Nghiên cứu từ khóa giúp xác định từ khóa chiến lược nào cần nhắm mục tiêu trong nội dung trang web của bạn và cách tạo nội dung đó để đáp ứng cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Sức mạnh của nghiên cứu từ khóa nằm ở chỗ hiểu rõ hơn thị trường mục tiêu của bạn và cách họ đang tìm kiếm nội dung, dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.

Nghiên cứu từ khóa cung cấp cho bạn dữ liệu tìm kiếm cụ thể có thể giúp bạn trả lời các câu hỏi như:

 • Người dùng tìm kiếm những gì?
 • Có bao nhiêu người đang tìm kiếm?
 • Họ muốn thông tin đó như thế nào?

Trong bài viết này, bạn sẽ nhận được các công cụ nghiên cứu từ khóa, chiến lược nghiên cứu từ khóa… cũng như tìm hiểu các chiến thuật sẽ giúp bạn tránh những sai lầm trong nghiên cứu từ khóa và xây dựng nội dung.

Bạn có thể gọi 0899950505 để được chuyên viên tư vấn giải pháp kinh doanh trên website của công ty SEO KOMSEO hỗ trợ nghiên cứu từ khóa cho website của bạn, hoặc tiếp tục tìm hiểu về nghiên cứu từ khóa trong bài viết này.

Lợi ích của nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa giúp bạn hiểu chính xác nội dung cần tạo để giúp ích tốt nhất cho mục tiêu kinh doanh của bạn và nhắm mục tiêu lưu lượng truy cập có liên quan.

Thực sự có hàng tỷ kết hợp từ khóa có thể có trên mạng và ở mọi ngôn ngữ. Ngay cả khi bạn đã rất cố gắng, sẽ không thể nhắm mục tiêu tất cả khi nghiên cứu từ khóa.

Tuy nhiên, mọi người có xu hướng tìm kiếm những thứ giống nhau – hoặc thường là những thứ khá giống nhau – mà bạn có thể nhóm các từ khóa lại với nhau. Khi được thực hiện đúng, nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn tìm những từ khóa tốt nhất cho trang web cụ thể của bạn.

Nghiên cứu từ khóa giúp bạn tìm các cụm từ và chủ đề:

 • Có liên quan nhất đến doanh nghiệp của bạn
 • Có khối lượng tìm kiếm đủ cao
 • Có sự cạnh tranh vừa phải phù hợp với nguồn lực của bạn

Nghiên cứu từ khóa là bước nền tảng cung cấp thông tin cho hầu hết mọi khía cạnh của một chiến lược SEO onpage thành công và là yếu tố quan trọng trong thiết kế web chuẩn SEO.

Đặt câu hỏi trước khi nghiên cứu từ khóa

Trước khi bạn có thể giúp một doanh nghiệp của mình phát triển bằng SEO, trước tiên bạn phải hiểu mình là ai, mục tiêu là gì và khách hàng là ai.

Đây là bước quan trọng thường bị bỏ quên. Quá nhiều người bỏ qua bước lập kế hoạch quan trọng này bởi vì nghiên cứu từ khóa tốn thời gian. Vậy tại sao lại dành thời gian cho việc nghiên cứu từ khóa?

Câu trả lời là những gì bạn muốn xếp hạng và những gì khán giả của bạn thực sự muốn thường là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Tập trung vào đối tượng của bạn và sau đó sử dụng dữ liệu từ khóa để đào sâu thêm sẽ tạo ra các chiến dịch thành công hơn nhiều so với việc tập trung vào các từ khóa tùy ý.

Trước tiên, bạn cần hiểu thêm về khách hàng. Để làm như vậy, bạn có thể hỏi những câu hỏi như:

 • Người dùng đang tìm kiếm những gì liên quan quan đến sản phẩm dịch vụ của bạn?
 • Ai đang tìm kiếm các thuật ngữ này?
 • Người dùng đang tìm khi nào?
 • Người dùng đang tìm kiếm như thế nào? (sử dụng những từ nào, hỏi những câu hỏi nào, tìm kiếm trên thiết bị nào)
 • Tại sao mọi người tìm kiếm?
 • Khách hàng tiềm năng ở đâu – tại địa phương, quốc gia hay quốc tế?

