Schema markup là một trong những cải tiến quan trọng trong SEO. Hình thức tối ưu hóa mới này là một trong những hình thức SEO mạnh mẽ nhất nhưng ít được sử dụng nhất hiện nay. Một khi bạn nắm được khái niệm và phương pháp schema markup, bạn có thể đẩy mạnh trang web của mình trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) .

Nếu bạn vẫn chưa hiểu lắm, tôi sẽ cho bạn một liên tưởng đơn giản dễ hiểu hơn. Khi một người muốn bán cho bạn một cái gì đó, và nói rằng cái đó tốt lắm, nhưng bạn không hiểu rõ? Nhưng nếu sản phẩm hoặc dịch vụ đó được mô tả rõ ràng, từ nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu, tính năng, lợi ích… thì sẽ hiểu rõ hơn.

Google cũng vậy. Khi bạn đăng một bài viết, hình ảnh, video… lên website, người xem có thể sẽ hiểu, nhưng Google bot chỉ đọc qua code, sẽ không hiểu đó chính xác là gì, hoặc hiểu nhưng không rõ, và nếu không rõ thì sẽ không đánh giá cao. Vậy làm sao để Google hiểu rõ hơn, schema markup sẽ giúp bạn làm việc đó.

Bạn có thể gọi 0899950505 để được chuyên viên tư vấn giải pháp kinh doanh trên website của công ty SEO KOMSEO hỗ trợ kiểm tra schema markup cho website của bạn, hoặc tiếp tục tìm hiểu về schema markup trong bài viết này.

Schema là gì?

Schema là các đoạn mã giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung và thể hiện nội dung đó tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Schema quan trọng trong SEO onpage, thường được thể hiện qua các đoạn trích nổi bật. Nhưng schema có thể làm được nhiều hơn và giúp ích cho SEO, đặc biệt là SEO technical theo nhiều cách khác nhau

Vì sao schema markup lại quan trọng?

Schema markup hỗ trợ các đoạn mã chi tiết, thường có tỷ lệ nhấp cao hơn kết quả tìm kiếm ‘thông thường’. Điều đó có nghĩa là nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của bạn.

Tuy nhiên, chức năng chính của schema markup là giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của bạn.

Không phải ngẫu nhiên mà schema.org, cộng đồng đứng sau schema markup, được tạo ra một năm trước khi Sơ đồ tri thức của Google (tìm hiểu thêm tại đây) – một cơ sở dữ liệu về các thực thể và mối quan hệ giữa các thực thể – được ứng dụng.

Và một trong những nguồn chính cho cơ sở dữ liệu này là schema markup.

Đây là trọng tâm của vấn đề.

Cung cấp thông tin dễ đọc và kết nối các dữ liệu về bạn, công ty, sản phẩm và nội dung của bạn mang lại lợi ích cho mọi người liên quan:

 • Giúp Google hiểu tốt hơn nhiều so với văn bản thuần túy.
 • Người dùng nhận được nhiều kết quả tìm kiếm có liên quan hơn.
 • Chủ sở hữu trang web nhận được các đoạn mã chi tiết và có thể trở thành một thực thể trong Sơ đồ tri thức.

Việc được đưa vào Sơ đồ tri thức  mang lại cơ hội xây dựng thương hiệu trong trang kết quả tìm kiếm:

1. Bạn có thể nhận được Bảng tri thức khi mọi người tìm kiếm thương hiệu của bạn:

2. Thương hiệu của bạn có thể xuất hiện như một giải pháp phù hợp cho một số truy vấn không có thương hiệu

3. Schema markup là một phần quan trọng vì dữ liệu có cấu trúc giúp cho công cụ tìm kiếm hiểu ngữ nghĩa, bối cảnh… trở nên tốt hơn, cho phép các URL truyền tải ý nghĩa thật sự của nội dung tới các máy móc như Googlebot.

Schema là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Schema Markup

Schema là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Schema Markup

Cách tiếp cận schema markup

Đây là cách bắt đầu với hành trình schema của bạn:

Làm quen với schema.org

Schema.org là nơi bạn sẽ cần tham khảo nhiều khi tìm hiểu về schema markup. Có thể hơi khó hiểu và choáng ngợp nếu bạn chưa từng làm quen với schema markup trước đây, vậy thì hãy cùng đơn giản hóa cách hoạt động của schema markup.

