Redirect 301 đóng một vai trò quan trọng trong SEO website. Đọc bài viết này để nắm bắt các thực tế của việc sử dụng 301 và các kỹ thuật thường được sử dụng trong SEO.

Bạn có thể gọi 0899950505 để được chuyên viên tư vấn SEO của công ty SEO KOMSEO hỗ trợ redirect 301 cho website của bạn, hoặc tiếp tục tìm hiểu về redirect 301 trong bài viết này.

Redirect 301 là gì?

Redirect 301 là một cách đưa người truy cập website đến một URL trực tiếp, khi URL mà họ yêu cầu ban đầu đã bị xóa. Chuyển hướng phải trỏ đến trang trực tiếp có liên quan hoặc tương tự nhất đến trang không còn, điều này đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt nhất cho người truy cập và có nghĩa là mọi giá trị backlink đều được chuyển hướng chính xác và không bị mất với trang cũ.

Ví dụ: nếu bạn đang kiểm tra các URL của mình và tìm thấy một URL như www,example,com/old1234.html, có thể bạn sẽ muốn xóa nó, vì vậy bạn có thể sử dụng redirect 301 để đưa người truy cập từ trang đó đến một trang mới hơn – www,example,com/new .

Việc này sẽ ngăn bất kỳ ai truy cập vào trang trước đó và bất kỳ website nào đang liên kết đến trang cũ giờ đây sẽ chuyển giá trị liên kết sang trang mới. Ngay cả sau khi chuyển hướng một trang, bạn nên truy cập và cập nhật bất kỳ backlink nào bạn có trên các trang khác để trỏ trực tiếp đến trang mới, điều này đảm bảo tất cả giá trị liên kết được chuyển qua.

Chuyển hướng 301 có nghĩa là gì?

Redirect 301 có thể xuất hiện dưới dạng “301” hoặc “301 Moved Permanently”. Đây là mã trạng thái phản hồi HTTP hiển thị phản hồi từ máy chủ nơi trang được lưu trữ tới các trình duyệt đã yêu cầu URL. Mã trạng thái 301 không xấu, chúng chỉ đơn giản nói rằng trang được yêu cầu đã được chuyển hướng đến một trang khác và đây sẽ là trang mà trình duyệt hiển thị. 

Trên thực tế, nhận được phản hồi 301 có nghĩa là bạn đang làm tốt công việc giữ cho cấu trúc website của mình gọn gàng – ngăn người dùng truy cập vào các trang không liên quan, cũ hoặc hỏng.

Bất cứ khi nào máy chủ website của bạn hiển thị một trang trên website của bạn cho người truy cập (dù là con người hoặc bot của công cụ tìm kiếm), nó cũng cung cấp mã trạng thái trong header. Thông tin này được cung cấp trước nội dung trang thực tế và thông báo cho trình duyệt của bạn (hoặc công cụ tìm kiếm) những gì trang chứa, có thể là hình ảnh, HTML, PDF, video, v.v. Mã trạng thái máy chủ được thiết kế để thông báo cho người truy cập hoặc công cụ tìm kiếm về trạng thái của trang được đề cập.

Mã trạng thái “301” là một trong nhiều phản hồi HTTP, cho chúng ta và các công cụ tìm kiếm biết điều gì đang diễn ra với URL đó. Các mã trạng thái HTTP response 301, có nghĩa là URL này đã chuyển vĩnh viễn, có nghĩa là bất kỳ liên kết có tính năng URL cũ sẽ được chuyển hướng đến URL mới được cung cấp.

Khi nào bạn nên sử dụng redirect 301?

Redirect 301 nên được sử dụng khi một trang không còn phù hợp, hữu ích hoặc đã bị xóa. Chúng cũng thực sự có giá trị đối với việc xây dựng lại website, giúp URL được sắp xếp gọn gàng thành các trang mới hơn, sạch hơn.

Trường hợp sử dụng:

 • Chuyển sang tên miền mới
 • Dọn dẹp các URL động và chuyển hướng chúng đến các phiên bản ngắn hơn, thân thiện với công cụ tìm kiếm
 • Ngăn ngừa các vấn đề trùng lặp nội dung; ví dụ: nếu bạn có nhiều blog được viết về cùng một chủ đề và muốn tổng hợp chúng thành một bài đăng trên blog tuyệt vời
 • Một số lĩnh vực đặc thù khi làm cần thời gian lên top ngắn cũng có thể sử dụng redirect 301
Khi nào nên dùng redirect 301

Khi nào nên dùng redirect 301

Sự khác biệt giữa redirect 301 và thẻ canonical là gì?

