Black hat SEO hoặc SEO mũ đen có khả năng cao sẽ bị nhận các hình phạt từ Google, cho dù được thực hiện một cách có ý thức hay vô tình.

Để tiếp tục là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới, Google phải liên tục cập nhật thuật toán của mình để tiếp tục mang đến cho người dùng những kết quả hữu ích nhất.

Vì vậy, Google cũng cung cấp Nguyên tắc quản trị trang web tại đây để mọi người từ nhà phát triển web đến chuyên gia SEO đều hiểu rõ về các quy tắc.

Nhưng, rất nhiều người muốn giành chiến thắng mà không tuân theo các quy tắc.

Vì vậy, họ thường sử dụng các kỹ thuật black hat SEO hoặc SEO mũ đen.

Black hat SEO hoặc SEO mũ đen dựa theo những bộ phim cao bồi cũ, nơi những kẻ xấu thường đội mũ đen.

Những người làm black hat SEO thường không biết rõ các quy tắc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc biết nhưng sử dụng sự hiểu biết đó để lách luật và không tuân theo các phương pháp chuẩn của Google.

Ngược lại, white hat SEO hoặc SEO mũ trắng là những người tuân theo Nguyên tắc quản trị trang web của Google, xây dựng nội dung có giá trị cao và quảng bá nội dung một cách chính thống để giành chiến thắng trong các kết quả tìm kiếm.

Cập nhật thuật toán Google được thực hiện thường xuyên nhằm xác định và xử phạt các kỹ thuật black hat SEO. Dưới đây là các kỹ thuật black hat SEO cần tránh vì có thể khiến bạn bị phạt theo thuật toán hoặc thủ công.

Black hat SEO: Liên kết

Black hat SEO #1: Mua liên kết

Liên kết chất lượng cao, có liên quan có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn đồng thời cho thuật toán của Google biết rằng bạn là một nguồn đáng tin cậy.

Backlink tốt cũng có thể giúp Google lập chỉ mục trang web của bạn để có ý tưởng tốt hơn về tất cả những gì bạn đang làm, giúp bạn hiển thị kết quả tìm kiếm dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, việc mua một liên kết là vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google.

Bạn có thể bị Google phạt tự động hoặc thủ công ảnh hưởng đến các trang cụ thể hoặc tệ hơn là toàn bộ trang web.

Google theo dõi các liên kết có khả năng đã được mua và những liên kết đã kiếm được.

Ngoài ra, loại trang web bán cho bạn một liên kết là loại trang web mà bạn không muốn mua một liên kết bởi vì Google dễ dàng xác định các loại liên kết không tự nhiên.

Black hat SEO #2: Trao đổi liên kết

Cho dù bạn đang tặng hay lấy, việc trao đổi sản phẩm miễn phí (hoặc chiết khấu) để lấy liên kết được Google coi là vi phạm.

Để an toàn, hãy đặt liên kết đó thành liên kết có thẻ rel = “nofollow”.

Một liên kết không theo dõi đảm bảo rằng liên kết đó không ảnh hưởng đến thuật toán xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

Black hat SEO #3: Liên kết toàn trang

Liên kết toàn trang là liên kết xuất hiện trên mọi trang của trang web. Đây không hẳn là một kỹ thuật SEO mũ đen.

Tuy nhiên, nếu bạn đã thêm liên kết toàn trang với một anchor text từ khóa SEO chính xác không kiểm soát trên quy mô lớn để thao túng kết quả tìm kiếm, Google có thể sẽ xác định được những liên kết đó và đưa ra các hình phạt.

Black hat SEO #4: Liên kết ẩn

Bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể ẩn một liên kết trong văn bản trang web của mình hoặc định dạng để liên kết đó xuất hiện cùng màu với màu nền, nhưng Google sẽ nhận thấy và phạt bạn vì cố gắng đánh lừa hệ thống.

Các liên kết ẩn được cho là vi phạm nguyên tắc của Google tại đây. Điều đó có nghĩa là:

 • Không ẩn văn bản đằng sau một hình ảnh.
 • Không giữ văn bản ngoài màn hình bằng CSS.
 • Không sử dụng cỡ chữ 0.
Spam liên kết là hình thức Black hat SEO cần tránh

Spam liên kết là hình thức Black hat SEO cần tránh

Black hat SEO #5: Spam bình luận

Bạn có thể chia sẻ một liên kết đến trang web của mình trong phần nhận xét của một trang web, nhưng bạn nên tránh làm như vậy trừ khi có liên quan và thật sự cần thiết.

Nếu không, bạn có nguy cơ bị phạt vì việc sử dụng nhận xét để xây dựng liên kết về cơ bản không hiệu quả .

Black hat SEO #6: Sử dụng quá mức anchor text

Bạn nên làm cho anchor text của mình ngắn gọn, có liên quan đến trang được liên kết đến, không nhồi nhét từ khóa và nên là duy nhất.

