Cấu trúc web xác định mức độ dễ dàng để người dùng điều hướng trang web và tìm thấy thông tin mà họ đang tìm kiếm. Bài viết này sẽ giải thích tại sao cấu trúc trang web lại quan trọng khi thiết kế web và thiết kế web như thế nào để tạo cấu trúc trang web hiệu quả.

Bạn có thể gọi 0899950505 để được chuyên viên tư vấn giải pháp kinh doanh trên website của công ty SEO KOMSEO hỗ trợ kiểm tra website của bạn có cấu trúc web tốt hay chưa hoặc tiếp tục tìm hiểu cấu trúc web là gì.

Cấu trúc web là gì? 

Cấu trúc web là cách các thành phần trên website được liên kết, tổ chức và trình bày.

Cấu trúc web tốt tạo điều kiện dễ dàng điều hướng cho cả người dùng và trình thu thập thông tin, giúp cải thiện thứ hạng SEO của trang web.

Cấu trúc web tốt là cần thiết để phân nhóm và lập danh mục nội dung. 02 cách tiếp cận để xác định cấu trúc web phổ biến:

Cách tiếp cận từ trên xuống:

Cách tiếp cận từ trên xuống tập trung đầu tiên vào các danh mục chung của nội dung. Các nhà thiết kế có thể phân chia nội dung một cách hợp lý bằng cách chia nhỏ dần thành các danh mục.

Cách tiếp cận từ dưới lên:

Cách tiếp cận từ dưới lên tập trung vào việc tạo cấu trúc dựa trên nội dung có sẵn cho trang web bằng cách nhóm các phần tử thành các danh mục của cấp thấp nhất trước và lần lượt nhóm những danh mục thành những cấp cao hơn.

Tại sao cấu trúc web lại quan trọng ? 

Vai trò của một nhà thiết kế là tạo ra một trang web có UX tuyệt vời và dễ sử dụng.

Một cấu trúc web tuyệt vời sẽ cải thiện khả năng sử dụng hoặc thân thiện với người dùng của trang web của bạn bằng cách giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Để tạo cấu trúc web, bạn cần vạch ra cách bạn sẽ tổ chức nội dung trên trang web của mình (trang chủ, danh mục, trang cá nhân, bài đăng trên blog…).

Đây là lý do tại sao cấu trúc web nên là bước đầu tiên trong bất kỳ dự án thiết kế web nào.

Cách chọn cấu trúc trang web tốt nhất

Nguyên tắc cơ bản trong cấu trúc web tuyệt vời là Kiến trúc thông tin (Information Architecture – IA). Tìm hiểu thêm về Kiến trúc thông tin là gì tại đây

Kiến trúc thông tin đảm bảo rằng nội dung được tổ chức, cấu trúc, dán nhãn một cách hiệu quả và nhất quán. Để bạn tạo ra kiến ​​trúc thông tin tốt nhất cho trang web của mình, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

  • Hành trình của người dùng: Vì các trang web được tạo ra để phục vụ người dùng, điều quan trọng là phải xem xét cách họ có thể trải nghiệm hoặc tương tác với trang web của bạn và kỳ vọng của họ về cách trang web của bạn sẽ hoạt động
  • Nội dung: Cấu trúc web của bạn cũng sẽ được xác định phần lớn bởi loại và khối lượng nội dung trên trang web của bạn. Cấu trúc của một trang thương mại điện tử sẽ khác với cấu trúc của một trang học thuật.
  • Bối cảnh: Bối cảnh của một trang web được xác định bởi mục tiêu kinh doanh, bối cảnh văn hóa và các nguồn lực sẵn có. Điều quan trọng là phải xem xét thực tế này khi bạn cấu trúc trang web của mình

Các thành phần của cấu trúc web

Cấu trúc website

Cấu trúc website

Cấu trúc trang web phổ biến nhất là cấu trúc phân cấp dựa trên một trang mẹ (trang chính) và các trang con (danh mục và danh mục phụ) chảy ra từ trang chính.

Hãy xem xét từng yếu tố này và cách bạn có thể tối ưu hóa trong quá trình thiết kế web của mình:

Trang chủ 

Trang chủ là trang trên cùng trong hệ thống phân cấp trang web và là trung tâm nơi người dùng điều hướng trang web của bạn từ đó.