Và cuối cùng, làm cách nào bạn có thể giúp cung cấp nội dung tốt nhất về sản phẩm dịch vụ để xây dựng cộng đồng và đáp ứng những gì mà tất cả những người đó đang tìm kiếm? Đặt những câu hỏi này là một bước lập kế hoạch quan trọng sẽ hướng dẫn bạn nghiên cứu từ khóa và giúp bạn tạo nội dung tốt hơn.

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa SEO

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa SEO

Tư duy ban đầu khi nghiên cứu từ khóa

Bạn có thể có một cách mô tả những gì bạn làm, nhưng làm thế nào để người dùng của bạn tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin mà bạn cung cấp? Trả lời câu hỏi này là bước đầu tiên quan trọng trong quá trình nghiên cứu từ khóa.

Khám phá từ khóa

Bạn có thể có một vài từ khóa chính mà bạn muốn xếp hạng. Đây sẽ là những thứ như sản phẩm, dịch vụ của bạn. Bạn có thể nhập các từ khóa đó vào công cụ nghiên cứu từ khóa để khám phá khối lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng và các từ khóa tương tự.

Chúng ta sẽ đi sâu hơn vào khối lượng tìm kiếm trong phần tiếp theo, nhưng trong giai đoạn khám phá, các từ khóa gốc này có thể giúp bạn xác định những biến thể từ khóa nào của bạn phổ biến nhất đối với những người tìm kiếm.

Khi bạn nhập các từ khóa gốc của mình vào công cụ nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ bắt đầu khám phá các từ khóa, câu hỏi phổ biến và chủ đề khác cho nội dung của mình mà bạn có thể đã bỏ qua.

Trong quá trình nghiên cứu từ khóa có liên quan cho nội dung của bạn, bạn có thể sẽ nhận thấy rằng lượng tìm kiếm của những từ khóa đó rất khác nhau. Mặc dù bạn chắc chắn muốn nhắm mục tiêu các cụm từ mà đối tượng của bạn đang tìm kiếm, nhưng trong một số trường hợp, việc nhắm mục tiêu các cụm từ có lượng tìm kiếm thấp hơn có thể có lợi hơn vì ít cạnh tranh hơn.

Vì cả từ khóa cạnh tranh cao và cạnh tranh thấp đều có thể có lợi cho trang web của bạn, nên việc tìm hiểu thêm về lượng tìm kiếm có thể giúp bạn ưu tiên các từ khóa và chọn những từ khóa sẽ mang lại lợi thế chiến lược lớn nhất cho trang web của bạn

Đa dạng hóa

Điều quan trọng cần lưu ý là toàn bộ trang web không xếp hạng cho các từ khóa, mà từng trang cụ thể xếp hạng cho các từ khóa. Với các thương hiệu lớn, chúng ta thường thấy thứ hạng trang chủ xếp hạng cho nhiều từ khóa, nhưng đối với hầu hết các trang web thì điều này không thường xảy ra.

Nhiều trang web nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến các trang khác ngoài trang chủ, đó là lý do tại sao điều quan trọng khi nghiên cứu từ khóa là phải đa dạng hóa các trang trên trang web của bạn bằng cách tối ưu hóa từng trang cho các từ khóa có giá trị duy nhất.

Nghiên cứu từ khóa và các định nghĩa cần biết

Khối lượng tìm kiếm là gì?

Khối lượng tìm kiếm cho một từ khóa hoặc cụm từ khóa nhất định càng cao, thì thường càng phải làm việc nhiều hơn để đạt được thứ hạng cao hơn. Điều này thường được gọi là độ khó của từ khóa và đôi khi kết hợp các tính năng trong kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: nếu nhiều tính năng trong kết quả tìm kiếm (như đoạn trích nổi bật, sơ đồ tri thức, băng chuyền, v.v.) đang chiếm phần lớn trang kết quả của từ khóa, thì độ khó sẽ tăng lên.

Các thương hiệu lớn thường chiếm 10 kết quả hàng đầu cho các từ khóa có khối lượng lớn. Vì vậy nếu bạn mới bắt đầu SEO và cố gắng bám theo các từ khóa giống họ, thì có thể rất khó khăn.

