Phân tích website là giúp bạn hiểu doanh nghiệp của bạn hoặc trang web của bạn đang hoạt động như thế nào. Bạn có thể thường xuyên đánh giá trang web thông qua trang tổng quan, nơi bạn có thể xem các chỉ số gần đây nhất của mình (thường là bảng tính, tài liệu hoặc trang web).

Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp của bạn, bạn có thể thiết lập trang tổng quan bảng tính với một cái gì đó như Google Sheet hoặc Microsoft Excel. Nếu doanh nghiệp của bạn chỉ có một vài giao dịch và khách hàng mỗi tháng, bạn có thể nhập thông tin theo cách thủ công hàng ngày hoặc hàng tuần.

Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động với khối lượng lớn hơn, bạn có thể thiết lập trang tổng quan tự động bằng các công cụ chuyên nghiệp hơn. Một số công cụ cho phép bạn lấy và hiển thị dữ liệu về hầu hết mọi bộ phận của doanh nghiệp mình. Phân tích bất cứ điều gì từ khối lượng bán hàng, đến lưu lượng truy cập trang web và tăng trưởng mạng xã hội.

Bạn có thể đã theo dõi doanh nghiệp của mình thông qua các chỉ số phân tích website như doanh thu, khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng, nhưng phân tích website của bạn thông qua số lần xem trang, thời gian trên trang và tỷ lệ thoát cũng quan trọng như nhau.

Các chỉ số phân tích website này đóng vai trò là các chỉ số hàng đầu cho cách doanh nghiệp của bạn đang hoạt động. Chìa khóa để bắt đầu với các chỉ số phân tích website là không sử dụng quá nhiều chỉ số cùng một lúc. Các số liệu khác nhau quan trọng đối với các doanh nghiệp khác nhau.

Biết những gì bạn đang cố gắng đo lường (tăng trưởng doanh số bán hàng, số cuộc gọi điện thoại được thực hiện) và chọn một vài chỉ số phân tích website cụ thể (như doanh thu, khách hàng tiềm năng hoặc số lần xem trang). Khách hàng tiềm năng và số lần xem trang đóng vai trò là các chỉ số phân tích website hàng đầu cho doanh thu của bạn – khi bạn tập trung vào hai điều đó, bạn có thể tăng doanh thu của mình như một sản phẩm phụ.

Bài viết này tập trung khá nhiều vào việc phân tích website, nên bạn cần biết sử dụng ít nhất một công cụ phân tích website để có thể thực hành tốt. Vì thế, nếu bạn chưa chưa cách sử dụng, hãy đọc qua bài viết cách sử dụng Google Analytics sau khi đọc xong bài viết này để thực hành nhé.

Bạn có thể gọi 0899950505 để được nhận được đề xuất từ công ty SEO KOMSEO về cách cải thiện kinh doanh trên website hoặc tiếp tục xem các chỉ số phân tích website sau đây mà bất kỳ người làm kinh doanh nào cũng cần theo dõi để phát triển doanh nghiệp của mình.

09 chỉ số phân tích website quan trọng cần theo dõi

1. Phân tích website bằng Doanh thu

Về cơ bản, đây là số liệu kinh doanh quan trọng nhất và rất có thể bạn đã theo dõi nó. Ngoài doanh thu, bạn nên theo dõi cả  tổng doanh thu và lợi nhuận. Nếu bạn đang kiếm tiền bằng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình trực tuyến trên website, doanh thu sẽ dễ dàng theo dõi hơn.

Mục tiêu cuối cùng của việc theo dõi doanh thu là tạo ra một con đường nhất quán để tạo ra doanh thu, vì vậy bạn có thể phát triển và mở rộng quy mô doanh nghiệp của mình. Bạn cũng muốn tìm hiểu sâu hơn một chút để xem những chỉ số phân tích website nào ảnh hưởng đến doanh thu.

Ví dụ: bạn có thể thấy rằng nhận số lần truy cập trang web gia tăng dẫn đến số lượng cuộc gọi hoặc gửi liên hệ nhiều hơn. Điều đó có nghĩa là nhiều doanh thu hơn!

