Bài viết chuẩn SEO là một thành phần quan trọng khi SEO onpage, bao gồm nhiều thứ mở rộng hơn so với chỉ là nội dung trên trang web. Bài viết này sẽ tập trung nói về bài viết chuẩn SEO rất chi tiết, không chỉ là văn bản, hình ảnh… mà còn là các yếu tố kỹ thuật khác. Gọi 0899950505 để nói chuyện với chuyên viên tư vấn giải pháp kinh doanh trên website của công ty SEO KOMSEO hoặc tiếp tục đọc để tìm hiểu cách viết bài chuẩn SEO.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là nội dung có thông tin giá trị, đáp ứng đúng được nhu cầu tìm kiếm của người và dễ dàng truy cập. Bài viết chuẩn SEO là thành phần quan trọng trong SEO onpage.

Không có gì bí mật để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Google xếp hạng các trang cao bởi vì nó đã xác định rằng đó là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi của người tìm kiếm.

Trong công cụ tìm kiếm ngày nay, việc trang của bạn không bị trùng lặp, spam hoặc bị hỏng là chưa đủ. Trang của bạn phải cung cấp giá trị cho người tìm kiếm và tốt hơn bất kỳ trang nào khác mà Google hiện đang đóng vai trò là câu trả lời cho một truy vấn cụ thể. Đây là một công thức đơn giản để tạo nội dung:

 • Tìm kiếm (các) từ khóa bạn muốn trang của mình xếp hạng
 • Xác định những trang nào đang xếp hạng cao cho những từ khóa đó
 • Xác định những phẩm chất mà các trang đó có
 • Tạo nội dung tốt hơn thế

Nếu bạn tạo một trang trên một từ khóa tốt hơn so với các trang được hiển thị trong kết quả tìm kiếm (cho từ khóa đó), Google sẽ thưởng cho bạn vì điều đó và tốt hơn nữa, bạn sẽ tự nhiên có được mọi người liên kết đến nó! Tạo nội dung tốt là công việc khó khăn, nhưng lợi nhuận nhận lại là không thể bàn cãi.

Chỉ cần nhớ, không có con số nhất định nào khi nói đến các từ trên một trang. Những gì chúng ta nên hướng tới là bất cứ thứ gì đáp ứng đủ ý định của người dùng. Một số truy vấn có thể được trả lời kỹ lưỡng và chính xác trong một số lượng từ ít hơn trong khi những truy vấn khác có thể yêu cầu nhiều hơn.

Nếu bạn đã có nội dung trên trang web của mình, hãy tiết kiệm thời gian bằng cách đánh giá xem trang nào trong số đó đã mang lại lượng truy cập không phải trả tiền và chuyển đổi tốt. Cải tiến nội dung đó trên các nền tảng khác nhau để giúp trang web của bạn hiển thị nhiều hơn. Ở khía cạnh khác, hãy đánh giá nội dung hiện có nào không hoạt động tốt và điều chỉnh nội dung đó, thay vì bắt đầu với tất cả nội dung mới.

Bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

Một số câu hỏi thường gặp: Tôi có thể tăng kích thước phông chữ để tạo tiêu đề đoạn văn không? Làm cách nào để kiểm soát tiêu đề và mô tả hiển thị cho trang của tôi trong kết quả tìm kiếm?

Sau khi đọc phần này, bạn sẽ hiểu các yếu tố quan trọng trên trang giúp công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung và giá trị mà bạn cung cấp.