Thông thường, khối lượng tìm kiếm càng cao, sự cạnh tranh và nỗ lực cần thiết càng lớn để đạt được thành công trong xếp hạng không phải trả tiền. Tuy nhiên, nếu khối lượng tìm kiếm quá thấp thì bạn có nguy cơ không thu hút được bất kỳ người tìm kiếm nào đến trang web của mình.

Trong nhiều trường hợp, việc nhắm mục tiêu các cụm từ tìm kiếm có tính cạnh tranh thấp và cụ thể hơn có thể có lợi nhất. Trong SEO, chúng ta gọi đó là những từ khóa dài.

Từ khóa dài là gì?

Có thể việc xếp hạng cho các từ khóa chung chung có rất nhiều lượt tìm kiếm mỗi tháng có vẻ rất tốt (ví dụ như “bất động sản”, “nội thất”,…). Nhưng trên thực tế, những cụm từ tìm kiếm phổ biến này chỉ chiếm một phần nhỏ trong số tất cả các tìm kiếm được thực hiện trên web.

Các từ khóa có lượng tìm kiếm rất cao thậm chí có thể chỉ ra ý định không rõ ràng. Nếu bạn nhắm mục tiêu các cụm từ này, điều đó có thể khiến bạn gặp rủi ro khi thu hút khách truy cập vào trang web của mình mà mục tiêu không phù hợp với nội dung mà trang của bạn cung cấp.

Khi nghiên cứu từ khóa, đừng đánh giá thấp những từ khóa ít phổ biến. Các từ khóa dài có khối lượng tìm kiếm thấp hơn thường chuyển đổi tốt hơn, bởi vì người tìm kiếm cụ thể hơn và có chủ đích trong tìm kiếm của họ.

Ví dụ: một người đang tìm kiếm “giày” có thể chỉ đang lướt xem mà thôi. Nhưng nếu ai đó đang tìm kiếm “giày chạy bộ nam size 40 màu đen giá rẻ”, ý định mua hàng của họ đã rõ ràng hơn rất nhiều.

Cách nghiên cứu từ khóa SEO

Cách nghiên cứu từ khóa SEO

Chiến lược nghiên cứu từ khóa

Bây giờ bạn đã phát hiện ra các cụm từ tìm kiếm có liên quan cho trang web của mình và khối lượng tìm kiếm tương ứng, bạn có thể có chiến lược hơn nữa bằng cách nghiên cứu từ khóa các đối thủ cạnh tranh của mình và tìm hiểu các tìm kiếm có thể khác nhau như thế nào theo thời điểm hoặc địa điểm.

Nghiên cứu từ khóa của đối thủ cạnh tranh

Bạn có thể sẽ tìm ra rất nhiều từ khóa. Nhưng làm thế nào để bạn biết phải giải quyết cái nào trước?

Có thể là một ý tưởng hay với chiến lược ưu tiên các từ khóa có khối lượng lớn mà đối thủ cạnh tranh của bạn hiện không xếp hạng. Mặt khác, bạn cũng có thể thấy những từ khóa nào từ danh sách mà đối thủ cạnh tranh của bạn đã xếp hạng và ưu tiên những từ khóa đó.

Chiến lược đầu tiên phù hợp khi bạn muốn tận dụng các cơ hội bị đối thủ cạnh tranh bỏ lỡ, trong khi chiến lược thứ hai là một chiến lược giúp bạn thiết lập để cạnh tranh với các từ khóa mà đối thủ của bạn đã hoạt động tốt.

Nghiên cứu từ khóa theo thời điểm

Biết về xu hướng theo thời điểm có thể có lợi trong việc thiết lập chiến lược nội dung. Ví dụ: nếu bạn muốn xây dựng nội dung cho chủ đề “quà tết” bắt đầu tăng đột biến từ tháng 10 âm lịch, thì bạn cần chuẩn bị nội dung trước nhiều tháng.

Nghiên cứu từ khóa theo khu vực

Bạn có thể nhắm mục tiêu chiến lược hơn đến một vị trí cụ thể bằng cách thu hẹp nghiên cứu từ khóa của mình đến các thị trấn, quận hoặc tiểu bang cụ thể trong Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google tại đây hoặc đánh giá “mức độ quan tâm theo vùng” trong Google Xu hướng tại đây.

