Các công cụ SEO cao cấp cực kỳ có giá trị trong SEO khi bạn cần giới hạn cao hơn, chức năng nâng cao, dữ liệu được lưu trữ hoặc hỗ trợ theo cuộc gọi. Nhưng đối với các nhiệm vụ khác, một công cụ miễn phí thường làm được điều này.

Thực sự có hàng trăm công cụ SEO miễn phí trên mạng, vì vậy trong bài viết này, công ty SEO KOMSEO chỉ tập trung vào những công cụ tốt nhất và hữu ích nhất để thêm vào danh sách công cụ của bạn. Để được đưa vào, một công cụ phải đáp ứng các yêu cầu. Công cụ phải là:

  1. Được sử dụng rộng rãi và được tin tưởng bởi các chuyên gia triển khai dịch vụ SEO
  2. Cung cấp giá trị cao và có thể áp dụng được thực tế
  3. Thực sự miễn phí

Các công cụ được phân loại theo chức năng SEO. Nhấp vào nút bên dưới để chuyển đến phần cụ thể:

Các công cụ SEO miễn phí: Phân tích

Google Data Studio

Nếu bạn cần hợp nhất dữ liệu từ các nguồn khác nhau (chẳng hạn như Search Console và Google Analytics), hãy trực quan hóa và chia sẻ dữ liệu đó – đây là cách mà Google Data Studio hoạt động. Để có ý tưởng về tất cả các nhiệm vụ và trang tổng quan SEO mà bạn có thể xây dựng miễn phí.

Sử dụng: https://datastudio.google.com/

Google Analytics

Google Analytics phân tích trang web được sử dụng rộng rãi nhất. Vì miễn phí, Google Analytics phân tích rất sâu và hoạt động tốt với các sản phẩm khác của Google, bao gồm Optimize, Search Console và Data Studio. Một số người có lo ngại về quyền riêng tư với GA – mặc dù Google nói rằng họ không sử dụng dữ liệu này cho xếp hạng tìm kiếm.

Sử dụng: https://analytics.google.com/analytics/web/

Hướng dẫn: Hướng dẫn cách sử dụng Google Analytics hiệu quả

Hướng dẫn: Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng Google Analytics 4

Google Search Console

Đây là công cụ SEO miễn phí hữu ích nhất trong toàn bộ danh sách này. Thật khó để thực hiện SEO trên Google mà không sử dụng Google Search Console. Đây là công cụ đáng tin cậy nhất cho thông tin về cách Google thu thập dữ liệu và xếp hạng trang web của bạn và là một trong những nơi duy nhất mà bạn có thể nhận được dữ liệu từ khóa đáng tin cậy. Khuyết điểm là Google Search Console giới hạn xuất dữ liệu để tải xuống ở 1000 dòng

Sử dụng: https://search.google.com/search-console/about

Hướng dẫn: Google Search Console là gì? Hướng dẫn sử dụng GSC chi tiết

Google Tag Manager

Bề ngoài, Trình quản lý thẻ của Google phục vụ mục đích đơn giản là cho phép bạn đưa “thẻ” (chẳng hạn như Google Analytics) vào HTML của mình. Ngoài ra, người dùng nâng cao có thể tận dụng Trình quản lý thẻ cho một loạt các chức năng SEO.

Mặc dù Google khuyên bạn không nên sử dụng Trình quản lý thẻ để chèn các yếu tố quan trọng như dữ liệu có cấu trúc, nhưng nó vẫn hữu ích cho rất nhiều hoạt động liên quan đến SEO, đặc biệt là cài đặt theo dõi chuyển đổi cho website.

Sử dụng: https://tagmanager.google.com/

Sheets for Marketers

Sheets for Marketers không phải là một công cụ mà là một trang web chứa hơn 100 mẫu miễn phí để thực hiện một số lượng lớn các tác vụ bằng Google Sheets. Tìm các trang tính miễn phí mạnh mẽ cho mọi thứ bao gồm phân tích cạnh tranh, kiểm tra trang web, thu thập dữ liệu, nghiên cứu từ khóa, v.v

Xem các Google Sheet Template tại đây: https://sheetsformarketers.com/

Công cụ SEO miễn phí tốt nhất

Công cụ SEO miễn phí tốt nhất

Các công cụ SEO miễn phí: Thu thập dữ liệu

Screaming Frog SEO Spider

Screaming Frog là trình thu thập thông tin dựa trên máy tính để bàn phổ biến nhất hiện nay. Nhiều người không biết rằng có một phiên bản miễn phí cho phép tối đa 500 URL mỗi lần thu thập thông tin. Mặc dù không đầy đủ chức năng như phiên bản trả phí, nhưng nó rất tốt cho các dự án nhỏ và kiểm tra trang web nhỏ hơn.