Điều này có ý nghĩa vì đây là văn bản neo sẽ trông như thế nào nếu liên kết là một phần tự nhiên của môi trường xung quanh nó.

Quy tắc này áp dụng cho cả liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài.

Black hat SEO #7: Backlink có hại

Một số người sử dụng SEO mũ đen sẽ cố gắng sử dụng hệ thống hình phạt của Google để thúc đẩy chương trình làm việc của họ bằng cách đưa các trang web độc hại để liên kết đến các trang đối thủ nhằm hạ thứ hạng của họ.

Vì lý do này, Google đã tạo một công cụ để giúp bạn từ chối các liên kết tại đây. Bằng cách này, khi bạn duyệt qua các liên kết ngược của mình, bạn có thể tách mình khỏi bất kỳ miền nào không mong muốn.

Đọc tiếp: Backlink là gì?

Black hat SEO #8: PBNs

PBN (Private Blog Network) có nhiều định nghĩa, thường nói về là các trang web được tạo ra để nhằm mục đích liên kết.

Hệ thống website này không nhất thiết là phương pháp SEO mũ đen. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì có thể gây ra nhưng tác hại rất lớn.

Đặc biệt, Google không thích việc này. Và các trang web tạo ra nhằm mục đích liên kết hoặc trao đổi liên kết được coi là vi phạm chính sách.

Back hat SEO: Nội dung

Black hat SEO #9: Nhồi nhét từ khóa

SEO không chỉ xoay quanh việc sử dụng các từ khóa. Và việc nhồi nhét từ khóa hoặc spam từ khóa sẽ bị phát hiện bởi các thuật toán của Google

Google muốn mang lại kết quả chất lượng cao, nên Google sẽ tìm kiếm các từ khóa được liên kết theo ngữ nghĩa có nội dung phong phú.

Bằng cách đó, trang web sẽ có khả năng cung cấp nội dung chất lượng cao phù hợp thay vì nội dung có vẻ phù hợp vì có chứa từ khóa.

Đọc tiếp: Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

Black hat SEO #10: Nội dung ẩn

Giống như một liên kết ẩn, nội dung ẩn là nội dung có cùng màu với nền, hoặc các kỹ thuật khác nhằm che giấu nội dung đánh lừa người dùng và công cụ tìm kiếm.

Tất nhiên, thuật toán của Google có thể cho biết sự khác biệt giữa các từ khóa trong nội dung của một đoạn văn và các từ khóa ẩn trong nền.

Có một số lý do mà nội dung ẩn có thể xảy ra trên trang web của bạn ngoài việc được chủ sở hữu trang web cố ý đưa vào, đó là:

 • Bạn có thể xuất bản một bài đăng của khách từ một người có chèn các nội dung ẩn.
 • Hệ thống bình luận kiểm soát không tốt dẫn đến việc tiếp nhận các nội dung ẩn.
 • Trang web của bạn có thể bị tấn công và tin tặc có thể đưa vào các nội dung ẩn.
 • Vô tình chèn nội dung ẩn vì đã sao chép và dán văn bản có định dạng CSS từ một nguồn khác.

Tuy nhiên, không phải tất cả nội dung ẩn đều bị cấm.

Quy tắc chung là nội dung ổn miễn là nội dung đó hiển thị cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Một ví dụ là nội dung chỉ hiển thị đối với truy cập trên thiết bị di động nhưng bị ẩn đối với  truy cập trên máy tính để bàn.

Black hat SEO #11: Spin nội dung

Tương tự như nội dung trùng lặp hoặc đạo văn, spin nội dung là một kỹ thuật bao gồm việc viết lại nội dung bằng cách thay thế các từ đồng nghĩa, thay đổi cấu trúc câu hoặc viết lại toàn bộ văn bản trong khi vẫn truyền đạt thông tin giống như tài liệu nguồn.

Việc spin nội dung này có thể được thực hiện thủ công hoặc sử dụng công nghệ.

Mặc dù quá trình spin nội dung tự động đã nâng cao đến mức có thể đọc được bài viết một cách có vẻ tự nhiên, đây vẫn là một kỹ thuật SEO mũ đen.

Và vì một lý do chính đáng: các các bài viết loại này làm giảm chất lượng của Internet.

Black hat SEO #12: Nội dung bị trùng lặp hoặc sao chép

Đôi khi được gọi là nội dung cắt xén, sao chép hoặc đạo văn có thể vi phạm luật bản quyền hoặc thương hiệu.

Vì Google muốn chia sẻ các trang web chất lượng cao, nên việc đạo văn là có lý do để bị phạt.

Tuy nhiên, kiến thức có sự kế thừa. Mặc dù có thể bạn tự viết ra hoàn toàn, đôi lúc việc trùng lặp nội dung là không tránh khỏi.

Vì thế, Google không hoàn toàn phạt các trang web có nội dung trùng lặp, mà sẽ tăng giảm thứ hạng các trang web trùng lặp nhằm mục đích tìm ra URL chuẩn hóa.

