SEO offpage là một trong những phần quan trọng nhất để một chiến lược SEO thành công. Nếu bạn muốn xếp hạng trang web của mình trên Google và tăng khả năng hiển thị của thương hiệu và lưu lượng truy cập tìm kiếm, bạn cần phải nhìn xa hơn trang web của mình.

Gọi 0899950505 để nói chuyện với chuyên viên tư vấn giải pháp kinh doanh trên website của công ty SEO KOMSEO hoặc tiếp tục đi sâu vào SEO offpage và giúp bạn hiểu SEO offpage là gì, tại sao lại quan trọng và các chiến thuật bạn cần sử dụng nếu bạn muốn xếp hạng trên Google và thúc đẩy tăng trưởng trang web của bạn.

SEO offpage là gì?

SEO offpage bao gồm những chiến thuật liên quan đến các hoạt động được thực hiện từ bên ngoài trang web của riêng bạn. Xây dựng liên kết thường được coi là chiến thuật chính, nhưng SEO offpage cũng bao gồm các chiến thuật như tiếp thị nội dung, truyền thông xã hội, tiếp thị nội dung, quan hệ công chúng, thu hút đánh giá, xây dựng trích dẫn, v.v.

Nói đơn giản, SEO offpage bao gồm bất kỳ chiến thuật nào mà bạn sử dụng không liên quan đến việc thực hiện các thay đổi đối với trang web của riêng bạn hoặc xuất bản nội dung trên trang web của riêng bạn. Những tín hiệu này giúp cả công cụ tìm kiếm và người dùng nhận thức được độ uy tín của trang web của bạn cũng như được sử dụng làm yếu tố tin cậy và mức độ liên quan.

Tại sao bạn cần SEO offpage?

Nếu không có SEO offpage, bạn sẽ phải rất khó khăn để xếp hạng cho các cụm từ tìm kiếm được cạnh tranh bởi các trang web có thẩm quyền cao hơn. Và thông thường là nội dung từ các trang web có thẩm quyền cao hơn xếp hạng cao hơn so với các trang web có thẩm quyền thấp hơn.

Tầm quan trọng của SEO offpage là việc tăng thẩm quyền cho trang web của bạn, một thứ thường đi cùng với việc xây dựng thương hiệu. Các liên kết hoàn toàn không phải là tín hiệu ngoài trang duy nhất mà thuật toán của Google sử dụng để xếp hạng một trang web, mặc dù có lẽ là tín hiệu quan trọng nhất.

Một chiến lược SEO Offpage không bao gồm xây dựng liên kết khó có thể mang lại kết quả cần thiết, vì liên kết là một trong các yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google . Nhưng nghĩ rằng bạn chỉ có thể tập trung vào xây dựng liên kết là một sai lầm. Có nhiều kỹ thuật và chiến thuật SEO offpage khác mà bạn nên sử dụng – chúng sẽ không chỉ giúp bạn thúc đẩy thành công từ SEO mà còn giúp xây dựng thương hiệu của bạn.

SEO Offpage

SEO Offpage là gì? Tại sao cần SEO offpage?

10 chiến lược SEO Offpage hiệu quả nhất

Hãy cùng xem qua 10 chiến thuật offpage khác nhau mà bạn có thể sử dụng để phát triển thương hiệu, tăng trưởng lưu lượng truy cập tự nhiên và thu hút khách hàng tiềm năng:

1. Chiến lược SEO Offpage: Xây dựng Liên kết

Xây dựng liên kết hoặc xây dựng backlink nên là xương sống của bất kỳ chiến lược SEO offpage nào, dựa trên sức nặng của các liên kết trong thuật toán của Google, nhưng điều quan trọng là phải hiểu cách bạn nên tiếp cận xây dựng liên kết phù hợp.

Một trong những mục tiêu chính của SEO offpage là xây dựng sức mạnh cho doanh nghiệp của bạn. Các liên kết từ các trang web có thẩm quyền giúp định vị trang web của chính bạn như một cơ quan – chúng là sự bỏ phiếu tín nhiệm từ trang này sang trang khác.

