SEO technical là một trong những thành phần quan trọng nhất của SEO onpage, giúp các trang có thể thu thập thông tin và được lập chỉ mục để có thể xếp hạng cao hơn.

Hướng dẫn này giúp bạn hiểu SEO technical là gì, các thuật ngữ, các yếu tố cần thực hiện để có thể tối đa hóa tác động đến SEO.

Bạn có thể gọi 0899950505 để được chuyên viên tư vấn SEO của công ty SEO KOMSEO hỗ trợ về việc kiểm tra SEO technical cho website của bạn. Hoặc tiếp tục tìm hiểu thêm SEO technical là gì.

SEO Technical #1: Kiến thức cơ bản

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

SEO technical là gì?

SEO technical là một kỹ thuật tối ưu trang web để giúp các công cụ tìm kiếm, thu thập thông tin, hiểu và lập chỉ mục các trang của bạn. Bên cạnh đó, SEO technical còn là các kỹ thuật nâng cao trải nghiệm người dùng (UX).

Vì sao cần SEO technical?

SEO technical là thứ cho phép các công cụ tìm kiếm như Google biết rằng bạn có một trang web có giá trị cao. Điều này rất quan trọng vì có thể thúc đẩy các công cụ tìm kiếm xếp hạng bạn cao hơn.

SEO technical đóng vai trò rất quan trọng trong SEO, đặc biệt là thiết kế web chuẩn SEO.

SEO technical phức tạp như thế nào ? 

Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các nguyên tắc cơ bản không thực sự khó để nắm vững, nhưng SEO technical nâng cao có thể phức tạp và khó hiểu. Hướng dẫn này sẽ giữ mọi thứ dễ hiểu nhất có thể.

SEO Technical #2: Thu thập thông tin

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu các kỹ thuật SEO technical giúp đảm bảo các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin một cách hiệu quả.

Thu thập thông tin hoạt động như thế nào

Trình thu thập thông tin lấy nội dung từ các trang và sử dụng các liên kết trên các trang đó để tìm các trang khác. Điều này cho phép họ tìm thấy nội dung trên web. (Nguồn: tại đây)

Sau đây là một vài yếu tố trong quá trình này mà chúng ta cần nói đến:

URL

Một trình thu thập thông tin phải có một điểm bắt đầu. Nói chung, họ sẽ tạo một danh sách tất cả các URL mà họ tìm thấy thông qua các liên kết trên các trang. Một hệ thống phụ để tìm thêm URL là sitemap (sơ đồ trang web) được tạo bởi người dùng hoặc các hệ thống khác nhau có danh sách các trang cần thu thập thông tin.

Hàng chờ thu thập dữ liệu

Tất cả các URL cần được thu thập thông tin hoặc thu thập lại thông tin đều được thêm vào hàng đợi thu thập thông tin. Về cơ bản, đây là danh sách có thứ tự các URL mà Google muốn thu thập thông tin.

Bot thu thập dữ liệu

Hệ thống lấy nội dung của các trang.

Hệ thống xử lý

Đây là những hệ thống khác nhau xử lý quá trình chuẩn hóa, gửi các trang đến trình kết xuất đồ họa để tải trang giống như trình duyệt hiển thị, xử lý các trang để thu thập thêm các URLs.

Trình kết xuất đồ họa

Trình kết xuất đồ họa tải một trang giống như một trình duyệt cũng sẽ làm với các tệp JavaScript và CSS . Điều này được thực hiện để Google có thể xem những gì hầu hết người dùng sẽ thấy.

Chỉ mục

Đây là các trang được lưu trữ mà Google sẽ hiển thị cho người dùng.

Kiểm soát thu thập thông tin

Có một số cách bạn có thể kiểm soát những gì được thu thập thông tin trên trang web của bạn. Dưới đây là một số tùy chọn.

Robots.txt

Tệp robots.txt cho các công cụ tìm kiếm biết nơi được và không được truy cập vào trang web của bạn. 

Lưu ý: Google vẫn có thể lập chỉ mục các trang mà không được thu thập thông tin nếu có các liên kết trỏ đến các trang đó.

Nếu bạn muốn giữ cho các trang chắc chắn không được lập chỉ mục, bạn cần xóa các trang khỏi Google (xem hướng dẫn tại đây)

Xem cách tạo tệp robot.txt tại đây

Tốc độ thu thập thông tin

Bạn có thể sử dụng robots.txt để đặt tần suất thu thập dữ liệu các trang cho nhiều trình thu thập thông tin. Nhưng đối với Google, bạn sẽ cần thay đổi tốc độ thu thập thông tin trong Google Search Console theo mô tả tại đây.

