Backlink không chỉ giúp bạn xếp hạng mà còn có thể giúp nhận được lưu lượng truy cập trước khi trang web của bạn xếp hạng cao cho các từ khóa của mình. Đây có lẽ là cách ngay lập tức mà bạn có thể nhận được kết quả nếu bạn làm đúng.

Một trong những lợi ích lớn nhất của SEO là lượng truy cập, được nhắm mục tiêu đến trang web của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm. Nhưng nếu chưa hiểu được sức mạnh của backlinks, chúng ta đang bỏ lỡ rất nhiều cơ hội.

Bạn có thể gọi 0899950505 để được chuyên viên tư vấn SEO của công ty SEO KOMSEO hỗ trợ kiểm tra và xây dựng liên kết ngược cho website của bạn. Hoặc tiếp tục tìm hiểu thêm backlink là gì.

Backlink là gì?

Backlink là liên kết ngược lại trang web của bạn từ một trang web khác. Một số người gọi là liên kết đến, vì là một liên kết từ bên ngoài hướng mọi người vào trang web của bạn.

Nhìn bề ngoài, từ “backlink” khá dễ hiểu

Nhưng một khi bạn thực sự đi sâu vào chủ đề này, bạn sẽ hiểu rằng liên kết ngược không chỉ là liên kết và bạn càng hiểu rõ, bạn càng có thể nhận được nhiều hơn từ sức mạnh thực sự của liên kết ngược.

Vì sao cần backlink?

Backlink có thể giúp SEO trang web của bạn theo nhiều cách:

  • Backlink là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của Google
  • Lưu lượng truy cập thực sự có thể đạt được từ một liên kết ngược, đặc biệt nếu văn bản liên kết và ngữ cảnh làm cho nội dung của bạn có vẻ hấp dẫn.
  • Cách chính để xây dựng sức mạnh cho tên miền là liên kết ngược, vì vậy hãy đầu tư vào chiến lược xây dựng liên kết.
  • Khi khán giả của bạn đang lướt web và thấy một loạt các trang web khác liên kết lại với của bạn, bạn đã phát triển được sự tin tưởng hơn trong ngành của mình. Nếu mọi người nói về doanh nghiệp của bạn, điều đó giống như sự giới thiệu, và đáng để tin tưởng.
  • Liên kết ngược phù hợp sẽ giúp bạn xây dựng các mối quan hệ. Bạn sẽ xây dựng mối quan hệ với các quản trị viên và chủ sở hữu doanh nghiệp khác đang liên kết lại với bạn

Vào những ngày đầu khi mọi người bắt đầu nhận ra SEO là gì, việc xây dựng liên kết ngược khá đơn giản, công việc chỉ là xây dựng backlink càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm ngày càng thông mình hơn và nhận ra rằng không phải tất cả các liên kết ngược đều được tạo ra như nhau. Chất lượng, sức mạnh và giá trị của các liên kết ngược là khác nhau.

Backlink là gì?

Backlink là gì?

Đánh giá chất lượng của backlink như thế nào?

Rất nhiều chủ sở hữu trang web thường bắt đầu bằng viêc liên kết ngược của họ trên khắp các trang web.

Nhiều website, diễn đàn… được tạo ra chỉ để nhồi nhét nội dung đầy các backlink để các trang web có thể khiến các công cụ tìm kiếm xếp hạng – mặc dù các liên kết ngược này không có bất kỳ nội dung chất lượng thực sự nào trên trang web của mình để đảm bảo cho thẩm quyền của tên miền. 

Có những loại liên kết ngược mà Google ưa thích hơn những loại khác, và cũng có những loại liên kết ngược mà Google thực sự ghét và sẽ làm mất thẩm quyền trang web của bạn khi sử dụng.

Nếu bạn không chắc liệu một liên kết ngược mà bạn sẽ nhận có phải là một liên kết tốt hay không, hãy trả lời danh sách các câu hỏi sau:

Liên kết ngược có liên quan đến trang web và nội dung của bạn không?

Ví dụ: Nếu bạn sở hữu một công ty xây dựng hệ thống ống nước, việc một trang web về võ thuật liện kết đến trang web của bạn sẽ không giúp ích gì nhiều cho bạn.

Google đủ thông minh để nghĩ rằng “Võ thuật liên quan gì đến hệ thống ống nước?” và nghi ngờ về liên kết thay vì tin tưởng.

