Google Search Console là một trong những công cụ SEO miễn phí và tốt nhất hiện nay. Google Search Console cho phép bạn tìm hiểu rất nhiều thông tin về trang web của bạn và những người truy cập trang web đó.

Bất kỳ ai có trang web đều có thể và nên sử dụng Google Search Console. Theo Google, cho dù bạn là chủ doanh nghiệp, chuyên gia SEO, nhà tiếp thị, quản trị viên trang web, nhà phát triển web hay người tạo ứng dụng, thì Search Console sẽ rất hữu ích

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Google Search Console là gì?

Google Search Console mới (trước đây là Google Webmaster Tool) là một nền tảng miễn phí cho bất kỳ ai có trang web để theo dõi cách Google xem trang web của họ và tối ưu hóa sự hiện diện tự nhiên của trang web. Điều đó bao gồm việc xem tên miền giới thiệu của bạn, hiệu suất trang web trên thiết bị di động, kết quả tìm kiếm phong phú cũng như các trang và truy vấn có lưu lượng truy cập cao nhất.

Bạn có thể sử dụng Google Search Console để tìm hiểu những thứ như có bao nhiêu người đang truy cập trang web của bạn và cách họ tìm thấy nó, liệu nhiều người đang truy cập trang web của bạn trên thiết bị di động hay máy tính để bàn và những trang nào trên trang web của bạn là phổ biến nhất. Bên cạnh đó, công cụ này có thể giúp bạn tìm và sửa lỗi trang web, gửi sơ đồ trang web, tạo và kiểm tra tệp robots.txt. Và còn nhiều hơn nữa.

Hướng dẫn cách xác minh Google Search Console

 1. Đăng nhập vào tài khoản Google của bạn.
 2. Vào Google Search Console tại đây.
 3. Nhập URL trang web của bạn ở phần “Tiền tố URL”. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng URL chính xác xuất hiện trên thanh trình duyệt (Xem chi tiết bên dưới)
 4. Nhấp vào “Tiếp tục”.
 5. Chọn một cách để xác minh bạn sở hữu trang web của mình (tải lên tệp HTML, nhà cung cấp tên miền, thẻ HTML, mã theo dõi Google Analytics hoặc đoạn mã Google Tag Manager).

Vì sao cần phải xác minh Google Search Console?

Vì Google Search Console cung cấp cho bạn quyền truy cập vào thông tin bí mật về hiệu suất của trang web (cộng với ảnh hưởng đến cách Google thu thập dữ liệu trang web), nên trước tiên bạn phải xác minh rằng bạn sở hữu trang web đó.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng việc xác minh trang web của bạn không ảnh hưởng đến Xếp hạng trang hoặc hiệu suất của trang web trong tìm kiếm của Google. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng dữ liệu Google Search Console để lập chiến lược làm thế nào để xếp hạng cao hơn – nhưng chỉ thêm trang web của bạn vào Google Search Console sẽ không tự động làm cho thứ hạng của bạn tăng lên.

5 cách xác minh Google Search Console:

 1. Tải lên tệp HTML: Tải tệp HTML xác minh lên một vị trí cụ thể trên trang web của bạn.
 2. Nhà cung cấp tên miền: Đăng nhập vào công ty đăng ký tên miền của bạn (như GoDaddy, Namecheap, Namesilo…) và xác minh trang web của bạn trực tiếp từ GSC hoặc thêm bản ghi DNS TXT hoặc CNAME.
 3. Thẻ HTML: Thêm thẻ <meta> vào phần <HEAD> của mã HTML của một trang cụ thể.
 4. Mã theo dõi Google Analytics: Sao chép mã theo dõi GA mà bạn sử dụng trên trang web của mình. (Bạn cần quyền “chỉnh sửa” trong GA cho tùy chọn này.)
 5. Mã đoạn mã vùng chứa Trình quản lý thẻ của Google: Sao chép mã đoạn mã vùng chứa GTM được liên kết với trang web của bạn. (Bạn cần quyền Xem, Chỉnh sửa và Quản lý cấp vùng chứa trong GTM cho tùy chọn này

Phương thức xác minh dễ thực hiện nhất là sau khi bạn đã xác minh Google Analytics Universal hoặc Google Analytics 4. Tuy nhiên, nếu bạn chưa xác minh Google Analytics thì bạn nên chọn cách thêm Thẻ HTML. Xem hướng dẫn chi tiết cách xác minh của Google tại đây.