Đảm bảo rằng tất cả các trang quan trọng trên trang web của bạn đều được liên kết từ trang này. Mối quan hệ giữa trang chủ của bạn và các trang danh mục chính được thể hiện bằng menu hoặc điều hướng chính của trang web của bạn.

Chức năng điều hướng 

Khách truy cập trang web của bạn sẽ sử dụng các menu để hiểu cách thông tin được cấu trúc trên một trang web và tìm những gì họ đang tìm kiếm. Đảm bảo rằng tất cả các trang danh mục chính của bạn được hiển thị trên menu hoặc điều hướng chính của bạn. Ngoài ra, hãy sử dụng các quy tắc sau khi tạo điều hướng của bạn :

  • Sử dụng các cụm từ ngắn hoặc thậm chí một từ cho mỗi phần tử.
  • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản mà người dùng của bạn có thể hiểu được.
  • Đừng làm lộn xộn điều hướng của bạn.

Điều hướng chính tuân theo các quy tắc này để tạo ra một menu đơn giản nhưng hữu ích. Bạn có thể đặt tất cả các danh mục sản phẩm lớn hoặc danh mục bài viết lớn lên thanh menu chính

Nếu trang web của bạn có một số danh mục phụ hữu ích cho người dùng, chẳng hạn như thông tin tài khoản của họ, bạn có thể tạo menu dọc phụ

Các danh mục hữu ích khác như các trang tiện ích (chính sách bảo mật, tuyên bố từ chối trách nhiệm và thông tin pháp lý) có thể được đặt ở phần chân trang của trang web.

Danh mục và danh mục phụ 

Sử dụng các danh mục để nhóm các trang web có nội dung tương tự nhau, giúp người dùng dễ dàng truy cập nội dung.

Các bài đăng trên blog có thể được nhóm thành các danh mục như “Digital Marketing” và sau đó được chia nhỏ hơn nữa thành các danh mục phụ như “Digital Ads” và “SEO”.

Nếu bạn đang thiết kế một trang web thương mại điện tử, bạn có thể nhóm các sản phẩm của mình thành các danh mục như “nam giới” và “nữ giới”.

Nếu danh mục của bạn quá nhiều, bạn có thể chia nhỏ chúng thành các danh mục con. Tiếp tục với ví dụ cửa hàng thương mại điện tử, danh mục phụ nữ có thể có các danh mục phụ như “quần áo nữ”, “giày dép nữ” và ‘túi xách nữ’.

Các Trang / Bài viết

Điều quan trọng là phải cấu trúc các trang web riêng lẻ hoặc các bài đăng trên blog của bạn theo cách giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm, tìm nội dung tương tự và hiểu họ đang ở đâu trên trang web của bạn.

Đường dẫn đường dẫn, thẻ và liên kết theo ngữ cảnh được sử dụng để cấu trúc thông tin trên các trang riêng lẻ.

Đọc tiếp: Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

Breadcrumbs

Bạn có thể thêm điều hướng trên các trang hoặc bài đăng của mình dưới dạng đường dẫn breadcrumb.

Đường dẫn breadcrumb được tạo thành từ các liên kết có thể nhấp được hiển thị cho người dùng chính xác vị trí của họ trên trang web của bạn cùng với cấu trúc trang web của bạn.

Thẻ 

Thẻ là một cách hữu ích khác để nhóm các nội dung tương tự trên một trang cụ thể.

Sự khác biệt giữa thẻ và danh mục là danh mục có phân cấp và có thể được chia nhỏ hơn nữa thành các danh mục con nhưng thẻ không có phân cấp. Thẻ chỉ đơn giản là nhóm các nội dung tương tự nhau.

Tính hữu ích của các thẻ này được hiển thị khi người dùng nhấp vào một trong các bài đăng được gắn thẻ “hướng dẫn” và họ được hiển thị các bài đăng khác cũng được gắn thẻ “hướng dẫn” ở cuối bài đăng blog.

Thẻ cũng có thể được sử dụng trong các trang web thương mại điện tử để nhóm các sản phẩm theo thương hiệu và hướng người dùng đến các sản phẩm tương tự.

Dưới đây là các phương pháp hay nhất để tạo thẻ:

  • Đừng tạo quá nhiều thẻ hoặc một thẻ mới cho mỗi bài đăng.
  • Đặt thẻ ở nơi mà khách truy cập trang web có thể dễ dàng nhìn thấy chúng, chẳng hạn như thanh bên của bạn hoặc ở cuối các bài đăng blog / trang sản phẩm của bạn.

