Nên lựa chọn SEO hay Google Ads hoặc cả SEO và Google ads là một trong những câu hỏi thường được đặt ra khi kinh doanh trên website.

Đây là một câu hỏi đơn giản không có câu trả lời đơn giản vì phụ thuộc rất nhiều vào một loạt các yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Mục tiêu và mục tiêu
 • Ngân sách và tài nguyên
 • Ngành nghề
 • Hiệu suất hiện tại

Nhưng những cuộc thảo luận này không có gì mới. Đã có một cuộc tranh luận liên tục xung quanh SEO và Google Ads trong nhiều năm.

Quyết định nơi tốt nhất để đầu tư ngân sách tiếp thị của bạn có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với các chủ doanh nghiệp. Vì vậy, câu hỏi lớn là: Sử dụng trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (Google Ads) để mua hàng theo cách của bạn lên đầu kết quả tìm kiếm hay bạn nên nỗ lực vào chiến lược không phải trả tiền (SEO)?

Bạn biết rằng bạn không thể bỏ qua các kênh có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm, nhưng kênh nào có mức độ ưu tiên cao hơn?

Để đưa ra quyết định sử dụng chiến lược nào, bạn cần hiểu những ưu và nhược điểm của cả SEO và Google Ads cũng như cách chúng có thể làm việc cùng nhau để thúc đẩy sự phát triển cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể gọi 0899950505 để được tư vấn từ KOMSEO nếu bạn đang phân vân giữa việc lựa chọn SEO hay Google Ads, hoặc tiếp tục tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây và giúp bạn tìm ra phương pháp nào phù hợp với mình

Đánh giá về Google Ads

Google ads có nhiều loại hình, định dạng hiển thị trên kết quả tìm kiếm và cả các đối tác của Google.

Các loại hình quảng cáo Google ads phổ biến: quảng cáo tìm kiếm (quảng cáo văn bản ở đầu SERP), quảng cáo mua sắm, (quảng cáo sản phẩm ở bên cạnh hoặc bên trên kết quả chính), quảng cáo YouTube, quảng cáo hiển thị hình ảnh, quảng cáo Gmail và tiếp thị lại, cũng như nhiều định dạng khác để sử dụng.

Nhưng trong khi SEO cung cấp các nhấp chuột miễn phí, quảng cáo Google Ads yêu cầu bạn trả tiền mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn. Điều này có nghĩa là việc các doanh nghiệp cần chi tiêu tiền mỗi ngày để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web. 

Nhưng điều gì khiến Quảng cáo Google trở thành một kênh tiếp thị hiệu quả?

Ưu điểm của Google Ads

 • Google Ads cho phép bạn xem kết quả gần như ngay lập tức. Gần như ngay lập tức sau khi chiến dịch Google Ads của bạn hoạt động, bạn sẽ bắt đầu thấy lưu lượng truy cập, nhấp chuột và chuyển đổi.
  Trong khi đó, có thể mất nhiều tháng để đạt được những kết quả này với SEO.
 • Có thể bạn sẽ nhận thấy nơi đặt quảng cáo Google Ads trên SERPs: ngay trên đầu trang.
 • Điều này có nghĩa là, trên cả tìm kiếm trên thiết bị di động và máy tính để bàn, quảng cáo Google Ads là thứ đầu tiên mà người tìm kiếm nhìn thấy, trước bất kỳ kết quả không phải trả tiền nào.
  Google Ads cho bạn cơ hội xuất hiện ngay trên đầu SERP, ở những vị trí thậm chí không thể đạt được khi bạn chỉ dựa vào SEO. 
 • Google Ads cũng cung cấp cho bạn cơ hội để nâng cao sự hiện diện của doanh nghiệp của bạn trên các công cụ tìm kiếm với những thứ như số điện thoại, chú thích và liên kết trang web mở rộng. Bạn có nhiều cơ hội hơn để nhắm mục tiêu sự chú ý của người tìm kiếm đến quảng cáo của bạn. 
 • Thực tế là việc chạy và quản lý một chiến dịch Google Ads thường chỉ cần một chuyên gia quảng cáo trả phí có kinh nghiệm và có thể thêm một người viết quảng cáo để viết các quảng cáo và trang đích hấp dẫn.
  Điều này có nghĩa là cần một đội ngũ nhân sự nhỏ hơn so với SEO. 
 • Chạy chiến dịch Google Ads cung cấp cho bạn nhiều dữ liệu về từ khóa và quảng cáo mà khách hàng của bạn nhấp vào trước khi họ mua hàng, cũng như những quảng cáo không mang lại lợi nhuận.
  Điều này có nghĩa là bạn có thể nhanh chóng thực hiện các thay đổi đối với chiến dịch của mình để tối ưu hóa chiến dịch tốt hơn và cải thiện ROAS (lợi tức chi tiêu quảng cáo).
 • Việc chạy các thử nghiệm phân tách và thử nghiệm A/B với Google Ads rất nhanh chóng và dễ dàng, cho phép bạn thực hiện phương pháp “luôn luôn thử nghiệm” để chạy chiến dịch của mình, đồng thời thúc đẩy các cải tiến liên tục và lợi nhuận lớn hơn. 
 • Bạn có thể thực hiện phương pháp nhắm mục tiêu để phân phối quảng cáo cho những khách hàng cụ thể của mình.
  Cho dù bạn muốn nhắm mục tiêu những người tìm kiếm dựa trên vị trí của họ, thời gian trong ngày, thiết bị họ sử dụng hoặc các yếu tố khác, bạn có thể tạo chiến dịch Google Ads để chỉ tiếp cận những người bạn biết có nhiều khả năng mua hàng hơn.
 • Với Google Ads, bạn không cần phải theo dõi các bản cập nhật thuật toán của Google một cách chặt chẽ. Bạn đang đặt giá thầu ở vị trí hàng đầu, vì vậy thứ hạng không phải trả tiền của bạn sẽ không quan trọng nhiều.
Điểm mạnh ccuar Google ads so với SEO là khả năng nhắm mục tiêu đối tượng