Phân biệt các phiên bản URL để thêm chính xác vào Google Search Console

Có 4 phiên bản URL cho website:

 • Không www, Không https
 • Có www, Có https
 • Không www, Có https
 • Có www, Không https

Tuy cùng một tên miền nhưng đây là 4 phiên bản khác nhau, đại diện cho một máy chủ khác nhau. Những URL đó có thể trông rất giống nhau, nhưng từ góc độ kỹ thuật, chúng là những tên miền khác nhau và duy nhất.

Vì vậy, bạn cần chọn chính xác và đồng nhất URL của mình. Công ty SEO KOMSEO khuyến nghị bạn cần có https (Chứng chỉ SSL) cho website để tăng mức độ bảo mật và được Google đánh giá cao.

Các thành phần và chỉ số trong Google Search Console

Người dùng, Chủ sở hữu và Quyền trong Google Search Console

Có hai loại vai trò Google Search Console:

 1. Chủ sở hữu: Chủ sở hữu có toàn quyền kiểm soát tài sản của họ trong Google Search Console. Họ có thể thêm và xóa người dùng khác, thay đổi cài đặt, xem tất cả dữ liệu và truy cập mọi công cụ. Chủ sở hữu được xác minh đã hoàn tất quy trình xác minh tài sản, trong khi chủ sở hữu được ủy quyền đã được thêm bởi một chủ sở hữu đã được xác minh. (Chủ sở hữu được ủy quyền có thể thêm các chủ sở hữu được ủy quyền khác.)
 2. Người dùng: Người dùng có thể xem tất cả dữ liệu và thực hiện một số hành động, nhưng không thể thêm người dùng mới. Người dùng đầy đủ có thể xem hầu hết dữ liệu và thực hiện một số hành động, trong khi người dùng bị hạn chế chỉ có thể xem hầu hết dữ liệu.

Hãy suy nghĩ cẩn thận xem ai nên có quyền nào. Việc cho mọi người toàn quyền sở hữu có thể là một tai hại – bạn không muốn ai đó vô tình thay đổi một cài đặt quan trọng. Cố gắng trao cho các thành viên trong nhóm của bạn nhiều quyền hạn khi họ cần và không cần thêm nữa.

Ví dụ: Quản lý SEO là chủ sở hữu đã được xác minh. Người lập chiến lược nội dung SEO sử dụng nhiều Google Search Console nhưng không cần thay đổi bất kỳ cài đặt nào, vì vậy có thể là chủ sở hữu được ủy quyền. Các thành viên trong nhóm viết blog, những người sử dụng Google Search Console để phân tích hiệu suất của blog và bài viết, là những người dùng có đầy đủ quyền.

Xem hướng dẫn chi tiết về cách thêm và xóa chủ sở hữu và người dùng trong Google Search Console tại đây

Có một vai trò thứ ba: thuộc tính liên kết. Bạn có thể liên kết thuộc tính Google Analytics với tài khoản Google Search Console – tài khoản này sẽ cho phép bạn xem dữ liệu Google Search Console trong báo cáo Google Analytics.

Cụm từ tìm kiếm là gì?

Đây là một cụm từ tìm kiếm đã tạo ra số lần hiển thị trang web của bạn trên Trang kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google. Bạn chỉ có thể tìm thấy dữ liệu truy vấn trong Search Console, không phải Google Analytics.

Lượt nhấp là gì?

Khi người dùng chọn một liên kết đưa họ ra ngoài Google Tìm kiếm, liên kết đó được tính là một lần nhấp.

Nếu người dùng nhấp vào một liên kết, hãy nhấp vào nút quay lại, sau đó nhấp lại vào cùng một liên kết – vẫn là một lần nhấp. Nếu sau đó, họ nhấp vào một liên kết khác – đó là hai lần nhấp.

Khi người dùng nhấp vào một liên kết trong Google Tìm kiếm chạy một truy vấn mới, đó không được tính là một lần nhấp.