Hơn nữa, nghiên cứu từ khóa về địa lý cụ thể có thể giúp làm cho nội dung của bạn phù hợp hơn với đối tượng mục tiêu của bạn. Ví dụ: bạn có thể phát hiện ra rằng ở miền bắc, từ ngữ thường dùng là “máy điều hòa”, trong khi ở miền nam, “máy lạnh” lại được sử dụng nhiều hơn.

Nghiên cứu từ khóa và mục đích tìm kiếm

Việc nghiên cứu từ khóa giúp chúng ta hiểu cách người tìm kiếm muốn nhận được thông tin như thế nào cho một từ khóa cụ thể. Nội dung mà Google chọn để hiển thị kết quả tìm kiếm phụ thuộc vào ý định và mọi truy vấn đều có một định dạng duy nhất.

Google mô tả những ý định này trong Nguyên tắc đánh giá chất lượng của họ là “biết” (tìm thông tin), “làm” (hoàn thành mục tiêu), “trang web” (tìm một trang web cụ thể) hoặc “thăm trực tiếp” (ghé thăm một địa phương kinh doanh). Nguồn: tại đây

Mặc dù có hàng nghìn loại tìm kiếm có thể có, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn 05 loại ý định tìm kiếm chính:

 1. Từ khóa thông tin: Người tìm kiếm cần thông tin, ví dụ như tên của một người nổi tiếng hoặc chiều cao của tòa nhà Landmark 81.
 2. Từ khóa điều hướng: Người tìm kiếm muốn đến một địa điểm cụ thể trên Internet, chẳng hạn như Facebook hoặc Vnexpress.
 3. Từ khóa giao dịch: Người tìm kiếm muốn làm điều gì đó, chẳng hạn như mua vé xe hoặc xem một bộ phim.
 4. Từ khóa thương mại: Người tìm kiếm muốn so sánh các sản phẩm và tìm ra sản phẩm tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của họ.
 5. Từ khóa địa phương: Người tìm kiếm muốn tìm một thứ gì đó tại địa phương, chẳng hạn như quán cà phê, phòng khám, khách sạn.

Một bước quan trọng trong quá trình nghiên cứu từ khóa là khảo sát kết quả tìm kiếm cho từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu để có được thước đo tốt hơn về ý định của người tìm kiếm. Nếu bạn muốn biết đối tượng mục tiêu của mình muốn loại nội dung nào, hãy xem kết quả tìm kiếm!

Google đánh giá chặt chẽ hành vi của hàng nghìn tỷ lượt tìm kiếm trong nỗ lực cung cấp nội dung được mong muốn nhất cho mỗi lượt tìm kiếm từ khóa cụ thể.

Google có một loạt các loại kết quả có thể phân phát tùy thuộc vào truy vấn, vì vậy nếu bạn định nhắm mục tiêu một từ khóa, hãy xem kết quả tìm kiếm để hiểu loại nội dung bạn cần tạo.

Cách tìm từ khóa SEO

Cách tìm từ khóa SEO

Các bước nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa #1: Tìm từ khóa gốc

Như đã trình bày ở trên, trước khi bắt đầu bất kỳ quá trình nghiên cứu từ khóa nào, bạn cần có một điểm xuất phát. Hoặc một số điểm bắt đầu. Đây là “từ khóa gốc” của bạn.

Từ khóa gốc được sử dụng để phát triển danh sách sẽ trở thành chiến lược từ khóa của bạn.

Khi đến với các từ khóa hạt giống, bạn thường bắt đầu với dự đoán tốt nhất của mình. Dưới đây là những câu hỏi bạn có thể tự hỏi để giúp bạn động não:

 • Trang web của tôi nói về cái gì?
 • Tôi bán cái gì?
 • Tôi nghĩ tôi muốn xếp hạng cho những từ khóa nào ?
 • Tôi sẽ mua những quảng cáo từ khoá nào?
 • Nếu ai đó mới bắt đầu nghiên cứu chủ đề về trang web của tôi, họ sẽ sử dụng từ gì để bắt đầu?

