Google Tag Manager là một công cụ quan trọng đối với bất kỳ quản trị viên web hoặc chủ sở hữu trang web nào. Hệ thống đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý các thẻ của bất kỳ trang web nào. Nó giúp quản lý thẻ nhanh chóng, hiệu quả và dễ hiểu hơn đối với những người trong chúng ta, những người không phải là lập trình viên chuyên nghiệp. Hướng dẫn cuối cùng này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần để trở thành chuyên gia Trình quản lý thẻ. 

Thẻ là các đoạn mã được thêm vào bất kỳ trang nào của trang web. Chúng có một loạt các chức năng khác nhau. Một ví dụ điển hình là thẻ mã JavaScript, thẻ này rất quan trọng để làm cho Google Analytics hoạt động. Thẻ đó thu thập dữ liệu mà Analytics cần để cung cấp các báo cáo và thông tin chi tiết khác nhau của nó. Các thẻ khác có thể trích xuất và gửi thông tin khác nhau đến các nền tảng như Google Ads và nhiều nền tảng khác. 

Do đó, việc quản lý hiệu quả các thẻ trên trang web của bạn là rất quan trọng để thực hiện phân tích trên trang web. Đổi lại, điều đó làm cho việc tối ưu hóa hiệu suất trang web trở nên quan trọng. Đó là lý do tại sao bạn sẽ muốn đọc và tìm hiểu cách Trình quản lý thẻ làm cho việc sản xuất và triển khai tất cả các thẻ mà trang web của bạn cần đơn giản hơn rất nhiều. 

Bạn có thể gọi 0899950505 để được chuyên viên tư vấn của công ty SEO KOMSEO hỗ trợ về Google Tag Manager cho website của bạn, hoặc tiếp tục tìm hiểu về Google Tag Manager trong bài viết này.

Google Tag Manager là gì?

Google mô tả sản phẩm Google Tag Manager là “Hệ thống quản lý thẻ” (TMS). Công cụ này giúp gắn thẻ và định danh cho hầu hết những gì của một Trình quản lý nội dung (CMS). Dịch vụ này cung cấp một giao diện để tạo và theo dõi tất cả các thẻ mà trang web của bạn cần. 

Bạn không còn phải viết mã từng thẻ theo cách thủ công. Thay vào đó, bạn có thể tạo tất cả các thẻ của mình thông qua giao diện. Sau đó, Trình quản lý thẻ sẽ triển khai chúng cho trang web của bạn. Đó là nếu bạn đã chèn một đoạn mã Trình quản lý thẻ đơn giản vào mỗi trang của trang web.

Có ba lợi ích chính để xử lý thẻ theo cách này:

  • Giảm bớt công việc cho nhà quản lý website – Cả bạn và nhà phát triển web của công ty bạn đều không cần phải lo lắng về việc mã hóa thẻ theo cách thủ công. Điều đó giúp giải phóng nhiều thời gian hơn để dành cho các công việc khác như quản lý nội dung trang web của bạn .
  • Độ chính xác cao hơn – Các thẻ do một người mã hóa dễ bị lỗi hơn. Một lỗi đánh máy hoặc sao chép và dán đơn giản có thể khiến thẻ trở nên vô dụng. Trình quản lý thẻ sẽ không mắc những lỗi như vậy. 
  • Tiếp thị & Giám sát – Giao diện Trình quản lý thẻ giúp kiểm soát và theo dõi tất cả các thẻ của bạn dễ dàng hơn nhiều. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tạo và sử dụng nhiều thẻ hơn có liên quan trực tiếp đến các chiến dịch tiếp thị của mình. Việc sản xuất và triển khai các thẻ thu thập thông tin cho các hoạt động tiếp thị của bạn trở nên dễ dàng hơn. 

Trình quản lý thẻ có thể cung cấp cho bạn quyền kiểm soát các thẻ tích hợp nhiều nền tảng phân tích khác nhau. Bắt đầu với Trình quản lý thẻ rất tốt và dễ dàng, chưa kể là miễn phí. Điều đầu tiên bạn phải làm là thiết lập tài khoản Trình quản lý thẻ của mình.