Điểm mạnh ccuar Google ads so với SEO là khả năng nhắm mục tiêu đối tượng

Nhược điểm của Google Ads

Mặc dù Google Ads mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, nhưng nó cũng đi kèm với những mặt trái của nó:

 • Đối với quảng cáo Google Ads, bạn phải chi tiền để có được kết quả. Và bạn càng đầu tư nhiều, kết quả sẽ càng tốt hơn về số lượng nhấp chuột và chuyển đổi.
  Tỷ lệ chuyển đổi của bạn là một số liệu quan trọng cần theo dõi bởi vì nếu lưu lượng truy cập của bạn không chuyển đổi, bạn sẽ lãng phí số nhấp chuột và tiền bạc.
 • Khi các đối thủ cạnh tranh mới bắt đầu quảng cáo, chi phí nhấp chuột có thể tiếp tục tăng. Cuối cùng, bạn có thể cần phải trả nhiều tiền hơn, theo thời gian, để thúc đẩy chuyển đổi. 
 • Không giống như SEO, nơi bạn sẽ không trả tiền để bắt đầu một chiến dịch hoặc chiến lược, bạn cần một khoản đầu tư ban đầu cao hơn để bắt đầu vì bạn sẽ trả tiền cho các nhấp chuột.
 • Bên cạnh chi phí nhấp chuột, bạn sẽ cần xem xét chi phí con người. Bạn sẽ cần phải trả tiền cho một agency, một người làm việc tự do hoặc thuê một người nào đó để quản lý các chiến dịch của bạn liên tục. 
 • Khi bạn tắt quảng cáo, lưu lượng truy cập của bạn sẽ dừng lại. Nếu bạn phải tắt các chiến dịch Google Ads của mình, bạn cần nghĩ liệu trang web của mình có tồn tại được không mà không có những khách hàng tiềm năng đó.
  Có thể dễ dàng chỉ dựa vào Google Ads để tạo nên thành công cho trang web của bạn, nhưng một cách tiếp cận cân bằng tốt về chiến lược có thể đảm bảo bạn không gặp vấn đề gì trong tương lai.

Đánh giá về SEO

SEO là tất cả về xếp hạng trên các kết quả không phải trả tiền (hoặc tự nhiên) trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). 

Thử tìm kiếm một sản phầm nào trên Google và danh sách không phải trả tiền là những danh sách xuất hiện sau quảng cáo văn bản hoặc quảng cáo mua sắm có trả tiền.

Để thành công trong việc tăng khả năng hiển thị từ SEO, điều quan trọng là phải hiểu cách tối ưu hóa trang web của bạn đúng cách.

Bạn cần đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn, hiểu nội dung của bạn, lập chỉ mục và cho thấy trang web của bạn có thẩm quyền, uy tín và chuyên môn cao. 