Ngoài ra, nhấp chuột này không bao gồm các kết quả trả phí của Google.

Hiển thị là gì?

Mỗi khi một URL liên kết xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, nó sẽ tạo ra một lần hiển thị. Người dùng không phải cuộn xuống để xem kết quả tìm kiếm của bạn để tính số lần hiển thị.

Vị trí trung bình là gì?

Đây là xếp hạng trung bình của (các) trang của bạn cho một truy vấn hoặc các truy vấn. Ví dụ nếu bài viết của KOMSEO về Google Search Console được xếp hạng #2 cho “Google Search Console là gì” và #4 cho “cách sử dụng Google Search Console”. Vị trí trung bình cho URL này sẽ là 3 (nếu bài viết này không xếp hạng cho các từ khóa nào khác nữa).

CTR là gì?

CTR, hay tỷ lệ nhấp, được tính theo công thức sau:

CTR = Số lần nhấp / Số lần hiển thị * 100

Nếu bài viết của của KOMSEO hiển thị trong 20 lần tìm kiếm và tạo ra 10 lần nhấp, thì CTR của bài viết đó sẽ là 50%.

Hướng dẫn sử dụng Google Search Console

Hướng dẫn sử dụng Google Search Console

Các tính năng trong Google Search Console

Google Search Console cung cấp một số cách khác nhau để xem và phân tích dữ liệu của bạn. Những bộ lọc này cực kỳ tiện dụng, nhưng chúng cũng có thể gây nhầm lẫn khi bạn đang làm quen với công cụ này.

Loại tìm kiếm

Có ba loại tìm kiếm: web, hình ảnh và video. Tôi thường sử dụng “web” vì đó là nơi phần lớn lưu lượng truy cập mà KOMSEO nhận được, nhưng nếu bạn nhận được nhiều lượt truy cập từ tìm kiếm hình ảnh và / hoặc video, bạn có thể điều chỉnh bộ lọc này cho phù hợp.

Bạn cũng có thể so sánh hai loại lưu lượng truy cập. Chỉ cần nhấp vào tab “So sánh”, chọn hai danh mục bạn quan tâm và chọn “Áp dụng”. Chức năng này có thể giúp bạn một số phát hiện thú vị mà bạn chưa nghĩ đến.

Phạm vi ngày

Google Search Console hiện cung cấp 16 tháng dữ liệu tối đa (mặc định là 03 tháng). Bạn có thể chọn từ nhiều khoảng thời gian đặt trước hoặc đặt một phạm vi tùy chỉnh.

Đối với loại tìm kiếm, bạn cũng có thể so sánh hai phạm vi ngày trong tab “So sánh”.

Truy vấn, Trang, Quốc gia, Thiết bị, Hình thức xuất hiện

Nhấp vào “Mới” bên cạnh bộ lọc Ngày để thêm tối đa 5 loại bộ lọc khác:

 • Truy vấn
 • Trang
 • Quốc gia
 • Thiết bị
 • Hình thức xuất hiện trong giao diện tìm kiếm

Các bộ lọc này có thể được phân lớp; ví dụ: nếu muốn xem dữ liệu cho các truy vấn liên quan đến SEO xuất hiện trên tìm kiếm trên thiết bị di động, tôi sẽ thêm bộ lọc cho các truy vấn có chứa “SEO” trên thiết bị di động.

Tôi chỉ muốn giới hạn kết quả hơn nữa đối với các bài đăng tại Việt Nam, tôi sẽ thêm một bộ lọc khác cho các Quốc gia tại Việt Nam

Bạn có thể tìm hiểu rất nhiều thông tin với chức năng này, và bạn nên thử với các kết hợp bộ lọc khác nhau để phù hợp nhất với những dữ liệu mong muốn nhận được.