Cách cài đặt Google Tag Manager

Để bắt đầu với Trình quản lý thẻ, bạn phải cài đặt tài khoản Google Tag Manager. Không giống như nhiều sản phẩm của Google, bạn sẽ không đăng nhập ngay vào Trình quản lý thẻ thông qua Tài khoản Google hiện có. Thay vào đó, hãy truy cập trang web Trình quản lý thẻ và nhấp vào một trong các nút “Tạo tài khoản”, như được hiển thị bên dưới:

Tài khoản Google Tag Manager

Tài khoản Google Tag Manager

Sau đó, bạn phải nhập một vài thông tin khác nhau. Trước tiên, bạn cần chọn tên cho tài khoản Trình quản lý thẻ của mình. Google khuyến nghị mỗi doanh nghiệp chỉ nên tạo một tài khoản. Vì vậy, tên công ty của bạn cũng có thể dùng làm tên tài khoản của bạn.

Tạo vùng chứa Google Tag Manager

Tạo vùng chứa Google Tag Manager

Bạn cũng cần chọn “Tên vùng chứa”. Vùng chứa là đoạn mã bạn phải thêm vào các trang web của mình để Trình quản lý thẻ hoạt động. Tên vùng chứa phải là tên của trang web hoặc các trang web mà bạn sẽ nhúng vùng chứa. Sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là chọn nền tảng có liên quan từ menu và nhấp vào “Tạo”. 

Khi bạn đã qua bước đầu tiên này, bạn sẽ thấy hai cửa sổ bật lên. Đầu tiên là điều khoản dịch vụ của Google mà bạn cần phải chấp nhận. Phần tiếp theo hiển thị tất cả các chi tiết của đoạn mã chứa mà bạn cần thêm vào các trang của trang web của mình.

Chèn mã Google Tag Manager vào website

Chèn mã Google Tag Manager vào website

Có hai phần đối với đoạn mã vùng chứa. Đoạn mã đầu tiên sử dụng đoạn mã JavaScript. Bạn nên đặt đoạn mã đó càng cao trong phần <Header> của các trang càng tốt. Đoạn mã thứ hai là một iframe HTML. Bạn cần đặt mã đó ngay sau thẻ <Body> mở của mỗi trang.

Phần tử iframe HTML của vùng chứa chỉ phát huy tác dụng trong những trường hợp cụ thể. Đó là khi khách truy cập trang web đã tắt JavaScript. Việc nhúng đoạn mã đó đảm bảo các thẻ vẫn kích hoạt, ngay cả khi không có JavaScript. 

Khi bạn đã thiết lập tài khoản và vùng chứa đầu tiên của mình, bạn đã sẵn sàng triển khai với Trình quản lý thẻ. Bây giờ bạn có thể bắt đầu tìm hiểu thêm một chút về giao diện và các yếu tố của công cụ này. 

Thẻ, Trình kích hoạt và Biến

Mọi nền tảng phân tích đều có các thuật ngữ riêng của nó. Tất cả đều sử dụng các định nghĩa chuyên biệt mà bạn có thể chưa gặp nếu chưa sử dụng công cụ này trước đây. Google Tag Manager cũng không ngoại lệ. 

Giao diện Google Tag Manager

Giao diện Google Tag Manager

TMS sử dụng ba nhãn chính cụ thể mà bạn phải hiểu. Biết tất cả về nội dung của các nhãn này sẽ giúp bạn bắt đầu sử dụng công cụ dễ dàng hơn. Ba nhãn đó là thẻ, trình kích hoạt và biến. Mỗi nhãn là một yếu tố quan trọng của Trình quản lý thẻ và có một phần trong giao diện. Bạn có thể thấy các liên kết để truy cập những phần được đánh dấu trong hình trên. 

Tuy nhiên, thẻ, trình kích hoạt và biến là gì?

Thẻ – Tags

Thẻ rất quan trọng đối với Trình quản lý thẻ. Thẻ là các đoạn mã. Chúng được sử dụng bởi các nền tảng phân tích và tiếp thị để tích hợp với các trang web và ứng dụng.