Ngược lại, nếu bạn nhận được một liên kết trở lại từ một trang web cải tạo nhà cửa, đó là một câu chuyện khác. Google sẽ đủ thông minh để biết rằng đó là sự chứng thực có liên quan – và do đó đáng tin cậy – chứng thực uy tín của bạn.

Backlink có đủ thẩm quyền và được công cụ tìm kiếm tin cậy không?

Thuật toán của Google cũng đủ thông minh để xem liệu có nên tin cậy trang web đang liên kết với bạn hay không.

Nếu các trang web spam, chất lượng thấp đang liên kết lại với bạn, nó sẽ nghĩ rằng trang web của bạn có cùng chất lượng. Nhưng nếu các trang web mà nó tin tưởng là chất lượng cao đang liên kết lại với bạn, điều đó sẽ suy ra rằng bạn là cũng một trang web chất lượng cao.

Bạn luôn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra backlink như Ahrefs để kiểm tra thẩm quyền của trang web, đảm bảo trang đó ở trạng thái tốt với Google trước khi nhận được liên kết ngược từ họ.

Bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập từ liên kết ngược này không?

Hay backilnk sẽ bị chôn vùi sau các nội dung khác hoặc ẩn trong một vị trí khó tìm thấy?

Mặc dù điều này có thể không ảnh hưởng nhiều đến ấn tượng của Google về liên kết, nhưng bạn vẫn nên xem xét đến yếu tố này khi đánh giá chất lượng backlink.

Không xấu khi có một số liên kết ngược không có lưu lượng truy cập trực tiếp cho bạn. Nhưng nhìn chung, điều quan trọng là bạn phải ưu tiên các backlink thực sự sẽ cho bạn khách truy cập trực tiếp đồng thời giúp bạn tăng thứ hạng.

Backlink có được đặt ở vị trí phù hợp?

Các liên kết có thể được trình bày trên một trang theo nhiều cách khác nhau:

  • Một số backlink là liên kết được đặt theo các ngữ cảnh, lồng ghép trong nội dung bài viết.
  • Một số backlink khác đặt ở menu, footer, widget…

Dù liên kết ngược của bạn nằm ở đâu, điều quan trọng liên kết ngược này phải thật sự tự nhiên, có giá trị và giúp ích cho người đọc.

Điều này có nghĩa là bạn cần đặt liên kết ngược nằm ở vị trí để Google biết rằng đó không phải là liên kết ngẫu nhiên được nhồi nhét trong trang một trang, mà là một nguồn thông tin có giá trị.

Bên cạnh đó, vị trí đặt backlink cũng ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng anchor text.

Anchor text (hoặc văn bản liên kết, văn bản neo) cần phải phù hợp ngữ cảnh và diễn tả chính xác nội dung được liên kết, không được spam từ khóa.

Backlink có phải là một chiều không?

Hãy tưởng tượng bạn thấy hai người chia sẻ lời chứng thực về công ty của nhau. Bạn có nghi ngờ gì về tính xác thực của những lời chứng thực đó không? Bạn có tự hỏi liệu có sự thiên vị nào ở đây không?

Đó là cách Google cảm nhận về việc trao đổi liên kết. Nếu bạn hoán đổi các liên kết ngược với trang web của công ty khác, theo như Google có thể nói, nó có thể hoàn toàn không xác thực.

Nếu một trang web đang liên kết đến một trang web khác mà không có backlink lại, thông thường, điều đó có thể có nghĩa là trang web nguồn đang xác nhận thực sự về chất lượng của trang khác

Backink đó có từ các tên miền khác nhau không?

Google muốn đảm bảo rằng không có bất kỳ giao dịch nào diễn ra trong việc xây dựng backilink.

Tương tự như việc 10 người giới thiệu bạn 1 lần, thông thường sẽ đáng tin cậy hơn việc 1 người giới thiệu bạn 10 lần.

Vì vậy, nhận được 10 liên kết ngược từ 10 trang web đáng tin cậy khác nhau sẽ tốt hơn là nhận được 20 backlink từ 3 trang web khác nhau.

Và lưu ý rằng, backlink từ các trang web thích hợp cũng rất quan trọng.

Tuy nhiên, không phải việc nhận 20 liên kết ngược từ 3 trang web khác nhau là xấu so với việc nhận 10 liên kết ngược từ 10 trang web khác nhau.

Tên miền chứa liên kết ngược đó có nhiều liên kết ngược khác không?