2. Phân tích website bằng Khách hàng

Theo dõi số lượng khách hàng bạn có và những gì bạn biết về họ. Nếu bạn đang bán sản phẩm, bạn có thể có hàng chục (hoặc hàng trăm) khách hàng. Tìm ra điểm chung của họ và nếu bạn có thể nhóm chúng thành các phân đoạn tương tự để làm cho hoạt động tiếp thị trong tương lai hiệu quả hơn.

Tìm ra bao nhiêu trong số khách hàng bạn mất và đạt được mỗi tháng. Ngoài ra, hãy theo dõi những người chi tiêu nhiều nhất của bạn hoặc những người giới thiệu nhiều khách hàng khác nhất (nếu website của bạn có cung cấp hình thức tiếp thị liên kết)

Nếu bạn chỉ có một vài khách hàng, bạn nên cân nhắc mức độ hài lòng của mỗi khách hàng mỗi tuần – và cách bạn có thể nuôi dưỡng những mối quan hệ này.

Khách hàng là thước đo của doanh thu hiện tại. Điều quan trọng nhất là giữ chân họ, để họ có thể đóng góp vào doanh thu của bạn trong tương lai. Theo một nghiên cứu của PWC, “xác suất bán được hàng cho một khách hàng hiện tại là 60 – 70%. Xác suất bán được cho một khách hàng tiềm năng mới là 5-20% ”.

3. Phân tích website bằng Khách hàng tiềm năng

Những người quan tâm đến doanh nghiệp của bạn nhưng chưa mua hàng của bạn được gọi là khách hàng tiềm năng. Đây là một chỉ số phân tích website hàng đầu về doanh thu – có nghĩa là số lượng khách hàng tiềm năng lớn hơn nói chung sẽ dẫn đến một lượng doanh thu lớn hơn.

Đo lường khách hàng tiềm năng của bạn thường xuyên (hàng tháng hoặc hàng tuần) sẽ giúp bạn xác định mức độ hiệu quả của các nỗ lực bán hàng và tiếp thị của bạn.

Mục tiêu của bạn là tăng số lượng khách hàng tiềm năng và xác định khách hàng tiềm năng chất lượng cao: những người có khả năng và sẵn sàng mua hàng. Thông thường, thông tin liên hệ duy nhất bạn nhận được từ khách hàng tiềm năng là địa chỉ email của họ.

Khách hàng tiềm năng là một trong những số liệu quan trọng nhất khi bạn bắt đầu, bởi vì những người này có ý định kinh doanh với bạn. Có một phương pháp đã thử và đúng để kiểm tra khách hàng tiềm năng.

 • Đầu kênh (nơi có nhiều khách hàng tiềm năng nhất, chưa sẵn sàng mua)
 • Giữa kênh (nơi có số lượng khách hàng tiềm năng vừa phải)
 • Cuối kênh (nơi có ít khách hàng tiềm năng nhất và khách hàng sẵn sàng mua nhất)

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển và trở nên phức tạp hơn, bạn nên hiểu cách khuyến khích khách hàng tiềm năng đầu kênh chuyển xuống cuối kênh. Trên thực tế, nếu bạn đang tối ưu hóa để bán hàng, kênh của bạn cuối cùng sẽ tiến triển đến điểm mà ít khách hàng tiềm năng rời khỏi kênh hơn.

Nếu bạn có rất ít khách hàng, nhưng họ đều chi rất nhiều tiền với bạn, bạn có thể không cần nhiều khách hàng tiềm năng như các doanh nghiệp khác. Bạn cũng có thể theo dõi khách hàng tiềm năng của mình bằng dịch vụ email marketing như MailChimp, GetResponse hoặc Mautic.

4. Phân tích website bằng Số lần xem trang

Số lần xem trang rất quan trọng vì có thể đóng vai trò như một bài kiểm tra về nhận thức. Có đủ người xem trang web của bạn không? Nếu không có nhận thức, doanh nghiệp của bạn sẽ không tạo thêm khách hàng tiềm năng hoặc doanh thu. Không có số liệu nào khác quan trọng cho đến khi bạn thu hút thành công mọi người đến trang web của mình.

Mặt khác, số lần xem trang chỉ là bước đầu tiên. Một mình chỉ số phân tích website số lần xem trang không đủ để đóng góp vào doanh thu của bạn.

Lý tưởng nhất là bạn muốn số lần xem trang của mình tăng dần. Tuy nhiên, nếu bạn điều hành một doanh nghiệp nhỏ nhắm mục tiêu đến người tiêu dùng địa phương, đừng lo lắng về việc gia tăng quá mạnh về số lần xem trang. Bạn cũng không cần – hoặc muốn – lưu lượng truy cập từ khắp mọi nơi. Bạn muốn đảm bảo mọi người từ khu vực được nhắm mục tiêu đang xem trang web của bạn.

Các chỉ số chỉ số đánh giá trang web mà người kinh doanh cần theo dõi

Các chỉ số phân tích website mà người kinh doanh cần theo dõi

5. Phân tích website bằng Thời gian trên trang

Mặc dù số lần xem trang từng là tiêu chuẩn ngành để đo lường phạm vi tiếp cận của một trang, nhưng thời gian trên trang sẽ đo lường thời gian khách truy cập dành cho mỗi trang.

Đây là điều quan trọng để đo lường mức độ tương tác. Trang của bạn có đủ “hấp dẫn” để khiến khách truy cập chú ý và đọc những gì bạn đã viết không? Họ đang tìm kiếm thông tin họ muốn? Bạn có đang trả lời những câu hỏi của họ không?

Có thể khán giả của bạn chỉ ở trên trang của bạn trong vài giây, sau đó rời đi. Bạn cần điều gì để  thu hút sự chú ý của khách truy cập trong thời gian ngắn đó?

6. Phân tích website bằng Tỷ lệ thoát

Tỷ lệ thoát đo lường phần trăm số người truy cập vào một trong các trang web của bạn, nhưng rời đi mà không nhấp vào bất kỳ thứ gì hoặc điều hướng đến bất kỳ trang nào khác trên trang web của bạn.

Nó cũng đo lường mức độ tương tác và mức độ thu hút sự chú ý của các trang nhất định. Tỷ lệ thoát trung bình khác nhau tùy theo ngành. Bạn cần lưu ý là thoát khỏi trang không nghĩ là xấu hoàn toàn.

Có một mức độ tỷ lệ thoát nhất định, nó có nghĩa là những người phù hợp đang ở lại, và những người không phù hợp sẽ rời đi. Chú ý đến tỷ lệ thoát cho các trang đích của bạn và các khu vực được xem xét cao khác. Các trang mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn rất quan trọng và sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin chi tiết.

Nếu trang đích của bạn không giữ chân khách truy cập trên trang lâu hơn phần còn lại của trang web và có tỷ lệ thoát cao hơn 70% (Nguồn: RocketFuel), bạn nên xem lại thông điệp, hình ảnh và bài viết.

Có thể bạn cần làm cho đề xuất giá trị của mình rõ ràng hơn hoặc bạn cần làm cho trang của mình có giá trị hơn (ví dụ: cung cấp thêm thông tin).

7. Phân tích website bằng Khách truy cập trở lại

Quy tắc số 7 nói rằng mọi người cần phải xem một quảng cáo bảy lần trước khi nó có hiệu quả (Nguồn: Storybistro). Mặc dù con số có thể thay đổi trong thời đại ngày nay, nhưng nguyên tắc vẫn không đổi: mọi người cần nghĩ về điều gì đó nhiều lần và cân nhắc nó nhiều lần trước khi họ trả tiền cho nó.

Trong thế giới phân mảnh ngày nay, ai đó có thể không muốn rời khỏi trang của bạn. Thay vào đó, họ muốn tiếp tục với bạn, nhưng chỉ đơn giản là trở nên mất tập trung, bỏ đi và quên quay lại.

Nếu bạn thấy nhiều khách truy cập quay lại so với số lượng khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng mà bạn nhận được, hãy tìm hiểu lý do tại sao bạn nghĩ rằng họ đang di chuyển và quay lại, nhưng không phải là chủ yếu. Tỷ lệ không cân xứng này có thể có nghĩa là bạn nên suy nghĩ về các chiến lược để khiến chúng chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng. Bạn có thể thử viết lại bản sao của mình hoặc đưa ra một lời đề nghị nào đó.

