thị khi video kết thúc và chi tiết hơn một chút về mặt hình ảnh

Có một số hướng dẫn chi tiết để thêm màn hình kết thúc tùy thuộc vào loại nền tảng bạn muốn thiết kế, cũng như các loại nội dung khác nhau được YouTube cho phép, được phác thảo các chi tiết về cách tối ưu hóa tại đây

Điều quan trọng cần lưu ý là YouTube luôn thử nghiệm màn hình kết thúc để cố gắng tối ưu hóa trải nghiệm người xem, vì vậy, đôi khi “màn hình kết thúc của bạn, theo chỉ định của bạn, có thể không xuất hiện”. Hãy tính đến những yếu tố này khi bạn quyết định sử dụng thẻ hay màn hình kết thúc.

Những yếu tố này có vẻ hơi phức tạp và tốn thời gian, nhưng hãy nhớ rằng: Thời gian mọi người xem YouTube trên TV của họ ngày càng tăng. Có một lượng khán giả cần được khám phá ở đó và khi bạn tối ưu hóa cho YouTube, cơ hội được tìm thấy của bạn sẽ tăng lên.

Hãy thực hiện SEO Youtube theo các bước trên ngay bây giờ

Bây giờ, hầu hết các mẹo SEO ở trên đều dựa vào việc bạn xác định từ khóa và quảng cáo video của mình một cách chính xác. Tuy nhiên, SEO Youtube không phải tất cả và không chỉ thực hiện thông qua YouTube. Để đạt được hiệu quả cao nhất cho video của mình, hãy đầu cho khoản quay phim, chất lượng nội dung và cung cấp giá trị tốt nhất cho khán giả của bạn.

Đọc tiếp: SEO Facebook là gì? Hướng dẫn cách SEO fanpage Facebook

Hơn nữa, nếu bạn đang có một website, SEO Youtube cũng là một phần quan trọng trong SEO offpage, giúp hỗ trợ phát triển cho website của bạn rất tốt. Nếu bạn cần hỗ trợ về SEO Youtube nói riêng hoặc một dịch vụ SEO tổng thể nói chung giúp tăng lượng truy cập, thu hút khách hàng tiềm năng và phát triển thương hiệu, đừng ngần ngại gọi 0899950505 hoặc liên hệ với chúng tôi tại đây