Internal link được cho là một trong những chiến thuật xây dựng liên kết thường bị bỏ quên nhất trong SEO.

Mọi người thường tập trung vào các chiến thuật giúp chúng ta xây dựng backlink, nhưng chúng ta thường đánh giá thấp tác động của việc phát triển một chiến lược internal link được tối ưu hóa. 

Bạn có thể gọi 0899950505 để được chuyên viên tư vấn SEO của công ty SEO KOMSEO hỗ trợ nghiên cứu internal link cho website của bạn, hoặc tiếp tục tìm hiểu về internal link trong bài viết này.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Internal link là gì? 

Internal link (liên kết nội bộ) là những liên kết trỏ từ trang này sang trang khác trên trang web của bạn. Ngược lại, các liên kết bên ngoài là những liên kết trỏ đến một trang trên một miền khác.

Ví dụ: liên kết đến trang Backlink là gì? từ bài viết này trên cùng tên miền komseo.com là internal link và liên kết đến công cụ Công cụ báo cáo liên kết của Google Search Console tại đây là liên kết bên ngoài. 

Bên cạnh đó, chúng ta có thể trở nên quá tập trung vào việc xây dựng các liên kết tự nhiên từ các nguồn bên ngoài mà chúng ta bỏ qua các cải tiến nội bộ.

Đây là một thành phần SEO onpage thường đi bỏ qua cũng như mắc phải những sai lầm, vì vậy chúng ta hãy xem cách bạn có thể tránh những cạm bẫy để xây dựng một chiến lược mạnh mẽ phù hợp với bạn.

Hiểu được tầm quan trọng của internal link đối với SEO

Internal link có giúp SEO không? Câu trả lời ngắn gọn là Có.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tận dụng internal link để có tác động thực sự đến SEO của mình, bạn cần phải tìm hiểu sâu hơn một chút để biết tại sao lại quan trọng.

Chúng ta có thể chia lợi ích của internal link thành ba điểm chính:

1. Internal link giúp công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc trang web

Một cấu trúc internal link vững chắc giúp định hình cấu trúc website, có thể giúp các công cụ tìm kiếm tìm và lập chỉ mục các trang trên trang web, là yếu tố quan trọng trong thiết kế trang web chuẩn SEO cũng như SEO technical.

Theo hướng dẫn của Google tại đây:

“Một số trang được biết đến vì Google đã thu thập thông tin chúng trước đó. Các trang khác được phát hiện khi Google theo liên kết từ một trang đã biết đến một trang mới ”.

Sử dụng các internal link được tối ưu hóa là một cách chắc chắn cho phép Google thường xuyên khám phá nội dung có liên quan trên trang web của bạn. Một lợi ích bổ sung ở đây là các internal link có thể giúp chứng minh mối quan hệ theo ngữ cảnh giữa hai trang.

Khi bạn sử dụng internal link đúng cách, nó sẽ gửi tín hiệu rằng trang a có liên quan đến trang b. Đây có thể là một cách rất tốt để minh họa kiến ​​thức chuyên môn của bạn nếu bạn có nhiều nội dung có thẩm quyền để kết hợp với nhau.

Đọc tiếp: Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

2. Internal link truyền sức mạnh

Chiến lược internal link phù hợp giúp chuyển sức mạnh giữa các trang trên trang web của bạn và cuối cùng là cải thiện thứ hạng.

Điều này được xác định bởi một thuật toán được gọi là Pagerank, đánh giá chất lượng và tầm quan trọng (hoặc quyền hạn) của các trang riêng lẻ và áp dụng một giá trị cho nó.

Đây là khái niệm quan trọng của thuật toán xếp hạng, vì vậy hiểu cách thức hoạt động của nó sẽ giúp vạch ra một chiến lược internal link vững chắc.

Ví dụ: nếu trang a có các liên kết bên ngoài có thẩm quyền trỏ đến, trang này sẽ tích lũy điểm Pagerank. Pagerank này sau đó có thể được chuyển đến trang b bằng các internal link.

Việc truyền tải Pagerank giữa các trang với nhau được gọi là Link Juice, hoặc dòng chảy sức mạnh.

3. Internal link giúp người dùng điều hướng giữa các trang có liên quan

Internal link cũng là một cách tuyệt vời để cải thiện trải nghiệm người dùng (UX) của bạn bằng cách giúp khách truy cập của bạn tìm thấy nội dung thú vị hơn. 