Báo cáo phạm vi lập chỉ mục

Báo cáo mức độ phù hợp chỉ mục cho bạn biết trạng thái của mọi trang mà Google đã cố gắng lập chỉ mục trên trang web của bạn. Sử dụng báo cáo này, bạn có thể chẩn đoán bất kỳ sự cố lập chỉ mục nào. Mỗi trang được chỉ định một trong bốn trạng thái:

 1. Lỗi: Không thể lập chỉ mục trang.
 2. Cảnh báo: Trang được lập chỉ mục nhưng có vấn đề.
 3. Bị loại trừ: Trang này là một trang thay thế có nội dung trùng lặp với một trang chuẩn. Vì lý do này, nó đã bị loại trừ có chủ đích trong khi trang chuẩn đã được tìm thấy và lập chỉ mục.

Sơ đồ trang web

Trong phần này, bạn có thể cung cấp sơ đồ trang web / sitemap của mình cho Google và xem các thông tin:

 • Trạng thái
 • Lần cuối cùng đọc
 • Các URL phát hiện

Thêm sitemap vào Google Search Console sẽ hỗ trợ cho việc lập chỉ mục rất nhiều. Sau khi bạn đã tạo sitemap của mình (có thể tạo bằng plugin Rankmath) hãy gửi sitemap bằng cách sử dụng công cụ sơ đồ trang web Google Search Console tại đây

Sau khi Google đã xử lý và lập chỉ mục sơ đồ trang web của bạn, các URL sẽ xuất hiện trong báo cáo Sơ đồ trang web tại đây. Bạn sẽ có thể biết lần cuối cùng Google đọc sơ đồ trang web của bạn và có bao nhiêu URL mà nó được lập chỉ mục.

Hướng dẫn cách sử dụng Google Search Console

Ở phần này, chúng ta sẽ đi sâu vào việc sử dụng Google Search Console trong từng trường hợp cụ thể

1. Xác định các trang có lưu lượng truy cập cao nhất

 1. Nhấp vào Hiệu suất.
 2. Nhấp vào tab “Trang” (bên cạnh Truy vấn).
 3. Thay đổi phạm vi ngày thành “12 tháng qua”. (Cả năm cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan toàn diện về lưu lượng truy cập của bạn, nhưng hãy thoải mái điều chỉnh khoảng thời gian.)
 4. Đảm bảo rằng “Tổng số nhấp chuột” được chọn.
 5. Nhấp vào mũi tên nhỏ xuống bên cạnh “Số lần nhấp” để sắp xếp từ cao nhất đến thấp nhất.

2. Xác định các truy vấn có CTR cao nhất

 1. Nhấp vào Hiệu suất.
 2. Nhấp vào tab “Truy vấn”.
 3. Thay đổi phạm vi ngày thành “12 tháng qua”. (Cả năm cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan toàn diện về lưu lượng truy cập của bạn, nhưng hãy thoải mái điều chỉnh khoảng thời gian.)
 4. Đảm bảo rằng “CTR trung bình” được chọn.
 5. Nhấp vào mũi tên nhỏ xuống bên cạnh “CTR” để sắp xếp từ cao nhất đến thấp nhất.

Lưu ý: Sẽ hữu ích khi xem xét điều này song song với “Số lần hiển thị” (kiểm tra “Tổng số lần hiển thị” để xem thông tin này song song). Một trang có thể có CTR cao nhưng số lần hiển thị thấp hoặc ngược lại – bạn sẽ không có được bức tranh đầy đủ nếu không có cả hai điểm dữ liệu.

3. Xem CTR trung bình

 1. Nhấp vào Hiệu suất.
 2. Nhấp vào ngày để điều chỉnh khoảng thời gian. Chọn bất kỳ phạm vi nào bạn quan tâm. (Hoặc, nhấp vào “So sánh” để phân tích hai phạm vi ngày cùng một lúc.)
 3. Nhìn vào “CTR trung bình”.
 4. Nhấp vào Hiệu suất.
 5. Nhấp vào ngày để điều chỉnh khoảng thời gian. Chọn bất kỳ phạm vi nào bạn quan tâm. (Hoặc, nhấp vào “So sánh” để phân tích hai phạm vi ngày cùng một lúc.)
 6. Nhìn vào “Tổng số lần hiển thị”.
 7. Chuyển đến Trạng thái> Hiệu suất.
 8. Nhấp vào ngày để điều chỉnh khoảng thời gian. Chọn bất kỳ phạm vi nào bạn quan tâm. (Hoặc, nhấp vào “So sánh” để phân tích hai phạm vi ngày cùng một lúc.)
 9. Nhìn vào “Vị trí trung bình”.