Sử dụng: https://www.screamingfrog.co.uk/seo-spider/

Screaming Frog Log File Analyzer

Hầu hết mọi người trong lĩnh vực SEO đều quen thuộc với Screaming Frog, nhưng nhiều người không nhận ra rằng Frog cũng cung cấp một công cụ Log File Analyzer miễn phí / trả phí độc lập. Phiên bản miễn phí rất tốt, mặc dù giới hạn ở 1000 dòng.

Sử dụng: https://www.screamingfrog.co.uk/log-file-analyser/

Công cụ SEO miễn phí: Nghiên cứu từ khóa

Answer The Public

Answer The Public là công cụ cung cấp các ý tưởng liên quan đến từ khóa hoặc chủ đề bạn nhập vào rất tốt. Bất kể, nếu bạn muốn tạo một danh sách lớn các câu hỏi từ bất kỳ bộ từ khóa nào, thì đây là công cụ cần thiết của bạn.

Sử dụng: https://answerthepublic.com/

Google Keyword Planner

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của riêng Google được xây dựng cho những người mua quảng cáo của Google, nhưng nó vẫn cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích cho việc lập kế hoạch từ khóa SEO. Công cụ này sử dụng dữ liệu riêng của Google và có các chức năng hữu ích như lọc theo địa điểm, thời gian.

Mặc dù đây là công cụ miễn phí, nhưng nếu bạn cần các số liệu về lượng tìm kiếm từ khóa chính xác, bạn cần tạo một quảng cáo và sử dụng một ít tiền (rất ít) để có được con số chính xác. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý với các chỉ số như cạnh tranh, chỉ số cạnh tranh này nói về cạnh tranh cho Google ads chứ không phải SEO.

Sử dụng: https://ads.google.com/intl/en_in/home/tools/keyword-planner/

Công cụ SEO miễn phí: Liên kết

Disavow Tool

Google làm cho Công cụ Disavow khó tìm vì hầu hết chủ sở hữu trang web thường không cần sử dụng nó. Nhưng khi bạn cần sử dụng, công cụ này có thể hữu ích cho việc xóa bỏ các hình phạt và chống lại các hình thức SEO tiêu cực. Nếu bạn chọn sử dụng công cụ này, hãy cẩn thận và cần tìm hiểu kỹ về việc từ chối các liên kết phù hợp .

Sử dụng: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

Ahrefs Backlink Checker

Nhiều người không nhận ra rằng Ahrefs cung cấp công cụ kiểm tra backlink miễn phí, nhưng họ có, và công cụ này khá tốt. Nhưng bản miễn phí có một số hạn chế so với công cụ trả phí chính thức của họ. Ví dụ: bạn bị giới hạn ở 100 liên kết và bạn không thể tìm kiếm theo tiền tố hoặc thư mục, nhưng nó rất hữu ích cho việc kiểm tra liên kết nhanh đó hoặc nếu bạn đang làm SEO với ngân sách eo hẹp.

Sử dụng: https://ahrefs.com/backlink-checker

Công cụ SEO miễn phí: Local SEO

Google My Business

Về cơ bản, đây là công cụ phải có cho SEO Local – đặc biệt nếu bạn làm SEO trên Google. Nó cho phép bạn xác nhận doanh nghiệp của mình, quản lý thông tin danh sách và trả lời các bài đánh giá – và một số những thứ khác. Việc xác nhận hồ sơ doanh nghiệp của bạn là nền tảng của hầu hết các hoạt động SEO local khác, vì vậy đây là một bước thiết yếu.

Sử dụng: https://www.google.com/business/

Google Review Link Generator

Trình tạo liên kết đánh giá của Google của Whitespark giải quyết một vấn đề đơn giản – làm cách nào để cung cấp cho khách hàng một URL để để lại đánh giá trên Google về doanh nghiệp của bạn? Một cách đánh giá thúc đẩy thứ hạng rất tốt, nhưng Google không cung cấp chức năng này.