Điều này có thể dẫn đến việc đưa người dùng đến trang sản phẩm nơi họ có thể mua thứ gì đó được đề cập trong hướng dẫn mua hàng hoặc đến một phần nội dung khác để mở rộng về một chủ đề nhất định.

Từ việc tăng thời gian trung bình trên trang web đến thúc đẩy người dùng trong hành trình khách hàng, các internal link có thể được tận dụng để cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu suất tìm kiếm tổng thể của bạn.

Hiểu các loại internal link khác nhau

Có hai loại internal link chính: điều hướng và theo ngữ cảnh. Hãy xem xét cả hai.

Internal link điều hướng

Các liên kết điều hướng thường tạo nên cấu trúc điều hướng chính của trang web. Chúng thường được triển khai trên toàn bộ trang web và phục vụ mục đích chính là giúp người dùng tìm thấy những gì họ muốn.

Bạn sẽ tìm thấy chúng trong menu chính của một trang web:

Hoặc trong chân trang của trang web:

Hoặc, trong các thanh menu đầu trang;

Việc điều hướng này giúp cho việc sử dụng trang web trở nên đơn giản nhất có thể. 

Internal link theo ngữ cảnh

Các internal link theo ngữ cảnh thường được đặt trong nội dung chính của trang.

Ví dụ: một cửa hàng thương mại điện tử có thể bao gồm các liên kết như sau:

Các liên kết trong văn bản trỏ đến các trang có liên quan khác được gọi là internal link theo ngữ cảnh.

Hãy chú ý đến mức độ nổi bật và cuối cùng có thể nhấp của các liên kết theo ngữ cảnh của bạn và các liên kết điều hướng của bạn trực quan như thế nào để mang lại giá trị cao nhất cho trang web của bạn.

Ví dụ: một internal link theo ngữ cảnh rõ ràng và rõ ràng với văn bản liên kết tự nhiên, có thể đồng thời hiển thị mức độ liên quan giữa các trang và truyền Pagerank nếu trang nguồn có thẩm quyền.

Hiểu biết về chức năng của các loại liên kết khác nhau này và cách chúng xuất hiện với người dùng có thể giúp bạn tận dụng tối đa chiến lược internal link của mình.

Internal link giúp liên kết các trang có liên quan với nhau

Internal link giúp liên kết các trang có liên quan với nhau

Các sai lầm thường gặp với internal link

Một phần quan trọng của việc này là hiểu các vấn đề phổ biến là gì và cách bạn có thể khắc phục chúng. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp nhất về vấn đề này: 

Internal link bị hỏng

 • Sự cố: Các internal link bị hỏng dẫn đến việc cả người dùng và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm được gửi đến các trang web không tồn tại, thường dẫn đến lỗi 404, điều này không lý tưởng cho việc truyền Pagerank.
 • Cách khắc phục: Xóa hoặc thay thế liên kết bằng liên kết trỏ đến trang đang hoạt động để giải quyết vấn đề đó. 

Không thể thu thập thông tin liên kết 

 • Sự cố: Lỗi này xảy ra khi định dạng của một URL không chính xác. Ví dụ: nó có thể chứa các ký tự không cần thiết.
 • Cách khắc phục: Kiểm tra các liên kết được báo cáo là lỗi và khắc phục sự cố định dạng nếu cần.

Internal link trên trang quá nhiều

 • Vấn đề: Internal link là tốt nhưng quá nhiều là không tốt. Không có quy tắc cụ thể nào về số lượng liên kết trên trang mà Google sẽ thu thập thông tin những ngày này, nhưng quản trị viên web cần lưu ý đến việc quá tải các trang từ góc độ khả năng sử dụng.
 • Cách khắc phục : Kiểm tra bất kỳ trang nào được phát hiện có chứa quá nhiều (khoảng vài trăm liên kết) và loại bỏ những liên kết vượt quá yêu cầu. 

Thuộc tính Nofollow trong internal link

 • Vấn đề: Thuộc tính rel = “nofollow” trong các liên kết trên các trang nhất định đang hạn chế luồng của Googlebot đi qua trang web của bạn. 
 • Cách khắc phục: Xóa thuộc tính rel = “nofollow” khỏi bất kỳ internal link nào. Điều này có thể được đặt trên toàn bộ trang web hoặc trên cơ sở từng liên kết – hãy kiểm tra với nhà phát triển của bạn nếu cần. 