Ví dụ: Google Analytics sử dụng các thẻ để giúp nó thu thập dữ liệu về người dùng của các trang web khác nhau. Trình quản lý thẻ tồn tại để giúp bạn tạo và triển khai các thẻ này dễ dàng hơn. Thông qua đó, bạn có thể tạo và xuất bản các thẻ mà không cần phải tự mình viết mã.

Điều đáng nói là những thẻ này khác với những thẻ thường được các nhà phát triển web nói đến. Các nhà phát triển sử dụng các thẻ HTML tiêu chuẩn để mã hóa các trang web. Ví dụ về các loại thẻ đó bao gồm thẻ <Head>, <Body>, <Blockquote>, v.v.

Trình quản lý thẻ hỗ trợ nhiều cấu hình thẻ khác nhau. Chúng bao gồm các thẻ từ các sản phẩm của Google, cũng như nhiều thẻ từ các nền tảng của bên thứ ba. Bạn cũng có thể tạo thẻ tùy chỉnh nếu GTM không hỗ trợ cấu hình thẻ bạn muốn sử dụng.

Google không khuyến nghị sử dụng các thẻ tùy chỉnh. Họ khuyên bạn nên yêu cầu nhà cung cấp thẻ tham gia Chương trình nhà cung cấp thẻ của họ . Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng các biến thể tùy chỉnh, bạn có thể tạo thẻ HTML, hình ảnh hoặc chức năng. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn đầy đủ về cách tạo chúng tại đây .

Trình kích hoạt – Triggers

Các thẻ trong mã của trang web sẽ kích hoạt khi một sự kiện cụ thể xảy ra. Đó được gọi là một trình kích hoạt. Trình kích hoạt theo dõi trang web hoặc ứng dụng của bạn và đợi các sự kiện cụ thể xảy ra. Ví dụ về các sự kiện như vậy bao gồm lượt xem trang, gửi biểu mẫu và nhấp vào liên kết. Khi họ phát hiện ra sự kiện mà họ đang tìm kiếm, trình kích hoạt sẽ gửi yêu cầu kích hoạt đến các thẻ được cài đặt trước đó.

Khi bạn tạo một thẻ mới trong GTM, một điều bạn phải làm là định cấu hình trình kích hoạt của thẻ đó. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại trình kích hoạt. Mỗi sự kiện liên quan đến loại sự kiện cụ thể mà bạn muốn thẻ kích hoạt. 

Theo mặc định, trình kích hoạt bạn tạo sẽ kích hoạt thẻ mỗi khi sự kiện có liên quan xảy ra. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng các bộ lọc cho trình kích hoạt để chỉ định thêm khi nào bạn cần thẻ để kích hoạt và khi nào thì không. 

Ví dụ: bạn có thể thêm bộ lọc có nghĩa là thẻ chỉ được kích hoạt để kích hoạt khi URL nơi sự kiện xảy ra có hậu tố được chỉ định. Đó có thể là “/products/”, “/ blog/” hoặc một cái gì đó tương tự. Bằng cách đó, bạn có thể tập trung kỹ hơn vào các sự kiện diễn ra trong các khu vực cụ thể trên trang web của mình.

Biến – Variables

Các biến trong Trình quản lý thẻ liên quan đến cả thẻ và trình kích hoạt. Chúng là các giá trị để giúp xác định chính xác những gì thẻ hoặc trình kích hoạt phải làm. Cách tốt nhất để giải thích các biến là xem xét lần lượt cách chúng hoạt động đối với các trình kích hoạt và thẻ.

Trong trường hợp trình kích hoạt, các biến chỉ định thời điểm trình kích hoạt nên yêu cầu thẻ liên quan của nó kích hoạt. Ví dụ: bạn có thể định cấu hình trình kích hoạt để làm cho thẻ của nó kích hoạt khi biến URL bao gồm “/products/”.

Khi nói đến thẻ, các biến của chúng xác định dữ liệu chính xác mà thẻ sẽ thu thập. Ví dụ: bạn có thể định cấu hình thẻ để trích xuất ID sản phẩm và giá trị tiền tệ liên quan đến giao dịch. Trình quản lý thẻ bao gồm nhiều loại Biến tích hợp. Chúng bao gồm hầu hết các nhu cầu cơ bản mà bạn sẽ có đối với cấu hình trình kích hoạt và thẻ. 