4. Theo dõi CTR theo thời gian

Bạn nên theo dõi CTR. Bất kỳ chuyển động quan trọng nào cũng đáng kể: Nếu CTR giảm xuống, nhưng số lần hiển thị tăng lên, bạn chỉ cần xếp hạng cho nhiều từ khóa hơn, vì vậy CTR trung bình đã giảm. Nếu CTR tăng và số lần hiển thị giảm, bạn đã mất từ ​​khóa. Nếu cả CTR và số lần hiển thị đều tăng, bạn đang làm đúng!

5. Theo dõi số lần hiển thị theo thời gian

Khi bạn tạo nhiều nội dung hơn hoặc tối ưu hóa các trang hiện có của mình, con số này sẽ tăng lên. Vẫn có ngoại lệ ví dụ như có thể bạn đã lựa chọn tối ưu cho một số lượng nhỏ các từ khóa ít lượt tìm kiếm nhưng chuyển đổi cao thay vì các từ khóa nhiều lượt tìm kiếm hơn nhưng khả năng chuyển đổi thấp hơn.

6. Theo dõi vị trí trung bình theo thời gian

Vị trí trung bình không hữu ích ở cấp độ tổng quát. Hầu hết mọi người đều lo lắng khi nó tăng lên – nhưng điều đó là chưa chính xác. Nếu một trang hoặc tập hợp các trang bắt đầu xếp hạng cho các từ khóa bổ sung, vị trí trung bình thường tăng lên.

7. Xác định các trang xếp hạng cao nhất

 1. Nhấp vào Hiệu suất.
 2. Nhấp vào tab “Trang”.
 3. Thay đổi phạm vi ngày thành “28 ngày qua”. (Bạn muốn có một cái nhìn cập nhật, chính xác về các trang của mình.)
 4. Đảm bảo rằng “Vị trí trung bình” được chọn.
 5. Nhấp vào mũi tên nhỏ hướng lên bên cạnh “Vị trí” để sắp xếp từ nhỏ nhất (tốt) đến cao nhất (xấu).
 6. Nhấp vào Hiệu suất.
 7. Nhấp vào tab “Trang”.
 8. Thay đổi phạm vi ngày thành “28 ngày qua”. (Bạn muốn có một ảnh chụp nhanh cập nhật, chính xác về các trang của mình.)
 9. Đảm bảo rằng “Vị trí trung bình” được chọn.
 10. Nhấp vào mũi tên nhỏ xuống bên cạnh “Vị trí” để sắp xếp từ cao nhất (xấu) đến thấp nhất (tốt).

Bởi vì bạn đang xem xét vị trí trung bình theo URL, con số đó là giá trị trung bình của tất cả các thứ hạng của trang đó. Nói cách khác, nếu nó xếp hạng cho hai từ khóa, nó có thể là # 1 cho một truy vấn tìm kiếm nhiều và # 43 cho một truy vấn tìm kiếm ít – nhưng mức trung bình vẫn sẽ là 22.

Vì vậy bạn chưa nên đánh giá sự thành công hay thất bại của một trang chỉ bằng chỉ số “vị trí trung bình”.

8. Xác định các trang xếp hạng thấp nhất

Thực hiện theo các bước tương tự mà bạn sẽ xác định các trang xếp hạng cao nhất của mình, ngoại trừ lần này, chuyển mũi tên nhỏ lên trên bên cạnh “Vị trí” để sắp xếp từ cao nhất (xấu) đến nhỏ nhất (tốt).

9. Xác định thứ hạng tăng và giảm.

 1. Nhấp vào Hiệu suất.
 2. Nhấp vào tab “Truy vấn”.
 3. Nhấp vào “Phạm vi ngày” để thay đổi ngày, sau đó chọn tab “So sánh”.
 4. Chọn hai khoảng thời gian tương đương, sau đó nhấp vào “Áp dụng”.

Tại thời điểm này, bạn có thể xem dữ liệu trong Google Search Console hoặc xuất ra báo cáo. Đối với một phân tích chuyên sâu, bạn nên sử dụng cách thứ hai – nó sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi hơn.