Nghiên cứu từ khóa #2: Tạo danh sách từ khóa

Từ các từ khóa gốc, chúng ta sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để tạo ra một danh sách các từ khóa có liên quan với từ khóa gốc.

Với việc có nhiều từ khóa tìm ra liên quan đến từ khóa gốc nhưng lại không liên quan đến nhau, chúng ta sẽ lặp lại những gì đã làm, xem các từ khóa đã tìm ra như một từ khóa gốc và bắt đầu tìm các từ khóa liên quan.

Việc này tương tự như một sơ đồ hình cây, với từ khóa gốc là thân cây, các chủ đề liên quan nhỏ hơn là cành cây, các chủ đề nhỏ hơn nữa là lá cây…

Nghiên cứu từ khóa #3: Lựa chọn từ khóa

Bây giờ, bạn sẽ có một danh sách lớn các từ khóa trong một bảng tính, được chia thành các chủ đề.

Bây giờ, bạn thực sự nên tạo nội dung cho những từ khóa nào?

Để trả lời câu hỏi này, sẽ hữu ích khi ưu tiên các từ khóa của bạn và đặt chúng vào một chiến lược nội dung thực tế. Bạn có thể có hàng nghìn từ khóa tiềm năng để theo đuổi, nhưng chỉ có thời gian và / hoặc nguồn lực hạn chế để dành cho chúng.

Nói chung, một từ khóa càng có giá trị thì càng có nhiều người cạnh tranh cho nó. Ngược lại, khi càng ít người cạnh tranh cho một từ khóa, thì việc xếp hạng càng dễ dàng hơn.

Ưu tiên từ khóa là hành động cần cân nhắc giữa nhiều yếu tố:

 • Mức độ liên quan
 • Khối lượng tìm kiếm
 • Mức độ cạnh tranh
 • Tỷ lệ nhấp (CTR)

Nghiên cứu từ khóa #4: Nhóm từ khóa

Nghiên cứu từ khoá không chỉ là việc tìm các từ khoá phù hợp mà còn là việc tìm các từ khoá có liên quan phù hợp để nhóm lại với nhau.

Các từ khóa có liên quan rất quan trọng vì chúng giúp xây dựng nội dung của bạn và thêm mức độ liên quan theo chủ đề, giúp bạn xếp hạng tốt hơn

Các từ khóa liên quan phù hợp này cũng có thể giúp bạn xếp hạng cho hàng loạt các từ khóa rộng hơn. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy trang phổ biến được xếp hạng cao, sẽ tối ưu hóa tốt cho hàng trăm hoặc hàng nghìn cụm từ khóa có liên quan.

Khi tạo nội dung trang web, bạn thường phải đối mặt với hai câu hỏi:

 • Khi nào tạo các trang riêng biệt cho từng từ khóa so với nhóm chúng lại với nhau
 • Bạn nên bao gồm những từ khóa liên quan nào với mỗi chủ đề?

Chúng ta sẽ lần lượt giải quyết những vấn đề này.

Khi nào tạo các trang riêng biệt cho từng từ khóa?

 • Từ khóa có lượng tìm kiếm vừa đủ
 • Từ khóa là một chủ đề riêng biệt
 • Từ khóa có ý nghĩa và xứng đáng để tạo thành một trang

Cách nhóm các từ khóa lại với nhau:

Khi nhóm các từ khóa lại với nhau, có rất nhiều yếu tố cần xem xét, tuy nhiên bạn cần xem xét các yếu tố sau:

 • Mức độ liên quan
 • Khối lượng tìm kiếm
 • Các từ khóa là bổ ngữ của nhau
 • Có một số từ giống nhau lặp đi lặp lại

Nghiên cứu từ khóa #Bonus: Từ khóa có thương hiệu và từ khóa không có thương hiệu

Bạn cần thực hiện nghiên cứu từ khóa chuyên sâu khi bắt đầu các chiến dịch xây dựng thương hiệu bằng SEO của mình, theo dõi kết quả của những từ khóa đó và thường xuyên tìm kiếm các cơ hội mới.