Bạn cũng có thể tạo các biến do người dùng xác định. Bạn có thể tạo các biến đó để tính cho các yêu cầu cụ thể mà bạn có thể có, nếu như các biến tích hợp không đáp ứng được các yêu cầu của bạn. Chúng ta sẽ nói thêm về hai loại biến ở các phần sau. 

Cách tạo thẻ Google Tag Manager

Bạn có thể thực hiện rất nhiều việc thông qua GTM . Cái chính là tạo thẻ. Đây là những đoạn mã mà Google Tag Manager sẽ triển khai trên trang web hoặc ứng dụng bạn đã chọn cho bạn.

Tuy nhiên, để giúp bạn với bước đầu tiên của mình, chúng ta hãy thực hiện quy trình này từng bước. Các hướng dẫn sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách tạo thẻ Google Analytics cho các lần truy cập trang. Một thẻ như vậy sẽ kích hoạt để gửi thông tin chi tiết về mọi lần truy cập trang mà trang web của bạn nhận được vào tài khoản Analytics của bạn. 

Nếu tạo loại thẻ này, bạn sẽ cần xóa Vùng chứa Analytics hiện tại khỏi mã trang web của mình. Việc nhúng cả hai vào mã của một trang sẽ gây ra các lượt xem trang trùng lặp. Sự trùng lặp như vậy làm hỏng dữ liệu của bạn.

Bước đầu tiên của bạn khi tạo thẻ là chọn liên kết “Thêm thẻ mới” từ không gian làm việc GTM, như được hiển thị bên dưới:

Cách tạo thẻ Google Tag Manager

Cách tạo thẻ Google Tag Manager

Trang tiếp theo bạn sẽ thấy sẽ là nơi bạn có thể định cấu hình thẻ của mình. Công việc đầu tiên của bạn là đặt tên cho nó. Bạn có thể đặt tên cho các thẻ của mình theo cách bạn muốn. Tuy nhiên, bạn sẽ có một số lượng thẻ hợp lý trên mỗi trang web, vì vậy bạn cần phân biệt được chúng. Một cách hữu ích để gắn thẻ tên là áp dụng kiểu sau:

Loại thẻ – Thẻ cụ thể – Định danh duy nhất.

Ví dụ: bạn sẽ gọi là thẻ lần xem trang Google Analytics; “UA (Universal Analytics) – Số lần xem trang – Tất cả các Trang của Trang web.” Với tên đã nhập, bạn có thể nhấp vào hộp yêu cầu bạn chọn loại thẻ.

Thêm loại thẻ cho Google Tag Manager

Thêm loại thẻ cho Google Tag Manager

Sau đó, bạn sẽ thấy danh sách các loại thẻ có sẵn. Đây là các cấu hình thẻ được hỗ trợ bởi GTM, mà chúng ta đã đề cập trước đó. Chọn cấu hình cho phân tích hoặc các nền tảng khác mà bạn đang muốn tích hợp với trang web của mình. Trong trường hợp của ví dụ này, đó là Google Analytics.

Khi tạo thẻ Analytics, chúng ta muốn nền tảng đó theo dõi thẻ. Để làm được việc này, bạn cần chọn “Loại theo dõi” và sau đó nhập ID thuộc tính web của mình từ Analytics. “Loại theo dõi” là loại thẻ cụ thể mà bạn muốn tạo. Trong ví dụ này, chúng tôi đang tạo thẻ lượt xem trang, vì vậy bạn sẽ chọn Loại theo dõi “Lượt xem trang”. 

Bạn có hai tùy chọn khác nhau để nhập ID thuộc tính web Analytics của mình. Tùy chọn đầu tiên của bạn là nhập ID theo cách thủ công cho thẻ. Cách này dễ để thực hiện, nhưng bạn sẽ phải lặp lại quy trình cho từng thẻ Analytics khác mà bạn tiếp tục thiết lập. 