1. Nghiên cứu từ khóa

Dưới đây là một phác thảo đơn giản để làm theo để áp dụng nghiên cứu từ khóa SEO:

 1. Khảo sát các từ khóa của bạn và nhóm những từ khóa có chủ đề và mục đích tương tự. Các nhóm đó sẽ là các trang của bạn, thay vì tạo các trang riêng lẻ cho mọi biến thể từ khóa.
 2. Nếu bạn chưa làm như vậy, hãy đánh giá kết quả tìm kiếm cho từng từ khóa hoặc nhóm từ khóa để xác định loại và định dạng nội dung của bạn. Một số đặc điểm của các trang xếp hạng cần lưu ý:
  1. Chúng có nhiều hình ảnh hay video?
  2. Nội dung dài hay ngắn gọn và súc tích?
  3. Nội dung có được định dạng trong danh sách, dấu đầu dòng hoặc đoạn văn không?
 3. Hãy tự hỏi bản thân, “Tôi có thể cung cấp giá trị duy nhất nào để làm cho trang của tôi tốt hơn các trang hiện đang xếp hạng cho từ khóa của tôi?”

2. Thẻ tiêu đề

Thẻ tiêu đề là một phần tử HTML được sử dụng để chỉ định các tiêu đề trên trang của bạn. Thẻ tiêu đề chính, được gọi là H1, thường được dành riêng cho tiêu đề của trang.

Ngoài ra còn có các tiêu đề phụ đi từ thẻ H2 đến H6, mặc dù không bắt buộc phải sử dụng tất cả các tiêu đề này trên một trang. Hệ thống phân cấp của các thẻ tiêu đề đi từ H1 đến H6 theo thứ tự quan trọng giảm dần.

Mỗi trang nên có một H1 duy nhất mô tả chủ đề chính của trang, điều này thường được tạo tự động từ tiêu đề của một trang. Là tiêu đề mô tả chính của trang, H1 phải chứa từ khóa hoặc cụm từ chính của trang đó. Bạn nên tránh sử dụng thẻ tiêu đề để đánh dấu các phần tử không phải tiêu đề, chẳng hạn như các nút điều hướng và số điện thoại. Sử dụng thẻ tiêu đề để giới thiệu những gì nội dung tiếp theo sẽ nói đến.

Chủ đề chính của trang được giới thiệu trong tiêu đề chính <h1> và mỗi tiêu đề bổ sung được sử dụng để giới thiệu một chủ đề phụ mới. Trong ví dụ này, <h2> cụ thể hơn <h1> và các thẻ <h3> cụ thể hơn <h2>. Đây chỉ là một ví dụ về cấu trúc bạn có thể sử dụng.

Mặc dù những gì bạn chọn để đặt trong thẻ tiêu đề có thể được các công cụ tìm kiếm sử dụng để đánh giá và xếp hạng trang của bạn, nhưng điều quan trọng là tránh thổi phồng tầm quan trọng của chúng. Thẻ tiêu đề là một trong nhiều yếu tố quan trọng của bài viết chuẩn SEO, vì vậy hãy tập trung vào khách truy cập trang web của bạn khi tạo các tiêu đề của bạn.

3. Liên kết nội bộ

Một phần khả năng thu thập thông tin của trang web nằm ở cấu trúc liên kết nội bộ.

Khi bạn liên kết đến các trang khác trên trang web của mình, bạn đảm bảo rằng trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy tất cả các trang trên trang web của bạn, bạn chuyển giá trị liên kết (sức mạnh xếp hạng) đến các trang khác trên trang web của mình và bạn giúp khách truy cập điều hướng trang web của mình.

Đọc tiếp: Cấu trúc web là gì? Cách xác định cấu trúc trang web phù hợp

Liên kết có điều kiện

Các liên kết yêu cầu nhấp chuột (như menu thả xuống để xem) thường bị ẩn khỏi trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm, vì vậy nếu các liên kết duy nhất đến các trang nội bộ trên trang web của bạn là thông qua các loại liên kết này, bạn có thể gặp khó khăn khi lập chỉ mục các trang đó. Thay vào đó, hãy chọn các liên kết có thể truy cập trực tiếp trên trang.

