Bước đầu tiên cần thực hiện trước khi tối ưu hóa trang web của bạn cho Google, là kiểm tra xem miền của bạn có bị phạt hay không và các cách kiểm tra website có bị Google phạt

Một trang web bị Google phạt không thể đạt được thứ hạng tốt, vì vậy ưu tiên của bạn là tìm ra những thay đổi thuật toán nào đang ảnh hưởng đến thuộc tính web của bạn và lập một kế hoạch khôi phục.

Một số lý do là nguyên nhân dẫn đến tình huống không lường trước được này:

– Có thể lượng tìm kiếm từ khóa chính của bạn đã giảm;

– Một số liên kết ngược của bạn có thể đã bị xóa;

– Google tung ra một bản cập nhật khác để cải thiện hiệu suất tìm kiếm.

– Hoặc, bạn phải thiết kế lại trang web của mình.

Nếu không có vấn đề nào trong số này xảy ra ở đây, thì có thể suy đoán rằng Google đã phạt trang web của bạn. Và đây là điều tệ nhất của mọi quản trị viên web. Nhưng người ta phải chắc chắn về việc liệu miền của mình có bị nhận hình phạt của Google hay không.

Trong bài đăng này, tôi sẽ cho bạn biết CHÍNH XÁC cách bạn có thể tìm hiểu xem miền của bạn có bị phạt hay không. Và nữa, tại sao bạn lại nhận án phạt?

Bạn có thể gọi 0899950505 để được chuyên viên tư vấn giải pháp kinh doanh trên website của công ty SEO KOMSEO hỗ trợ kiểm tra website hoặc tiếp tục tìm hiểu vì sao cần kiểm tra website có bị Google phạt.

Vì sao cần kiểm tra website có bị Google phạt?

Ai cũng biết rằng bạn không thể đạt được quá nhiều thứ trên công cụ tìm kiếm nếu không có Google. Dù muốn hay không Google là nguồn lưu lượng truy cập tốt nhất, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu.

Đưa trang web của bạn lên các vị trí hàng đầu của Google tạo ra một số lợi ích mà bạn không thể bỏ qua.

Vì vậy, đó là lý do đầu tiên tại sao bạn cần biết liệu trang web của mình có được lọc bởi các thuật toán của Google hay không.

Một lý do khác là nếu bạn biết mình bị phạt từ bản cập nhật nào của Google, bạn có thể thực hiện các hành động sửa chữa để lần sau có thay đổi, bạn không bị phạt (điều này không dễ dàng nhưng nó sẽ xảy ra nếu bạn nỗ lực).

Cuối cùng, việc nhận biết các hình phạt của Google có thể trả lời câu hỏi “Tại sao website bị mất lưu lượng truy cập?” Vì nếu bạn bị Google phạt, những thay đổi trong lưu lượng truy cập của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Các hình phạt của Google là gì?

Những người mới bắt đầu viết blog và quản trị viên web chưa có kinh nghiệm SEO, hãy nghe những thuật toán như Panda, Penguin, Pigeon, Hummingbird… và tự hỏi tại sao SEO lại liên quan đến những loài vật này!

Câu trả lời khá đơn giản, đây là những cái tên mà Google đặt cho một loạt các thay đổi khác nhau mà Google đang thực hiện đối với thuật toán xếp hạng của họ.

Google chính thức tuyên bố rằng hàng năm họ đang thực hiện hàng trăm thay đổi đối với các thuật toán tìm kiếm của mình để cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm của họ.

Mỗi khi họ thay đổi, đều có kẻ thắng người thua. Điều này có nghĩa là một số trang web bị ảnh hưởng tích cực vì chúng có thứ hạng tốt hơn (có nghĩa là nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên) trong khi một số trang web khác đang mất lưu lượng truy cập do thứ hạng của họ bị hạ xuống hoặc mất hoàn toàn.

Khi một trang web bị xóa khỏi chỉ mục của Google một phần hoặc toàn bộ, điều này có nghĩa là trang web liên quan đã bị Google trừng phạt.  Một trang web bị phạt tự động bởi các thuật toán lọc web spam của Google như Penguin hoặc các trang web khác, nó được thực hiện theo cách thủ công bởi nhóm web spam.