8. Phân tích website bằng Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi đo lường tỷ lệ giữa những người mua (hoặc đăng ký) trên tổng số khách truy cập vào trang web của bạn. Tỷ lệ chuyển đổi của bạn càng cao, phần lớn khán giả của bạn trao đổi thứ gì đó (tiền, email) cho những gì bạn đang cung cấp. Đó là thước đo cho đề xuất giá trị của bạn và mức độ hấp dẫn của mọi người khi họ truy cập trang web của bạn.

Nếu tỷ lệ chuyển đổi của bạn thấp, hãy xem xét lời gọi hành động và mức độ bạn đã thiết kế vùng mục đích cao trên trang của mình. Mọi người có thể tìm thấy thông tin họ cần không?

Nếu bạn đang ở trong một loại hình kinh doanh có lợi nhuận cao, khối lượng thấp, bạn có thể ghi lại điều này theo cách thủ công. Nếu muốn tự động hóa việc này, bạn có thể  thiết lập Analytics để theo dõi tỷ lệ chuyển đổi.

9. Phân tích website bằng Người theo dõi xã hội và lưu lượng truy cập

Nếu bạn có kế hoạch sử dụng mạng xã hội như một cách để phát triển doanh nghiệp của mình, bạn sẽ muốn theo dõi những nỗ lực của mình đang được đền đáp như thế nào. Điều đó có nghĩa là giữ ngón tay của bạn trên:

 • Làm thế nào khán giả của bạn tăng lên  (người theo dõi)
 • Cách nội dung của bạn được phát đi  (lượt chia sẻ)
 • Tương tác  (nhấp chuột, xem, trả lời, nhận xét)
 • Đồng tính (thích hoặc yêu thích)
 • Chuyển đổi  (những người truy cập trang web của bạn hoặc mua hàng sau khi được giới thiệu từ một liên kết xã hội – mà bạn có thể thiết lập trong Google Analytics).

Ở mức tối thiểu, bạn nên theo dõi có bao nhiêu người đang theo dõi bạn và bao nhiêu người trong số này truy cập vào trang web của bạn. Điều này sẽ cho bạn biết liệu có đáng để đầu tư tiền vào các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau hay không.

Bạn có thể sử dụng HootSuite để theo dõi sự hiện diện trên mạng xã hội của mình đang phát triển như thế nào. Một cách đơn giản hơn (nhưng không khuyến khích) là bạn cũng có thể sử dụng Bitly để theo dõi số lượt nhấp vào các phần nhất định trên trang web của mình.

Vì sao cần phải phân tích website?

Bạn có tự hỏi tại sao phân tích website lại quan trọng đối với sự phát triển kinh doanh của bạn không?

Phân tích website cung cấp cho bạn các báo cáo và phân tích thực tế về cách khách truy cập trang web của bạn hoạt động một lần trên trang web của bạn; họ là ai theo độ tuổi, giới tính, vị trí, v.v.; cách họ đến trang web của bạn (nguồn lưu lượng truy cập); nội dung phổ biến nhất trên trang web của bạn; tổng số chuyển đổi….

Với những thông tin phân tích website này trong tay, bạn có thể hoạch định các chiến lược kinh doanh đầy đủ thông tin và phát triển doanh nghiệp của mình nhanh hơn.

1. Tìm hiểu kỹ về khách truy cập của bạn và nâng cao trải nghiệm người dùng

Khi phải đưa ra các quyết định kinh doanh lớn (hoặc nhỏ), điều quan trọng là đảm bảo quyết định của bạn không ảnh hưởng đến khách hàng hiện tại của bạn, mà còn nâng cao trải nghiệm người dùng của họ. Sẽ bổ ích hơn nếu nó có thể thu hút thêm nhiều người dùng mới. Vì vậy, để đưa ra quyết định an toàn và sáng suốt, trước tiên bạn cần biết khách truy cập của mình.