Với hơn 200 yếu tố xếp hạng được sử dụng bởi Thuật toán của Google, cần một nhà tiếp thị thông minh (hoặc thực tế hơn là nhóm tiếp thị) hiểu rõ về các yếu tố sau đây:

 • SEO technical
 • SEO onpage
 • Xây dựng liên kết
 • Tiếp thị nội dung
 • Trải nghiệm người dùng (UX)
 • … và nhiều hơn nữa

Tuy nhiên, xếp hạng không phải là việc đơn giản. Sự phức tạp của SEO (ít nhất là so với các kênh khác) và thực tế là thuật toán của Google liên tục được cập nhật có nghĩa là cần có sự cân bằng phù hợp của vô số yếu tố để trang web của bạn hoạt động tốt.

SEO là gì?

SEO là tất cả về việc tạo ra kết quả tốt nhất trên web cho một truy vấn tìm kiếm để có thể tăng trưởng lưu lượng truy cập truy cập tự nhiên.

Ưu điểm của SEO

Nhưng chỉ những lợi thế chính của SEO mà bạn cần biết khi tìm ra nơi đầu tư ngân sách tiếp thị của bạn là gì?

 • SEO không phải trả tiền có thể là một trong những cách hiệu quả nhất về chi phí để cải thiện khả năng hiển thị trang web của bạn và có thể đặt bạn ngay trước khách hàng mục tiêu khi họ tìm kiếm doanh nghiệp và những điều liên quan đến doanh nghiệp của bạn
 • Các nhấp chuột tự nhiên là miễn phí và bạn sẽ không mất tiền. Tất nhiên, cần phải đầu tư về thời gian và nguồn lực nhưng không có chi phí cho mỗi “nhấp chuột”, như khi chạy chiến dịch Google Ads.
 • Khi bạn đã đạt được thứ hạng cao từ chiến lược SEO, bạn có thể mong đợi nhận được kết quả bền vững.
  Doanh nghiệp của bạn đang hiển thị cho khách hàng tiềm năng 24/7, trong khi quảng cáo Google Ads thường sẽ ngừng hiển thị khi hết ngân sách hoặc khi bạn đã chỉ định làm như vậy vào những thời điểm ít hiệu quả về chi phí hơn trong ngày. 
 • SEO không phải trả tiền thường được choổn định hơn. Thứ hạng của bạn sẽ tương đối nhất quán nếu bạn tối ưu hóa trang web của mình theo đúng cách.
  Vị trí quảng cáo Google Ads có thể dao động nhiều hơn tùy thuộc vào chiến lược đặt giá thầu của đối thủ cạnh tranh của bạn. 
 • Khi nói đến việc chạy quảng cáo, bạn sẽ có xu hướng chi tiêu ngân sách của mình cho các từ khóa ở giữa hoặc cuối hành trình khách hàng để thúc đẩy chuyển đổi nhanh nhất có thể.
  Ít nhất thì điều này thường xảy ra đối với các doanh nghiệp làm việc với ngân sách tiếp thị hạn chế.
  Nhưng khi nói đến SEO, bạn có thể
  tạo nội dung nhắm mục tiêu đến từng giai đoạn khác nhau của hành trình khách hàng mà không cần trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột.
 • Trong hầu hết các trường hợp, SEO là một kênh tiết kiệm chi phí hơn Google Ads về lâu dài, do chi phí liên quan đến việc sử dụng thuê SEO website thường rất giống nhau mặc dù lưu lượng truy cập và chuyển đổi tăng lên.
  Ngược lại với trường hợp của Google Ads, vì bạn đang trả tiền cho mỗi lần nhấp.
Điểm mạnh của SEO so với Google ads là tiếp cận toàn bộ hành trình khách hàng

Điểm mạnh của SEO so với Google ads là tiếp cận toàn bộ hành trình khách hàng

Nhược điểm của SEO

Nhưng ưu điểm cũng có nhược điểm và đây là một số lý do tại sao SEO không phải lúc nào cũng được coi là chiến lược phù hợp cho mọi doanh nghiệp: 

 • SEO cần nhiều thời gian, đặc biệt là đối với một doanh nghiệp hoặc tên miền mới. Trên thực tế, có thể mất nhiều tháng để trang web của bạn xếp hạng ở các vị trí hàng đầu cho các từ khóa cạnh tranh.
  Với Google Ads, bạn sẽ thấy kết quả ngay sau khi chiến dịch quảng cáo của bạn hoạt động, miễn là giá thầu của bạn đủ cao.
 • SEO là một quá trình liên tục đòi hỏi đầu tư liên tục. Có thể có những chỉnh sửa và cải tiến cần thực hiện và bạn cần hiểu rằng trang web của bạn sẽ không bao giờ được “tối ưu hóa 100%”.
  Từ việc tạo nội dung đến xây dựng liên kết và kiểm tra kỹ thuật SEO liên tục, luôn có nhiều việc phải làm.
 • Không có gì đảm bảo rằng, ngay cả với một chiến lược hợp lý, bạn sẽ có thứ hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh của mình.
  Nhưng khi một chiến lược hoạt động hiệu quả, bạn sẽ kiếm được những chiến thắng lớn. Đó là một môn khoa học không hoàn hảo đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại.