Để xuất ra báo cáo, hãy nhấp vào mũi tên hướng xuống bên dưới “Giao diện tìm kiếm”, sau đó tải xuống dưới dạng tệp CSV hoặc xuất sang Google Trang tính.

Sau khi bạn có dữ liệu này ở dạng bảng tính, bạn có thể thêm một cột cho sự khác biệt về vị trí (Vị trí 28 ngày qua – Vị trí 28 ngày trước), sau đó sắp xếp theo.

Nếu sự khác biệt là số dương, trang web được xếp hạng cao hơn (tốt hơn) cho truy vấn đó. Nếu khác biệt là số âm, trang web bị xếp hạng cao thấp hơn (xấu hơn) cho truy vấn đó.

10. Xác định các truy vấn có lưu lượng truy cập cao nhất

 1. Nhấp vào Hiệu suất.
 2. Nhấp vào tab “Truy vấn”.
 3. Nhấp vào “Phạm vi ngày” để chọn khoảng thời gian.
 4. Đảm bảo rằng “Tổng số nhấp chuột” được chọn.
 5. Nhấp vào mũi tên nhỏ xuống bên cạnh “Số lần nhấp” để sắp xếp từ cao nhất đến thấp nhất.

Biết được truy vấn nào mang lại nhiều lưu lượng tìm kiếm nhất chắc chắn rất hữu ích. Xem xét việc tối ưu hóa các trang xếp hạng để chuyển đổi, cập nhật định kỳ để duy trì thứ hạng của mình, hoặc có thể sử dụng thêm quảng cáo trả phí, hoặc sử dụng để liên kết đến các trang có liên quan được xếp hạng thấp hơn (nhưng nếu không quan trọng hơn), v.v.

Hướng dẫn sử dụng Google Search Console

Hướng dẫn sử dụng Google Search Console

11. So sánh hiệu suất tìm kiếm trên trang web trên máy tính để bàn, điện thoại di động và máy tính bảng

 1. Nhấp vào Hiệu suất.
 2. Chuyển đến tab “Thiết bị”.
 3. Đảm bảo chọn “Tổng số nhấp chuột”, “Tổng số lần hiển thị”, “CTR trung bình” và “Vị trí trung bình”.
 4. So sánh hiệu suất của bạn trên máy tính để bàn, thiết bị di động và máy tính bảng.

12. So sánh hiệu suất tìm kiếm của trang web trên các quốc gia khác nhau

 1. Nhấp vào Hiệu suất.
 2. Chuyển đến tab “Quốc gia”.
 3. Đảm bảo chọn “Tổng số nhấp chuột”, “Tổng số lần hiển thị”, “CTR trung bình” và “Vị trí trung bình”.
 4. So sánh hiệu suất của bạn giữa các quốc gia

13. Tìm hiểu có bao nhiêu trang đã được lập chỉ mục

 1. Bắt đầu ở “Tổng quan”.
 2. Cuộn xuống phần tóm tắt phạm vi Chỉ mục.
 3. Nhìn vào số lượng “Các trang hợp lệ”.

14. Tìm hiểu những trang nào chưa được lập chỉ mục và tại sao

 1. Chuyển đến Tổng quan > Phạm vi lập chỉ mục.
 2. Cuộn xuống hộp Chi tiết để tìm hiểu Lỗi nào đang gây ra sự cố lập chỉ mục và mức độ thường xuyên của chúng.
 3. Nhấp đúp vào bất kỳ loại Lỗi nào để xem các URL trang bị ảnh hưởng.

15. Giám sát tổng số trang được lập chỉ mục và lỗi lập chỉ mục

 1. Chuyển đến Tổng quan > Phạm vi lập chỉ mục.
 2. Đảm bảo rằng “Lỗi”, “Hợp lệ với cảnh báo”, “Hợp lệ” và “Bị loại trừ” đều được chọn.