Anchor text

Anchor text là văn bản mà bạn liên kết đến các trang. Anchor text gửi tín hiệu đến các công cụ tìm kiếm về nội dung của trang đích. Ví dụ: nếu tôi liên kết đến một trang trên trang web của mình bằng cách sử dụng anchor text “SEO là gì”, thì đó là một chỉ báo tốt cho các công cụ tìm kiếm rằng trang được nhắm mục tiêu là trang mà mọi người có thể tìm hiểu về SEO.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó. Quá nhiều liên kết nội bộ sử dụng cùng một anchor text nhồi từ khóa có thể xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm mà bạn đang cố gắng thao túng xếp hạng của một trang. Tốt nhất là làm cho văn bản neo tự nhiên thay vì công thức.

Số lượng liên kết

Vấn đề này liên quan đến nguyên tắc kỹ thuật của Google, chứ không phải là phần nguyên tắc về chất lượng, vì vậy việc có quá nhiều liên kết nội bộ không phải là điều khiến bạn bị phạt, nhưng nó ảnh hưởng đến cách Google tìm và đánh giá các trang của bạn.

Ngoài việc chuyển sức mạnh giữa các trang, liên kết cũng là một cách để giúp người dùng điều hướng đến các trang khác trên trang web của bạn. Đây là trường hợp làm những gì tốt nhất cho công cụ tìm kiếm cũng là làm những gì tốt nhất cho người tìm kiếm. Quá nhiều liên kết không chỉ làm loãng sức mạnh của mỗi liên kết mà còn có thể vô ích và quá tải

Không chỉ có quá nhiều liên kết để xử lý, mà nó còn đọc khá bất thường và không chứa nhiều nội dung (có thể được Google coi là “nội dung mỏng”). Tập trung vào chất lượng và giúp người dùng điều hướng trang web của bạn và bạn có thể sẽ không phải lo lắng về quá nhiều liên kết.

4. Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh là thủ phạm lớn nhất của các trang web chậm! Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là nén hình ảnh của bạn. Một cách khác để giúp tối ưu hình ảnh chuẩn SEO (và cải thiện tốc độ trang của bạn) là chọn định dạng hình ảnh phù hợp.

Định dạng hình ảnh

 • Nếu hình ảnh của bạn yêu cầu hoạt ảnh, hãy sử dụng GIF.
 • Nếu bạn không cần duy trì độ phân giải hình ảnh cao, hãy sử dụng JPEG (và thử nghiệm các cài đặt nén khác nhau).
 • Nếu bạn cần duy trì độ phân giải hình ảnh cao, hãy sử dụng PNG.
  • Nếu hình ảnh của bạn có nhiều màu, hãy sử dụng PNG-24.
  • Nếu hình ảnh của bạn không có nhiều màu, hãy sử dụng PNG-8.

Tìm hiểu thêm về cách chọn định dạng hình ảnh trong hướng dẫn tối ưu hóa hình ảnh của Google tại đây

Hình thumbnail (hình đại diện nhỏ cho một sản phẩm, bài viết…) có thể làm chậm tốc độ trang rất lớn. Tối ưu hóa hình thu nhỏ đúng cách để tránh các trang chậm và giúp giữ chân khách truy cập hơn.

Văn bản thay thế (ALT)

Văn bản thay thế (ALT) trong hình ảnh là một nguyên tắc hỗ trợ truy cập web và được sử dụng để mô tả hình ảnh cho người khiếm thị thông qua trình đọc màn hình. Điều quan trọng là phải có mô tả văn bản thay thế để bất kỳ người khiếm thị nào cũng có thể hiểu những gì các hình ảnh trên trang web của bạn mô tả.

Các bot của công cụ tìm kiếm cũng thu thập dữ liệu văn bản thay thế để hiểu rõ hơn về hình ảnh của bạn, điều này mang lại cho bạn lợi ích bổ sung là cung cấp ngữ cảnh hình ảnh tốt hơn cho các công cụ tìm kiếm. Chỉ cần đảm bảo rằng mô tả thay thế của bạn đọc tự nhiên cho mọi người và tránh nhồi nhét từ khóa cho các công cụ tìm kiếm.

Gửi sơ đồ trang web hình ảnh

Để đảm bảo rằng Google có thể thu thập thông tin và lập chỉ mục hình ảnh của bạn, hãy gửi sơ đồ trang web hình ảnh trong tài khoản Google Search Console của bạn. Điều này giúp Google khám phá những hình ảnh mà họ có thể đã bỏ sót.

Bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO

5. Định dạng văn bản

Trang của bạn có thể chứa nội dung hay nhất từng được viết về một chủ đề, nhưng nếu nó được định dạng không đúng, khán giả của bạn có thể không bao giờ đọc được!

Theo nghiên cứu của Jakob Nielsen:

“Các yếu tố nâng cao khả năng đọc lướt bao gồm tiêu đề, văn bản lớn, văn bản in đậm, văn bản được đánh dấu, danh sách có dấu đầu dòng, đồ họa, chú thích, câu chủ đề và mục lục.”

Mặc dù chúng tôi không bao giờ có thể đảm bảo rằng khách truy cập sẽ đọc nội dung của chúng tôi, nhưng có một số nguyên tắc có thể thúc đẩy khả năng đọc, bao gồm:

 • Kích thước và màu sắc văn bản – Tránh các phông chữ quá nhỏ. Google đề xuất size chữ 16 trở lên để giảm thiểu việc người dùng phải dùng ngón tay để phóng to và thu nhỏ trên thiết bị di động. Màu văn bản nổi bật cũng thúc đẩy khả năng đọc.
 • Tiêu đề – Chia nhỏ nội dung của bạn với các tiêu đề hữu ích có thể giúp người đọc điều hướng trang. Điều này đặc biệt hữu ích trên các trang dài mà người đọc có thể chỉ tìm kiếm thông tin từ một phần cụ thể.
 • Dấu đầu dòng – Phù hợp cho danh sách, dấu đầu dòng có thể giúp người đọc đọc lướt và nhanh chóng tìm thấy thông tin họ cần.
 • Ngắt đoạn văn bản  Tránh các đoạn văn bản quá dài. Điều này có thể giúp ngăn việc lướt qua nội dung và khuyến khích khách truy cập trang web đọc thêm trang của bạn.
 • Phương tiện hỗ trợ – Khi thích hợp, hãy bao gồm hình ảnh, video và tiện ích bổ sung cho nội dung của bạn.
 • In đậm và in nghiêng để nhấn mạnh – Đặt các từ in đậm hoặc in nghiêng có thể thêm nhấn mạnh, vì vậy đây phải là điều kiện bổ sung, không phải là quy tắc. Việc sử dụng các tùy chọn định dạng này một cách thích hợp có thể nêu ra những điểm quan trọng mà bạn muốn truyền đạt.

Định dạng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng trang của bạn hiển thị trong các đoạn trích nổi bật, những kết quả ở “vị trí 0” xuất hiện phía trên phần còn lại của kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Không có mã đặc biệt nào mà bạn có thể thêm vào trang của mình để hiển thị ở đây, cũng như bạn không thể trả tiền cho vị trí này, nhưng lưu ý về mục đích truy vấn có thể giúp bạn cấu trúc nội dung của mình tốt hơn cho các đoạn trích nổi bật .

Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng xếp hạng cho một bài viết so sánh, bạn có thể đưa một bảng biểu vào nội dung của mình, với 2 cột so sánh. Hoặc nếu bạn đang cố gắng xếp hạng cho bảng xếp hạng, điều đó có thể cho thấy Google muốn có một danh sách, vì vậy định dạng nội dung của bạn dưới dạng dấu đầu dòng có thể hữu ích.

6. Thẻ meta

Thẻ meta title

Thẻ meta title của trang là một phần tử HTML mô tả, chỉ định tiêu đề của một trang web cụ thể. Mỗi trang trên trang web của bạn phải có một thẻ tiêu đề mô tả, duy nhất.