Sử dụng: https://whitespark.ca/google-review-link-generator/

Local Search Results Checker

Một trong những phần khó nhất của SEO địa phương là xác định thứ hạng từ bất kỳ vị trí nào – đặc biệt là khi Google luôn muốn cung cấp kết quả từ vị trí bạn đang ở. BrightLocal giải quyết vấn đề này bằng một công cụ xếp hạng địa phương có thể giúp bạn kiểm tra vị trí thực tế ở bất kỳ vị trí nào trên thế giới

Sử dụng: https://www.brightlocal.com/local-search-results-checker/

Công cụ SEO miễn phí: Mobile SEO

Mobile SERP Test

Kiểm tra kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động có thể thay đổi theo cả vị trí và thiết bị. Kiểm tra SERP trên thiết bị di động của MobileMoxie cho phép bạn so sánh các thiết bị song song với nhau cho bất kỳ vị trí nào, cho đến các địa chỉ cụ thể.

Sử dụng: https://mobilemoxie.com/tools/mobile-serp-test/

Mobile-Friendly Test

Công cụ để xác định xem trang của bạn có đáp ứng các yêu cầu thân thiện với thiết bị di động của Google hay không. Nếu trang của bạn vượt qua bài kiểm tra, thì Google sẽ tính là thân thiện với thiết bị di động, đây là một yếu tố xếp hạng thực sự. Nếu trang của bạn không thân thiện với thiết bị di động, nó sẽ cung cấp cho bạn các cách cụ thể để giải quyết.

Sử dụng: https://search.google.com/test/mobile-friendly

Công cụ SEO miễn phí tốt nhất

Công cụ SEO miễn phí tốt nhất

Công cụ SEO miễn phí: Audit website – SEO onpage

Chrome DevTools

Các tác vụ SEO mà bạn có thể thực hiện với Công cụ dành cho nhà phát triển của Chrome nhiều hơn bạn nghĩ. Từ kiểm tra JavaScript đến tốc độ duyệt web, một số tính năng bị ẩn đi nhưng vẫn rất tốt.

Sử dụng: Nhấp chuột phải vào bất cứ đâu trên website, và chọn Kiểm tra.

Hướng dẫn: https://developers.google.com/web/tools/chrome-devtools/

SEOquake

Trong số tất cả các thanh công cụ SEO hiện có trên thị trường, SEOquake có lẽ là thanh công cụ mạnh nhất và đi kèm với rất nhiều tùy chọn cấu hình – vì vậy bạn có thể cấu hình nó để điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu SEO của mình. Ngoài việc cung cấp một lượng lớn dữ liệu cho mỗi URL bạn truy cập, bạn cũng có thể thực hiện kiểm tra cơ bản trên trang, so sánh các miền và xuất dữ liệu của mình.

Sử dụng: https://www.seoquake.com/index.html

SEO Minion

SEO Minion là một tiện ích mở rộng rất phổ biến của Chrome vượt xa hầu hết các thanh công cụ SEO. Một số chức năng nhanh chóng mà nó thực hiện bao gồm phân tích SEO trên trang, kiểm tra các liên kết bị hỏng, kiểm tra Hreflang, công cụ xem trước SERP và trình mô phỏng vị trí tìm kiếm tiện lợi của Google. Rất đáng để thử.

Sử dụng: https://seominion.com/

Natural Language AI

Mặc dù API ngôn ngữ tự nhiên của Google có thể tác động như thế nào đối với SEO vẫn chưa thể xác định chính xác được, nhưng không thể phủ nhận đó là một công cụ tốt với nhiều phân tích nâng cao. Bản miễn phí giới hạn 0-5k “unit” cho phép bạn phân tích văn bản của một trang tại một thời điểm và cho phép bạn xem cách một công cụ tìm kiếm sẽ xem các thực thể, phân tích cảm xúc, cú pháp và phân loại.

Tìm hiểu: https://cloud.google.com/natural-language/

Rich Results Test

Bạn đã triển khai Scheme / Structure Data và muốn xem liệu dữ liệu của bạn có hợp lệ cho Rich Results của Google không? Sử dụng Rich Results Test để kiểm tra. Đạt điểm vượt qua không có nghĩa là trang của bạn sẽ tự động hiển thị kết quả nhiều định dạng trong SERP, nhưng ít nhất bạn đã đạt được điều kiện cần và không có lỗi xảy ra.