Tổng số trang được lập chỉ mục trên trang web của bạn thường sẽ tăng lên theo thời gian khi bạn:

 • Xuất bản các bài đăng trên blog mới, tạo trang đích mới, thêm các trang bổ sung, v.v.
 • Sửa lỗi lập chỉ mục

Nếu lỗi lập chỉ mục tăng lên đáng kể, thì một thay đổi đối với mẫu trang web của bạn có thể là nguyên nhân (vì một tập hợp lớn các trang đã bị ảnh hưởng cùng một lúc). Ngoài ra, bạn có thể đã gửi một sơ đồ trang web với các URL mà Google không thể thu thập dữ liệu (do lệnh ‘noindex’, robots.txt, các trang được bảo vệ bằng mật khẩu, v.v.).

Nếu tổng số trang được lập chỉ mục trên trang web của bạn giảm xuống mà không có sự gia tăng theo tỷ lệ lỗi, có thể bạn đang chặn quyền truy cập vào các URL hiện có.

Trong mọi trường hợp, hãy cố gắng chẩn đoán vấn đề bằng cách xem các trang bị loại trừ của bạn và tìm lý do

16. Xác định các vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động

 1. Nhấp vào Khả năng sử dụng trên thiết bị di động.
 2. Đảm bảo rằng “Lỗi” được chọn.
 3. Cuộn xuống hộp Chi tiết để tìm hiểu Lỗi nào đang gây ra các vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động và mức độ thường xuyên của chúng.
 4. Nhấp đúp vào bất kỳ loại Lỗi nào để xem các URL trang bị ảnh hưởng.

17. Tìm hiểu tổng số liên kết bên ngoài

 1. Nhấp vào Liên kết.
 2. Mở báo cáo Các trang được liên kết hàng đầu.
 3. Nhìn vào hộp có nhãn “Tổng số liên kết bên ngoài”.
 4. Nhấp vào mũi tên hướng xuống bên cạnh “Liên kết đến” để sắp xếp từ các liên kết ngược cao nhất đến thấp nhất.

Để xem những trang nào đang liên kết đến một trang cụ thể, chỉ cần nhấp đúp vào URL đó trong báo cáo.

Một điểm trừ của Google Search Console ở báo cáo Liên kết ngoài là bạn sẽ tách biệt được liên kết dofollow và liên kết nofollow. Bạn có thể sử dụng thêm công cụ Ahrefs tại đây để kiểm tra backlink.

18. Xác định URL nào có nhiều liên kết ngược nhất

 1. Nhấp vào Liên kết.
 2. Mở báo cáo Các trang được liên kết hàng đầu.
 3. Nhấp vào mũi tên hướng xuống bên cạnh “Liên kết đến” để sắp xếp từ các liên kết ngược cao nhất đến thấp nhất.

19. Xác định những trang nào liên kết đến bạn nhiều nhất

 1. Nhấp vào Liên kết.
 2. Cuộn xuống “Các trang web liên kết hàng đầu”> “Thêm”.

Biết các tên miền giới thiệu hàng đầu của bạn cực kỳ hữu ích cho việc quảng bá. Bạn có thể bắt đầu với các trang web này khi bạn cần thực hiện xây dựng liên kết. (Sử dụng thêm các công cụ như Moz, SEMrush, Ahrefs để lọc ra những công cụ có thẩm quyền thấp trước.)

Đọc tiếp: Các công cụ SEO miễn phí tốt nhất

Đây cũng có thể là những đối tác tốt cho các chiến dịch tiếp thị lại hoặc quan hệ đối tác truyền thông xã hội.

20. Xác định anchor text phổ biến nhất cho các liên kết bên ngoài

 1. Nhấp vào Liên kết.
 2. Cuộn xuống “Văn bản liên kết hàng đầu”> “Thêm”.

Văn bản liên kết / Văn bản neo / Anchor text phải mang tính mô tả và cụ thể nhất có thể – và trường hợp tốt nhất, hãy bao gồm từ khóa của bạn. Nếu bạn tìm thấy các trang web liên kết đến các trang của mình nhưng sử dụng văn bản liên kết như “Nhấp vào đây” “Tìm hiểu thêm”, “Kiểm tra”, v.v., hãy cân nhắc gửi email đề xuất họ cập nhật anchor text nếu có thể.