Mục tiêu số 1 của việc xây dựng liên kết phải là kiếm được các liên kết chất lượng từ các trang có thẩm quyền. Bạn nên luôn tập trung vào chất lượng hơn số lượng. Điều quan trọng là phải hiểu khoảng cách liên kết giữa trang web của bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn trông như thế nào.

Nhưng có một số vấn đề khác để xây dựng liên kết như một chiến thuật offpage hơn là chỉ nhắm mục tiêu vào các trang có thẩm quyền (lưu ý: không dễ để các trang có thẩm quyền liên kết đến một trang khác, nhưng với cách tiếp cận phù hợp, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra).

Dưới đây là 03 yếu tố chính bạn nên xem xét khi xây dựng liên kết:

1. Thẩm quyền

Thẩm quyền được xác định dựa trên 3 yếu tố chính: sức mạnh của trang web, mức độ liên quan và sự uy tín của trang web. Trong tiếng anh, thuật ngữ được sử dụng là “authority”, dịch sang tiếng việt là thẩm quyền hoặc quyền hạn. Trong bài viết này, KOMSEO sẽ sử dụng thuật ngữ “thẩm quyền” để nói về “authority”. Bạn có thể xem thêm về “authority” tại đây

2. Tên miền duy nhất

Một website khác có thể trỏ nhiều liên kết đến website của bạn, nhưng số lượng tên miền trỏ về website của bạn từ website đó chỉ là một.

Một số liệu quan trọng khác về sự thành công của việc xây dựng liên kết là số lượng liên kết tên miền gốc trỏ đến trang web của bạn, mức độ quan trọng của số tên miền duy nhất trỏ về này cao hơn số lượng liên kết.

Vì thế, đa dạng tên miền trỏ về nên là trọng tâm chính trong chiến lược xây dựng liên kết của bạn.

3. Mức độ liên quan về chủ đề

Bạn nên luôn hướng đến các liên kết đến từ các trang web phù hợp với chủ đề của riêng bạn. Ví dụ: nếu bạn điều hành một trang web du lịch, bạn nên nhắm đến phần lớn các liên kết mà bạn kiếm được đến từ các trang web du lịch khác; các blogger về phượt, các tạp chí về du lịch… sẽ rất hợp lý.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các trang web vẫn có thể liên kết đến những trang có chủ đề liên quan, chứ không nhất thiết phải là các chủ đề tương tự. Có nghĩ là, một trang web có thể nhận được một số liên kết đến từ các chủ đề khác nếu chúng tự nhiên và có ý nghĩa; mục đích chính hướng đến vẫn là cung cấp nội dung giá trị cho người đọc.

Đọc tiếp: Backlink là gì?

2. Chiến lược SEO Offpage: Xây dựng Thương hiệu

Hiện tại, Google luôn đánh giá cao các website đại diện cho một thực thể được xác thực và có thương hiệu uy tín. Vì thế, các hoạt động xây dựng thương hiệu tạo thành một phần quan trọng không chỉ trong SEO offpage nói riêng cũng như SEO tổng thể nói chung, mà còn là một chiến lược tiếp thị toàn diện cho doanh nghiệp của bạn.

Và một lần nữa, tất cả đều kết nối lại để xây dựng thẩm quyền trực tuyến của bạn, cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Nhưng việc xây dựng thương hiệu giao thoa với chiến lược SEO offpage của bạn như thế nào và các thước đo thành công là gì?

Tăng khả năng được nhắc đến

Có lẽ một trong những chỉ số mạnh nhất cho thấy bạn đang xây dựng thương hiệu của mình là sự gia tăng các lượt tìm kiếm về thương hiệu. Đây có thể là các tìm kiếm tên thương hiệu, sản phẩm hoặc tên miền của bạn. Đây là những kết quả tìm kiếm hiển thị khi ai đó tìm kiếm tên thương hiệu của bạn.