Để tránh sự nhầm lẫn trong cách sử dụng, chúng ta hãy thảo luận sự khác biệt giữa redirect 301 và thuộc tính rel = ”canonical”. Thuộc tính rel = ”canonical” thường bị sử dụng sai để thay thế cho 301.

Redirect 301 là chuyển hướng vĩnh viễn đưa người dùng trực tiếp đến trang mới. Hiển thị “Trang B” mới khi cố gắng truy cập “Trang A” cũ

Thuộc tính rel = ”canonical” là một chỉ báo hoặc gợi ý cho công cụ tìm kiếm về phiên bản nào của nhóm các trang tương tự được ưu tiên để lập chỉ mục, để tránh trùng lặp nội dung. Hiển thị “Trang A liệt kê sản phẩm theo giá” thay vì “Trang B liệt kê sản phẩm theo thứ tự bảng chữ cái”

Do đó, thẻ canonical (đối với loại thẻ không tự canonical chính nó) chỉ nên được sử dụng trên các trang hiển thị nội dung giống hệt hoặc gần giống với các trang khác (các trang động có nhiều URL cho cùng một trang, như trong www.example.com/index. html phải có một thẻ chuẩn trỏ đến www.example.com vì nó là cùng một trang.). 301 chỉ nên được sử dụng khi một trang đang bị xóa, di chuyển hoặc thay thế.

Lợi ích SEO của redirect 301

Redirect 301 được nhắc đến rất nhiều trong các hướng dẫn làm SEO web và được nhiều các công ty SEO web sử dụng. Và redirect 301 cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa việc xây dựng lại một website thành công hoặc không thành công. Có một số cách lợi ích như sau:

Giữ người truy cập tương tác với website của bạn

Nếu người truy cập nhấp vào một liên kết và được hiển thị với trang 404, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của họ về website và có thể khiến người dùng rời đi. Có redirect 301 có nghĩa là người truy cập có thể dễ dàng truy cập và điều hướng website, tương tác với nội dung và có thể biến họ thành khách hàng hoặc người theo dõi.

Liên kết sức mạnh

301 là lựa chọn ưu tiên của chuyển hướng 3xx cho SEO do khả năng đã được chứng minh của nó trong việc truyền khoảng 90% giá trị của các liên kết từ trang được chuyển hướng. Điều này ít xảy ra hơn với redirect 302, là chuyển hướng tạm thời và do đó các công cụ tìm kiếm có thể không chuyển giá trị các liên kết mà nó cần đến URL mới. 

Xóa các URL cũ khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm

Nếu một trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm gặp phải redirect 301 khi thu thập dữ liệu website của bạn, nó cho biết họ cần phải xóa URL cũ khỏi chỉ mục của họ và thay thế bằng URL mới. Điều này có nghĩa là trang mới cuối cùng sẽ thay thế trang cũ trong chỉ mục của các công cụ tìm kiếm – và trong thời gian chờ đợi, URL cũ sẽ chuyển hướng người truy cập của con người đến URL mới bất cứ khi nào có lưu lượng truy cập.

Nếu bạn không sử dụng redirect 301 khi xóa một trang khỏi website của mình, các công cụ tìm kiếm sẽ nhận được mã phản hồi lỗi “404 Not Found”, có thể dẫn đến việc trang hoàn toàn bị loại khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm theo thời gian.

Lỗi khi sử dụng redirect 301

Các vấn đề redirect 301 thường phát sinh từ việc sử dụng không đúng cách hoặc không chính xác.

Lỗi phổ biến nhất là khi chủ sở hữu website chuyển hướng tất cả các trang cũ sang trang chủ của một website mới. Nếu bạn đang cắt giảm nội dung website của mình, tạo các trang hoặc danh mục mới, bạn cần dành thời gian để chuyển hướng 301 mỗi trang cũ đang được chuyển hướng đến trang mới hoặc trang hiện có liên quan nhất. Hãy suy nghĩ về trải nghiệm người dùng nếu họ muốn tìm thấy bài viết với nội dung nhất định, nhưng chỉ được chuyển hướng đến trang chủ!

Một vấn đề khác được quan tâm theo thời gian là các chuỗi chuyển hướng. Sau nhiều lần làm mới website, rất dễ mắc phải lỗi này. Nhưng điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu chuỗi chuyển hướng là gì và cách xóa chúng khỏi danh sách chuyển hướng của bạn.

Ví dụ về chuỗi chuyển hướng:

 • Trang A có rất nhiều backlink nhưng bạn muốn trỏ nó đến Trang B.
 • Website được làm mới, bây giờ Trang B trỏ đến Trang C.
 • Trang D là một trang mới, vì vậy bạn trỏ Trang C đến Trang D.