Liên kết theo ngữ cảnh 

Đây là các liên kết trên các trang web hoặc các bài đăng trên blog trỏ đến nội dung có liên quan khác trên các trang web khác. Các liên kết theo ngữ cảnh rất hữu ích trong việc hiển thị nội dung liên quan đến người dùng.

Trong ngữ cảnh của một bài đăng trên blog, các liên kết theo ngữ cảnh có thể được sử dụng để hướng người dùng đến các bài đăng trên blog khác có nội dung tương tự.

Liên kết theo ngữ cảnh cũng có thể được sử dụng trong các trang thương mại điện tử để liên kết đến các trang có các mặt hàng liên quan, những gì người khác đã mua hoặc những sản phẩm nào thường được mua cùng nhau.

Internal link hoặc Liên kết nội bộ rất quan trọng trong SEO onpage, và liên kết theo ngữ cảnh với anchor text với từ khóa SEO phù hợp là một cách sử dụng rất tốt liên kết nội bộ

Đọc tiếp: Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa SEO

04 loại cấu trúc web phổ biến

Các loại cấu trúc trang web phổ biến

Các loại cấu trúc trang web phổ biến

Có bốn loại cấu trúc trang web chính. Hiểu đúng về cấu trúc trang web sẽ giúp các nhà thiết kế dễ dàng hơn trong việc tạo ra một kiến trúc thông tin trang web có ý nghĩa . Chúng ta hãy xem xét từng cái một.

1. Cấu trúc web phân cấp

Mô hình phân cấp là một trong những kiểu kiến ​​trúc trang web phổ biến nhất. Mô hình phân cấp thường được sử dụng trong các ứng dụng web có chứa một lượng lớn dữ liệu.

Mô hình phân cấp tương tự như một cái cây ở chỗ nó có một thân cây (giống như một trang chủ) phân nhánh thành các danh mục và trang.

Ví dụ: CNN, BBC

2. Cấu trúc web nối tiếp

Mô hình tiếp nối phổ biến khi dẫn dắt người dùng thông qua một trình tự như giới thiệu hoặc tạo tài khoản mới khi người dùng được thực hiện từng bước quy trình. Các nhà thiết kế UX có thể sử dụng mô hình này để tạo các luồng cho một quy trình.

Ví dụ: wikiHow

3. Cấu trúc web ma trận

Mô hình ma trận là một trong những kiểu cấu trúc trang web lâu đời nhất trên internet. Cấu trúc kiểu ma trận cung cấp cho người dùng các tùy chọn để chọn nơi họ muốn đến tiếp theo. Các loại trang web này được điều hướng tốt nhất thông qua tìm kiếm hoặc liên kết nội bộ.

Ví dụ: Wikipedia

4. Cấu trúc web cơ sở dữ liệu

Mô hình cơ sở dữ liệu là một cách tiếp cận động đối với cấu trúc web. Để xây dựng cấu trúc web như thế này, các nhà thiết kế nên nghĩ đến cách tiếp cận từ dưới lên bằng cách xem xét siêu dữ liệu của trang và tuân thủ kiến ​​trúc thông tin mạnh mẽ và các phương pháp phân loại tốt nhất.

Ví dụ: Medium

Tại sao bạn nên bắt đầu với cấu trúc web?

Bằng cách xem xét nhu cầu của người dùng trước tiên khi bắt đầu thiết kế, các nhà thiết kế web có thể tạo ra một cấu trúc web giúp ích cho người dùng hơn là cản đường họ. Một cấu trúc tốt sẽ tăng thêm khả năng sử dụng và có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể của trang web.

Nói một cách dễ hiểu, cấu trúc của một trang web giúp nhà thiết kế tạo ra trải nghiệm người dùng thú vị thông qua khả năng khám phá và tính trực quan được cải thiện. Cấu trúc web tốt cũng hỗ trợ cho SEO rất nhiều, đặc biệt là SEO technical, là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế web chuẩn SEO

Nếu bạn gặp vấn đề liên quan đến xác định cấu trúc web, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại đây. Bên cạnh đó, KOMSEO cũng cung cấp dịch vụ SEO website tổng thể giúp tăng lượng truy cập cho website, thu hút khách hàng tiềm năng và phát triển thương hiệu.