Khi bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa, bạn có thể sẽ bắt gặp cả từ khóa có thương hiệu và không có thương hiệu cho trang web của công ty bạn. Và nếu bạn có khả năng là nhiều nhà tiếp thị, bạn có thể tự hỏi cái nào tốt hơn cho các chiến dịch của mình.

Chủ đề này thường được thảo luận trong bối cảnh của các chiến dịch PPC, nhưng các từ khóa có thương hiệu và không có thương hiệu đều phải có vị trí trong chiến lược SEO tổng thể của công ty bạn.

Từ khóa có thương hiệu là gì?

Trước khi chúng ta có thể thảo luận về vị trí các từ khóa có thương hiệu và không có thương hiệu phù hợp với chiến lược của bạn, điều quan trọng là phải hiểu rõ ràng về từng loại.

Từ khóa có thương hiệu chứa tên công ty của bạn. Vì vậy, để sử dụng đại lý của chính chúng tôi làm ví dụ, bất kỳ từ khóa nào có chứa “KOMSEO” đều là từ khóa được gắn thương hiệu, bất kể các từ khác xung quanh nó.

Tuy nhiên, từ khóa có chứa các thương hiệu khác không được coi là từ khóa có thương hiệu cho công ty của bạn. Đây là điểm khác biệt quan trọng cần thực hiện nếu bạn là nhà bán lẻ và mang sản phẩm từ các thương hiệu khác.

Ví dụ, nhà bán lẻ giày nổi tiếng Zappos bán giày từ hàng trăm thương hiệu khác nhau. Trong trường hợp của họ, các từ khóa như “giày Zappos” và “đánh giá của Zappos” được gắn thương hiệu – nhưng “giày thể thao Nike” và “dép Birkenstock” thì không, mặc dù Zappos có những sản phẩm đó.

Mặc dù những từ khóa này đề cập đến các thương hiệu cụ thể, nhưng chúng không phải là duy nhất cho công ty. Người dùng đang tìm kiếm những từ khóa đó không đặc biệt muốn mua hàng hoặc tìm hiểu thêm về thương hiệu của họ – họ đang tìm kiếm một sản phẩm cụ thể mà nhiều nhà bán lẻ khác cung cấp.

Mặt khác, người dùng tìm kiếm các từ khóa mang thương hiệu của bạn thể hiện sự quan tâm rõ ràng đến công ty của bạn – và trong hầu hết các trường hợp, họ đã quen thuộc với các sản phẩm bạn cung cấp.

Từ khóa không có thương hiệu là gì?

Từ khóa không có thương hiệu là những từ khóa có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, nhưng không bao gồm tên công ty của bạn.

Sử dụng lại trang web của chúng tôi làm ví dụ, “công ty SEO” và “dịch vụ SEO” đều là những từ khóa không có thương hiệu có liên quan. Chúng là những cụm từ được sử dụng bởi những người quan tâm đến những gì chúng tôi cung cấp, nhưng chúng không trực tiếp đề cập đến thương hiệu của chúng tôi.

Chiến lược của bạn sẽ có nhiều tùy chọn hơn cho các từ khóa không có thương hiệu so với các từ khóa được gắn thương hiệu bởi vì các từ khóa mà đối tượng của bạn sử dụng để nghiên cứu bạn gần như vô hạn.

Từ khóa có thương hiệu so với từ khóa không có thương hiệu: Nghiên cứu từ khóa nên lựa chọn thế nào?

Chúng tôi thường được hỏi liệu từ khóa được gắn thương hiệu hay không có thương hiệu có tạo ra kết quả tốt hơn. Đây là một câu hỏi đặc biệt phổ biến từ các nhà tiếp thị tạo các chiến dịch PPC, vì mỗi từ khóa có một chi phí cụ thể đi kèm với nó.

Nhưng sự thật là, từ khóa có thương hiệu và không có thương hiệu đều cần thiết cho cả chiến dịch SEO và PPC. Chúng thể hiện mục đích tìm kiếm khác nhau và tiếp cận người dùng ở các giai đoạn khác nhau của quá trình mua.