Nên chọn SEO hay Google Ads – phương pháp digital marketing nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Bây giờ chúng ta đã xem xét cả SEO và Google Ads và những ưu và nhược điểm tương ứng của từng kênh, đã đến lúc trả lời câu hỏi lớn: kênh nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Thực tế là điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng bạn có thể chọn SEO hoặc Google ads, hoặc bạn có thể chọn để tích hợp cả hai.

Nếu chọn một kênh duy nhất, hoặc SEO hoặc Google Ads

Nếu bạn đã quyết định chỉ theo đuổi một kênh duy nhất để đầu tư, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về tình hình cụ thể của doanh nghiệp của mình và việc cân bằng chi phí và đầu tư so với tốc độ thấy lợi nhuận. 

Dưới đây là một số trường hợp phổ biến và các đề xuất kênh đơn cho từng trường hợp:

 • Nếu bạn cần thúc đẩy kết quả nhanh chóng, bất kể chi phí, hãy chọn Google Ads
 • Nếu bạn đã thúc đẩy doanh số bán hàng từ các nguồn khác và muốn tối đa hóa lợi nhuận của mình trong dài hạn, hãy xem xét SEO .
 • Nếu bạn đang muốn thử nghiệm một sản phẩm hoặc ưu đãi mới, hãy sử dụng Google Ads.
  Việc hướng
   nhanh lưu lượng truy cập đến trang web của bạn sẽ dễ dàng hơn, bạn có thể đặt ngân sách cố định và có thể tắt quảng cáo nếu cần.
 • Nếu bạn muốn tăng cường nhận thức về doanh nghiệp của mình với lưu lượng truy cập ở đầu hành trình khách hàng, hãy chọn SEO  để tập trung vào chiến lược nội dung vững chắc.

Nếu kết hợp cả SEO và Google Ads

Thực tế là đối với hầu hết các doanh nghiệp, hầu như không thể lựa chọn giữa SEO và Google Ads, vì lý do đơn giản là cả hai tích hợp thực sự tốt với nhau để thúc đẩy thành công trong tìm kiếm.

Không phải lúc nào cũng đơn giản là SEO so với Google Ads; mỗi kênh có thể bổ sung cho kênh khác khi được sử dụng đúng cách.

Và khi ngân sách của bạn cho phép bạn sử dụng cả hai, bạn hoàn toàn nên sử dụng, ngay cả khi chỉ là một cách để cân bằng lợi nhuận ngắn hạn và dài hạn.

Nhưng hãy xem cách bạn có thể tích hợp SEO và Google Ads …

Remarketing

Bạn có biết rằng bạn có thể phân phát quảng cáo cho những người đã truy cập vào trang web của bạn không?

Đây được gọi là nhắm mục tiêu lại hoặc tiếp thị lại và bạn có thể tạo và phân đoạn danh sách những người đã tương tác với trang web của bạn.

Ví dụ: nếu người dùng đã truy cập một trang nhất định hoặc thêm sản phẩm vào giỏ hàng của họ sau đó bỏ qua trang web, bạn có thể phân phát quảng cáo cụ thể cho những người dùng này để khuyến khích họ quay lại trang web của bạn thông qua quảng cáo trên SERPs hoặc qua quảng cáo banner trên Mạng hiển thị của Google.

Bạn có thể tăng giá thầu cho người nào đó đã từ bỏ giỏ hàng của họ, nghĩa là khi họ quay lại SERP và tìm kiếm lại, (các) sản phẩm hoặc quảng cáo của bạn sẽ nổi bật hơn khi bạn đặt giá thầu cao hơn cho đối tượng này.

Chạy quảng cáo Google và sử dụng dữ liệu để phân tích cho chiến lược SEO

Bạn có thể có được những thông tin chi tiết có giá trị từ hoạt động Google Ads của mình, và sử dụng để tích hợp vào chiến lược SEO của bạn.

Vì Google Ads cung cấp dữ liệu gần như là thời gian thực, bạn có thể sử dụng điều này để làm lợi thế của mình khi triển khai SEO.