Trang không được liên kết với bất kỳ trang nào khác

 • Vấn đề: Đây là các trang hoàn toàn không được liên kết đến từ bất kỳ trang nào khác trên trang web của bạn, có nghĩa là không thể truy cập trang này trong quá trình thu thập thông tin và không thể lập chỉ mục.
 • Cách khắc phục: Nếu một trang gặp tình trạng này, hãy đưa nó vào chiến lược internal link của bạn. Nếu trang này không tồn tại hoặc không cần được xếp hạng bởi các công cụ tìm kiếm, hãy xem xét xóa hoặc thêm thẻ “noindex”. 

Độ sâu thu thập thông tin trang của hơn ba lần nhấp

 • Vấn đề: Một số trang quan trọng cần quá nhiều nhấp chuột để người dùng tiếp cận, điều này cho các công cụ tìm kiếm biết rằng chúng không quan trọng như vậy.
 • Cách khắc phục: Tìm ra nơi bạn có thể mất một số nhấp chuột nhất định để giúp người dùng truy cập nội dung họ muốn nhanh hơn.

Các trang chỉ có một internal link

 • Vấn đề : Các internal link đơn lẻ có thể đồng nghĩa với việc bỏ lỡ các cơ hội trong cả SEO và UX. Như chúng ta đã thảo luận ở trên, bạn nên internal link đến các trang chính từ nội dung có liên quan khác nhiều nhất có thể.
 • Cách khắc phục: Xác định các trang có liên quan khác để liên kết đến như một phần của chiến lược internal link

Chuyển hướng vĩnh viễn

 • Vấn đề: Chuyển các internal link thông qua các chuyển hướng vĩnh viễn có thể làm giảm độ thu thập thông tin của bạn, đặc biệt là đối với các trang web lớn hơn.
 • Cách khắc phục: Cập nhật internal link để đưa người dùng và công cụ tìm kiếm trực tiếp đến trang đích (tuy nhiên, không xóa chuyển hướng, nếu vẫn đang thu hút lưu lượng truy cập từ các nguồn khác).

Chuyển hướng chuỗi và vòng lặp

 • Vấn đề: Các internal link kích hoạt các chuỗi và vòng chuyển hướng rất khó cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin. Chúng cũng tạo ra một trải nghiệm người dùng kém.
 • Cách khắc phục: Như trên, hãy cập nhật các internal link để chúng trỏ đến đúng trang đang hoạt động. Ngoài ra, hãy xóa các chuyển hướng trung gian trong một chuỗi (cập nhật chuyển hướng để đi từ trang gốc đến cuối đường dẫn chuyển hướng) hoặc tìm nguyên nhân của các vòng lặp. 

Các liên kết trên các trang HTTPS dẫn đến các trang HTTP

 • Vấn đề: Các URL trỏ nhầm đến các trang HTTP trên các trang web an toàn có thể gây ra các chuyển hướng không cần thiết.
 • Cách khắc phục: Cập nhật thủ công bất kỳ liên kết HTTP nào để trỏ đến các trang HTTPS nếu nó ở quy mô nhỏ; yêu cầu người thiết kế web của bạn giúp đỡ nếu đó là toàn bộ trang web. 
Chuyển hướng sai là một trong những lỗi internal link thường gặp

Chuyển hướng sai là một trong những lỗi internal link thường gặp

Cách xây dựng chiến lược internal link của bạn

Kiểm tra của bạn sẽ cho bạn thấy nơi bạn có thể giải quyết các vấn đề hiện có với internal link. Chiến lược của bạn sẽ giúp bạn xây dựng dựa trên đó để mang lại kết quả thay đổi kinh doanh với trang web của bạn.

Hãy xem làm thế nào bạn có thể đạt được điều này:

Bước 1: Xác định các trang trung tâm của trang web của bạn

Chiến lược internal link của bạn bắt đầu bằng việc tạo danh sách các trang trung tâm sẽ giúp bạn xây dựng những gì được gọi là cụm chủ đề để hiểu rõ hơn về kiến ​​trúc trang web của bạn. 

Các trang trung tâm thường nhắm mục tiêu các từ khóa rộng với khối lượng tìm kiếm cao, thay vì các từ khóa dài cụ thể hơn nhận được ít tìm kiếm hàng tháng hơn.