Những nỗ lực xây dựng thương hiệu giúp Google hiểu được uy tín của bạn, đó là lý do tại sao nó trở thành một chiến thuật SEO offpage quan trọng như vậy. Khi bạn xây dựng thương hiệu, bạn cũng sẽ thấy rằng bạn tự nhiên kiếm được các liên kết và đề cập trên web, ngay cả khi không cần phải chủ động làm việc trên những thứ này.

Tăng khả năng cạnh tranh

Một lý do khác nữa để bạn nên xây dựng thương hiệu, đó là khi trang web của bạn xuất hiện trong top 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu, thì động lực để người dùng nhấp vào một kết quả nào đó trong top 10 không chỉ ở việc kết quả nào ở vị trí cao hơn, hay tiêu đề của bài viết nào hấp dẫn hơn… mà còn là họ tin tưởng vào thương hiệu của bài viết nào hơn.

Chiến thuật SEO offpage xây dựng thương hiệu

Chiến thuật SEO Offpage hướng đến Xây dựng thương hiệu

3. Chiến lược SEO Offpage: Tiếp thị Nội dung

Khi chúng ta nghĩ về tiếp thị nội dung, tất cả đều quá dễ dàng để nghĩ rằng nó chỉ là một chiến thuật SEO onpage – đó là việc tạo và xuất bản nội dung trên trang web của riêng bạn.

Tuy nhiên, xét một cách tổng thể, tiếp thị nội dung bao gồm cả chiến thuật trên trang và ngoài trang. Xuất bản nội dung tuyệt vời trên trang web của riêng bạn chỉ là một phần của tiếp thị nội dung; bất kỳ nội dung nào bạn tạo và xuất bản ở bất kỳ đâu trên web đều thuộc tiếp thị nội dung.

Tuy nhiên, nếu bạn viết một bài bài viết trên một website khác để trỏ về website của bạn, đó vẫn là tiếp thị nội dung. Đó vẫn là tiếp thị nội dung!

Bản chất của việc sử dụng tiếp thị nội dung là việc tạo ra các nội dung hấp dẫn, tuyệt vời giúp bạn dễ dàng tập trung vào các yếu tố ngoài trang hơn. Và điều này thường xuất phát từ việc quảng bá nội dung mà bạn đang tạo – xuất bản những nội dung hấp dẫn, tuyệt vời mà những người khác muốn chia sẻ và liên kết đến.

Các chiến thuật tiếp thị nội dung phổ biến hoạt động hiệu quả để quảng bá nhằm tạo tín hiệu ngoài trang bao gồm:

  • Bài đăng trên blog
  • Infographic
  • Khảo sát & bài nghiên cứu
  • Ebooks

Tiếp thị nội dung, như một chiến thuật, được kết hợp chặt chẽ với xây dựng liên kết, truyền thông xã hội và PR, cũng như giúp xây dựng thương hiệu của bạn.

4. Chiến lược SEO Offpage: PR

Trong một thời gian dài, PR và SEO được coi là hai lĩnh vực tiếp thị hoàn toàn khác nhau, nhưng trong những năm gần đây, ranh giới này đã mờ đi và cả hai đã kết hợp lại với nhau.

Kỹ thuật số PR hiện là chiến thuật xây dựng liên kết được nhiều người làm SEO lựa chọn, vì nó là cách hoàn hảo để kiếm được các liên kết có thẩm quyền trên quy mô lớn. Bạn có thể sử dụng các chiến thuật PR để quảng bá một câu chuyện tuyệt vời và các nội dung có thể liên kết tương ứng, và kết quả là có thể kiếm được lượng liên kết đáng kể.