Để minh họa điểm này, bạn có thể tìm kiếm cả từ khóa được gắn thương hiệu và không được gắn thương hiệu như một phần của các chiến dịch của mình trong Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google tại đây. Vì lợi ích của trang này, chúng tôi sẽ xem xét kết quả tìm kiếm từ khóa không có thương hiệu “giày chạy bộ” và từ khóa có thương hiệu “giày chạy bộ Nike”.

Sử dụng ví dụ này, chúng ta sẽ thảo luận xem từ khóa nào trong số những từ khóa này là lựa chọn tốt hơn về khả năng hiển thị, cạnh tranh, chi phí và chuyển đổi.

Khả năng hiển thị: Không có thương hiệu

Nếu mục tiêu của bạn là tiếp cận khách hàng mới, hãy nhắm mục tiêu từ khóa mà nhiều người tìm kiếm. Việc nhắm mục tiêu các từ khóa có lượng tìm kiếm cao sẽ tối đa hóa số lượng người sẽ nhìn thấy quảng cáo của bạn (giả sử rằng giá thầu của bạn đủ cao để hiển thị cho các từ khóa đó).

Nhìn vào số lượt tìm kiếm trung bình hàng tháng cho cả hai từ khóa này, quảng cáo cho “giày chạy bộ” có thể tiếp cận nhiều hơn 100.000 người dùng so với “giày chạy bộ Nike”.

Vì vậy, nếu các ưu tiên chính của bạn là tăng khả năng hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm, tăng nhận thức về thương hiệu và thu hút khách truy cập mới đến trang web của bạn, thì từ khóa không có thương hiệu là lựa chọn tốt hơn để đạt được những mục tiêu đó.

Cạnh tranh: Có thương hiệu

Mức độ cạnh tranh trong Công cụ lập kế hoạch từ khóa được xác định bởi số lượng nhà quảng cáo đặt giá thầu cho bất kỳ từ khóa nhất định nào. Từ khóa càng cạnh tranh, càng khó hiển thị quảng cáo của bạn cho từ khóa đó.

Các từ khóa không có thương hiệu đương nhiên sẽ cạnh tranh hơn bởi vì chúng không phải là duy nhất cho một công ty cụ thể. Có thể có hàng nghìn công ty khác đang cố gắng quảng cáo cho các sản phẩm và dịch vụ tương tự như những sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp, nhưng lý tưởng nhất là tên thương hiệu của bạn phải là duy nhất.

Điều đó đang được nói, đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đặt giá thầu trên các từ khóa mang thương hiệu của bạn để thu hút sự chú ý của người dùng trực tiếp tìm kiếm công ty của bạn. Điều này thường chỉ được thực hiện trong các ngành cực kỳ cạnh tranh, nhưng đó là điều cần chú ý khi bạn tạo chiến lược PPC của mình.

Chi phí: Có thương hiệu

Do sự cạnh tranh thấp, giá mỗi nhấp chuột (CPC) của các từ khóa được gắn thương hiệu cũng có xu hướng thấp. Nếu chỉ một số ít các nhà quảng cáo đặt giá thầu cho một từ khóa, chi phí hiển thị quảng cáo cho từ khóa đó thường chỉ là một vài xu.

Vì vậy, nếu việc duy trì trong phạm vi ngân sách đã đặt là một trong những mối quan tâm chính của bạn với PPC, thì các từ khóa được gắn thương hiệu sẽ là một số đặt cược tốt nhất cho các quảng cáo có CPC thấp.

Chuyển đổi: Được gắn thương hiệu

Mục tiêu cuối cùng của tất cả các chiến dịch tiếp thị của bạn là tạo ra doanh số và doanh thu cho công ty của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ muốn nhắm mục tiêu các từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao.

Trong ngữ cảnh của PPC, quảng cáo cho từ khóa có thương hiệu thường có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn so với quảng cáo cho từ khóa không có thương hiệu. Vì vậy, nếu bạn tạo các chiến dịch có thương hiệu và không có thương hiệu riêng biệt, kết quả của bạn có thể sẽ tốt hơn cho các quảng cáo được gắn thương hiệu.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những người tìm kiếm sử dụng từ khóa có thương hiệu thường tiến xa hơn trong quá trình mua hàng.

