SEO hình ảnh không chỉ tối ưu hóa hình ảnh cho công cụ tìm kiếm, mà còn giúp hình ảnh có trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Nội dung của bạn sẽ được thể hiện trực quan hơn, tối ưu hóa cho khách hàng và công cụ tìm kiếm. Bài viết cung cấp các hướng dẫn về SEO hình ảnh giúp được tìm thấy dễ dàng hơn, tăng tốc độ cho website…

Bạn có thể gọi 0899950505 để được chuyên viên tư vấn kinh doanh trên website của công ty SEO KOMSEO hỗ trợ về SEO hình ảnh cho website của bạn. Hoặc tiếp tục tìm hiểu về tối ưu hình ảnh chuẩn SEO.

Vì sao cần SEO hình ảnh?

Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn tải một hình ảnh lên trang web của mình. Rất có thể bạn đã tải nó xuống từ một trang web nào đó trên Google, tải lên website và sau đó chèn vào bài viết.

Có thể bạn đã thêm một khối lượng ảnh khổng lồ vào trang web của mình, điều này làm chậm tốc độ trang. Và, các công cụ tìm kiếm không thể đọc hình ảnh của bạn nếu không có văn bản thay thế.

Bạn nên có sự thay đổi!

SEO hình ảnh có thể tốn thời gian, công sức. Nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng.

Nếu không có sự tối ưu hóa hình ảnh phù hợp, bạn đang lãng phí một tài sản SEO rất giá trị.

SEO hình ảnh tạo ra nhiều lợi thế như trải nghiệm người dùng tốt hơn, thời gian tải trang nhanh hơn và cơ hội xếp hạng cao hơn.

Nhưng các yếu tố nào là quan trọng nhất để đảm bảo có thể tìm thấy hình ảnh của bạn và không làm chậm trang web của bạn?

SEO hình ảnh #1: Tìm hình ảnh phù hợp

Bài viết chuẩn SEO ngoài chữ thì cũng cần hình ảnh có liên quan đến chủ đề. Hình ảnh phải phản ánh chủ đề của bài đăng hoặc có mục đích minh họa trong bài viết. Ngoài ra, hãy cố gắng đặt hình ảnh gần văn bản có liên quan.

Nếu bạn có hình ảnh chính hoặc hình ảnh mà bạn đang cố gắng xếp hạng, hãy cố gắng giữ hình ảnh đó ở gần đầu trang, nếu có thể một cách tự nhiên.

Giải pháp thay thế

Nếu bạn không có bất kỳ hình ảnh gốc nào có thể sử dụng, có nhiều cách khác để tìm hình ảnh độc đáo mà vẫn tránh được ảnh lưu trữ.

Ví dụ:

Flickr là một nguồn hình ảnh tốt, vì bạn có thể sử dụng hình ảnh Creative Commons.

Bạn cũng có thể sử dụng những hình ảnh được cung cấp miễn phí từ các trang web như:

Bên cạnh đó, các lựa chọn thay thế cho ảnh thông thường có thể là Inforgraphic, Biểu đồ, GIF…

SEO hình ảnh #2: Chuẩn bị hình ảnh trước khi tải lên

Khi bạn đã tìm thấy hình ảnh phù hợp – cho dù đó là ảnh chụp, hình minh họa hay biểu đồ – bước tiếp theo là tối ưu hình ảnh đó để sử dụng trên trang web của bạn.

Vì vậy, trước khi bạn thêm hình ảnh của mình, có một số điều bạn cần suy nghĩ:

SEO hình ảnh 2.1: Chọn tên tệp phù hợp

SEO hình ảnh bắt đầu với tên tệp. Bạn muốn Google biết nội dung của hình ảnh mà không cần nhìn vào nó, vì vậy hãy sử dụng các từ khóa trong tên tệp hình ảnh.