PR đóng góp vào các tín hiệu SEO offpage theo nhiều cách hơn là chỉ giúp xây dựng liên kết. Một chiến dịch PR tuyệt vời cũng có thể:

  • Tăng nhận thức về thương hiệu và kết quả tìm kiếm thương hiệu.
  • Giới thiệu doanh nghiệp của bạn trước khán giả mục tiêu và khiến họ nói về bạn.
  • Thúc đẩy lưu lượng truy cập giới thiệu.
  • Định vị bạn như một nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành của bạn và giúp xây dựng các tín hiệu tin cậy.

5. Chiến lược SEO Offpage: Local SEO

Mặc dù SEO địa phương là một lĩnh vực hoàn chỉnh của SEO theo đúng nghĩa của nó, nhưng có một số yếu tố là chiến thuật SEO offpage chính là Google My Business và trích dẫn.

Google My Business

Google My Business hoặc Google Doanh nghiệp của tôi đóng một vai trò quan trọng trong sự hiện diện trực tuyến của hầu hết mọi doanh nghiệp địa phương cũng như tối ưu hóa Google My Business của bạn và đưa nó lên xếp hạng cao hơn trong Google Map thực sự là SEO offpage.

Google My Business không phải là trang web của riêng bạn và đừng quên rằng bất kỳ nỗ lực nào tập trung vào bất kỳ thứ gì ngoại trừ trang web của riêng bạn đều được coi là SEO Offpage. Nếu doanh nghiệp của bạn không hiển thị trong số các kết quả Google Doanh nghiệp của tôi tại địa phương, thì đó là một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn.

Trích dẫn

Trích dẫn là đề cập đến doanh nghiệp của bạn trực tuyến thường đề cập đến không chỉ tên doanh nghiệp của bạn mà còn đề cập đến NAP của bạn (tên, địa chỉ và số điện thoại).

Nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương đang tìm cách xếp hạng cho các cụm từ tìm kiếm được nhắm mục tiêu theo địa lý cả trên kết quả tìm kiếm tiêu chuẩn hoặc là Google Map, bạn cần hiểu được tầm quan trọng của các trích dẫn.

Nhưng một trong những chìa khóa để thành công với các trích dẫn là tính nhất quán. Các trích dẫn không nhất quán cho thấy sự thiếu đồng nhất và vì lý do đó, điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để đảm bảo rằng tất cả các tham chiếu NAP của bạn đều khớp với nhau.

Đọc tiếp: SEO Local là gì? Hướng dẫn cách làm Local SEO

6. Chiến lược SEO Offpage: Social Media

Phương tiện truyền thông xã hội đóng một vai trò to lớn trong cách chúng ta, với tư cách là người tiêu dùng, sử dụng web và tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi của mình. Các nền tảng truyền thông xã hội vẫn được sử dụng như một loại công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng Google đã tuyên bố các tương tác trên mạng xã hội không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp.

Hãy coi các nền tảng truyền thông xã hội là công cụ tìm kiếm và nền tảng khám phá, đồng thời hiểu rằng sự hiện diện của bạn trên mạng xã hội có thể giúp đưa bạn đến với khách hàng tiềm năng và khách hàng đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi của họ hoặc tương tác với các thương hiệu phù hợp trên mạng xã hội mà họ đang có đang sử dụng.

Đọc tiếp:

SEO Youtube là gì? Hướng dẫn cách làm Youtube SEO

SEO Facebook là gì? Hướng dẫn cách SEO fanpage Facebook

Phương tiện truyền thông xã hội cũng thường được sử dụng như một nền tảng dịch vụ khách hàng. Một khách hàng muốn nói chuyện với thương hiệu của bạn để đưa ra câu hỏi hoặc thắc mắc? Hầu hết khách hàng của bạn sẽ tiếp cận đầu tiên trên nền tảng mạng xã hội.

Điều quan trọng là bạn phải duy trì sự hiện diện mạnh mẽ, giao tiếp chuyên nghiệp và coi mạng xã hội như một kênh thương hiệu khác, một kênh mà cả khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng sẽ khám phá trong hành trình bán hàng của họ.