Bây giờ bạn đã có một chuỗi chuyển hướng có nghĩa là vốn chủ sở hữu liên kết đang cố gắng chuyển từ Trang A đến Trang D.

Về cơ bản, các chuỗi cần được làm gọn hơn để mỗi biến thể cũ của trang chuyển hướng thẳng đến biến thể mới. Ví dụ:

 • Trang A > Trang D
 • Trang B > Trang D
 • Trang C > Trang D

Chuỗi chuyển hướng là lý do tại sao phải giữ cho file .htaccess hoặc plugin chuyển hướng của bạn gọn gàng để xem chuỗi của bạn đang ở đâu và dễ dàng sửa chữa chúng.

Hướng dẫn cách redirect 301

Hướng dẫn cách redirect 301

Hướng dẫn cách redirect 301

Chúng ta đã thảo luận về redirect 301 là gì, tầm quan trọng của chúng và các trường hợp bạn nên sử dụng chúng. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu các cách phổ biến để triển khai redirect 301 cho các trang trên website của bạn.

Redirect 301: .htaccess

Trong phần lớn các trường hợp, máy chủ web được định cấu hình bằng cách sử dụng tệp .htaccess. Đây là một tệp văn bản đơn giản nằm trong thư mục gốc của website của bạn. Với mục đích triển khai redirect 301, bạn sẽ cần đặt tệp .htaccess trong thư mục gốc của mình (nếu tệp chưa tồn tại). Bạn có thể tạo / chỉnh sửa tệp .htaccess bằng bất kỳ công cụ chỉnh sửa văn bản thuần túy nào như Notepad, Sublime hoặc Textedit – trước khi đặt tên tệp bạn đã tạo / chỉnh sửa là “.htaccess”.

Để giải thích văn bản cần có trong tệp .htaccess của bạn, chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách sử dụng một ví dụ rất cơ bản, chẳng hạn như đổi tên một trang trên website của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn thay đổi URL của trang từ:

www,example,com/old.html

đến:

www,example,com/new

Để đảm bảo trang cũ chuyển hướng đến trang mới, bạn cần thêm mã sau vào tệp .htaccess của mình:

redirect 301 /old.html www,example,com/new

Dưới đây là giải thích về ý nghĩa của đoạn mã trên:

 1. “Redirect 301” cho các công cụ tìm kiếm (và trình duyệt) biết rằng trang của bạn đã được di chuyển vĩnh viễn
 2. “ /Old.html ” – cung cấp vị trí cũ của trang
 3. “www,example,com/new.html” – là vị trí mới của trang mà bạn đang yêu cầu máy chủ chuyển hướng người truy cập đến. Phần này của mã yêu cầu URL hoàn chỉnh để hoạt động bình thường

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn đang di chuyển nhiều trang, bạn sẽ cần phải bao gồm một câu lệnh chuyển hướng cho mỗi trang bạn đang di chuyển. Nên có một dòng duy nhất cho mỗi trang là cách tiếp cận an toàn nhất nếu bạn muốn đảm bảo rằng các lệnh của mình được các công cụ tìm kiếm chọn.

Redirect 301: WordPress

Có những plugin rất hữu ích có thể được sử dụng trên các website WordPress, giúp loại bỏ yếu tố mã hóa khỏi việc tạo redirect 301. Các plugin, chẳng hạn như Redirection, cho phép người dùng nhập URL cũ sau đó nhập URL mới. Điều này làm cho quá trình thực hiện chuyển hướng đơn giản và nhanh chóng hơn, thường không cần đến sự hiểu biết nhiều về code.

Ngoài chức năng chính của plugin, Redirection cũng là một công cụ thực sự hữu ích để chọn ra các liên kết bị hỏng và 404, nhập hoặc xuất các chuyển hướng hàng loạt và đi kèm với nhật ký của riêng user agent / referrers đã truy cập vào website và khi nào. Bạn có thể xuất file log để phân tích .

Kết luận

Redirect 301 là một yếu tố kỹ thuật quan trọng trong SEO nói chung, cũng như SEO technical nói riêng. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về:

 • Redirect 301 là gì
 • Tại sao sử dụng redirect 301
 • Những điều cơ bản liên quan đến việc triển khai redirect 301

Tóm lại, bằng cách sử dụng redirect 301, bạn đang cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một thông báo rằng “trang này đã di chuyển, xem phiên bản hiện tại ở đây”.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề gì về redirect 301 nói riêng hoặc dịch vụ seo web nói chung, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi tại đây để nhận đề xuất chiến lược SEO phù hợp cho riêng mình.