Ví dụ: Nếu bạn đang viết về chủ đề SEO hình ảnh, tên tệp không nên là ABC123.jpg , mà nên thay bằng seo-hinh-anh.jpg

SEO hình ảnh 2.2: Chọn định dạng phù hợp

Đối với hình ảnh, các định dạng phù hợp không tồn tại; mà phụ thuộc vào loại hình ảnh và cách bạn muốn sử dụng nó. Tóm lại, bạn nên:

 • Chọn JPG cho ảnh hoặc hình minh họa lớn sẽ cho bạn kết quả tốt về màu sắc và độ rõ nét với kích thước tệp tương đối nhỏ;
 • Sử dụng PNG nếu bạn muốn duy trì độ trong suốt của nền trong hình ảnh của mình;
 • Hoặc sử dụng WebP thay vì JPEG và PNG. Loại tệp này sẽ tạo ra kết quả chất lượng cao với kích thước tệp nhỏ hơn. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Squoosh để chuyển đổi hình ảnh của mình thành WebP.
 • Sử dụng SVG cho biểu trưng và biểu tượng. Với sự trợ giúp của CSS hoặc JavaScript, bạn có thể quản lý hình ảnh ở định dạng SVG, chẳng hạn như thay đổi kích thước mà không làm giảm chất lượng.

Khi bạn đã chọn đúng tên và định dạng, đã đến lúc thay đổi kích thước và tối ưu hóa hình ảnh của bạn!

Loại tệp JGP giúp giảm khối lượng hình ảnh

Loại tệp JGP giúp giảm khối lượng hình ảnh

SEO hình ảnh 2.3: Tối ưu kích thước hình ảnh

Thời gian tải rất quan trọng đối với UX và SEO, giúp các trang web tải nhanh hơn, dễ dàng hơn là cho người dùng và công cụ tìm kiếm để truy cập (và index) một trang.

Hình ảnh có thể có tác động lớn đến thời gian tải, đặc biệt khi bạn tải lên một hình ảnh lớn nhưng hiển thị thực sự lại nhỏ

Ví dụ: hình ảnh 3000 × 2000 pixel nếu được hiển thị ở vị trí có kích thước chỉ 900 × 600 pixel thì không phù hợp, vì toàn bộ hình ảnh vẫn phải được tải.

Vì vậy, hãy thay đổi kích thước hình ảnh theo cách bạn muốn hình ảnh được hiển thị.

Nếu website sử dụng WordPress, tối ưu hình ảnh WordPress cũng sẽ được hỗ trợ một phần bằng cách tự động cung cấp hình ảnh ở nhiều kích thước sau khi tải lên.

Nhưng không có nghĩa là kích thước tệp cũng được tối ưu hóa, đó chỉ là kích thước hiển thị hình ảnh. Vì vậy, hãy suy nghĩ về kích thước mà bạn tải lên hình ảnh của mình tối ưu hóa hình ảnh.

SEO hình ảnh 2.4: Giảm khối lượng tệp hình ảnh

Bước tiếp theo trong SEO hình ảnh phải đảm bảo rằng hình ảnh được nén ở kích thước tệp nhỏ nhất có thể.

Bạn có thể sử dụng các công cụ nén hình ảnh như:

Khi bạn đã tối ưu hóa hình ảnh của mình, bạn có thể kiểm tra trang của mình bằng các công cụ như

SEO hình ảnh 2.5: Hình ảnh responsive

Điều này cũng cần thiết cho SEO hình ảnh và nếu bạn đang sử dụng WordPress, việc này thường sẽ được thực hiện cho bạn vì nó được thêm vào theo mặc định từ phiên bản 4.4.

Hình ảnh phải có thuộc tính “srcset” giúp bạn có thể phân phát một hình ảnh khác trên mỗi chiều rộng màn hình khác nhau, đặc biệt hữu ích khi duyệt web trên thiết bị di động .

Hình ảnh responsive giúp SEO hình ảnh tốt hơn

Hình ảnh responsive giúp SEO hình ảnh tốt hơn

SEO hình ảnh #3: Thêm văn bản vào hình ảnh

Mặc dù Google đang ngày càng nhận biết tốt hơn những gì trong hình ảnh, nhưng bạn vẫn chưa nên hoàn toàn dựa vào khả năng của họ.

Bạn cần cung cấp bối cảnh cho hình ảnh đó – vì vậy hãy ghi các văn bản nhằm mô tả hình ảnh nhiều nhất có thể!

Hình ảnh của bạn đã sẵn sàng để sử dụng, nhưng đừng chỉ ném vào bài viết của bạn ở bất cứ đâu. Như đã đề cập trước đó, việc thêm nó gần với nội dung văn bản có liên quan sẽ giúp ích rất nhiều

Điều này đảm bảo văn bản có liên quan đến hình ảnh cũng như hình ảnh liên quan đến văn bản, điều mà người dùng và Google mong muốn.

SEO hình ảnh 3.1: Chú thích hình ảnh

Chú thích hình ảnh là văn bản đi kèm với hình ảnh trên trang, đó thường là văn bản liền bên dưới mỗi hình ảnh.