Để thêm ID thuộc tính web theo cách thủ công, trước tiên, bạn chuyển đến tài khoản Google Analytics của mình. Khi đó, hãy mở bảng Quản trị và chọn ‘Cài đặt Thuộc tính.’ Bạn sẽ tìm thấy ID theo dõi của mình trong khoảng trống được chỉ ra bên dưới:

Cài Google Analytics bằng Google Tag Manager

Cài Google Analytics bằng Google Tag Manager

Quay lại GTM, hãy đảm bảo bạn chọn hộp trên thẻ có nội dung “Bật cài đặt ghi đè trong thẻ này”. Bạn sẽ thấy một trường mà bạn có thể nhập ID theo dõi của mình vào đó. Có một tùy chọn thứ hai để nhập ID thuộc tính web.

Thay vì phải nhập ID cho mỗi thẻ, bạn có thể tạo một biến tùy chỉnh. Biến đó sẽ luôn chứa ID. Bạn có thể thêm nó vào thẻ với một cú nhấp chuột. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, GTM có hai loại biến. Nếu bạn định tạo một thẻ tùy chỉnh, bạn nên hiểu mỗi thay thế biến là gì. 

Biến tích hợp

Các biến tích hợp là các biến mà GTM có thể tự động xác định cho bạn. Công cụ này có thể phát hiện các phần tử trong mã của thẻ và sử dụng phần tử này để xác định biến.

Phần lớn các loại biến phổ biến nhất được bao gồm trong GTM. Chúng bao gồm những thứ liên quan đến nhấp chuột hoặc trang. Bạn có thể thêm các biến này qua vùng ‘Biến tích hợp’ của phần ‘Biến’ của không gian làm việc GTM. 

Biến do người dùng xác định

Các biến do người dùng xác định (hoặc biến tùy chỉnh) sẽ giữ bất kỳ giá trị nào bạn xác định cho chúng. Đó có thể là một giá trị số, một chuỗi tên cụ thể hoặc một tập hợp các URL được chỉ định. Trong trường hợp ví dụ ở phía trên, đó là ID theo dõi được liên kết với tài khoản Google Analytics của bạn. Nói về điều này, hãy quay lại với việc tạo biến tùy chỉnh đó cho thẻ đầu tiên của bạn. 

Để tạo biến cho ID theo dõi của bạn, hãy chuyển đến phần “Biến” trong GTM. Bạn sẽ thấy danh sách các biến tích hợp được thêm vào thuộc tính được đề cập.

Biến trong Google Tag Manager

Biến trong Google Tag Manager

Cuộn xuống và bạn sẽ đến khu vực ‘Biến do người dùng xác định’ của trang. Nhấp vào “Mới”, sau đó chọn tùy chọn “Không đổi” cho cấu hình của biến khi được nhắc. Sau đó, hãy nhập ID theo dõi của bạn làm giá trị của biến. Tất cả những gì còn lại sau đó là nhấp vào ‘Lưu’ và biến mới của bạn đã sẵn sàng.

Bây giờ bạn có thể quay lại thẻ bạn đang sản xuất. Lần này, không chọn tùy chọn ‘Bật cài đặt ghi đè trong thẻ này’. Thay vào đó, hãy chọn biến tùy chỉnh bạn vừa tạo từ menu thả xuống “Cài đặt Google Analytics”.

Đó là thẻ đầu tiên của bạn được tạo và định cấu hình. Điều cuối cùng bạn phải làm là định cấu hình trình kích hoạt. Để định cấu hình trình kích hoạt cho thẻ đầu tiên của bạn, hãy nhấp vào hộp “Kích hoạt”. Có một ảnh chụp màn hình bên dưới:

Sau đó, bạn sẽ thấy một trang nơi bạn được nhắc “Chọn một trình kích hoạt”, nhấp vào biểu tượng “+” nhỏ ở góc trên cùng bên phải của trang để tạo trình kích hoạt mới. Đối với thẻ của bạn, trước tiên bạn cần đặt tên cho trình kích hoạt. Đặt cho nó một cái tên liên quan đến chức năng của nó. Ví dụ: vì chúng ta đang tạo thẻ số lần xem trang để kích hoạt cho tất cả các trang trên trang web của mình, chúng ta có thể đặt tên cho trình kích hoạt là “Tất cả các trang”.