Nhưng, nếu sử dụng việc sao chép nội dung nhằm thao túng công cụ tìm kiếm, Google sẽ xem đó là hành động giả mạo và có thể dẫn đến không thỏa mãn người dùng. (Xem thêm: tại đây)

Đọc tiếp: Cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không

Chuyển hướng lét lút là hình thức SEO mũ đen cần tránh

Chuyển hướng lét lút là hình thức SEO mũ đen cần tránh

Black hat SEO #13: Spam schema markup

Rich Snippets là đoạn mã có chứa nhiều thông tin hơn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Nhiều thông tin hơn có thể giúp nổi bật, thúc đẩy CTR giúp có nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Để thực hiện được điều này, bạn có thể sử dụng schema markup.

Schema markup cần được sử dụng chính xác, nhằm mục đích giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ và chính xác hơn về nội dung của bạn.

Tuy nhiên, việc sử dụng schema markup không chính xác và đánh lừa công cụ tìm kiếm, nhằm mục đích hiển thị các nội dung định dạng phong phú hơn trong kết quả, sẽ khiến website bị phạt.

Black hat SEO #14: Che giấu

Kỹ thuật che giấu là một thủ thuật SEO mũ đen cũ vẫn được sử dụng cho đến ngày nay:

 • Sử dụng trang flash hoặc trang động để hiển thị cho khách truy cập của trong khi chỉ hiển thị HTML cho công cụ tìm kiếm.
 • Hiển thị nội dung khác khi truy cập vào website bằng Googlebot so với việc người dùng bình thường truy cập vào website.

Hành vi này sẽ dẫn đến việc Google cung cấp cho người dung các kết quả khác so với mong đợi của họ, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Đọc tiếp: Thiết kế web chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách thiết kế website chuẩn SEO

Black hat SEO #15: Trang ngõ

Trang ngõ (doorway page) là một hình thức che giấu.

Các trang này được thiết kế để xếp hạng cho các từ khóa cụ thể nhưng sau đó chuyển hướng khách truy cập đến các trang khác.

Hành vi này vi phạm chính sách vì cố gắng thao túng công cụ tìm kiếm nhằm mục đích xếp hạng cao hơn trong kết quả.

Black hat SEO #16: Nhồi nhét từ khóa trong văn bản thay thế

Bạn có thể nghĩ rằng thẻ alt là một cơ hội không có hại để sử dụng càng nhiều từ khóa càng tốt, nhưng việc nhồi nhét từ khóa trong văn bản thay thế có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn.

Bạn cũng sẽ sử dụng sai các thẻ alt sẽ gây nên trải nghiệm không tốt cho người dùng và cả công cụ tìm kiếm. Thẻ alt cần được sử dụng đúng các mục đích:

 • Đọc cho người dùng khiếm thị bằng trình đọc màn hình.
 • Hiển thị nếu một tệp hình ảnh không thể được tải.
 • Hữu ích cho các công cụ tìm kiếm đang cố gắng hiểu hình ảnh.

Black hat SEO #17: Trang web chứa mã độc

Mặc dù có một trang web không an toàn về mặt kỹ thuật không thể khiến bạn bị phạt, nhưng nó có thể dẫn đến việc mất thứ hạng có giá trị của bạn.

Nếu trang web của bạn bị tấn công hoặc bị mã độc và Google phát hiện ra, họ có thể chặn trang web của bạn đối với những người sử dụng công cụ tìm kiếm của họ.

Điều này không chỉ khiến bạn mất lòng tin của bất kỳ ai truy cập trang web của bạn từ tìm kiếm tự nhiên mà còn khiến trang web của bạn tụt hạng giống như hình phạt của Google Penguin hoặc Google Panda.

Mặc dù đôi khi bạn có thể nhận được thông báo qua Google Analytics rằng trang web của bạn đã bị tấn công, nhưng nó vẫn có nghĩa là một hình phạt thực sự cho trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm nếu Google biết trang web của bạn chứa mã độc hại.

Đọc tiếp: SEO Technical là gì? Hướng dẫn cách làm Technical SEO

Kết luận

Kết quả cho Black hat SEO hoặc SEO mũ đen chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, đây cũng là hành vi mất đạo đức nghề nghiệp vì làm cho Internet trở nên tồi tệ hơn và gây nên trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Nhưng bạn không thể làm điều gì đó đúng nếu không biết làm thế nào để làm điều đó sai, đó là lý do tại sao mọi người SEO mũ trắng cũng cần biết về SEO mũ đen. Và, bạn sẽ biết cách đề phòng.

Nếu bạn đã vô tình mắc phải các kỹ thuật SEO mũ đen, cần thay đổi cách làm hoặc cần tư vấn một dịch vụ SEO website nói chung, bạn có thể gọi 0899950505 hoặc liên hệ với chúng tôi tại đây để nhận được đề xuất chiến lược SEO từ công ty SEO KOMSEO.