Truy cập giới hạn

Nếu bạn muốn một số người dùng có thể truy cập trang nhưng không phải công cụ tìm kiếm, thì điều bạn có thể sử dụng các cách sau:

 • Sử dụng hệ thống đăng nhập
 • Yêu cầu mật khẩu để truy cập
 • Giới hạn danh sách IP

Cách thiết lập này phù hợp với những loại trang nội bộ, nội dung chỉ dành cho thành viên hoặc cho các trang web đang thử nghiệm hoặc phát triển.

Điều này cho phép một nhóm người dùng truy cập trang, nhưng các công cụ tìm kiếm sẽ không thể truy cập vào và sẽ không lập chỉ mục các trang.

SEO Technical giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin tốt hơn

SEO Technical giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin tốt hơn

Cách xem hoạt động thu thập thông tin

Đặc biệt, đối với Google, cách dễ nhất để xem những gì họ đang thu thập thông tin là với báo cáo Thống kê Thu thập thông tin của Google Search Console, xem tại đây.

Báo cáo này cung cấp cho bạn thêm thông tin về cách họ thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Nếu bạn muốn xem tất cả hoạt động thu thập thông tin trên trang web của mình, thì bạn sẽ cần truy cập nhật ký máy chủ của mình và có thể sử dụng một công cụ để phân tích dữ liệu tốt hơn.

Điều này có thể khá nâng cao, nhưng nếu máy chủ của bạn có bảng điều khiển như cPanel, bạn sẽ có quyền truy cập vào nhật ký thô và một số trình tổng hợp như Awstats và Webalizer.

Thu thập thông tin điều chỉnh

Mỗi trang web sẽ có một lượng thu thập thông tin khác nhau, là sự kết hợp giữa tần suất Google muốn thu thập thông tin một trang web và mức độ thu thập dữ liệu trang web của bạn cho phép.

Các trang phổ biến hơn và các trang thay đổi thường xuyên sẽ được thu thập thông tin thường xuyên hơn và các trang có vẻ không phổ biến hoặc được liên kết tốt sẽ được thu thập thông tin ít thường xuyên hơn. 

Nếu trình thu thập thông tin thấy dấu hiệu quá tải trong khi thu thập dữ liệu trang web của bạn, họ thường sẽ chậm lại hoặc thậm chí ngừng thu thập thông tin cho đến khi tình trạng được cải thiện.

Sau khi các trang được thu thập thông tin, các trang được hiển thị và gửi đến chỉ mục. Chỉ mục là danh sách chính của các trang có thể được trả về cho các truy vấn tìm kiếm.

SEO Technical #3: Lập chỉ mục

Trong phần này, chúng ta sẽ nói về cách đảm bảo các trang của bạn được lập chỉ mục và kiểm tra cách được lập chỉ mục.

Thẻ meta robot

Thẻ meta robot là một đoạn mã HTML cho các công cụ tìm kiếm biết cách thu thập thông tin hoặc lập chỉ mục một trang nhất định. Thẻ được đặt trong <head> của một trang web và thường giống như sau:

<meta name=”robots” content=”noindex” />

URL canonical

Khi có nhiều phiên bản của cùng một trang, Google sẽ chọn một phiên bản để lưu trữ trong chỉ mục của họ. Quá trình này được gọi là chuẩn hóa và URL được chọn làm chuẩn sẽ là URL mà Google hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Có nhiều tín hiệu khác nhau mà họ sử dụng để chọn URL chuẩn, bao gồm:

 • Thẻ canonical (Xem tại đây)
 • Các trang trùng lặp 
 • Liên kết nội bộ
 • Chuyển hướng 301
 • Sơ đồ trang web

Cách dễ nhất để xem cách Google đã lập chỉ mục một trang là sử dụng Công cụ kiểm tra URL tại đây trong Google Search Console. Phần này sẽ hiển thị cho bạn URL chuẩn do Google chọn.

SEO Technical giúp công cụ tìm kiếm lập chỉ mục tốt hơn

SEO Technical giúp công cụ tìm kiếm lập chỉ mục tốt hơn

SEO Technical #4: Các kỹ thuật ứng dụng nhanh

Một trong những điều khó nhất đối với người làm SEO là ưu tiên.

Có rất nhiều phương pháp hay, nhưng một số thay đổi sẽ có nhiều tác động đến thứ hạng và lưu lượng truy cập của bạn hơn những thay đổi khác.

Dưới đây là một số yếu tố SEO technical mà bạn nên ưu tiên.