Sau đó, bạn có tùy chọn để chọn loại trình kích hoạt. Loại trình kích hoạt sẽ xác định loại sự kiện mà trình kích hoạt yêu cầu thẻ của bạn kích hoạt. Trong trường hợp kích hoạt số lần xem trang, bạn sẽ chọn “Số lần xem trang” làm loại trình kích hoạt. 

Bước cuối cùng là chọn thời điểm trình kích hoạt yêu cầu thẻ của bạn kích hoạt. Các tùy chọn của bạn là kích hoạt nó cho tất cả các trang hoặc chỉ cho các trang cụ thể. Thẻ đầu tiên, chung chung của chúng tôi sẽ áp dụng cho tất cả các trang trên trang web của chúng tôi. Do đó, bạn sẽ chọn tùy chọn “Tất cả các lần xem Trang”. 

Điều đó bao gồm cách định cấu hình thẻ đầu tiên của bạn và trình kích hoạt của nó. Bây giờ hãy nhấp vào “Lưu”. Bạn sẽ có thể thấy thẻ – cùng với bất kỳ thẻ nào khác mà bạn tạo – trong khu vực “Thẻ” của không gian làm việc GTM của bạn:

Trình kích hoạt Google Tag Manager

Trình kích hoạt Google Tag Manager

Mặc dù bạn đã tạo thẻ của mình, nhưng thẻ vẫn chưa xuất hiện trên trang web của bạn. Bạn cần xuất bản thẻ mới của mình để thẻ bắt đầu thu thập dữ liệu và gửi đến Google Analytics của bạn. Trước khi xuất bản thẻ, bạn nên kiểm tra thẻ thông qua GTM và gỡ lỗi bất kỳ vấn đề nào bạn phát hiện. 

Kiểm tra với GTM và gỡ lỗi thẻ

Giống như tất cả các công cụ khác từ Google, GTM thân thiện với người dùng. Bạn có thể kiểm tra các thẻ của mình khá đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào nút “Xem trước” ở phía trên bên phải của không gian làm việc chính của bạn. Sau đó, bạn sẽ thấy một biểu ngữ trên đầu không gian làm việc, cho bạn biết rằng chế độ xem trước đang hoạt động.

Nếu bây giờ bạn điều hướng đến trang web của mình trên một tab mới, bạn sẽ thấy một cửa sổ bảng điều khiển GTM để gỡ lỗi các thẻ. Cửa sổ hiển thị thông tin về các thẻ liên quan đến trang web bạn đang truy cập. Quan trọng nhất, nó cho bạn biết liệu các thẻ có kích hoạt hay không, cũng như dữ liệu nào chúng đã chuyển đến các nền tảng tương ứng (Analytics, v.v.). 

Thẻ lần xem trang đầu tiên bạn tạo sẽ kích hoạt ngay khi bạn truy cập một trong các trang trên trang web của mình. Nếu bạn có thể thấy điều đó đã xảy ra trong cửa sổ bảng điều khiển, bạn đã sẵn sàng xuất bản thẻ. Nếu nó không hoạt động, bạn cần tìm hiểu lý do và khắc phục mọi sự cố. Cách để thực hiện việc này là nhấp vào thẻ trong cửa sổ bảng điều khiển đó.

Khi bạn nhấp vào bất kỳ thẻ nào trong cửa sổ xem trước, bạn sẽ thấy Trình kích hoạt sẽ kích hoạt cho thẻ. Đây là những yếu tố xác định xem trình kích hoạt có yêu cầu thẻ kích hoạt hay không. Khi thẻ chưa kích hoạt, bạn cần quay lại và thay đổi. 