Chiến thuật SEO offpage bằng social media

Chiến thuật SEO offpage bằng Social Media

7. Chiến lược SEO Offpage: Diễn đàn

Từ những ngày đầu tiên xuất hiện khái niệm SEO tại Việt Nam, diễn đàn là một trong những chiến thuật SEO offpage mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chiến thuật này đang giảm dần sức mạnh.

Lý do là trong nhiều năm, những người làm SEO đã spam các diễn đàn, nhận xét và các nền tảng User-generated content khác như một cách để xây dựng liên kết (như một cách để xây dựng liên kết không tốt lắm).

Vì thế, sự chú ý của nhiều người đã chuyển khỏi các diễn đàn hoàn toàn. Nhưng hãy nhìn lại một điều một lần nữa, SEO offpage không chỉ đơn thuần là liên kết.

Khi được sử dụng như một phần của chiến lược rộng lớn hơn, các diễn đàn có thể bổ sung giá trị thực cho kết hợp tiếp thị của bạn. Thay vì sử dụng các diễn đàn như một cách để xây dựng liên kết, hãy đi theo một tư duy khác.

Hãy coi việc sử dụng diễn đàn như một cách để tham gia trực tiếp vào các cuộc trò chuyện liên quan đến chuyên môn của bạn, để định vị mình là một chuyên gia và nhanh chóng vươn lên được coi là một chuyên gia hoặc chuyên gia.

Rất ít nền tảng khác cung cấp cho bạn cơ hội thảo luận cởi mở với khách hàng tiềm năng, những người đã đặt câu hỏi về những gì bạn phải cung cấp và đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu xây dựng mối quan hệ và lòng tin.

Với một chút nỗ lực và cam kết, bạn có thể tương đối dễ dàng xây dựng một cộng đồng vững mạnh và mức độ tin cậy từ khán giả trên các diễn đàn

Các diễn đàn đã giảm mức độ phổ biến, vì vậy có khả năng khá cao đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ không có mặt ở đó, giúp bạn dễ dàng vượt qua hơn rất nhiều.

8. Chiến lược SEO Offpage: Influencer marketing

Influencer marketing có một số hình thức khác nhau. Một vài năm trước, chiến thuật được sử dụng là các blogger viết các bài đăng được tài trợ. Tuy nhiên ngày nay, đa số các chiến dịch influencer marketing được thực hiện trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, YouTube và TikTok.

Đừng bắt đầu sử dụng influencer marketing như một cách để xây dựng liên kết nếu như bạn không thể theo dõi được các liên kết này. Vì các liên kết trong nội dung được tài trợ vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google tại đây

Trong bài viết này, KOMSEO luôn nhấn mạnh một nguyên tắc chung: SEO offpage không chỉ là về các liên kết. Influencer marketing có thể là một cách hiện tượng để xây dựng thương hiệu, quảng bá nội dung của bạn và tiếp cận khán giả mới.

Những người có ảnh hưởng trên các nền tảng mạng xã hội có thể đi một chặng đường dài để giúp đảm bảo bạn hiện diện, với tư cách là một doanh nghiệp, một thực thể xác thực, một thương hiệu uy tín… trên các nền tảng này.

9. Chiến lược SEO Offpage: Guest post

Guest post (bài đăng khách) là bài viết được thực hiện trên một website không thuộc quyền sở hữu của bạn. Khi được thực hiện đúng cách, guest post có thể đóng góp nhiều hơn vào chiến lược tiếp thị của bạn, vốn chỉ được sử dụng như một cách để xây dựng liên kết – tất cả chỉ là viết với tư cách khách cho trang web của người khác và cung cấp giá trị và thông tin cho khán giả của họ.

Khi được thực hiện đúng cách, bài đăng của khách có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình đến với đối tượng mục tiêu, gửi lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu và giúp định vị bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Và thực tế là các liên kết không nên là lý do duy nhất khiến bạn đăng bài; chúng chỉ nên là một lợi ích bổ sung.