Nếu một trang web đang chứa đầy các liên kết đến các trang khác, thì Google có thể nghĩ rằng trang đó là một trang xây dựng ra để tạo liên kết và giao dịch liên kết với các trang khác.

Tuy nhiên, một lần nữa, việc một trang có nhiều liên kết đến các trang web khác không xấu. Điều quan trọng là liên kết đó có thật sự cung cấp thông tin, giá trị, sự liên quan, và phù hợp hay không.

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố chất lượng lớn nhất trong việc xây dựng liên kết, đó là liệu Google có theo dõi liên kết của bạn hay không.

Các loại backlink

Các loại backlink

Các loại backlink

Trong khi bạn đang xây dựng các liên kết ngược , Google đang tạo và duy trì một hồ sơ về bạn.

Về cơ bản, Google giữ điểm số, thông tin và các yếu tố khác nhau như số lượng liên kết, chất lượng của mỗi liên kết, và các thành phần SEO khác ảnh hưởng đến thẩm quyền và thứ hạng của bạn.

Mỗi trang web đều được chấm một số điểm nhất định, được gọi là Page rank. Với các liên kết ngược, Google truyền các điểm Page rank từ trang web cho liên kết ngược đến trang web nhận backlink.

Và việc truyền tải sức mạnh này thường được gọi là “Link juice”, có thể hiểu là dòng chảy sức mạnh.

Trang web có thẩm quyền càng cao thì liên kết ngược. liên kết sẽ có Link juice giá trị càng cao.

Về mặt kỹ thuật, nếu Google theo dõi các backlink, thì Link juice này sẽ được truyền từ trang web này đến trang web. Và Google sẽ ưu tiên theo dõi các liên kết ngược được đánh dấu là dofollow.

Các loại liên kết này được khai báo trong HTML dưới dạng thẻ rel=”dofollow” hoặc rel=”nofollow”. Nếu bạn vẫn chưa hiểu cách làm, đừng lo lắng, chỉ là vấn đề kỹ thuật, tư duy sử dụng thế nào cho đúng quan trọng hơn.

Backlink dofollow là gì?

Backlink dofollow là các liên kết ngược được theo dõi. Đây là những liên kết mà Google thực sự đang thu thập dữ liệu, đánh giá, và chuyển thẩm quyền từ trang web liên kết đến trang web của bạn.

Vì thế, liên kết ngược dofollow là các liên kết ngược được chú trọng triển khai nhiều hơn, vì có độ ảnh hưởng nhiều hơn.

Tuy nhiên, link dofollow không chỉ giúp Google theo dõi các tín hiệu tích cực mà còn cả tiêu cực (nếu có). Vì thế, bạn cần cẩn thận trong việc triển khai liên kết ngược dofollow.

Nhưng không phải tất cả các liên kết đều là dofollow.

Mỗi website có khả năng và quyền tự chủ để nói với Google rằng liên kết ngược của họ đến bạn không được tính – vì vậy bạn không nhận được nhiều thẩm quyền từ đó. Những liên kết này gọi là link nofollow.

Backlink nofollow là gì?

Nếu bạn có các trang web khác liên kết trở lại trang bán hàng của mình và được gắn thẻ là “nofollow”, thì liên kết này sẽ không truyền Page rank và không có Link juice.

Vì thế, liên kết ngược nofollow này không ảnh hưởng nhiều đến SEO.

Nhưng cần lưu ý rằng liên kết nofollow này vẫn sẽ có một sự ảnh hưởng nhất định đến SEO. Google vẫn sẽ chấm điểm cho các liên kết ngược nofollow này, nhưng trọng số là bao nhiêu so với backlink dofollow thì Google không công bố.

Với lý do đó, liên kết ngược nofollow vẫn có một giá trị nhất định trong SEO, ít nhất là truyền được lưu lượng truy cập, tăng độ phủ và đề cập đến thương hiệu…

Và backlink nofollow vẫn cần được đánh giá đúng và sử dụng một cách phù hợp khi triển khai SEO offpage

Kết luận

Lên kết ngược rất quan trọng khi nói đến thứ hạng trong các công cụ tìm kiếm như Google. Vì thế, không phải tất cả các backlink đều được tạo ra như nhau.

Mức độ liên quan, vị trí và nhiều yếu tố khác đều góp phần vào chất lượng và giá trị của liên kết.

Nếu bạn gặp khó khăn khi triển khai backlink nói riêng hoặc một dịch vụ SEO website nói chung, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được đề xuất chiến lược SEO cho riêng mình.