Đây cũng thường là những người mang lại lưu lượng truy cập có giá trị nhất cho bạn với tư cách là một doanh nghiệp, có nghĩa là thường nhắm mục tiêu các từ khóa chính của bạn với nội dung tốt nhất.

Các trang quan trọng nhất trên trang web của riêng bạn sẽ là những trang bạn đã tối ưu hóa cho các từ khóa chính của mình, cho dù đó là danh mục, sản phẩm, dịch vụ hay đơn giản là các ví dụ tuyệt vời về nội dung thông tin.

Nếu các từ khóa mục tiêu của một trang có giá trị đối với bạn, bạn cần phải xem xét điều này trong chiến lược internal link của mình.

Nếu một trang quan trọng đối với bạn với tư cách là một doanh nghiệp, thì nó cũng có khả năng quan trọng đối với SEO và UX.

Tự soạn cho mình một danh sách các trang quan trọng nhất của bạn khi bạn đã xác định chúng thông qua nghiên cứu từ khóa và phát triển chiến lược nội dung .

Bước 2: Tạo các cụm chủ đề bằng cách sử dụng internal link

Một dự án internal link vạch ra các cụm chủ đề của các trang có liên quan (và không chỉ các từ khóa được liên kết) là một cách tuyệt vời để tạo ra kết quả tích cực.

Các cụm chủ đề nên bắt đầu bằng trang trung tâm chính của cấu trúc silo.

Đây thường là trang chính cho một chủ đề cụ thể. Bất kỳ trang nào liên quan sẽ đóng vai trò là nội dung hỗ trợ để thêm chiều sâu cho chủ đề. 

Các trang này cần internal link trở lại trang trung tâm để thể hiện mức độ liên quan theo chủ đề và chỉ ra rằng trang chính là nguồn có thẩm quyền nhất.

Bạn có thể bắt đầu vạch ra các cụm chủ đề của mình ở giai đoạn này bằng cách lấy các trang trung tâm của bạn và xây dựng danh sách các trang hỗ trợ có liên quan.

Lưu ý về cách có thể có các cấp độ khác nhau của các trang liên quan cho một số loại trang web. Khi bạn đã điền thông tin này cho chính mình, bạn có thể xây dựng cụm chủ đề của mình thông qua internal link.

Những gì bạn đang làm ở giai đoạn này là xây dựng các cụm chủ đề để đảm bảo các trang liên quan đều liên kết với nhau theo các hướng phù hợp nhất. 

Điều này có thể có tác động tích cực đến cả SEO và UX. 

Bước 3: Chọn văn bản liên kết hợp

Phần tiếp theo của chiến lược liên quan đến việc chọn anchor text (văn bản neo hoặc văn bản liên kết) phù hợp cho các internal link của bạn.

Một câu hỏi phổ biến ở đây là liệu bạn có nên luôn sử dụng từ khóa mục tiêu chính của mình làm anchor text internal link hay không.

Trên thực tế, bạn sẽ không bị phạt vì sử dụng anchor text khớp chính xác cho các internal link. 

Tất nhiên, khi nói đến các backlink, việc sử dụng anchor text theo cách này là vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google tại đây, nhưng điều này không áp dụng cho chiến lược internal link của bạn.

Có một số điều cần xem xét ở đây để có kết quả tốt nhất:

 • Sự đa dạng: Mặc dù bạn sẽ không bị phạt nếu bạn chỉ liên kết theo một cách, nhưng điều đó không tự nhiên. Cố gắng đa dạng hóa các văn bản neo của bạn nếu có thể, nhưng không quá nhiều để nó làm mất đi nỗ lực của bạn để tối ưu hóa cho các từ khóa nhất định.
 • Độ dài: Sử dụng các biến thể dài hơn của từ khóa có thể giúp tăng thứ hạng cho cụm từ cụ thể đó cho trang mục tiêu của bạn, miễn là nó được viết theo cách mà mọi người thực sự tìm kiếm.
 • Mức độ liên quan: Không bao giờ buộc internal link anchor text khớp chính xác vào một phần nội dung. Tìm kiếm các cơ hội tự nhiên để đặt nó mà không làm mất đi sự phù hợp.

Hãy dành thời gian để lập kế hoạch cẩn thận về cách bạn sẽ sử dụng anchor text của các internal link. Đó là một cách hiệu quả để chỉ ra mức độ liên quan theo chủ đề và mối liên hệ theo ngữ cảnh giữa hai trang. 