Mục tiêu chính của bạn khi đăng bài của khách phải là tiếp cận đối tượng mới, đón đầu lưu lượng truy cập của trang web có liên quan và xây dựng thương hiệu của bạn. Khi bạn tiếp cận chiến thuật với tư duy này, bạn sẽ thấy rằng nó có thể có giá trị cao hơn rất nhiều.

10. Chiến lược SEO Offpage: Đánh giá

Danh tiếng trực tuyến của doanh nghiệp bạn luôn quan trọng. Bạn có biết rằng 93% người dùng nói rằng các bài đánh giá trực tuyến ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ? (Nguồn: Igniyte). Vì thế, đánh giá là một vấn đề lớn nhưng lại là một chiến thuật SEO offpage được đánh giá thấp và quản lý danh tiếng trực tuyến là điều mà không doanh nghiệp nào có thể bỏ qua.

Như TrustPilot nói, “Có lẽ lợi ích được đánh giá thấp nhất của việc thu thập đánh giá là, khi được triển khai đúng cách, các bài đánh giá có thể giúp Google hiểu rõ hơn về trang web của bạn. Cách hiểu chung là Google sử dụng chúng để lấy tín hiệu thương hiệu, điều này có thể thúc đẩy cơ quan quản lý miền của trang web cuối cùng là vị trí của bạn trong tìm kiếm. “

Một lần nữa, chúng ta quay lại nói về tín hiệu thương hiệu. SEO offpage, khi được rút lại về những điều cơ bản, tất cả đều quay trở lại việc xây dựng thương hiệu của bạn và tạo ra các tín hiệu thể hiện bạn là người xứng đáng được xếp hạng ở đầu các kết quả tìm kiếm.

Một doanh nghiệp đã thu thập được các bài đánh giá tuyệt vời trên các nền tảng của bên thứ ba đang tự định vị mình như một thương hiệu. Các bài đánh giá tuyệt vời giúp tăng chuyển đổi và một lần nữa, tạo sự tin tưởng.

Offpage SEO bằng đánh giá của người dùng

Offpage SEO cũng được thể hiện thông qua Đánh giá của người dùng

Hãy đảm bảo SEO Offpage của bạn có chiến lược rõ ràng

Bạn không thể bỏ qua tầm quan trọng của SEO offpage, nhưng điều quan trọng hơn bạn cần phải nhận ra rằng Offpage SEO không chỉ là xây dựng liên kết. Thành công của SEO đến từ việc xây dựng thẩm quyền, thực thể xác thực, thương hiệu uy tín…

SEO offpage đã chuyển từ trọng tâm cốt lõi vào việc thúc đẩy các tín hiệu tác động đến các yếu tố xếp hạng sang việc tập trung vào việc tối ưu hóa, tạo nội dung và xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm khác ngoài Google.

Bạn cần sử dụng SEO offpage như một phần của chiến lược digital marketing lớn hơn của mình và những thương hiệu có được sự phát triển vững chắc trong một thị trường luôn cạnh tranh. Hãy nghĩ đến thương hiệu là trên hết và bạn sẽ bắt đầu SEO offpage với tư duy đúng đắn để đạt được kết quả thực sự tạo ra sự khác biệt thực sự khi thương hiệu của bạn hiện diện trực tuyến.

KOMSEO luôn đề cao thương hiệu trong chiến lược SEO của mình. Vì thế, với định vị Total SEO Performance, chúng tôi cung cấp cho khách hàng của mình dịch vụ SEO tổng thể nhằm giúp doanh nghiệp tăng trưởng không chỉ website, mà còn là thương hiệu, uy tín và giúp thu hút khách hàng tiềm năng.

Đội ngũ chuyên viên của KOMSEO luôn sẵn sàng lắng nghe để giải quyết vấn đề cũng như cung cấp giải pháp xây dựng và phát triển công việc kinh doanh trực tuyến. Liên hệ với chúng tôi để nhận được đề xuất chiến lược SEO phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.