Tại sao chú thích lại quan trọng đối với SEO hình ảnh?

Bởi vì mọi người sử dụng chúng khi đọc lướt qua một bài viết. Mọi người có xu hướng quét các tiêu đề, hình ảnh và chú thích khi họ đọc một trang web.

Neil Patel đã tuyên bố rằng:

“Chú thích dưới hình ảnh được đọc nhiều hơn trung bình 300% so với bản thân nội dung, vì vậy không sử dụng hoặc sử dụng không đúng cách có nghĩa là bỏ lỡ cơ hội thu hút một lượng lớn độc giả tiềm năng.”

Bạn có cần thêm chú thích cho mọi hình ảnh không?

Không, vì đôi khi hình ảnh phục vụ các mục đích khác. Và lưu ý rằng bạn cần phải tránh tối ưu hóa quá mức.

Bạn chỉ nên thêm phụ đề ở những nơi có ý nghĩa đối với người đọc. Trước tiên, hãy nghĩ về khách truy cập và đừng thêm chú thích chỉ cho mục đích SEO hình ảnh.

SEO hình ảnh 3.2: Văn bản thay thế (ALT)

Văn bản thay thế (thẻ alt) được thêm vào hình ảnh sẽ hiển thị văn bản mô tả tại chỗ nếu hình ảnh không thể hiển thị cho khách truy cập vì bất kỳ lý do gì. Theo Wikipedia:

“Trong các tình huống không có hình ảnh cho người đọc, có thể do họ đã tắt hình ảnh trong trình duyệt web của họ hoặc đang sử dụng trình đọc màn hình do khiếm thị, văn bản thay thế đảm bảo rằng không có thông tin hoặc chức năng nào bị mất.”

Đảm bảo thêm thẻ alt vào mọi hình ảnh bạn sử dụng và đảm bảo văn bản thay thế sau khi đã nghiên cứu  từ khóa cho trang đó (nếu thích hợp).

Quan trọng nhất, hãy mô tả những gì trong hình ảnh để cả công cụ tìm kiếm và mọi người có thể hiểu được nó. Càng có nhiều thông tin liên quan xung quanh một hình ảnh, các công cụ tìm kiếm càng coi hình ảnh này quan trọng.

SEO hình ảnh 3.3: Thêm schema hình ảnh

Schema có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiển thị hình ảnh của bạn dưới dạng kết quả nhiều định dạng.

Mặc dù Google cho biết dữ liệu có cấu trúc không giúp bạn xếp hạng tốt hơn, nhưng nó giúp đạt được danh sách rõ ràng hơn trong Tìm kiếm hình ảnh. Tuy nhiên, còn nhiều hơn thế.

Ví dụ: nếu bạn có công thức nấu ăn trên trang web của mình và bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào hình ảnh của mình, Google cũng có thể thêm huy hiệu vào hình ảnh của bạn cho thấy rằng hình ảnh này thuộc về một công thức. Xem thêm tại đây

Hình ảnh trên Google hỗ trợ dữ liệu cấu trúc cho các loại sau:

 • Sản phẩm
 • Video
 • Công thức

Google có một số nguyên tắc bạn cần tuân theo nếu bạn muốn hình ảnh của mình xuất hiện phong phú trong tìm kiếm hình ảnh.

Đối với một, khi chỉ định một hình ảnh làm thuộc tính dữ liệu có cấu trúc, hãy đảm bảo rằng hình ảnh thực sự thuộc về phiên bản của loại đó.

Ngoài ra, hình ảnh của bạn phải có thuộc tính “image” và hình ảnh của bạn phải có thể thu thập thông tin và lập chỉ mục được.

SEO hình ảnh 3.4: Thẻ OpenGraph và Thẻ Twitter

Hình ảnh trên website có thể được dùng để chia sẻ trên mạng xã hội. Nếu bạn thêm thẻ hình ảnh sau vào <head> phần trong trang HTML của mình như thế này:

<meta property=”og:image” content=”http://ten-mien-cua-ban.com/link-hinh-anh.jpg” />

Việc này sẽ đảm bảo hình ảnh được hiển thị khi bạn chia sẻ link trên Facebook, Twitter (và OpenGraph cũng được sử dụng cho Pinterest).

Nếu bạn xây dựng website bằng WordPress, các plugin SEO tổng hợp ví dụ như RankMath, có thể giúp bạn tùy chỉnh được hình ảnh này.