Google Penalty dẫn đến việc giảm thứ hạng của toàn bộ trang web hoặc chỉ một số trang trên trang web nếu chúng bị phát hiện là thao túng. Điều tương tự cũng xảy ra với các từ khóa spam. Thứ hạng giảm của một trang web ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trực tuyến cũng như ảnh hưởng đến uy tín và chuyển đổi.

Điều gì xảy ra khi trang web của bạn bị phạt?

Điều đầu tiên xảy ra là bạn mất lưu lượng truy cập Google của mình (hoặc một phần của nó).

Điều thứ hai là bạn cũng mất đi một phần (hoặc tất cả) niềm tin Google của mình và điều này có nghĩa là bạn cần thể hiện tốt và kiên nhẫn cho đến khi lấy lại được.

Google không thích các trang web spam hoặc đang cố gắng đánh lừa thuật toán của họ và đó là lý do tại sao họ xóa chúng khỏi chỉ mục của mình.

Việc lấy lại chỉ số không có nghĩa là bạn sẽ lấy lại thứ hạng và quay lại giai đoạn trước khi bị phạt và thêm vào đó là từ bây giờ bạn sẽ khó hơn để đạt được thứ hạng cao.

Hình phạt giữ trong bao lâu?

Các hình phạt thủ công có hiệu lực cho đến khi bạn gửi và vượt qua thành công yêu cầu xem xét lại hoặc cho đến khi chúng hết hạn. Một số hình phạt có thể giữ trong 6 tháng, một số hình phạt tồn tại trong 2 năm trước khi hết hạn.

Cần nói rõ rằng, khi một hình phạt thủ công hết hạn, điều này không có nghĩa là trang web sạch sẽ và sẽ phục hồi thứ hạng và lưu lượng truy cập.

Điều đó đơn giản có nghĩa là hình phạt không còn hiển thị trong các công cụ quản trị trang web nữa nhưng nếu bạn không làm bất cứ điều gì để giải quyết vấn đề, trang web rất có thể sẽ bị bắt bởi các hình phạt tự động và vẫn bị phạt.

Khi bạn bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trong thuật toán xếp hạng, bạn nên thực hiện các biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt và đợi bản phát hành tiếp theo của thuật toán để xem liệu bạn có phục hồi hay không.

Có một số trường hợp khôi phục có thể nhanh hơn vì có những thay đổi thuật toán diễn ra liên tục nhưng trong phần lớn các trường hợp, bạn sẽ phải đợi bản cập nhật lớn tiếp theo của Google để xem liệu những thay đổi bạn thực hiện có mang lại kết quả tích cực hay không.

Làm thế nào để biết trang web của bạn có bị Google phạt hay không?

Về cơ bản, có 03 cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không.

Hãy xem cách bạn có thể sử dụng cả 03 phương pháp để theo dõi và xác định các hình phạt của Google.

Bước 1: Tìm kiếm thương hiệu của bạn trên Google

Bạn cũng có thể xác định hình phạt bằng cách thực hiện tìm kiếm tên miền của mình trên Google và kiểm tra xem trang web của bạn có xếp hạng trong trang đầu tiên cho truy vấn đó hay không. Ví dụ: nếu tên miền của bạn là “example.com” và trang web của bạn không được xếp hạng trong 10 kết quả hàng đầu cho truy vấn “example” thì bạn có thể bị phạt.

Ví dụ: KOMSEO chiếm nhiều vị trí trong 10 kết quả hàng đầu trên cho từ khóa “KOMSEO” cho các trang quan trọng. Điều này có thể là KOMSEO đã không bị Google phạt.

Ngoài ra, bạn có thể nhập văn bản thẻ tiêu đề của trang web của mình và xem nó có xếp hạng hay không (Bạn cũng có thể sử dụng dấu ngoặc kép để đối sánh chính xác văn bản thẻ tiêu đề nếu văn bản chỉ gồm các từ thông dụng).

Và nếu bạn vẫn không thể phát hiện tên miền của mình, thì có thể chính đáng rằng trang web của bạn đã bị phạt.

Bước 2: Sử dụng Google Search Console

Nếu bạn chưa đăng ký trang web của mình với Google Search Console, đây là lúc để thực hiện.

Đọc tiếp: Google Search Console là gì? Hướng dẫn sử dụng GSC chi tiết từ A-Z

Google Search Console (trước đây là Công cụ quản trị trang web), là phương tiện mà Google đang sử dụng để giao tiếp với quản trị viên web và thông báo cho họ về các vấn đề tiềm ẩn mà trang web của họ có thể gặp phải và điều này cũng bao gồm các hình phạt thủ công.