Khi bạn biết khách truy cập trang web của mình là ai theo độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý, chủ đề sở thích, v.v., bạn có thể thực hiện các biện pháp thích hợp để nâng cao trải nghiệm người dùng của họ. Tương tự, khi bạn tìm hiểu về công nghệ (thiết bị, hệ điều hành và trình duyệt) mà họ đang sử dụng để duyệt trang web của bạn, bạn có thể kiểm tra khả năng tương thích của trang web với các công nghệ đó và thực hiện các cải tiến cần thiết.

Ví dụ: hãy xem xét cách công cụ phân tích website phổ biến như Google Analytics giúp bạn cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể trên trang web của mình.

 • Phân tích thiết bị: Nếu một phần lớn khách truy cập của bạn đang sử dụng thiết bị di động, thì đó là một thông điệp rõ ràng rằng bạn nên làm cho trang web của mình thân thiện với thiết bị di động.
 • Ngôn ngữ và vị trí: Bạn có thể xem vị trí của hầu hết người dùng và tạo bản dịch cho trang web của bạn nếu cần.
 • Danh mục độ tuổi và sở thích: Khi bạn xác định độ tuổi thực tế và nhóm sở thích là phần đối tượng lớn hơn của mình, bạn có thể tùy chỉnh trang web của mình để làm cho nó hữu ích hơn cho họ.

Với những cải tiến này, bạn có thể khiến khán giả trang web của mình ở lại lâu hơn và cuối cùng biến họ thành khách hàng.

2. Xác định và tập trung vào nội dung tốt nhất

Các công cụ phân tích website như Google Analytics cho bạn biết chính xác nội dung nào nhận được nhiều lượt truy cập nhất, thời lượng trung bình và tỷ lệ thoát cho các trang riêng lẻ, vì vậy bạn có thể phân tích và tối ưu hóa để tương tác tốt hơn.

Bạn có thể thêm nhiều nút gọi hành động (CTA), liên kết mua hàng, v.v. trên các trang đầu của trang web và tăng chuyển đổi của mình.

Tương tự, bạn có thể cập nhật các trang đích hàng đầu với thông tin mới nhất hoặc sửa đổi toàn bộ thiết kế và cấu trúc của website giúp website được phù hợp và cập nhật.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu loại nội dung nào hoạt động và loại nội dung nào không. Bằng cách đó, bạn có thể tập trung vào loại nội dung nhận được nhiều lượt truy cập hơn để tăng mức độ tương tác với trang web của bạn và có được nhiều khách hàng hơn.

Vì sao phân tích website quan trọng trong kinh doanh

Vì sao phân tích website quan trọng trong kinh doanh

3. Phân tích website hỗ trợ SEO cho website

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong việc xác định sự phát triển kinh doanh của bạn. Trang web kinh doanh của bạn càng nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền, thì càng có nhiều khách hàng tiềm năng và chuyển đổi.

Phân tích website giúp SEO trang web của bạn theo nhiều cách khác nhau. Bằng cách biết nhân khẩu học và sở thích của khách truy cập, bạn có thể tạo nội dung được nhắm mục tiêu và có được khả năng hiển thị tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm. Hơn nữa, bạn có thể hiểu rõ hơn về các liên kết ngược bằng cách theo dõi các giới thiệu của mình.

Hơn nữa, bằng cách sử dụng Google Analytics, bạn có thể kết nối tài khoản của mình với Google Search Console và theo dõi những truy vấn tìm kiếm nào đang gửi cho bạn nhiều lưu lượng truy cập nhất. Nó cung cấp cho bạn dữ liệu thực tế về tổng số nhấp chuột, số lần hiển thị, tỷ lệ nhấp trung bình (CTR) và vị trí trung bình.

Bạn cũng có thể thiết lập theo dõi tìm kiếm trang web và theo dõi những gì khách truy cập đang tìm kiếm trên trang web của bạn. Sử dụng tùy chọn này trong Google Analytics, bạn có thể so sánh giữa nội dung hiện có của mình và những gì người dùng đang tìm kiếm, đồng thời kiểm tra xem liệu kỳ vọng của người dùng có được đáp ứng hay không. Việc này cũng cung cấp cho bạn những ý tưởng chủ đề mới cho blog của bạn, nếu bạn có.