Những gì bạn nhập vào trường thẻ tiêu đề sẽ hiển thị ở trong kết quả tìm kiếm, mặc dù trong một số trường hợp, Google có thể điều chỉnh cách thẻ tiêu đề của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Nó cũng có thể hiển thị trong các trình duyệt web hoặc khi bạn chia sẻ liên kết đến trang của mình trên các trang web bên ngoài nhất định…

Thẻ tiêu đề của bạn đóng một vai trò quan trọng trong ấn tượng đầu tiên của mọi người về trang web của bạn và đó là một công cụ cực kỳ hiệu quả để thu hút người tìm kiếm đến trang của bạn qua bất kỳ kết quả nào khác trên kết quả tìm kiếm.

Thẻ tiêu đề của bạn càng hấp dẫn, kết hợp với thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm, bạn càng thu hút được nhiều khách truy cập vào trang web của mình. Điều này nhấn mạnh rằng SEO không chỉ là về các công cụ tìm kiếm, mà còn là toàn bộ trải nghiệm người dùng.

Điều gì tạo nên một thẻ meta title hiệu quả?

 • Sử dụng từ khóa: Có từ khóa mục tiêu của bạn trong tiêu đề có thể giúp cả người dùng và công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trang của bạn. Ngoài ra, từ khóa của bạn càng gần phía trước thẻ tiêu đề, thì người dùng càng có nhiều khả năng đọc chúng (và hy vọng là nhấp chuột) và chúng càng hữu ích cho việc xếp hạng.
 • Độ dài: Trung bình, các công cụ tìm kiếm hiển thị 50–60 ký tự đầu tiên (~ 512 pixel) của thẻ tiêu đề trong kết quả tìm kiếm. Nếu thẻ tiêu đề của bạn vượt quá số ký tự được phép trên SERP đó, dấu chấm lửng “…” sẽ xuất hiện ở nơi tiêu đề bị cắt.
  Mặc dù bám vào 50–60 ký tự là an toàn, nhưng đừng bao giờ hy sinh chất lượng cho số lượng ký tự nghiêm ngặt. Nếu bạn không thể rút thẻ tiêu đề của mình xuống còn 60 ký tự mà không ảnh hưởng đến khả năng đọc của nó, hãy kéo dài hơn (nếu thật sự cần thiết).
 • Xây dựng thương hiệu: Bạn cũng có thể kết thúc thẻ tiêu đề của mình bằng đề cập đến tên thương hiệu vì nó thúc đẩy nhận thức về thương hiệu và tạo ra tỷ lệ nhấp cao hơn ở những người đã quen thuộc thương hiệu. Đôi khi, bạn nên đặt thương hiệu của mình ở đầu thẻ tiêu đề, chẳng hạn như trên trang chủ của bạn, nhưng hãy lưu ý đến những gì bạn đang cố gắng xếp hạng và đặt những từ đó gần đầu thẻ tiêu đề hơn.

Thẻ meta description

Giống như thẻ meta tiêu đề, thẻ meta mô tả là các phần tử HTML mô tả nội dung của trang mà chúng trên đó. Điều này thường giúp cải thiện mô tả meta của bạn cho các tìm kiếm duy nhất.

Những gì bạn nhập vào trường mô tả sẽ hiển thị ở đây trong kết quả tìm kiếm. Google sẽ cung cấp mô tả meta này vì nó cho rằng nó phù hợp hơn với tìm kiếm cụ thể.

Điều gì tạo nên một thẻ meta description hiệu quả?

Các phẩm chất tạo nên một thẻ tiêu đề hiệu quả cũng áp dụng cho các mô tả meta hiệu quả. Mặc dù Google nói rằng mô tả meta không phải là một yếu tố xếp hạng, giống như thẻ tiêu đề, chúng cực kỳ quan trọng đối với tỷ lệ nhấp.

 • Mức độ liên quan: Mô tả meta phải có liên quan nhiều đến nội dung trang của bạn, vì vậy nó nên tóm tắt khái niệm chính của bạn dưới một số hình thức. Bạn nên cung cấp cho người tìm kiếm đủ thông tin để biết rằng họ đã tìm thấy một trang đủ liên quan để trả lời câu hỏi của họ, mà không cung cấp nhiều thông tin đến mức loại bỏ nhu cầu nhấp qua trang web của bạn.
 • Độ dài: Các công cụ tìm kiếm có xu hướng cắt ngắn các mô tả meta còn khoảng 155 ký tự. Tốt nhất nên viết mô tả meta có độ dài từ 150–300 ký tự. Trên một số SERP, bạn sẽ nhận thấy rằng Google cung cấp nhiều nội dung hơn cho phần mô tả của một số trang. Điều này thường xảy ra đối với xếp hạng các trang web ngay bên dưới một đoạn trích nổi bật.

7. URL

URL là viết tắt của Uniform Resource Locator. URL là các vị trí hoặc địa chỉ cho các phần nội dung riêng lẻ trên web. Giống như thẻ meta tiêu đề và mô tả, công cụ tìm kiếm hiển thị URL trên kết quả tìm kiếm, do đó, việc đặt tên và định dạng URL có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp.

Người tìm kiếm không chỉ sử dụng chúng để đưa ra quyết định nhấp vào trang web nào, mà URL còn được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm trong việc đánh giá và xếp hạng các trang.

Đọc tiếp: Thiết kế web chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách thiết kế website chuẩn SEO

Công cụ tìm kiếm yêu cầu các URL duy nhất cho mỗi trang trên trang web của bạn để chúng có thể hiển thị các trang của bạn trong kết quả tìm kiếm, nhưng cấu trúc URL và cách đặt tên rõ ràng cũng hữu ích cho những người đang cố gắng hiểu URL cụ thể là gì.

Người tìm kiếm có nhiều khả năng nhấp vào các URL rõ ràng về thông tin nào được chứa trên trang đó và ít nhấp vào các URL gây nhầm lẫn cho họ.

Độ dài URL

Mặc dù không nhất thiết phải có cấu trúc URL hoàn toàn phẳng, nhiều nghiên cứu tỷ lệ nhấp chỉ ra rằng, khi được lựa chọn giữa URL dài và URL ngắn hơn, người tìm kiếm thường thích URL ngắn hơn.

Giống như thẻ tiêu đề và mô tả meta quá dài, các URL quá dài cũng sẽ bị cắt bỏ bằng dấu chấm lửng. Nhưng cần nhớ rằng, có một URL có thể mô tả cũng quan trọng, vì vậy đừng cắt giảm độ dài URL nếu phải hy sinh ý nghĩa.

Việc giảm thiểu độ dài cũng làm cho URL của bạn dễ sao chép và dán hơn, cũng như có thể nhấp nhiều hơn.

Đọc tiếp: SEO Technical là gì? Hướng dẫn cách làm Technical SEO

Từ khóa trong URL

Nếu trang của bạn đang nhắm mục tiêu một thuật ngữ hoặc cụm từ cụ thể, hãy đảm bảo đưa nó vào URL. Tuy nhiên, đừng lạm dụng bằng cách cố gắng nhồi nhét nhiều từ khóa cho các mục đích SEO thuần túy. Điều quan trọng nữa là phải để ý các từ khóa lặp lại trong các thư mục con khác nhau.

Việc lạm dụng từ khóa trong các URL có thể có vẻ như là spam và thao túng. Nếu bạn không chắc liệu việc sử dụng từ khóa của mình có nên hay không, chỉ cần đọc URL của bạn qua góc nhìn của người tìm kiếm và tự hỏi, “URL này có tự nhiên không? Tôi sẽ bấm vào cái này không? ”

Dấu gạch nối để tách từ

Không phải tất cả các ứng dụng web đều diễn giải chính xác các dấu phân cách như dấu gạch dưới (_), dấu cộng (+) hoặc dấu cách (% 20). Các công cụ tìm kiếm cũng không hiểu cách tách các từ trong URL khi chúng dính lại với nhau mà không có dấu phân tách. Thay vào đó, hãy sử dụng ký tự gạch nối (-) để phân tách các từ trong một URL.

Phân biệt chữ hoa chữ thường

Các trang web nên tránh các URL phân biệt chữ hoa chữ thường. Nếu trang web bạn đang làm việc có nhiều URL viết hoa chữ thường được lập chỉ mục, bạn có thể thêm công thức vào tệp .htaccess để tự động tạo bất kỳ URL viết hoa nào thành chữ thường.

Bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO

Các sai lầm thường gặp khi viết bài chuẩn SEO là gì?

Chỉ tối ưu cho Googlebot

Nội dung web của bạn phải tồn tại để trả lời câu hỏi của người tìm kiếm, hướng dẫn họ qua trang web của bạn và giúp họ hiểu mục đích của trang web của bạn. Không nên tạo nội dung chỉ với mục đích xếp hạng cao trong tìm kiếm. Xếp hạng là một phương tiện để kết thúc, cuối cùng là để giúp người tìm kiếm.

Nội dung mỏng

Mặc dù thông thường một trang web có các trang duy nhất về các chủ đề khác nhau, nhưng chiến lược nội dung cũ hơn là tạo một trang cho mỗi lần lặp lại các từ khóa của bạn để xếp hạng trên trang 1 cho các truy vấn cụ thể cao đó.

Ví dụ: nếu bạn đang bán váy cưới, bạn có thể đã tạo các trang riêng lẻ cho áo cưới, váy cô dâu, áo cưới và váy cưới, ngay cả khi mỗi trang về cơ bản nói cùng một điều. Một chiến thuật tương tự đối với các doanh nghiệp địa phương là tạo nhiều trang nội dung cho từng thành phố hoặc khu vực mà họ muốn có khách hàng. Các “trang địa lý” này thường có nội dung giống nhau hoặc rất giống nhau, với tên vị trí là yếu tố duy nhất.

Những chiến thuật như thế này rõ ràng không hữu ích cho người dùng, vậy tại sao các nhà xuất bản lại làm điều đó?

Thực tiễn này đã tạo ra hàng tấn nội dung mỏng, chất lượng thấp trên toàn bộ web, mà Google đã giải quyết cụ thể bằng bản cập nhật năm 2011 được gọi là Google Panda . Bản cập nhật thuật toán này đã phạt các trang chất lượng thấp, dẫn đến các trang chất lượng hơn chiếm vị trí hàng đầu của kết quả tìm kiếm. Google tiếp tục lặp lại quy trình loại bỏ nội dung chất lượng thấp và quảng bá nội dung chất lượng cao này ngay hôm nay.

Google rõ ràng rằng bạn nên có một trang toàn diện về một chủ đề thay vì nhiều trang yếu hơn cho mỗi biến thể của từ khóa.

Nội dung trùng lặp

Chỉ nghe qua thì chắc bạn cũng đã hiểu vấn đề rồi. Nội dung trùng lặp đề cập đến nội dung được chia sẻ giữa các miền hoặc giữa nhiều trang của một miền. Nội dung “cóp nhặt” còn tiến thêm một bước nữa và kéo theo việc sử dụng trái phép và trắng trợn nội dung từ các trang web khác. Điều này có thể bao gồm việc lấy nội dung và xuất bản lại nguyên bản, hoặc sửa đổi nội dung đó một chút trước khi xuất bản lại, mà không thêm bất kỳ nội dung hoặc giá trị gốc nào.

Có rất nhiều lý do chính đáng cho nội dung trùng lặp nội bộ hoặc giữa nhiều miền, vì vậy Google khuyến khích sử dụng thẻ “rel = canonical” để trỏ đến phiên bản gốc của nội dung web. Mặc dù bạn chưa cần biết về thẻ này, nhưng điều chính cần lưu ý lúc này là nội dung của bạn phải độc đáo về từ ngữ và giá trị.

Thật ra, Google không có hình phạt nào cụ thể đối với nội dung trùng lặp. Có nghĩa là, ví dụ: nếu bạn lấy một bài báo và đăng nó trên blog của mình, bạn sẽ không bị phạt với những hành động như Thao tác thủ công từ Google. Tuy nhiên, Google lọc các phiên bản nội dung trùng lặp khỏi kết quả tìm kiếm của họ.