Kết hợp SEO và Google ads cần có chiến lược toàn diện

Kết hợp SEO và Google ads cần có chiến lược toàn diện

Quảng cáo Google tên thương hiệu

Không có gì lạ khi thấy rằng một công ty khác đặt giá thầu cho tên thương hiệu của chính bạn. Các doanh nghiệp thường đấu thầu tên thương hiệu của doanh nghiệp khác bằng quảng cáo.

Nếu bạn chỉ dựa vào SEO, bạn có thể sẽ có kết quả không phải trả tiền hàng đầu cho tên thương hiệu của mình. Tuy nhiên, một đối thủ cạnh tranh đặt giá thầu cho tên thương hiệu của bạn có thể hiển thị phía trên bạn trên SERPs.

Và điều này thật sự khó chịu với tư cách là một nhà tiếp thị hoặc chủ doanh nghiệp. Việc này có thể làm mất khách hàng, gây ra bối rối, nhầm lẫn hoặc mất uy tín nếu bị đối thủ giả mạo.

Trong những trường hợp như thế này, bạn có thể sử dụng Google Ads để đặt giá thầu trên các cụm từ thương hiệu để tối đa hóa khả năng hiển thị của bạn, có nghĩa là người tìm kiếm cuối cùng sẽ nhấp vào trang web của bạn bất kể kênh họ truy cập vào trang web của bạn (nhấp vào quảng cáo hay không phải trả tiền).

Sử dụng Quảng cáo mua sắm để nhắm mục tiêu người mua

Nếu bạn là một doanh nghiệp Thương mại điện tử đang bán sản phẩm trực tuyến, bạn không thể bỏ qua quảng cáo mua sắm. Ngay cả khi bạn xếp hạng tự nhiên mạnh mẽ thông qua một chiến dịch SEO rất tốt, bạn sẽ cần phải tạo một chiến dịch trả cho mỗi nhấp chuột hấp dẫn và hiệu quả.

Theo thống kê, người tiêu dùng bị thu hút bởi các quảng cáo danh sách sản phẩm, vì chúng hiển thị hình ảnh và giá cả ngay trên SERPs. Người tiêu dùng có thể nhanh chóng biết chính xác sản phẩm nào có sẵn cho họ và ở mức giá nào. Bạn nên sử dụng quảng cáo mua sắm cùng với SEO để đảm bảo rằng bạn đang tối đa hóa khả năng hiển thị của mình trên SERP và bao gồm tất cả các tùy chọn về cách khách hàng của bạn muốn tìm nhà cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

Nhưng điều quan trọng cần nhớ là mỗi kênh là một kênh riêng và hiếm khi hợp lý khi cả hai được quản lý bởi cùng một người, vì mỗi người đều yêu cầu tập hợp các kỹ năng và kiến ​​thức của riêng mình để mang lại lợi nhuận.

So sánh SEO và Google Ads

Ưu điểm
SEOGoogle Ads
Không tốn phí nhấp chuộtCó thể thấy kết quả gần như ngay lập tức
Hiển thị tự nhiên 24/7Quảng cáo hiển thị cao trên kết quả tự nhiên
Tiếp thị nội dung toàn bộ hành trình khách hàngHiển thị nhiều thông tin hơn với tiện ích mở rộng
Hiệu quả chi phí trong dài hạnCần đội ngũ nhân sự ít hơn
Thu hút nhiều truy cập hơnCó thể nhắm mục tiêu khách hàng

 

Nhược điểm
SEOGoogle Ads
Mất thời gian để nhìn thấy kết quảTốn phí cho mỗi nhấp chuột
Cần đội ngũ nhân sự nhiều hơnCần chi phí đầu tư ban đầu nhiều hơn
Rủi ro cập nhật thuật toán GoogleTốn phí cả cho quảng cáo và quản lý chiến dịch
Rủi ro không đạt được thứ hạng mong muốnKhi tắt quảng cáo sẽ mất hiển thị

Kết luận

SEO và Google Ads đều có các ưu điểm và nhược điểm. Bên cạnh đó, việc sử dụng riêng từng kênh hoặc kết hợp cả SEO và Google Ads đều cần các kỹ năng và chiến lược riêng biệt.

Thực tế là thay vì lo lắng về SEO hay Google Ads, bạn nên thực hiện chiến lược tích hợp cả SEO và Google Ads để chiếm lượng hiển thị cao hơn trên SERPs.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được đề xuất một chiến lược phát triển kinh doanh trên website nói chung hoặc một dịch vụ SEO website tổng thể nói riêng.