Trước khi hiển thị chính xác nơi bạn có thể tìm thấy điều này trong các công cụ của Google Search Console, cần đề cập rằng có 2 loại hình phạt và điều quan trọng là phải biết sự khác biệt của chúng.

# 1 – Hình phạt thủ công: Một con người (có thể thuộc nhóm Chất lượng của Google), đã áp dụng hình phạt cho trang web của bạn. Điều này có thể xảy ra vì một số lý do và có thể áp dụng trên toàn bộ trang web hoặc một phần trang web.

Trong trường hợp này, Google sẽ cung cấp cho bạn dấu hiệu về vấn đề cùng với danh sách các hành động bạn có thể thực hiện để khắc phục sự cố. Sau khi thực hiện những thay đổi cần thiết, bạn có thể gửi yêu cầu xem xét lại và họ sẽ cho bạn biết liệu hình phạt đã được xóa bỏ hay chưa.

# 2 – Hình phạt thuật toán : Đây là loại phổ biến nhất và nó là tự động. Các hình phạt thuật toán không được báo cáo cho các công cụ Google Search Console và không có tùy chọn để điền vào yêu cầu xem xét lại. Cách duy nhất để xác định xem bạn có bị phạt tự động hay không, là sử dụng phương pháp được mô tả bên dưới.

Các hình phạt thuật toán là kết quả của những thay đổi liên tục mà Google đang thực hiện đối với các thuật toán xếp hạng của họ (đó là khi các tên thuật toán được đề cập ở trên ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với các quản trị viên web).

Quay lại ví dụ, bạn có thể đăng nhập vào Google Search Console để xem liệu trang web của bạn có bị phạt thủ công hay không.

Bạn có thể tìm thấy điều này trong mục Bảo mật & Thao tác thủ công > Thao tác thủ công

Kiểm tra các hình phạt của Google bằng cách sử dụng Báo cáo thao tác thủ công.

Nếu bạn thấy thông báo “Không phát hiện thấy vấn đề nào” thì bạn đã hoàn toàn sạch sẽ và bạn không phải thực hiện thêm hành động nào; Tuy nhiên, bạn cần tiếp tục với các bước bên dưới để tìm hiểu xem liệu bạn có bị ảnh hưởng bởi một hình phạt thuật toán hay không.

Trong trường hợp có hình phạt thủ công, bạn cần đọc để đọc kỹ thông báo với các lý do, cố gắng khắc phục sự cố và sau đó yêu cầu xem xét lại trang web.

Bước 3: Sử dụng Google Analytics

Cách tốt nhất để kiểm tra xem trang web của bạn có bị phạt bởi hình phạt tự động hay không là đăng nhập vào Google analytics và xem lại lưu lượng truy cập tự nhiên từ Google.

Đọc tiếp: Google Analytics là gì? Hướng dẫn cách sử dụng GA hiệu quả

Nếu bạn thấy lưu lượng truy cập giảm trong những ngày Google phát hành thay đổi thuật toán, thì rất có thể bạn đã bị ảnh hưởng và đó là lý do khiến lưu lượng truy cập của bạn giảm.

Chọn trang web của bạn từ trang tổng quan phân tích của Google, sau đó chuyển đến Thu nạp > Tất cả lưu lượng truy cập > Nguồn / Phương tiện.

Từ danh sách, chọn Google / Organic. Những gì bạn thấy bây giờ trong báo cáo là số lượt truy cập bạn nhận được từ tìm kiếm của Google.

Tiếp theo, chọn khoảng thời gian báo cáo từ trên cùng bên phải và chọn khoảng thời gian lớn nhất có thể.

Điều bạn cần làm bây giờ là so sánh những ngày mà bạn thấy lưu lượng truy cập giảm (hoặc tăng) nhiều với những ngày mà bản cập nhật được phát hành.

Báo cáo thay đổi thuật toán Google từ Moz tại đây hiển thị tất cả các ngày trong nhiều năm qua mà Google đã thực hiện thay đổi đối với thuật toán xếp hạng của họ.

Gợi ý: Bạn cũng có thể tạo chú thích trong Báo cáo Google Analytics để đánh dấu những ngày thực hiện thay đổi ở chế độ xem giống như biểu đồ báo cáo.