Nếu hai hoặc nhiều phần nội dung giống nhau về cơ bản, Google sẽ chọn một URL chuẩn (nguồn) để hiển thị trong kết quả tìm kiếm và ẩn các phiên bản trùng lặp. Đó không phải là một hình phạt. Đó là Google lọc để chỉ hiển thị một phiên bản của một phần nội dung nhằm cải thiện trải nghiệm của người tìm kiếm.

Che đậy

Nguyên lý cơ bản của nguyên tắc công cụ tìm kiếm là hiển thị cùng một nội dung cho các trình thu thập thông tin của công cụ mà bạn sẽ hiển thị cho khách truy cập. Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ được ẩn văn bản trong mã HTML của trang web mà một khách truy cập bình thường không thể nhìn thấy.

Khi nguyên tắc này bị phá vỡ, các công cụ tìm kiếm gọi nó là “che giấu” và thực hiện hành động để ngăn các trang này xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Việc che giấu có thể được thực hiện theo bất kỳ cách nào và vì nhiều lý do, cả tích cực và tiêu cực.

Trong một số trường hợp, Google có thể cho phép thực hiện các phương pháp kỹ thuật che giấu vì chúng góp phần mang lại trải nghiệm người dùng tích cực.

Nhồi nhét từ khóa

Nếu bạn đã từng được nói, “Bạn cần phải bao gồm {từ khóa quan trọng} trên trang này X lần”, bạn đã thấy sự nhầm lẫn về cách sử dụng từ khóa trong thực tế. Nhiều người lầm tưởng rằng nếu bạn chỉ đưa một từ khóa vào nội dung trang của mình X lần, bạn sẽ tự động xếp hạng cho từ khóa đó.

Sự thật là, mặc dù Google tìm kiếm các đề cập đến từ khóa và các khái niệm liên quan trên các trang của trang web của bạn, nhưng bản thân trang đó phải thêm giá trị ngoài việc sử dụng từ khóa thuần túy. Nếu một trang sẽ có giá trị đối với người dùng, nó sẽ không giống như được viết bởi rô bốt, vì vậy hãy kết hợp các từ khóa và cụm từ của bạn một cách tự nhiên theo cách dễ hiểu đối với người đọc.

Nội dung được tạo tự động

Có thể cho rằng một trong những dạng nội dung chất lượng thấp gây khó chịu nhất là dạng được tạo tự động hoặc được tạo theo chương trình với mục đích thao túng thứ hạng tìm kiếm và không giúp ích gì cho người dùng. Bạn có thể nhận ra một số nội dung được tạo tự động bởi nó có ý nghĩa như thế nào khi đọc – về mặt kỹ thuật, chúng là những từ nhưng được liên kết với nhau bởi một chương trình hơn là con người.

Cần lưu ý rằng những tiến bộ trong máy học đã góp phần làm cho nội dung được tạo tự động phức tạp hơn sẽ chỉ trở nên tốt hơn theo thời gian. Đây có thể là lý do tại sao trong nguyên tắc chất lượng của Google về nội dung được tạo tự động tại đây, Google đặc biệt gọi nhãn hiệu của nội dung được tạo tự động cố gắng thao túng thứ hạng tìm kiếm, thay vì bất kỳ và tất cả nội dung được tạo tự động.

Hãy tự thực hành một bài viết chuẩn SEO ngay bây giờ

Nếu bạn đã đọc được đến đây, xin chúc mừng bạn đã vượt qua nửa chặng đường. Nửa chặng đường còn lại, bạn cần tự thực hành và thiết cho mình một bài viết chuẩn SEO ngay để áp dụng các kiến thức này.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy công việc này tốn nhiều thời gian và công sức của bạn, đừng lo lắng, KOMSEO có các chuyên viên SEO có thể hỗ trợ bạn trong việc viết bài chuẩn SEO.

Bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ SEO tổng thể cũng như chiến lược phát triển công việc kinh doanh trên website cho doanh nghiệp của bạn.