Đọc tiếp: Cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không

4. Theo dõi các giới thiệu hàng đầu và xây dựng chiến lược để thu được nhiều hơn

Bằng cách phân tích website, bạn có thể theo dõi ai đã giới thiệu hầu hết lưu lượng truy cập đến trang web kinh doanh của bạn, phân tích và tập trung vào các chiến lược để nhận được nhiều giới thiệu hơn từ họ.

Ví dụ: nếu trang web của bạn nhận được hầu hết lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm, điều đó có nghĩa là SEO trang web của bạn rất mạnh. Giờ đây, chỉ cần thêm một chút nỗ lực, bạn có thể cải thiện khả năng hiển thị trực tuyến của trang web và thu được nhiều lưu lượng truy cập hơn bao giờ hết.

5. Sử dụng các Liên kết ngoài làm tăng cơ hội xây dựng đối tác

Phân tích website không chỉ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về các giới thiệu trang web của bạn mà còn cả những người bạn đang giới thiệu hoặc các liên kết ra bên ngoài. Sử dụng công cụ phân tích website, bạn có thể xem các liên kết hàng đầu được nhấp vào trang web của mình, dẫn đến các trang web khác, phân tích và tiếp cận với các trang web đó với đề nghị hợp tác.

Bạn có thể thấy nhiều doanh nghiệp phát triển nhờ sự hợp tác với các doanh nghiệp có liên quan khác thông qua các đề xuất và quảng cáo chéo lẫn nhau. Tìm kiếm đối tác kinh doanh phù hợp, liên hệ và yêu cầu hợp tác không thể dễ dàng cho đến khi bạn có manh mối về chính xác những gì phù hợp với quan hệ đối tác.

Vì vậy, bằng cách sử dụng báo cáo liên kết ngoài, bạn có thể hiển thị cho các chủ doanh nghiệp khác biết chính xác những gì hoạt động giữa hai doanh nghiệp và dễ dàng thuyết phục họ tham gia vào quan hệ đối tác.

6. Dễ dàng theo dõi các chỉ số thương mại điện tử của bạn và sử dụng chúng để bán hàng nhiều hơn

Cho dù bạn đang bán sản phẩm vật lý, phần mềm hay dịch vụ trực tuyến, thì báo cáo bán hàng là báo cáo quan trọng nhất mà bạn nên biết. Rất may, các công cụ phân tích website hiển thị cho bạn tất cả các chỉ số phân tích website Thương mại điện tử quan trọng của bạn như tổng doanh thu, tỷ lệ chuyển đổi, sản phẩm hàng đầu, nguồn giới thiệu hàng đầu, v.v. trong một báo cáo.

Sau đó, với ý tưởng chính xác về người đang giới thiệu bạn bán hàng nhiều nhất, bạn có thể tạo ra các chiến lược để đạt được nhiều hơn nữa. Thiết lập theo dõi Thương mại điện tử rất dễ dàng cho các trang web bằng Google Analytics, bạn có thể bật tùy chọn này và xem dữ liệu Thương mại điện tử quan trọng nhất của mình.

Kết luận

Mặc dù bây giờ bạn đã biết các tầm quan trọng và các chỉ số phân tích website quan trọng, nhưng bạn cần có tư duy phân tích dữ liệu, nếu không sẽ không có ích gì đối với bạn. Sử dụng các thông tin này để xác định các lĩnh vực mà bạn có thể cải thiện và hiểu rõ về cách thực sự làm điều đó.

Đọc tiếp: SEO audit là gì? Hướng dẫn cách làm audit SEO

Đừng quá tham vọng và cố gắng tối ưu quá nhiều chỉ số khi phân tích website. Thay vào đó, hãy tập trung vào một số chỉ số cần cải thiện phù hợp nhất và loại bỏ các chỉ số phân tích website khác tại một thời điểm cần thiết. Nếu bạn đang cần được hỗ trợ về phân tích website, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn từ KOMSEO.