Nếu bạn thấy lưu lượng truy cập giảm đột ngột vào ngày (hoặc gần với ngày) mà bản cập nhật được phát hành, thì hãy xem trong báo cáo của Moz ở trên để biết loại cập nhật đó và bắt đầu đọc những gì bạn có thể làm để khôi phục.

Phải làm gì khi website bị Google phạt?

Không có câu trả lời nào dễ dàng. Hãy tìm kiếm trên Google về điều này và bạn sẽ thấy nhiều ý kiến ​​khác nhau và nhiều điều bạn có thể làm.

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian quý báu, hãy đọc các bước tóm tắt của KOMSEO bên dưới:

Các liên kết bất thường trỏ đến trang web của bạn – nếu bạn thực hiện bất kỳ điều nào trong số này: mua liên kết, trao đổi liên kết, liên kết từ comment, gửi trang web của bạn đến nhiều thư mục spam – thì hầu hết có thể bạn đã bị phạt thủ công và nhận được thông báo Google Search Console

Bạn có thể làm gì để phục hồi? Yêu cầu quản trị viên web xóa các liên kết (hoặc “nofollow” liên kết), ghi lại các nỗ lực của bạn, sử dụng công cụ từ chối của Google tại đây để yêu cầu Google không tính đến các liên kết đó và gửi yêu cầu xem xét lại.

Nếu bạn thất bại lần đầu tiên, hãy dành thời gian lặp lại quy trình và gửi lại yêu cầu xem xét.

Các liên kết bất thường trỏ từ trang web của bạn đến các trang khác – nếu bạn đã từng bán liên kết hoặc có nhiều liên kết trong các trang của bạn trỏ đến các trang khác, thì hãy xóa các liên kết đó (hoặc “nofollow” chúng) và gửi yêu cầu xem xét lại.

Nội dung mỏng – nếu trang web của bạn có nhiều trang có ít hoặc không có nội dung thì hãy xóa chúng hoặc hợp nhất chúng lại với nhau. “Noindex” các trang không hữu ích và cố gắng thêm nội dung hữu ích độc đáo và nguyên bản.

Nội dung trùng lặp – Google không thích nội dung không độc đáo, vì vậy nếu bạn liên tục sao chép nội dung từ các trang web khác, hãy dừng việc này lại và làm theo các bước tương tự như với “nội dung mỏng” ở trên.

Tối ưu hóa trang web của bạn – Có một trang web không thân thiện với SEO không phải là lý do khiến bạn bị phạt, nhưng trong những tình huống bạn gặp khó khăn bởi hình phạt, nó sẽ giúp tối ưu hóa trang web của bạn nhiều nhất có thể.

Làm thế nào để tránh bị Google phạt?

Cách tốt nhất để khôi phục hình phạt của Google là tránh nó ngay từ đầu. Theo kinh nghiệm của tôi, các quản trị viên web luôn tìm kiếm các đường tắt để có thứ hạng cao hơn và điều này khiến họ làm những việc mà Google không thích.

Tôi đã nói nhiều lần rằng để đạt được kết quả tốt với Google, bạn cần phải kiên nhẫn và làm đúng luật. Đừng tin vào những gì bạn đọc được về việc tăng thứ hạng bằng những thủ thuật có thể khiến bạn gặp rắc rối.

Công thức thành công tuy có thay đổi đôi chút nhưng về bản chất vẫn giống nhau trong nhiều năm qua:

  • Tập trung xuất bản nội dung chất lượng cao phù hợp và trải nghiệm người dùng tốt
  • Tuân thủ tất cả các nguyên tắc quản trị trang web của Google tại đây
  • Quảng bá trang web, xây dựng thương hiệu và gia tăng thẩm quyền theo nguyên tắc của Google

Đọc tiếp: SEO audit là gì? Hướng dẫn audit SEO chi tiết từ A-Z

Nếu bạn làm điều này một cách nhất quán trong một số tháng, bạn sẽ bắt đầu được chú ý và nếu nội dung của bạn tốt, sẽ thu hút các liên kết tự nhiên sẽ cải thiện thứ hạng trên Google của bạn.

Nếu bạn cần được thực hiện kiểm tra website nói riêng hoặc một dịch vụ SEO website nói chung, hãy liên hệ với chúng tôi để được đề xuất một chiến lược SEO phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.