Kiểm tra lập chỉ mục

Đảm bảo rằng các trang bạn muốn mọi người tìm thấy có thể được lập chỉ mục trong Google. Hai phần trước đã cung cấp các kiến thức về việc thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Bạn có thể kiểm tra báo cáo Khả năng lập chỉ mục trong Google Search Console tại đây để tìm các trang không thể lập chỉ mục và lý do tại sao.

Xác nhận lại các liên kết bị hỏng

Liên kết bị hỏng là các liên kết trên trang web của bạn trỏ đến các tài nguyên không tồn tại — những liên kết này có thể là liên kết nội bộ thường được gọi là internal link (tức là đến các trang khác trên miền của bạn) hoặc liên kết bên ngoài thường được gọi là backlink (tức là đến các trang trên các miền khác)

Chúng ta có công cụ Kiểm tra phạm vi lập chỉ mục Google Search Console tại đây. Nếu kết quả trả về là 404, đó là các liên kết cần được xem xét để thêm các liên kết nội bộ nếu cần thiết

Cấu trúc web được xác định bằng internal link với anchor text phù hợp cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp trình thu thập thông tin di chuyển từ trang này sang trang khác dễ dàng hơn.

Trong nhiều trường hợp, các URL cũ này có liên kết từ các trang web khác. Nếu các trang này không được chuyển hướng đến các trang hiện tại thì các liên kết đó sẽ bị mất và không còn được tính cho các trang của bạn.

Các trang web có xu hướng thay đổi URL qua nhiều năm. Thực hiện những chuyển hướng này và bạn có thể nhanh chóng lấy lại các giá trị đã mất.

Khi tìm ra liên kết bị hỏng, bạn cần sửa hoặc thêm nội dung cho liên kết này. Hoặc sử dụng redirect 301 đến nội dung phù hợp hiện có để khắc phụ liên kết bị hỏng này.

Thêm schema markup

Schema là đoạn mã giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn tốt hơn và cung cấp nhiều tính năng có thể giúp trang web của bạn nổi bật so với phần còn lại trong kết quả tìm kiếm.

Google có một hướng dẫn tại đây hiển thị các tính năng tìm kiếm khác nhau và schema cần thiết để trang web của bạn đạt đủ điều kiện.

SEO Technical #5: Các kỹ thuật thiết yếu

Các kỹ thuật mà chúng ta sẽ nói đến trong phần này là những yếu tố SEO technical cần tập trung vào, nhưng có thể đòi hỏi nhiều công sức và thời gian hơn so với các kỹ thuật áp dụng nhanh ở phần trước.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên làm các yếu tố SEO technical ở phần trước, sự phân biệt này là để giúp bạn có sự ưu tiên cần thiết cho các kỹ thuật khác nhau.

Các tín hiệu trải nghiệm trang

Đây là những yếu tố xếp hạng thấp hơn, nhưng vẫn là những thứ bạn cần xem xét vì lợi ích của người dùng. Các tín hiệu này bao gồm các khía cạnh của trang web ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng (UX).

Core Web Vitals

Core Web Vitals là chỉ số tốc độ nằm trong tín hiệu Trải nghiệm trang của Google được sử dụng để đo trải nghiệm người dùng. Một vài các chỉ số cần quan tâm như:

Largest Contentful Paint (LCP): là chỉ số đo thời gian một trang web hiển thị cho người dùng nội dung lớn nhất trên màn hình, hoàn chỉnh và sẵn sàng để tương tác. Google xác định rằng chỉ số này chỉ xem xét nội dung trong màn hình đầu tiên của trang, khi toàn bộ xuất hiện mà không cần cuộn xuống.

Cumulative Layout Shift (CLS): là chỉ số được tính bằng cách tổng hợp tất cả các thay đổi bố cục không phải do tương tác của người dùng gây ra. CLS xem xét tỷ lệ khung nhìn bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi bố cục và khoảng cách di chuyển của các phần tử đã được di chuyển.

First Input Delay (FID): là chỉ số đo thời gian từ khi người dùng tương tác lần đầu tiên với trang web của bạn (tức là khi họ nhấp vào liên kết, nhấn vào nút hoặc sử dụng điều khiển tùy chỉnh, hỗ trợ JavaScript) đến thời điểm trình duyệt thực sự có thể để phản hồi tương tác đó

Xem thêm về Core Web Vitals tại đây

HTTPS

HTTPS bảo vệ giao tiếp giữa trình duyệt và máy chủ của bạn khỏi bị kẻ tấn công chặn và giả mạo. Điều này cung cấp tính bảo mật, tính toàn vẹn và xác thực cho phần lớn lưu lượng truy cập hiện nay.

Bạn cần các trang của mình được tải qua HTTPS chứ không phải  HTTP. Các trang web nào hiển thị biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ đều đang sử dụng  HTTPS .

Xem thêm về HTTPS và chứng chỉ SSL tại đây

Thân thiện với thiết bị di động

Nói một cách đơn giản, điều này sẽ kiểm tra xem các trang web có hiển thị đúng và được mọi người sử dụng dễ dàng trên thiết bị di động hay không.

Làm thế nào để bạn biết trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động như thế nào? Kiểm tra Báo cáo Khả năng sử dụng trên thiết bị di động trong Google Search Console tại đây

Công cụ này cho bạn biết nếu bất kỳ trang nào của bạn có vấn đề về tính thân thiện với thiết bị di động.

Duyệt web an toàn

Đây là những bước kiểm tra để đảm bảo các trang không lừa đảo, không chứa phần mềm độc hại và không có bất kỳ nội dung tải xuống có hại nào. 

Quảng cáo xen kẽ

Quảng cáo xen kẽ chặn nội dung được nhìn thấy. Ví dụ như các popup bật lên bao gồm nội dung mà người dùng có thể phải tương tác trước biến mất. Xem thêm tại đây

Hreflang cho trang nhiều ngôn ngữ

Hreflang là một thuộc tính HTML được sử dụng để chỉ định nhắm mục tiêu theo ngôn ngữ và địa lý của người dùng.

Nếu trang web có nhiều phiên bản của cùng một trang bằng các ngôn ngữ khác nhau, bạn có thể sử dụng thẻ hreflang để thông báo cho các công cụ tìm kiếm như Google về các biến thể này.

Điều này giúp cung cấp phiên bản chính xác cho người dùng. Xem thêm tại đây

Cải thiện tốc độ website là yếu tố SEO Technical quan trọng

Cải thiện tốc độ website là yếu tố SEO Technical quan trọng

SEO Technical #6: Các công cụ hỗ trợ

Những công cụ này giúp bạn cải thiện các khía cạnh SEO technical cho trang web của bạn.

Google Search Console

Google Search Console (trước đây là Công cụ quản trị trang web của Google) là một công cụ miễn phí của Google giúp bạn theo dõi và khắc phục sự cố xuất hiện trang web của mình trong kết quả tìm kiếm của họ.

Sử dụng công cụ này để tìm và sửa các lỗi SEO technical, gửi sơ đồ trang web, xem các vấn đề về dữ liệu có cấu trúc, v.v.

Google Search Console cho phép bạn:

 • Theo dõi tình trạng SEO của trang web của bạn
 • Kiểm tra các lỗi về SEO
 • Xem tất cả các liên kết
 • Xem tất cả các từ khóa bạn xếp hạng
 • Tìm hiểu lượng lưu lượng truy cập tự nhiên nhận được

Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google

Thân thiện với thiết bị di động là một trong những yếu tố quan trọng khi triển khai SEO technical.

Sử dụng công cụ Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google tại đây kiểm tra mức độ dễ dàng mà người truy cập có thể sử dụng trang của bạn trên thiết bị di động.

Công cụ này cũng xác định các vấn đề cụ thể về khả năng sử dụng trên thiết bị di động như văn bản quá nhỏ để đọc, việc sử dụng các plugin không tương thích, v.v.

Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động cho thấy những gì Google nhìn thấy khi họ thu thập dữ liệu trang.

Bạn cũng có thể sử dụng Kiểm tra kết quả nhiều định dạng tại đây để xem nội dung mà Google thấy cho máy tính để bàn hoặc thiết bị di động.

Công cụ dành cho nhà phát triển của Chrome

Chrome DevTools là công cụ gỡ lỗi trang web được tích hợp sẵn của Chrome. Sử dụng công cụ này để gỡ lỗi các vấn đề về tốc độ trang, cải thiện hiệu suất hiển thị trang web và hơn thế nữa.

Từ quan điểm SEO technical, công cụ này có rất nhiều công dụng. Sử dụng tại đây

Page Speed ​​Insights

PageSpeed ​​Insights phân tích tốc độ tải các trang web của bạn. Cùng với điểm hiệu suất, công cụ này cũng hiển thị các đề xuất có thể hành động để làm cho các trang tải nhanh hơn. Sử dụng tại đây

Kết luận

Bài viết này bao gồm tổng quan những kỹ thuật trong SEO technical. Điều này sẽ giúp bạn có những kiến ​​thức căn bản về SEO technical và nhiều phần có các thông tin bổ sung để bạn tìm hiểu sâu hơn.

Nếu bạn gặp khó khăn khi triển khai SEO technical nói riêng hoặc một dịch vụ SEO website nói chung, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được đề xuất chiến lược SEO cho riêng mình.