Sử dụng: https://search.google.com/test/rich-results

Công cụ SEO miễn phí: Nghiên cứu

SimilarWeb

SimilarWeb giống như phân tích đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể nghiên cứu lưu lượng truy cập, các trang hàng đầu, mức độ tương tác, kênh tiếp thị, v.v. của đối thủ cạnh tranh của mình. Bản miễn phí được giới hạn ở năm kết quả cho mỗi chỉ số, nhưng nó thường đủ để hiểu về một dữ liệu.

Sử dụng: https://www.similarweb.com/

Wayback Machine

Wayback Machine sử dụng tốt để khám phá dữ liệu lịch sử. Bạn thậm chí có thể tìm thấy các tệp robots.txt lịch sử được lưu trữ. Có rất nhiều cách sử dụng SEO khác nhau cho Wayback Machine.

Sử dụng: https://archive.org/web/

Công cụ SEO miễn phí: Tốc độ trang web

Cloudflare

Ngoài CDN miễn phí để tăng tốc trang web của bạn, Cloudflare còn cho phép quản lý DNS dễ dàng và bảo vệ DDoS miễn phí 100%. Bạn có thể sử dụng gói miễn phí mãi mãi, không giới hạn, nhưng nếu bạn đã sẵn sàng nâng cấp, công cụ này cũng có các tính năng nâng cao và giá cả phải chăng.

Sử dụng: https://www.cloudflare.com/

GTmetrix

GTmetrix là một trong nhiều bài kiểm tra hiệu suất tốc độ trang web mà các SEO thích sử dụng. Nó cung cấp các báo cáo quen thuộc như PageSpeed, YSlow, and Waterfalls, cũng như tự động hiển thị dữ liệu lịch sử cho mỗi trang được phân tích.

Sử dụng ngay tại đây: https://gtmetrix.com/

Lighthouse

Lighthouse là công cụ hiệu suất tốc độ mã nguồn mở của Google. Đây cũng là cập nhật mới nhất, đặc biệt là về phân tích hiệu suất của các trang di động và PWA. Google khuyến nghị sử dụng Lighthouse để đánh giá hiệu suất trang của bạn

Sử dụng: https://developers.google.com/web/tools/lighthouse/

Page Speed Insights

Thông tin chi tiết về tốc độ trang là một công cụ khác của Google được xây dựng trên Lighthouse, với một chỉ số quan trọng được bổ sung: Field Data. Field Data sử dụng các chỉ số do Báo cáo trải nghiệm người dùng Chrome thu thập  để bạn có thể xem trang của mình hoạt động như thế nào với người dùng thực trên toàn cầu. Không phải mọi trang đều có dữ liệu, nhưng nó cực kỳ hữu ích khi có.

Sử dụng: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

Công cụ SEO miễn phí: Plugin WordPress

Rank Math

Đây là một plugin mới trong số các plugin WordPress SEO. Tuy nhiên, RankMath đang nhanh chóng kiếm được một lượng lớn người dùng, và được khuyến nghị bởi nhiều chuyên gia SEO. Plugin này có đầy đủ chức năng và đi kèm với rất nhiều tính năng mở rộng.

Sử dụng: https://wordpress.org/plugins/seo-by-rank-math/

Yoast SEO

Yoast SEO là plugin SEO khá lâu đời và được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, sau khi RankMath ra đời thì Yoast SEO đã dần mất đi vị trí của mình. Vì RankMath bản miễn phí có nhiều  tính năng mà Yoast SEO cung cấp trong bản trả phí. Và các tính năng trong bản miễn phí của Yoast SEO thì đều có trong RankMath bản miễn phí.

Sử dụng: https://wordpress.org/plugins/wordpress-seo/

Các công cụ SEO miễn phí tổng hợp

Small SEO Tools

Small SEO Tools là một công cụ yêu thích trong số những người làm SEO lâu đời. Small SEO Tools bao gồm một bộ sưu tập hơn 100 công cụ SEO. Mỗi công cụ thực hiện một nhiệm vụ rất cụ thể, do đó có tên là “nhỏ”. Bộ sưu tập này là ngoài các bộ công cụ truyền thống hơn như nghiên cứu liên kết ngược và từ khóa, bạn sẽ tìm thấy vô số công cụ khó tìm và rất cụ thể như công cụ proxy, công cụ pdf và thậm chí cả công cụ JSON.

Sử dụng ngay tại đây: https://smallseotools.com/