SEO hình ảnh #4: Sơ đồ trang web dành cho hình ảnh

Google đã có một hướng dẫn về sơ đồ trang web dành cho hình ảnh tại tại đây

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng hình ảnh của Google cho sơ đồ trang web để cung cấp cho Google thêm thông tin về hình ảnh có sẵn trên các trang của bạn.

Thông tin sơ đồ trang web hình ảnh giúp Google khám phá những hình ảnh mà chúng ta có thể không tìm thấy (chẳng hạn như những hình ảnh mà trang web của bạn tiếp cận bằng mã JavaScript)

Và cho phép bạn chỉ ra những hình ảnh trên trang web của mình mà bạn muốn Google thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Thêm hình ảnh vào sitemap sẽ giúp Google lập chỉ mục hình ảnh tốt hơn, và sẽ hỗ trợ SEO hình ảnh tốt hơn.

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO giúp cải thiện trải nghiệm người dùng

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO giúp cải thiện trải nghiệm người dùng

SEO hình ảnh #5: Sử dụng CDN hình ảnh

Tất cả chúng ta đều biết CDN là một trong những cách tối ưu hóa tốc độ trang web phổ biến nhất. Một số công ty cung cấp CDN cũng có một CDN cụ thể cho hình ảnh.

Các CDN hình ảnh được xây dựng dựa trên các nhiệm vụ cơ bản: tối ưu hóa hình ảnh của bạn và đưa chúng đến với khách truy cập nhanh nhất có thể. Sử dụng một CDN hình ảnh có thể tăng tốc độ phân phối hình ảnh của bạn rất nhiều lần.

CDN hình ảnh cho phép bạn xử lý việc chuyển đổi, tối ưu hóa và phân phối hình ảnh. Bạn có thể xác định những gì tải khi nào và cách thức hoạt động.

Ví dụ: bạn có thể nói rằng tất cả các hình ảnh PNG của bạn nên được chuyển đổi thành webp ngay lập tức vì những hình ảnh này tải nhanh nhất và cho chất lượng hình ảnh tốt nhất. CDN hình ảnh có nhiều tùy chọn để tinh chỉnh quá trình này, nhưng thường có một cài đặt mặc định có lẽ là tốt nhất cho phần lớn các trang web.

Có rất nhiều CDN hình ảnh để bạn lựa chọn, như:

Ngoài ra, các nền tảng như Cloudflare cho phép bạn xác định cách thay đổi kích thước, định dạng lại và truyền tải hình ảnh.

SEO hình ảnh: Tóm tắt

SEO hình ảnh là tổng hợp của một số yếu tố.

Với việc Google nhận ra các yếu tố trong hình ảnh tốt hơn mỗi ngày, cần đảm bảo hình ảnh và tất cả các yếu tố của hình ảnh đóng góp vào trải nghiệm người dùng tốt.

Bên cạnh đó, SEO hình ảnh cũng là thành phần quan trọng trong một quy trình SEO onpage hoàn chỉnh, hỗ trợ SEO technical, cũng như là yếu tố quan trọng trong thiết kế website chuẩn SEO

Danh sách các yếu tố cần thiết khi SEO hình ảnh:

 • Chọn hình ảnh phù hợp, độc đáo
 • Cung cấp ngữ cảnh phù hợp cho hình ảnh
 • Sử dụng hình ảnh có liên quan phù hợp với ngữ cảnh
 • Chọn một tên tệp phù hợp cho hình ảnh
 • Đảm bảo kích thước hình ảnh khớp với kích thước hình ảnh được hiển thị
 • Sử dụng srcset nếu có thể
 • Giảm khối lượng tệp hình ảnh
 • Thêm chú thích nếu cần thiết
 • Sử dụng văn bản thay thế hình ảnh
 • Thêm dữ liệu có cấu trúc cho hình ảnh cho hình ảnh
 • Sử dụng hình ảnh trong sơ đồ trang
 • Sử dụng CDN hình ảnh

Bên cạnh việc đóng góp vào SEO và trải nghiệm người dùng, hình ảnh cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu tỷ lệ chuyển đổi. Vì vậy, đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của SEO hình ảnh trên trang web của bạn!

Nếu bạn gặp khó khăn khi triển khai SEO hình ảnh nói riêng hoặc một dịch vụ SEO website nói chung, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được đề xuất chiến lược SEO cho riêng mình.