Một chút suy nghĩ ở giai đoạn này sẽ giúp bạn thấy được tác động tích cực đến hành trình của khách hàng.

Bạn có toàn quyền kiểm soát văn bản liên kết được sử dụng trên mọi internal link trên trang web của mình, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng nó theo cách chỉ ra đúng chủ đề của các trang mục tiêu.

Bước 4: Xác định các trang có thẩm quyền cao

Bây giờ chúng tôi đã thiết lập một quy trình cho các cụm chủ đề, đã đến lúc chuyển sang cách bạn có thể tận dụng bất kỳ thẩm quyền hiện có nào trong trang web của mình.

Một số trang có nhiều thẩm quyền hơn những trang khác và bạn có thể sử dụng chúng để làm lợi thế cho mình.

Các trang có thẩm quyền nhất của bạn sẽ có các liên kết trỏ đến chúng từ các nguồn bên ngoài (tất nhiên hãy nhớ rằng không phải về số lượng liên kết mà là chất lượng).

Có thể chuyển thẩm quyền này đến các trang khác một cách chiến lược thông qua các internal link.

Chiến lược sử dụng internal link ảnh hưởng đến SEO

Chiến lược sử dụng internal link ảnh hưởng đến SEO

Bước 5: Sử dụng các internal link để tăng thứ hạng của các trang mục tiêu

Khi bạn đã xác định được những điều này, bạn có thể sử dụng các trang thẩm quyền trên trang web của mình để cải thiện thứ hạng của những người khác.

Phần này của chiến lược có thể đơn giản như làm việc thông qua các trang có thẩm quyền nhất của bạn và xác định các cơ hội để chuyển quyền liên kết cho những người khác khi thích hợp.

Nếu bạn đang làm việc với một trang web đã kiếm được nhiều liên kết chất lượng tốt, điều này có thể khá đơn giản. 

Tất cả những gì bạn cần làm là duyệt qua các trang có các liên kết có giá trị nhất và xác định các cơ hội liên quan để liên kết đến các trang quan trọng nhất của bạn hoặc những trang cần tăng thứ hạng.

Bước 6: Sử dụng internal link để tối ưu hóa nội dung mới

Nếu bạn đang làm việc với một trang web không kiếm được nhiều liên kết, bạn có thể tiếp cận điều này ban đầu từ quan điểm tối ưu hóa nội dung mới. 

Điều này có nghĩa là tham khảo danh sách các trang có thẩm quyền để xác định các cơ hội liên kết với nhau có liên quan để mang lại lợi ích cho hiệu suất tìm kiếm của bạn. 

Một cách để làm điều này là thực hiện một vài tìm kiếm trên Google với các từ khóa được sử dụng trong phần nội dung mới của bạn để tìm các trang liên quan khác để liên kết đến trên trang web của bạn. 

Ví dụ: KOMSEO có thể tìm kiếm  “site: komseo.com internal link” để tìm các bài viết khác liên quan đến chủ đề internal link này và thêm các liên kết nếu thích hợp

Bước 7: Tối đa hóa tác động của SEO offpage với các internal link

Nếu việc tạo nội dung hấp dẫn để kiếm được các backlink là một phần trong tổng thể tiếp thị của bạn, thì bạn cũng có thể sử dụng chúng để cải thiện internal link của mình.

Xem xét cách bạn có thể sử dụng các trang đích của chiến dịch để chuyển quyền cho các trang có liên quan khác trên trang web của bạn. 

Điều này có thể đòi hỏi các liên kết điều hướng cơ bản hoặc nhiều liên kết theo ngữ cảnh hơn trong nội dung để cải thiện SEO và UX. 

Tạo một chiến lược đơn giản mà hiệu quả

Một chiến lược internal link vững chắc có thể giúp nội dung của bạn xếp hạng cao hơn trên Google, cho dù đó là nội dung mới hay cũ.

Internal link cũng không cần phải là một cách tiếp cận quá phức tạp, vì, không giống như kiếm các liên kết bên ngoài, bạn có toàn quyền kiểm soát mọi bước của quy trình. 

Với dữ liệu, công cụ và kế hoạch phù hợp, bạn có thể trực quan đưa ra chiến lược nhanh chóng có thể mang lại kết quả lớn.

Nếu bạn cần hỗ trợ về xây dựng chiến lược internal link cho website nói riêng hoặc một dịch vụ SEO website nói chung, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây để nhận được đề xuất chiến lược SEO cho riêng mình