Họ có thể đã nghiên cứu các tùy chọn của họ và đã truy cập trang web của bạn trong các lần tìm kiếm trước đó và họ đã quen thuộc với các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Vì vậy, mặc dù quảng cáo có thương hiệu có thể là lần chạm cuối cùng của họ trước khi chuyển đổi, nhưng họ có thể đã tìm thấy công ty của bạn trước tiên thông qua tìm kiếm không có thương hiệu.

Tất nhiên, điều này không phủ nhận kết quả của chiến dịch thương hiệu – sau khi tất cả, họ làm chuyển đổi ổ đĩa. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, những chuyển đổi đó là kết quả cuối cùng của chiến lược bao gồm cả từ khóa được gắn thương hiệu và không có thương hiệu.

Cách cân bằng từ khóa có thương hiệu và không có thương hiệu khi nghiên cứu từ khóa SEO

Do chúng có những lợi thế riêng biệt, các từ khóa có thương hiệu và không có thương hiệu đều cần thiết cho một chiến lược tiếp thị trực tuyến thành công.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn xác định nơi sử dụng cả hai và cách đảm bảo rằng chiến lược SEO và PPC của bạn hoạt động cùng nhau để có kết quả tốt nhất có thể.

Thiết lập thứ hạng không phải trả tiền cho các từ khóa được gắn thương hiệu của bạn

Từ khóa có thương hiệu thường dễ xếp hạng nhất, đặc biệt nếu công ty của bạn có tên độc đáo hoặc khác thường.

Nếu bạn chưa xếp hạng cho các từ khóa có thương hiệu, hãy ưu tiên tối ưu hóa trang chủ và các trang khác của công ty cho tên thương hiệu của bạn.

Nếu khách hàng đặc biệt tìm kiếm công ty của bạn, bạn muốn giúp họ tìm thấy bạn dễ dàng nhất có thể. Và xem xét rằng các từ khóa được gắn thương hiệu có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, xếp hạng tốt cho chúng là cực kỳ có giá trị cho doanh nghiệp của bạn.

Tập trung nỗ lực SEO của bạn vào các từ khóa không có thương hiệu

Khi bạn đã thiết lập thứ hạng không phải trả tiền cho các từ khóa có thương hiệu, sẽ không phải là một thách thức để duy trì chúng – tất nhiên, trừ khi có một công ty khác có cùng tên chính xác.

Giả sử rằng đây không phải là vấn đề đối với công ty của bạn, bạn sẽ muốn tập trung nỗ lực SEO liên tục của mình vào các từ khóa không có thương hiệu.

Việc tăng thứ hạng không phải trả tiền của bạn cho các từ khóa không có thương hiệu cũng làm tăng khả năng hiển thị trực tuyến của bạn và nó thường tiết kiệm chi phí hơn nhiều về lâu dài so với các chiến dịch PPC.

Mặc dù việc tạo và tối ưu hóa các trang có xếp hạng tốt đòi hỏi đầu tư thời gian ban đầu nhiều hơn so với việc tạo chiến dịch PPC, những trang đó có thể tiếp tục mang lại lưu lượng truy cập đến trang web của bạn trong nhiều năm tới – mà không phải trả phí liên tục.

Mặt khác, các chiến dịch PPC chỉ tạo ra kết quả miễn là bạn trả tiền cho chúng. Và trong trường hợp các từ khóa không có thương hiệu, chi phí chạy các chiến dịch dài hạn có thể cực kỳ cao.

Hãy bắt đầu nghiên cứu từ khóa và hơn nữa

Sau khi đã nghiên cứu từ khóa và có được danh sách các từ khóa liên quan phù hợp, hiểu được nội dung cần tạo ra cho từng từ khóa, và nhóm được các từ khóa thành từng chủ đề, hãy bắt đầu viết bài chuẩn SEO.

Đây là một bước quan trọng để ứng dụng nghiên cứu từ khóa và bắt đầu cho quy trình SEO onpage. Những từ khóa tốt chẳng có giá trị gì nếu chúng ta không ứng dụng một cách thông minh vào chiến lược SEO của mình.

Nếu bạn gặp khó khăn khi triển khai nghiên cứu từ khóa nói riêng hoặc một dịch vụ SEO website nói chung, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được đề xuất chiến lược SEO cho riêng mình.