Schema bao gồm một hệ thống phân cấp hai cấp. Ở trên cùng, bạn có các loại và mỗi loại có một tập hợp các thuộc tính được xác định. Các loại phân loại nội dung mà bạn markup. Các thuộc tính của nó sau đó mô tả nội dung.

Hai điều quan trọng cần lưu ý trong schema markup:

 1. Bạn có thể khai báo nhiều loại cùng một lúc.
 2. Rất nhiều thuộc tính có thể được sử dụng cho nhiều loại.  

Xem danh sách các schema tại đây. Nhấp qua các loại phổ biến nhất và kiểm tra thuộc tính của chúng, chúng trông như thế nào, tất cả các tùy chọn, v.v.

Có rất nhiều thứ được kết nối với nhau. Ví dụ: nếu Google thuộc Alphabet, thì họ có thể khai báo Google là “subOrganization” của Alphabet

Và Alphabet có thể sử dụng thuộc tính ngược lại: Alphabet  là “parentOrganization” của Google trên trang web của họ.

Chọn schema có tác động nhiều nhất

Bạn không cần phải kiểm tra hàng trăm loại schema và thuộc tính. Bạn chỉ cần làm quen với trang web schema.org.

Như chúng ta đã thảo luận, đánh dấu đoạn mã chi tiết có tác động đáng kể nhất trong thời gian ngắn nhất, nhưng chỉ khi nội dung của bạn đã được xếp hạng trên trang đầu tiên. Trên hết, chỉ một số loại lược đồ và thuộc tính có thể giúp bạn giành được đoạn mã chi tiết.

Google liệt kê những điều này và cung cấp tài liệu cần thiết tại đây, nhưng bạn có thể không theo bất kỳ tài liệu nào.

Các loại schema phổ biến bao gồm:

Và 2 loại schema cần phải khai báo là Schema Organization (xem tại đây) và Schema Person (xem tại đây), phần còn lại phụ thuộc vào doanh nghiệp và trang web của bạn.

Cách sử dụng schema markup

Nhiều người làm SEO cảm thấy khó khăn khi schema markup vì nó quá phức tạp, nhưng không cần phải sợ. Nó tương đối dễ hiểu khi bạn nắm được những kiến ​​thức cơ bản.

Sau đây là 03 bước triển khai schema markup trên trang web của bạn:

 1. Tạo
 2. Kiểm tra
 3. Triển khai

1. Tạo schema markup

Bạn hoàn toàn có thể tự viết schema markup, nhưng thường thì không cần. Nếu bạn đang sử dụng WordPress, có rất nhiều plugin giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ xây dựng schema.

Google khuyến nghị sử dụng schema định dạng JSON-LD. Định dạng này cũng dễ hiểu và dễ triển khai nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ thường xuyên gặp phải một định dạng khác được gọi là Microdata. Một định dạng được chấp nhận khác là RDFa như một phần mở rộng cho HTML5 , nhưng ít khi được sử dụng trong thực tế.

2. Kiểm tra mã schema markup

Trừ khi bạn đang sử dụng CMS hoặc plugin mà bạn tương tác qua giao diện người dùng , bạn nên luôn kiểm tra đánh dấu của mình trước khi đưa nó vào sản xuất.

Đối với điều này, Google đã phát triển hai công cụ kiểm tra dễ sử dụng.

1. Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc: sử dụng tại đây. Tính năng này được thay thế hoàn toàn bằng công cụ bên dưới ở một thời điểm nhất định.

2. Công cụ kiểm tra Rich Results: sử dụng tại đây. Công cụ này tập trung vào các kết quả nhiều định dạng, loại bỏ phần lớn từ vựng trên schema.org.

Công cụ kiểm tra Rich Results cũng không hiển thị lỗi nếu bạn sử dụng sai các thuộc tính hoặc loại lược đồ. Vì những lý do này, bạn nên kiểm tra schema markup của mình khi cả hai công cụ đều còn có thể sử dụng.