21. Xác định trang nào có nhiều liên kết nội bộ nhất

 1. Nhấp vào Liên kết.
 2. Cuộn xuống “Các trang được liên kết hàng đầu”> “Thêm”.

Một số URL có nhiều liên kết đến là điều bình thường. Ví dụ: nếu bạn điều hành một trang web thương mại điện tử, mọi trang sản phẩm trong danh mục “Váy” của bạn sẽ liên kết trở lại trang tổng quan “Váy”. Đó là một điều tốt: Nó cho Google biết các URL cấp cao nhất của bạn là quan trọng nhất (giúp chúng xếp hạng cao hơn).

Tuy nhiên, tỷ lệ phân phối liên kết bị lệch nhiều không phải là lý tưởng. Nếu một tỷ lệ phần trăm nhỏ các URL của bạn nhận được nhiều liên kết hơn phần còn lại, thì 95% sẽ khó nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm – bạn không chuyển đủ thẩm quyền cho các trang này.

Sử dụng dữ liệu liên kết của Google Search Console để tìm hiểu cách các liên kết của bạn được phân phối và nếu bạn cần tập trung vào việc phân phối liên kết của mình tốt hơn.

22. Tìm hiểu tổng số liên kết nội bộ

 1. Nhấp vào Liên kết.
 2. Cuộn xuống “Các trang được liên kết hàng đầu”> “Thêm”.
 3. Nhìn vào hộp có nhãn “Tổng số liên kết nội bộ”.

23. Tìm và sửa lỗi AMP

 1. Nhấp vào AMP.
 2. Đảm bảo rằng “Lỗi” được chọn.
 3. Cuộn xuống hộp “Chi tiết” để xem bạn gặp những loại vấn đề nào và mức độ thường xuyên của chúng.

Nếu bạn có sử dụng AMP cho trang web, bạn sẽ thấy phần AMP này.

Google khuyên bạn nên sửa lỗi trước khi xem các trang trong danh mục “Hợp lệ có cảnh báo”. Theo mặc định, các lỗi được xếp hạng theo mức độ nghiêm trọng, tần suất và liệu bạn đã giải quyết chúng hay chưa.

24. Xem cách Google xem một URL.

 1. Nhấp vào kính lúp trắng ở đầu trang.
 2. Nhập URL của trang. (Đảm bảo rằng URL đó thuộc về trang web hiện đang xem)

Đây là cách giải thích kết quả. Nếu URL nằm trên Google, điều đó có nghĩa là nó đã được lập chỉ mục và có thể xuất hiện trong tìm kiếm. Và Google cần một thời gian nhất định để thật sự đưa URL của bạn vào kết quả tìm kiếm

Tuy nhiên, “URL nằm trên Google” cũng chưa chắc chắn sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Nếu URL đó bị phạt thao tác thủ công tại đây hoặc bạn đã xóa hoặc tạm thời chặn nội dung tại đây, URL đó sẽ không xuất hiện.

25. Tìm hiểu về sự hiện diện của URL trên Google

Mở thẻ phạm vi lập chỉ mục để tìm hiểu thêm về sự hiện diện của URL trên Google, bao gồm:

 • Sơ đồ trang web nào trỏ đến URL này
 • Trang giới thiệu đã dẫn Googlebot đến URL này
 • Lần cuối cùng Googlebot thu thập dữ liệu URL này
 • Đã cho phép Googlebot thu thập dữ liệu này không URL
 • Googlebot có thực sự có thể tìm nạp URL này không
 • Trang này có cho phép lập chỉ mục không
 • URL canonical mà bạn đã đặt cho trang này
 • URL mà Google đã chọn làm URL canonical cho trang này

Kết luận

Google Search Console là công cụ hữu ích và cần thiết khi bạn sở hữu website. Google Search Console có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết mạnh mẽ về cách trang web của bạn hoạt động, cũng như những gì bạn có thể làm để cải thiện xếp hạng trên Google ..

Bạn có sử dụng Google Search Console không? Nếu bạn gặp vấn đề liên quan đến sử dụng Google Search Console nói riêng hoặc SEO nói chung, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại đây. Bên cạnh đó, KOMSEO cũng cung cấp dịch vụ SEO website tổng thể giúp tăng lượng truy cập, thu hút khách hàng tiềm năng và phát triển thương hiệu.