Tạo và tối ưu hóa trang web bán lẻ phù hợp nhất với trải nghiệm của người mua sắm là một bước quan trọng. SEO website phụ tùng ô tô liên quan đến những việc thiết kế một trang web có thể dễ dàng lập chỉ mục, thu thập thông tin và xếp hạng – đặc biệt là với danh sách các bộ phận và chi tiết sản phẩm phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Khi việc mua sắm tiếp tục chuyển sang trực tuyến và khi hệ thống bán lẻ phụ tùng ô tô truyền thống thu hẹp lại, học cách bán nhiều phụ tùng ô tô trực tuyến hơn là rất quan trọng đối với các nhà bán lẻ.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho kế hoạch tiếp thị phụ tùng ô tô tập trung vào ý định tìm kiếm và cách khách hàng tiềm năng sử dụng internet.

Hơn 50% lưu lượng truy cập web đến từ các công cụ tìm kiếm và 41% tổng doanh thu trực tuyến đến từ tìm kiếm (Nguồn: BrightEdge). Đây là con số chứng minh làm SEO trong ngành phụ tùng ô tô là cần thiết.

Gọi 0899950505 để nói chuyện với chuyên viên tư vấn giải pháp kinh doanh trên website của KOMSEO hoặc xem tiếp bài viết dưới đây về các phương pháp tiếp thị nói chung và SEO nói riêng trong ngành phụ tùng ô tô

SEO website phụ tùng ô tô tập trung dài hạn

Vạch ra chiến lược SEO website phụ tùng ô tô cho ngành bán lẻ có nghĩa là bạn phải biết mục tiêu kinh doanh và hiểu đối tượng của mình. Biết trước điều này rất quan trọng đối với mọi chiến lược tiếp thị tìm kiếm khác – bao gồm nghiên cứu từ khóa, nội dung, tối ưu hóa rich snippet, v.v.

Thương mại điện tử ô tô bao gồm hai loại chính: bán hàng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (bao gồm cả bán buôn) hoặc doanh nghiệp với người tiêu dùng. Khi bạn xây dựng chiến lược SEO, cách bạn tiếp cận đối tượng sẽ ảnh hưởng đến thành công lâu dài của bạn.

Làm theo các phương pháp về SEO có thể giúp các nhà bán lẻ linh kiện thương mại và bán buôn mở rộng phạm vi tiếp cận trực tuyến và giành ưu thế cho các từ khóa tìm kiếm có lưu lượng truy cập cao. Trên thực tế, các kỹ thuật SEO cho các trang web Thương mại điện tử rất quan trọng đối với sự thành công lâu dài.

Mặc dù SEO đòi hỏi một lượng lớn công việc ngắn hạn và sự duy trì trong dài hạn, nhưng kết quả đạt được rất đáng giá:

 • Một khi một trang web đã được tối ưu hóa, nó có thể mang lại một lượng lớn lưu lượng truy cập một cách thụ động trong nhiều năm tới.
 • Từ khóa dài và từ khóa đầu có thể giúp các bộ phận bán lẻ thu hút người mua hàng ở mọi bước của kênh mua sắm.
 • Có thể giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu và khả năng hiển thị trong một trong những kênh tiếp thị lớn nhất.
 • Có thể giúp tăng lưu lượng truy cập đến một trang web trên các phân đoạn không phải trả tiền, giới thiệu và mạng xã hội.
 • Cải thiện doanh số bán sản phẩm một cách hợp lý mà không cần ngân sách quảng cáo đắt đỏ.

Lập kế hoạch SEO website phụ tùng ô tô với nghiên cứu từ khóa

Một phần quan trọng của SEO là nghiên cứu từ khóa vì quá trình này giúp các doanh nghiệp tìm thấy những đối tượng có giá trị nhất và hướng loại lưu lượng truy cập đến trang web của họ. Quá trình này bao gồm việc nghiên cứu các cụm từ tìm kiếm quan trọng và tách ra những cụm từ phù hợp cho chiến lược SEO website phụ tùng ô tô của bạn bằng cách sử dụng các công cụ như Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google tại đây

SEO website phụ tùng ô tô có thể là duy nhất vì cả bản thân sản phẩm và đối tượng thương hiệu của bạn sẽ phụ thuộc vào loại từ khóa được sử dụng và sự hiểu biết tốt về hành vi tìm kiếm. Tập trung vào các bộ phận cụ thể của ô tô tốt hơn việc sử dụng các thuật ngữ ngành (rất nhiều người tìm kiếm sử dụng các thuật ngữ như “OEM”, “thay thế”, “hậu mãi”, “hiệu suất”, “tái sản xuất”, v.v.).

Việc kết hợp những từ khóa này vào chiến lược từ khóa chính của bạn (đối với nội dung nền tảng và các trang cấp cao nhất), cũng như từ khóa đuôi dài của bạn (đối với các trang cấp sản phẩm và danh mục phụ) là điều quan trọng để thu hút người mua hàng ở mỗi giai đoạn của hành trình khách hàng.

Tìm các từ khóa phù hợp có thể giúp một trang web hoạt động trên mọi cấp độ của kênh tìm kiếm:

 • Từ khóa chính có thể giúp thúc đẩy mọi người đến trang chủ hoặc trang điều hướng của bạn khi họ mới bắt đầu hành trình mua sắm – điều này cũng giúp xây dựng sự công nhận thương hiệu.
 • Từ khóa dài và truy vấn cực kỳ cụ thể thể hiện những người biết họ muốn gì và có nhiều khả năng mua hàng hơn – đưa sản phẩm lên xếp hạng cho những từ khóa này là một trong những cách tốt nhất để đạt được doanh thu

Thẻ H1 và tiêu đề meta mặc định

Tiêu đề trang và sản phẩm là các yếu tố xếp hạng SEO quan trọng và có thể đóng vai trò quan trọng trong các trang Thương mại điện tử – đặc biệt là các trang Thương mại điện tử lớn nơi việc tùy chỉnh mọi trang sản phẩm không dễ thực hiện.

Hầu hết các hệ thống quản lý nội dung (CMS) sẽ tự động kéo H1 trên trang để sử dụng làm meta title. Để có kết quả SEO tốt hơn, bạn sẽ muốn CMS hoặc hệ thống quản lý hàng tồn kho sản phẩm của mình tạo H1 mang tính mô tả, chính xác và độc đáo (và phản ánh hành vi tìm kiếm điển hình). Nền tảng Thương mại điện tử / CMS cũng có thể đưa thông tin này vào chi tiết sản phẩm, mà các công cụ tìm kiếm sẽ xác định là nội dung hữu ích cho xếp hạng sản phẩm.

Đối với SEO website phụ tùng ô tô nói riêng, điều này có thể có nghĩa là bao gồm sản xuất, kiểu máy, tên bộ phận và số bộ phận, nhà sản xuất và các chi tiết chính khác. Hãy ghi nhớ cả những từ khóa bạn tìm thấy trong quá trình nghiên cứu từ khóa SEO, cũng như thuật ngữ mà bạn biết đối tượng mục tiêu của mình có nhiều khả năng sử dụng nhất.

Ví dụ, một tiêu đề trên trang H1 hay (và một tiêu đề meta) có thể giống như sau: “Chân số Mercedes-Benz S500 2006-2013 chính hãng”. Tiêu đề này cung cấp sản phẩm, kiểu xe, năm xe và nhà sản xuất, tất cả đều là những thông tin chi tiết tốt cho những người mua sắm đang tìm kiếm những chi tiết cụ thể đó.

SEO phụ tùng ô tô

SEO website phụ tùng ô tô

Chuẩn hóa URL

URL sản phẩm (đường link sản phẩm) được chuẩn hóa là một chiến lược tốt để đơn giản hóa khoảng không quảng cáo của trang web Thương mại điện tử – đặc biệt là với các biến thể sản phẩm. Để có trải nghiệm người dùng tốt hơn trong khi duy trì cấu trúc SEO bộ phận tự động tốt, các tham số URL có thể được sử dụng cho các biến thể sản phẩm, với một URL chuẩn được sử dụng để giúp các công cụ tìm kiếm xác định một sản phẩm duy nhất.

Một chiến lược tốt là đi từ những phẩm chất quan trọng nhất đến ít nhất, với những phẩm chất ít quan trọng nhất được sử dụng làm biến thể: loại xe> kiểu xe> trang trí xe> năm> bộ phận> nhà sản xuất> số bộ phận> số bộ phận phụ. Chiến lược này có thể cải thiện UX và thậm chí là khả năng thu thập dữ liệu của trang web của bạn – trong khi vẫn cho phép các công cụ tìm kiếm hiểu danh sách Thương mại điện tử của bạn

Cấu trúc trang web

SEO cho các trang web phụ tùng ô tô có thể phức tạp, bởi vì chiến lược phổ biến cho cấu trúc trang web tổng thể là sử dụng “bộ lọc” trong đó người mua hàng đặt mức độ sản xuất, kiểu dáng, năm xe và trang trí của họ và sau đó mua sắm các bộ phận theo cách đó. Nhưng trang web thiết lập cấu trúc URL và sử dụng các trang “động” có thể làm cho việc tối ưu hóa tìm kiếm trở nên phức tạp hơn nhiều.

URL tĩnh với thẻ tiêu đề rõ ràng, chính xác và mô tả (ngay cả khi được tạo động) phù hợp hơn cho hiệu suất SEO. Mặc dù có khả năng các công cụ tìm kiếm có thể khám phá và lập chỉ mục một loạt các trang danh mục, nhưng việc tạo động các trang cấp “danh mục” cho mỗi biến thể thực hiện / kiểu / năm / trang trí có thể dẫn đến hàng trăm trang đích tiềm năng có thể làm loãng thứ hạng từ khóa và làm cho SEO tốt trở nên khó khăn hơn nhiều.

Xem xét SEO trước khi khởi chạy trang web của bạn để xác định cách bạn muốn khách hàng có thể “lọc” phương tiện của họ hoặc cách họ có thể điều hướng qua các danh mục. Cấu trúc trang web “sâu” với quá nhiều trang đích có thể không phải là cách tốt nhất, nhưng cấu trúc “nông” với các danh mục chung chung có thể khiến người mua khó tìm thấy các bộ phận cho ô tô hoặc xe tải cụ thể của họ .

Nhiều doanh nghiệp chọn sử dụng một loại kết hợp của 2 phương pháp này trong đó các trang danh mục được khái quát hóa cho các bộ phận / thành phần / danh mục cụ thể và từ đó người mua hàng có thể lọc để tìm các tùy chọn cụ thể hơn.

Thương hiệu, dòng xe và bộ phận

SEO website phụ tùng ô tô dựa trên những thông tin như những chi tiết này vì chúng đại diện cho những cách chính mà mọi người mua sắm các bộ phận thay thế.

Với một chiến lược nghiên cứu từ khóa được thực hiện tốt, hầu hết các doanh nghiệp sẽ thấy những từ khóa này rất quan trọng để thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến trang web của họ và sẽ thiết lập SEO trên trang của họ cho phù hợp. Nhưng cần nhấn mạnh tầm quan trọng của những chủ đề này vì đó là một sai lầm phổ biến đối với các trang Thương mại điện tử về ô tô và phụ tùng ô tô khi bỏ qua những chủ đề này.

 • Thương hiệu / dòng xe sẽ là những cách chính mọi người bắt đầu hành trình của họ trong kênh mua sắm. Nắm bắt chúng ở đây là chìa khóa để có tỷ lệ chuyển đổi (CR) tốt hơn.
 • Ngoài ra, không phải ai cũng tìm kiếm dựa trên tên của bộ phận họ cần, nhiều người sẽ mặc định nhập số bộ phận để tìm kiếm. Bao gồm cả hai yếu tố này trong chiến lược SEO website phụ tùng ô tô của bạn là chìa khóa để thu được nhiều lưu lượng truy cập hơn . Ngoài ra, số bộ phận và ID được chuẩn hóa là một cách chính để cải thiện nghiên cứu từ khóa thương mại / B2B của bạn (đối với Thương mại điện tử bán buôn).

Nhiều nhà tiếp thị sử dụng các công cụ tìm kiếm từ khóa như Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google để thực hiện nghiên cứu từ khóa. Số bộ phận có thể không nhận đủ số lần tìm kiếm trung bình hàng tháng tối thiểu để xuất hiện trong công cụ Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google nhưng việc kiểm tra Search Console vẫn có thể cho thấy rằng sản phẩm của bạn vẫn nhận được nhấp chuột / hiển thị cho chúng.

Tối ưu hóa tốt hơn trang sản phẩm của bạn cho các số bộ phận là cách tốt nhất để cải thiện trang theo theo ý định tìm kiếm của người dùng (xem thêm tại đây) – khi mọi người tìm kiếm các số ID này, mục đích của họ thường rất rõ ràng và họ chỉ ra sản phẩm chính xác mà họ muốn, đưa trang của bạn đến với người mua sắm đây là yếu tố quan trọng để tăng tỷ lệ nhấp (CTR) và tăng chuyển đổi.

Dữ liệu cấu trúc trang sản phẩm

Schema (còn được gọi là “structure data”) là việc thêm các mẩu thông tin bổ sung rich snippet vào trang kết quả tìm kiếm như: giá sản phẩm, xếp hạng của người dùng, tình trạng còn hàng, v.v.

Mặc dù rich snippet không thực sự là một yếu tố xếp hạng SEO, nhưng nó có thể giúp cải thiện SEO cho các bộ phận ô tô bằng cách cải thiện CTR và giúp trang web nổi bật hơn trong kết quả tìm kiếm.

Các dạng dữ liệu có cấu trúc phổ biến nhất bao gồm JSON-LD, Microdata và RDFa – nhưng tất cả đều cho kết quả giống nhau và đều được Google hoặc Bing hỗ trợ. Trên thực tế, schema.org đã dành riêng các thuộc tính cụ thể cho schema phụ tùng tô tô tại đây. Còn đối với Thương mại điện tử nói chung, vẫn có schema product tại đây

Đánh dấu này có thể thêm chi tiết và cải thiện thông tin được cung cấp trong “đoạn trích” tìm kiếm cho các trang sản phẩm và nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu các yếu tố chính của trang, bao gồm:

 • Bộ phận sản phẩm
 • Xếp hạng sản phẩm (như một xếp hạng tổng hợp)
 • Thương hiệu sản phẩm hoặc nhà sản xuất
 • Tình trạng mặt hàng (đã qua sử dụng hoặc mới)
 • Kích thước hoặc trọng lượng
 • Mã GTIN
 • Số mô hình, số bộ phận hoặc SKU cửa hàng

Tối ưu hóa dữ liệu meta

Dữ liệu meta là một trong những yếu tố tối ưu hóa tìm kiếm quan trọng nhất – và đó là một phần lớn lý do tại sao SEO onpage lại quan trọng . Các phần của trang web như thẻ meta title và meta description là cách hiệu quả nhất để tối ưu hóa SEO các bộ phận tự động và là một trong những phần có thể kiểm soát được nhất của SEO.

Dữ liệu meta của bạn sẽ nằm trong mã HTML của mỗi trang – nhưng cả thẻ tiêu đề và mô tả meta đều được hiển thị như một phần của đoạn mã trong trang kết quả tìm kiếm (SERP). Điều này có nghĩa là chúng rất quan trọng đối với cả thứ hạng, cũng như cải thiện tỷ lệ nhấp (CTR).

Việc tối ưu hóa dữ liệu meta của bạn với các từ khóa tốt và nội dung chi tiết sẽ giúp người dùng và công cụ tìm kiếm biết trang của bạn cung cấp những gì. Chiến lược này ngắn gọn và hấp dẫn và giúp bạn dễ dàng nhắm mục tiêu các từ khóa cụ thể – một phần quan trọng để tăng thứ hạng. Theo hướng dẫn của Google tại đây, phương pháp hay nhất về thẻ tiêu đề là mang tính mô tả và ngắn gọn

Thẻ tiêu đề và mô tả meta cũng phải chính xác / trung thực – nếu không chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất SEO. Một thẻ tiêu đề tốt phải được viết rõ ràng, đủ ngắn để nó không bị cắt ngắn (khoảng 60 ký tự) và sẽ bao gồm các từ khóa mục tiêu (từ khóa đại diện cho những gì thực sự trên trang.

SEO phụ tùng ô tô

SEO website phụ tùng ô tô

Inbound SEO với nội dung và blog

Một trong những vấn đề lớn nhất với SEO phụ kiện xe hơi và phụ tùng xe hơi là các doanh nghiệp Thương mại điện tử phải mang lại lưu lượng truy cập ngoài lưu lượng truy cập từ khóa cho sản phẩm.

Xây dựng nội dung nền tảng, chất lượng cao là một phần quan trọng trong việc mở rộng hiệu suất SEO và đưa hoạt động kinh doanh trực tuyến lên một tầm cao hơn bằng cách sử dụng inbound marketing (xem thêm tại đây). Đối với các thương hiệu muốn biết cách bán nhiều phụ tùng ô tô hơn hoặc tăng khả năng nhận diện thương hiệu, nội dung là cách duy nhất.

Tại sao tiếp thị nội dung lại quan trọng như vậy? Nội dung chất lượng cao là những gì công cụ tìm kiếm sử dụng để hiểu một trang web, hiểu chủ đề và để xác định thứ hạng từ khóa. Đó là một tín hiệu thuật toán quan trọng giúp cải thiện lưu lượng truy cập không phải trả tiền – nó cũng có thể giúp cải thiện chiến dịch SEO website phụ tùng ô tô của bạn bằng cách mang lại cho bạn cơ hội về mật độ từ khóa, từ khóa mở rộng và thậm chí là tối ưu hóa BERT (xem thêm tại đây)

Xây dựng nội dung trong các khu vực chính của trang web cũng là một cách tuyệt vời để mở rộng khả năng hiển thị thương hiệu của bạn trong nhiều giai đoạn của hành trình mua sắm (đối với cả từ khóa có lưu lượng truy cập cao và từ khóa dài):

 • Blog là cách tuyệt vời để đạt được lưu lượng truy cập tìm kiếm cho các truy vấn tìm kiếm theo “mục đích” và cho các truy vấn tìm kiếm tập trung vào phi Thương mại điện tử.
 • Các trang hướng dẫn / hướng dẫn có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập cho thợ cơ khí và khách hàng tiềm năng có thể đang mua sắm các bộ phận thay thế, phụ kiện, linh kiện.
 • SEO trang câu hỏi thường gặp (FAQ) có thể trả lời các câu hỏi trước khi họ được hỏi và giảm các rào cản đối với chuyển đổi, giúp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi Thương mại điện tử của bạn.
 • Nội dung thanh điều hướng và nội dung trang danh mục giúp cải thiện xếp hạng từ khóa cho các trang đích quan trọng và giúp trang web của bạn nhắm mục tiêu các từ khóa “đầu” có mục đích.

Sơ đồ trang web cho các trang web Thương mại điện tử

Một thách thức đối với SEO website phụ tùng ô tô và tiếp thị bán lẻ ô tô là đưa một trang Thương mại điện tử được lập chỉ mục trong các công cụ tìm kiếm như Google

Công cụ tìm kiếm sử dụng “bot” lập chỉ mục để lập chỉ mục các trang web và chúng dựa vào “sơ đồ trang web” để tìm các trang quan trọng, thu thập thông tin và thêm chúng vào chỉ mục tìm kiếm.

Đối với một trang web rất lớn, bạn có thể cần một sơ đồ trang web nếu bạn muốn tránh lập chỉ mục không đáng tin cậy, các trang sản phẩm của bạn bị rớt khỏi chỉ mục của Google hoặc có các trang bị chôn vùi sâu không được lập chỉ mục.

Đối với các trang web cực lớn (như các trang web thị trường hoặc các trang web Thương mại điện tử lớn với hơn 50.000 URL), có thể cần phải sử dụng “tệp chỉ mục sơ đồ trang web” – định dạng này rất giống với chỉ một sơ đồ trang thông thường – nhưng một trong đó bao gồm các sơ đồ trang web. Trên thực tế, đó là một sơ đồ trang web.

Bạn có thể sử dụng hướng dẫn của Google về cách tạo và gửi sơ đồ trang web bằng cách sử dụng kiểu này tại đây

Sơ đồ trang web của bạn chỉ nên bao gồm trạng thái 200 URL trên trang web của bạn. Không bao gồm URL được chuyển hướng, trang 404 hoặc URL không tĩnh như URL được tạo phiên. Điều này sẽ cải thiện hiệu quả và cải thiện SEO cho các bộ phận ô tô bằng cách đảm bảo sản phẩm hiển thị cho người mua hàng.

Tránh những sai lầm phổ biến

Để bán nhiều phụ tùng ô tô, phụ kiện và linh kiện OEM trực tuyến, điều quan trọng là phải xây dựng chiến lược tiếp thị kỹ thuật số đồng thời tránh các vấn đề có thể làm giảm lưu lượng truy cập và giảm doanh thu của bạn.

Những sai lầm SEO phổ biến nhất cần tránh đối với các nhà bán lẻ phụ tùng ô tô cho các trang Thương mại điện tử bao gồm chiến lược từ khóa không tốt, dữ liệu meta trên trang kém, nội dung ít (hoặc không có) cũng như cấu trúc trang web không phù hợp với công cụ tìm kiếm.

Thêm vào đó, một trong những vấn đề lớn nhất đối với các trang web Thương mại điện tử là khả năng lập chỉ mục; 404 URL và các sản phẩm hết hàng / lỗi thời có thể thực sự làm sa sút hoạt động kinh doanh của bạn.

Để có kết quả tốt nhất, các doanh nghiệp cần thực hiện nghiên cứu từ khóa tốt và tối ưu hóa các trang của họ cho thẻ tiêu đề và dữ liệu meta dựa trên từ khóa, cũng như tối ưu hóa nội dung. Tất cả các yếu tố này cần phải hoạt động cùng nhau cho SEO.

Nhưng việc nghiên cứu riêng lẻ các từ khóa sản phẩm, viết dữ liệu meta và tối ưu hóa nội dung đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức và đó là một phần lớn lý do tại sao nhiều doanh nghiệp quyết định thuê một dịch vụ SEO.

Các công ty SEO có thể giúp các doanh nghiệp tránh những sai lầm và họ cung cấp nhiều lợi ích như tận dụng các công cụ SEO, kinh nghiệm trong ngành phụ tùng ô tô / Thương mại điện tử, theo dõi dữ liệu, báo cáo hàng tháng và một nhóm chuyên trách về SEO website phụ tùng ô tô trên trang web của bạn.

Tạo thêm doanh số bán hàng với SEO website phụ tùng ô tô

KOMSEO là một công ty SEO chuyên nghiệp. Đội ngũ các chuyên viên SEO của chúng tôi luôn cập nhật mọi thứ xảy ra trong thế giới SEO để chúng tôi có thể cung cấp kết quả rất tốt cho khách hàng của mình – và chúng tôi sẽ làm điều tương tự cho bạn!

Đọc tiếp: Các ngành nghề nào, lĩnh vực nào nên và cần làm SEO?

Nếu bạn quá bận rộn với việc điều hành doanh nghiệp của mình để tập trung vào SEO, chúng tôi rất sẵn lòng trợ giúp. Bạn muốn cửa hàng phụ tùng ô tô của mình tăng trưởng doanh số? Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để đưa ra chiến lược SEO phù hợp cho doanh nghiệp của bạn!