Schema là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Schema Markup

Schema là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Schema Markup

3. Triển khai schema markup trên trang web

Bước này sẽ khác nhau tùy thuộc vào trang web và hệ thống gắn thẻ của bạn. Như đã đề cập, JSON-LD là định dạng schema được đề xuất.

Chúng ta sẽ xem xét ba phương pháp triển khai sau:

 • Chèn vào HTML
 • Sử dụng Trình quản lý thẻ của Google
 • Sử dụng các plugin

Chèn vào  HTML

Schema JSON-LD được định dạng dưới dạng một tập lệnh được đặt vào <head> hoặc <body> trong HTML của bạn  .

Nếu bạn không hiểu nhiều về code, hãy nhờ sự hỗ trợ từ quản trị viên website hoặc người phát triển website của bạn.

Sử dụng Trình quản lý thẻ của Google

Trong một thời gian dài, mọi người nghĩ rằng việc triển khai schema markup thông qua Google Tag Manager (Trình quản lý thẻ của Google – GTM) không phải là một lựa chọn tốt vì Googlebot cần kết xuất JavaScript để truy cập.

Tuy nhiên, Google gần đây đã thêm triển khai GTM như một trong những lựa chọn được xác nhận chính thức (tìm hiểu thêm tại đây)

Phương pháp này phù hợp cho các marketer vì thường xuyên sử dụng GTM, là một giải pháp phù hợp cho các công ty phải mất nhiều thời gian để nhóm phát triển thực hiện các thay đổi về SEO .

Bạn có thể sử dụng phương pháp này nếu bạn đã sử dụng GTM để quản lý nền tảng digital marketing của mình. Chỉ cần dán schema đã tạo dưới dạng thẻ HTML tùy chỉnh và thiết lập trình kích hoạt dựa trên lượt xem trang cho một trang hoặc các trang cụ thể.

Sử dụng các plugin

Đây là cách phổ biến nhất và thân thiện với người mới bắt đầu để triển khai schema markup, nhưng vì có rất nhiều plugin khác nhau nên có thể gây ra sự bối rối cho người mới.

Không có plugin nào thực hiện tất cả công việc cho bạn. Nếu bạn cần schema markup nâng cao hơn, chắc chắn bạn sẽ phải kết hợp nhiều phương pháp. Việc này cũng có thể liên quan đến việc điều chỉnh theme của bạn hoặc đưa code trực tiếp vào một trang hoặc thông qua GTM .

Lưu ý:

Bạn chỉ nên sử dụng một plugin SEO tổng hợp như Yoast hoặc RankMath. Sử dụng hai hoặc nhiều hơn sẽ có thể gây ra lỗi. Nếu plugin của bạn không phù hợp với tất cả các nhu cầu về lược đồ của bạn, hãy sử dụng một plugin Schema chuyên dụng ví dụ như:

Cách theo dõi schema markup

Google Search Console hiển thị tất cả các loại đánh dấu được phát hiện trong tab Tính năng nâng cao, nhấp vào một loại schema cụ thể để xem báo cáo.

Nếu bạn đã xác thực đánh dấu trước khi triển khai, bạn sẽ không gặp sự cố ở đây. Cũng cần lưu ý rằng có các thuộc tính bắt buộc đối với một số loại lược đồ có thể gây ra lỗi nếu thiếu. Những điều này thường không đáng kể, vì vậy đừng lo lắng!

Kết luận

Schema nghe có vẻ phức tạp hơn so với thực tế, nhưng không có gì gọi là bí mật ở đây cả. Hầu hết các trang web có thể markup nội dung của mình, khi đã có tư duy đúng và hiểu biết một ít về code. Schema là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế web chuẩn SEO.

Việc thêm đánh dấu vào các trang của bạn không chỉ giúp nổi bật trong kết quả tìm kiếm mà còn góp phần làm cho web được liên kết thực sự. Và phần thưởng cho nỗ lực của bạn có thể đưa thương hiệu của bạn vào Sơ đồ tri thức, mang lại nhiều lợi ích khác.

Nếu bạn gặp khó khăn khi triển khai schema markup nói riêng hoặc một dịch vụ SEO website nói chung, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được đề xuất chiến lược SEO cho riêng mình.