Khi bạn hài lòng với thẻ của mình đang hoạt động, bạn có thể xuất bản nó trên trang web của mình. Từ không gian làm việc GTM chính, nhấp vào nút ‘Gửi’ ở góc trên cùng bên phải:

Gửi Submit Google Tag Manager

Gửi Submit Google Tag Manager

Bằng cách nhấp vào ‘Gửi’, bạn đang xuất bản một phiên bản mới của vùng chứa, hoàn chỉnh với thẻ bạn đã thêm vào nó. Bạn sẽ cần đặt tên cho phiên bản vùng chứa và cung cấp mô tả. Bạn có thể sử dụng hai yếu tố đó để giải thích những thay đổi bạn đã thực hiện. Bằng cách đó, bạn có thể nhắc nhở bản thân hoặc cho những người dùng khác biết về vùng chứa GTM những gì bạn đã làm và khi nào.

Bước cuối cùng của bạn sau đó là nhấp vào ‘Xuất bản.’ Giờ đây, thẻ đó sẽ kích hoạt và gửi dữ liệu đến tài khoản Analytics của bạn theo cài đặt bạn đã xác định. Bây giờ cần kiểm tra xem nó có đang hoạt động chính xác hay không. 

Tiện ích mở rộng tốt nhất cho GTM

Hướng dẫn này nhằm giúp bạn bắt đầu với Google Tag Manager. Bằng cách đọc phần trên, bạn cũng sẽ nắm được những kiến ​​thức cơ bản về thiết lập GTM và tạo thẻ. Tuy nhiên, khi bạn đã quen với nó hơn, bạn có thể muốn khai thác nhiều hơn một chút từ GTM. 

Có rất nhiều công cụ và tiện ích mở rộng mà bạn có thể sử dụng, giúp bạn thực hiện điều đó. Tiện ích mở rộng tốt nhất hiện nay là Tag Assistant Legacy (by Google). Đây là Chrome extension được thiết kế để giúp hỗ trợ bạn sử dụng GTM. 

Tag Assistant Legacy là tiện ích mở rộng của Google để gỡ rối việc sử dụng thẻ của bạn. Khi đã cài đặt Tag Assistant Legacy, bạn có thể truy cập bất kỳ trang nào trên trang web của mình và tiện ích mở rộng sẽ xác định các thẻ hiện có. Công cụ này sẽ báo cáo bất kỳ lỗi nào với các thẻ đó và cung cấp cho bạn đề xuất để sửa các lỗi đó.

GTM giúp bạn tổ chức, triển khai và kiểm kê thẻ của bạn

Nếu bạn sở hữu một trang web hoặc là quản trị viên web, bạn biết tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu chính xác. Dữ liệu thông báo mọi khía cạnh của doanh nghiệp của bạn. Thông tin chi tiết được cung cấp bởi dữ liệu chính xác giúp bạn đưa ra quyết định tiếp thị đúng đắn. Những thông tin chi tiết đó cũng giúp đảm bảo rằng trang web của bạn đang hoạt động như bình thường. 

Thẻ – những đoạn mã nhỏ mà bạn thêm vào các trang của mình – rất quan trọng trong việc đảm bảo bạn nhận được dữ liệu này. Có thể tự mình viết mã, triển khai và tổ chức tất cả các thẻ bạn cần. Tuy nhiên, làm như vậy rất tốn thời gian, phức tạp và dễ xảy ra sai sót. Google Tag Manager tồn tại để giúp việc giữ tất cả các thẻ của bạn theo thứ tự dễ dàng hơn nhiều.

GTM là một giao diện mà qua đó bạn có thể nhanh chóng quản lý việc sử dụng các thẻ trên bất kỳ trang web nào hoặc các trang web. Công cụ này đơn giản hóa quá trình tạo các thẻ đó và thêm chúng vào các trang của bạn cho bạn. Hơn nữa, nó đảm bảo bạn luôn có một kho đầy đủ các thẻ bạn đang sử dụng, đóng ngay trong tầm tay. Nếu bạn cần các số liệu phân tích trang web của mình, bạn cần biết sử dụng Google Tag Manager.

Nếu bạn cần hỗ trợ về Google Tag Manager nói riêng hoặc một dịch vụ SEO tổng thể nói chung, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi tại đây để nhận đề xuất chiến lược SEO phù hợp cho riêng mình.

Xem thêm: