Hầu hết các nhà tiếp thị đều biết xây dựng liên kết là một trong vô số yếu tố quan trọng để tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn trong mắt các vị thần Google. 

Tuy nhiên, những từ bạn chọn để liên kết ra và vào trang web của bạn cũng quan trọng – và rất quan trọng. Những từ đó được gọi là anchor text và các thuật toán của Google chú ý đến chúng nhiều hơn những gì mà bạn nghĩ.

Trong những ngày đầu tiên mà mọi người bắt đầu biết SEO là gì, nhiều người lạm dụng bằng cách nhồi từ khóa anchor text. Google đã chú ý và bây giờ cẩn thận xem xét không chỉ những từ bạn chọn để liên kết mà còn cả tần suất bạn sử dụng chúng và văn bản xung quanh. 

Vâng, các chi tiết kỹ thuật rất phức tạp, nhưng những điều cơ bản đủ dễ hiểu để mọi người hiểu và áp dụng.

Bằng cách tối ưu hóa — nhưng không tối ưu hóa quá mức — các từ anchor text của bạn và học các phương pháp hay nhất, bạn có thể tối ưu cả SEO onpageSEO offpage của mình và xem thứ hạng của bạn tăng lên.

Nhưng nếu bạn vi phạm các quy tắc, Google có thể phạt trang web của bạn.

Anchor text là gì và tại sao lại quan trọng?

SEO là một vấn đề phức tạp bao gồm hàng nghìn chi tiết nhỏ. Văn bản neo là một trong những chi tiết này.

Anchor text (văn bản neo hoặc văn bản liên kết) là một văn bản bạn nhấp vào để di chuyển từ điểm đến internet này sang điểm đến khác; nó thực sự gắn hai vị trí khác nhau trên internet với nhau. 

Mặc dù anchor text thường liên kết các trang web, văn bản neo cũng có thể bắt đầu tải xuống và liên kết đến các tài liệu như PDF hoặc tệp trong Google Drive. Đó là lý do tại sao bạn chỉ nên nhấp vào văn bản neo từ các trang web mà bạn tin tưởng.

Văn bản bạn chọn cho anchor text rất quan trọng vì một số lý do:

 1. Cho người đọc của bạn biết những gì mong đợi trước khi họ nhấp vào liên kết. Các từ văn bản liên kết là lời hứa về những gì ở phía bên kia của liên kết, vì vậy chúng phải có liên quan cao.
 2. Nó cho các thuật toán của Google biết nội dung của bạn nói về điều gì. Các thuật toán của Google sử dụng các lựa chọn liên kết của bạn để đảm bảo rằng bạn không spam và để hiểu các chủ đề bạn đang liên kết đến trong nội dung của mình. 

Anchor text thể hiện bằng code như thế nào?

Anchor text có thể được sử dụng bằng cách chèn một đoạn code HTML đơn giản.

Ví dụ: KOMSEO muốn liên kết đến bài viết “Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa” bằng anchor text “nghiên cứu từ khóa”

Đây là cách bạn nhìn thấy trực quan:

Đây là cách bạn nhìn thấy bằng code:

 • <a href=”https://komseo.com/nghien-cuu-tu-khoa/”>Nghiên cứu từ khóa</a>

Anchor text sử dụng trong backlink như thế nào?

Tại thời điểm này, cần phân biệt sự khác biệt giữa liên kết nofollowdofollow vì bài đăng này nói về văn bản neo trong bối cảnh tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Về mặt HTML, sự khác biệt duy nhất là liên kết nofollow chứa một đoạn mã bổ sung. Trong ví dụ trên, một liên kết nofollow sẽ giống như sau:

<a href=”https://komseo.com/nghien-cuu-tu-khoa/”rel=”nofollow”>Nghiên cứu từ khóa</a>

Tuy nhiên, dưới cách nhìn của các thuật toán Google, đoạn mã nhỏ đó tạo ra sự khác biệt to lớn.

 • Nofollow : Yêu cầu Google KHÔNG tính đến liên kết ngược khi xác định giá trị SEO cho một trong hai trang. Kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2020, Google bắt đầu sử dụng các liên kết nofollow như một gợi ý để xác định vị trí của một trang web trong SERP:
  • Sponsored: Cho Google biết rằng liên kết này có được thông qua một số thỏa thuận giữa bạn và nhà xuất bản.
  • UGC (User Generated Content): Cho Google biết rằng liên kết (và toàn bộ nội dung) đã được người dùng đặt trên trang này.
 • Dofollow: Yêu cầu Google theo dõi cho trang bạn đang liên kết và tính đến trang đó khi quét các liên kết của bạn.
Văn bản liên kết từ trang này đến trang khác

Văn bản liên kết từ trang này đến trang khác

10 loại anchor text và cách sử dụng

Tất nhiên, khi nói về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và các thuật toán của Google, thật sự không đơn giản.

Google xác định ít nhất mười loại văn bản neo khác nhau.

Lưu ý: Giả sử tất cả các ví dụ bên dưới đây đều là được sử dụng để liên kết đến bài viết này.

1. Các từ anchor text chung chung

Một liên kết chung không bao gồm bất kỳ văn bản nào tham chiếu đến một từ khóa. Thay vào đó, người đọc phải dựa vào bản sao xung quanh để biết manh mối ngữ cảnh về những gì ở phía bên kia của liên kết.

Anchor text chung chung có vẻ như là spam, nhưng thực sự lại khá tốt. Tại sao? Vì thường bao gồm ngôn ngữ có thể hành động, CTA đơn giản hoặc thu hút sự chú ý trực tiếp đến liên kết.

Ví dụ về anchor text chung:

 • Bấm vào đây
 • Tại đây
 • Đọc thêm
 • Ở đây

2. Anchor text thương hiệu

Anchor text thương hiệu bao gồm tên thương hiệu của bạn và chúng rất tốt để xây dựng sự công nhận. Thêm vào đó, chúng là một cách an toàn để tránh bị xem là spam. 

Nhưng nếu bạn sử dụng miền đối có từ khóa đối sánh chính xác, bao gồm từ khóa mục tiêu, thì sẽ phức tạp hơn một chút. Bạn có thể được thêm một chút thời gian từ Google trước khi nhận hình phạt, nhưng nếu bạn tối ưu hóa quá mức, Google có thể phạt bạn.

Nếu bạn có những nhân vật gắn liền với thương hiệu của mình – chẳng hạn như giám đốc điều hành, nhà báo, người có ảnh hưởng hoặc tác giả nổi tiếng – thì Google cũng có thể xác định bất kỳ liên kết nào với tên của họ dưới dạng văn bản neo có thương hiệu.

Ví dụ về anchor text được gắn thương hiệu:

 • KOMSEO

3. Anchor text đối sánh chính xác

Văn bản liên kết đối sánh chính xác bao gồm từ khóa chính xác mà trang bạn đang liên kết đến đang nhắm mục tiêu. Nếu ai đó quyết định liên kết đến chính bài đăng blog này và chọn liên kết với các từ “anchor text”, chúng tôi sẽ kiếm được văn bản neo đối sánh chính xác vì đó là từ khóa chúng tôi đang nhắm mục tiêu ở đây.

Mặc dù điều quan trọng là phải kiếm được một số văn bản neo khớp chính xác, Google cũng rất chú ý đến những liên kết này và có thể phạt bạn vì spam nếu bạn có quá nhiều.

Ví dụ về anchor text đối sánh chính xác:

 • Anchor text

4. Các từ anchor text khớp một phần

Các văn bản liên kết đối sánh từng phần bao gồm cụm từ khóa của bạn cùng với các từ chung chung, ngẫu nhiên

Ví dụ về anchor text khớp một phần:

 • Tìm hiểu về anchor text

5. Anchor text có liên quan

Các từ liên kết có liên quan liên kết đến một trang bằng cách sử dụng một biến thể của từ khóa mục tiêu. Chúng giống như các từ khóa đối sánh từng phần, nhưng các văn bản liên kết có liên quan không bao gồm cụm từ khóa chính xác. 

Bạn sẽ muốn xây dựng một số văn bản neo liên quan để giúp trình thu thập thông tin của Google hiểu rõ hơn về tất cả các liên kết của bạn. Thêm vào đó, họ giữ cho hồ sơ liên kết của bạn đa dạng để Google ít có khả năng đánh bạn vì các liên kết spam.

Ví dụ về anchor text có liên quan:

 • Yếu tố quan trọng khi xây dựng liên kết

6. Anchor text ngẫu nhiên

Một số công cụ phân tích liên kết sẽ tung ra các anchor text ngẫu nhiên và chung chung trong cùng một danh mục. Tuy nhiên, các từ liên kết ngẫu nhiên cũng có thể bao gồm các cụm từ không chung chung như “nhấp vào đây”, nhưng chúng cũng không thực sự liên quan đến từ khóa mục tiêu.

Ví dụ về anchor text ngẫu nhiên:

 • Bài viết chuyên sâu
 • Các quy tắc sử dụng
 • Hướng dẫn chi tiết

Khó để chọn ví dụ cho các anchor text ngẫu nhiên vì chúng có thể là bất kỳ thứ gì và chúng mang tính chủ quan tùy thuộc vào các từ khóa mục tiêu của mỗi trang.

7. Anchor text trần

Anchor text trần là một liên kết được dán vào nội dung, và có thể nhấp được. Bạn có thể thấy các liên kết như thế này nếu ai đó thêm tài liệu tham khảo ở cuối bài viết của họ và bao gồm liên kết của bạn làm nguồn. 

Chúng không đẹp, nhưng Google thích văn bản neo trần vì chúng ít có khả ai đó đang cố gắng spam để xếp hạng cho một từ khóa nào đó

Ví dụ về Naked Anchor:

 • https://komseo.com/anchor-text/

8. Anchor text Từ khóa và Thương hiệu

Bao gồm tên thương hiệu của bạn (hoặc cụm từ được gắn thương hiệu) và một từ khóa. Họ có thể giúp bạn tối ưu hóa cho từ khóa mà không bị spam và đồng thời xây dựng thương hiệu.

Ví dụ về anchor text thương hiệu + từ khóa:

 • Hướng dẫn sử dụng anchor text từ KOMSEO

9. Liên kết anchor text hình ảnh

Có thể bạn đã nghe nói rằng việc thêm văn bản ALT vào mô tả hình ảnh của bạn là quan trọng?

Và, văn bản ALT của bạn cho hình ảnh là những gì Google đọc dưới dạng anchor text của hình ảnh (khi hình ảnh được cho là một phần của liên kết).

Các văn bản liên kết hình ảnh tốt vì chúng đa dạng hóa hồ sơ văn bản neo của bạn. Thêm vào đó, chúng có thể cải thiện SEO hình ảnh. Bạn muốn viết văn bản ALT mô tả cho liên kết hình ảnh.

Ví dụ về anchor text hình ảnh:

Khó để thêm ví dụ trực quan cho loại văn bản liên kết này.  Bạn có thể hiểu là: thêm liên kết cho một hình ảnh, và thẻ ALT của hình ảnh sẽ là văn bản neo

10. Anchor text dài

Anchor text dài tương tự như văn bản neo một phần, nhưng chúng chứa nhiều từ hơn. Những điều này cho bạn cơ hội bao gồm từ khóa của mình cùng với một số từ khóa có liên quan, mô tả, chung chung hoặc được gắn thương hiệu. 

Đôi khi, văn bản neo dài có thể bao gồm toàn bộ tiêu đề phụ hoặc tiêu đề cho một liên kết. Những lần khác, người viết sẽ liên kết đến cả một câu. Mặc dù bạn không nhất thiết phải luôn luôn viết văn bản liên kết dài, nhưng chúng có thể hữu ích cho SEO. Ngoài ra, bạn không thể kiểm soát những gì các trang web khác làm.

Ví dụ về anchor text đuôi dài:

 • Đây là bài viết hướng dẫn sử dụng anchor text chi tiết nhất từ A-Z
Văn bản neo cần phải có thể nhấp chuột vào được

Văn bản neo cần phải có thể nhấp chuột vào được

Anchor text ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Google luôn sử dụng các từ liên kết để tìm hiểu nội dung của các trang web, cả liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài, vì vậy có thể xếp hạng chúng cho các từ khóa phù hợp...

Theo Google, anchor text cung cấp các mô tả khách quan hơn về một liên kết hơn là các trang có thể tự cung cấp thông qua siêu dữ liệu. Có nghĩa là văn bản neo cho các backlink (nên) đến từ các nguồn trung lập của bên thứ ba.

Google cho biết văn bản neo cũng giúp thuật toán thu thập dữ liệu các phần nội dung không hoặc không thể cung cấp nội dung trên internet để lập chỉ mục. Ví dụ như:

 • Hình ảnh
 • Các chương trình
 • Ứng dụng
 • Cơ sở dữ liệu
 • Các tài liệu

Anchor text từng đóng một vai trò quan trọng trong xếp hạng của công cụ tìm kiếm

Trước năm 2012, các nhà tiếp thị đã sử dụng rất nhiều từ khóa anchor text đối sánh chính xác để thao túng thuật toán Google.

Bằng cách sử dụng các văn bản liên kết giàu từ khóa để trỏ đến trang web của mình, bạn có thể xếp hạng ở vị trí đầu tiên cho các từ khóa – ngay cả khi trang web của bạn không hề liên quan đến chủ đề văn bản neo.

Nếu nhiều trang web chọn cùng một anchor text để liên kết đến cùng một trang, Google cho rằng nó phải có liên quan với nhau, vì vậy sẽ xếp hạng cao

Cuối cùng Google cũng đã phát hiện ra các hành vi thao túng thuật toán này, và phát hành bản cập nhật thuật toán Google Penguin đầu tiên của mình vào tháng 4 năm 2012, bản cập nhật này đã nhắm vào văn bản liên kết.

Rất nhiều nhà tiếp thị đã thấy thứ hạng của họ giảm mạnh và vội vàng điều chỉnh chiến lược văn bản neo.

Cách tối ưu hóa anchor text cho SEO

Khi chúng ta nói về việc tối ưu hóa anchor text ở đây, chúng ta đang nói về các phương pháp hay nhất – không phải đánh lừa thuật toán và vẫn có lợi cho bạn. 

Vào tháng 10 năm 2019, Google đã phát hành bản cập nhật BERT, sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên để hiểu và xếp hạng các trang.

Điều đó có nghĩa là Google hiện đang chú ý hơn đến các ngữ cảnh xung quanh các văn bản liên kết. Thay vì chỉ đọc văn bản neo, các trình thu thập thông tin của Google cũng có thể quét và xem xét các từ và câu xung quanh nhiều hơn so với trước đây.

Điều đó cũng có nghĩa là Google ưu tiên trải nghiệm người dùng và trả lời các truy vấn tìm kiếm hơn bất kỳ thứ gì khác. Vì vậy, đó là những gì các nhà tiếp thị nên làm.

Và, đó là lý do tại sao “tối ưu hóa anchor text” liên quan đến việc tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho mọi người.

Các lưu ý khi sử dụng anchor text trong SEO

Tránh quá nhiều anchor text đối sánh chính xác

Ngày nay, không sử dụng gì ngoài văn bản liên kết khớp chính xác là một điều cấm kỵ nổi tiếng trong cộng đồng SEO. 

Thay vào đó, các nhà tiếp thị nên nắm bắt sự ngẫu nhiên. Google vẫn chú ý đến các từ văn bản neo và sử dụng chúng để đánh giá nội dung trang web của bạn. Nhưng nếu bạn đang cố gắng điều khiển thuật toán với các từ anchor text, bạn nên thay đổi. 

Bây giờ, Google hiểu rằng một số tên miền có chứa từ khóa. Chúng được gọi là miền đối sánh chính xác (EMD). Google nghi ngờ nhưng vẫn cho rằng văn bản neo được gắn thương hiệu thay vì đối sánh chính xác.

Hãy nhớ rằng Google luôn triển khai các thuật toán mới và cập nhật các thuật toán hiện có. Google có thể đã cập nhật để phát hiện sự khác biệt giữa văn bản liên kết được gắn thương hiệu và đối sánh chính xác cho EMD.

Tốt nhất là luôn giữ cho các anchor text của bạn có liên quan, tránh tối ưu hóa quá mức và trên hết là tạo ra trải nghiệm tích cực cho người dùng.

Không liên kết đến hoặc kiếm liên kết từ các trang web độc hại

Google quan tâm đến những trang web bạn liên kết đến. Nếu bạn liên kết đến một trang web truyền bá thông tin sai lệch, kích động thù địch hoặc tham gia vào các hoạt động spam, Google có thể phạt bạn.

Ngay cả khi có mục đích tốt, thì liên kết vẫn có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn. 

Giờ đây, Google cũng hiểu rằng đôi khi bạn phải liên kết đến các trang web “xấu” để làm tài liệu tham khảo. Có thể họ là nguồn duy nhất.

Hoặc bạn có thể sử dụng liên kết nofollow để nói với Google “Tôi không xác nhận trang web này và tôi không muốn nó được tính vào SEO của tôi.”

Đảm bảo rằng các anchor text có liên quan

Mức độ liên quan là chìa khóa quan trọng. Mặc dù quá nhiều văn bản liên kết khớp chính xác chắc chắn là không tốt, nhưng bạn cũng muốn các văn bản neo của mình liên quan đến chủ đề ở phía bên kia của liên kết.

Hãy nhớ rằng, Google sử dụng anchor text làm thông tin để tìm hiểu tất cả về các trang web và tầm quan trọng của chúng để có thể xếp hạng chúng trong các tìm kiếm từ khóa một cách thích hợp. Bạn chắc chắn muốn chọn các văn bản neo có ý nghĩa cho liên kết và điều đó sẽ giúp tạo ra trải nghiệm tích cực cho người đọc của bạn.

Chú ý đến văn bản xung quanh

Bản cập nhật BERT gần đây của Google đã cho chúng tôi biết rằng công cụ tìm kiếm đang điều chỉnh chiến lược của mình để có lợi cho ngôn ngữ tự nhiên của con người và bối cảnh xung quanh.

Khi bạn đọc một cái gì đó trực tuyến, bạn không CHỈ nhìn vào văn bản liên kết để quyết định xem bạn có nhấp vào liên kết hay không. Bạn cũng đọc các câu và đoạn văn xung quanh để hiểu những gì ở phía bên kia của liên kết, phải không?

Google có thể cũng đang làm điều đó. Hầu hết các nhà tiếp thị không chọn toàn bộ một câu làm điểm văn bản neo của họ. Tuy nhiên, có thể đáng giá khi xem xét rằng các bot của Google sẽ quét các từ trong toàn bộ câu khi nó quét anchor text của chúng ta. 

Lưu ý rằng, bạn cũng nên tránh sử dụng các từ liên kết giống nhau trong toàn bộ nội dung văn bản – ngay cả khi bạn đang liên kết đến các trang web khác nhau mỗi lần. Google vẫn có thể xem xét việc tối ưu hóa quá mức này và phạt bạn.

Đừng bỏ qua thẻ ALT hình ảnh của bạn

Thẻ ALT hình ảnh rất quan trọng vì một số lý do:

 • Giúp người đọc khiếm thị hiểu hình ảnh nói về điều gì
 • Cho bot Google biết hình ảnh nói về điều gì
 • Chức năng như anchor text

Thẻ ALT hình ảnh phải có tính mô tả cao và nghe giống như một câu tự nhiên. Việc sử dụng các thẻ ALT cho từ khóa đã được sử dụng phổ biến, nhưng Google đã nhanh chóng nắm bắt được, vì vậy hãy giữ từ khóa của bạn ở mức tối thiểu ở đây. 

Chọn một từ khóa chính và kết hợp thành một câu mô tả về hình ảnh cụ thể. 

Lời kết

Anchor text là một yếu tố quan trọng trong SEO technical cũng như thiết kế website chuẩn SEO.

Với các thuật toán của mình, Google có thể biết rằng trang web nào đang spam và trang web nào hợp pháp. Các từ văn bản liên kết cũng giúp cho người đọc của bạn biết nơi họ có thể tìm thêm thông tin và những gì nằm ở phía bên kia của các liên kết của bạn. 

Khi phát triển một chiến lược xây dựng liên kết, văn bản liên kết là một yếu tố quan trọng cần đầu tư về kế hoạch và chiến lược. 

Phải chú ý cẩn thận đến các loại văn bản neo của bạn, những từ bạn chọn và thậm chí cả những từ xung quanh. Và hãy luôn đa dạng hóa các loại thẻ liên kết của bạn và chỉ liên kết đến các trang có liên quan cao, có uy tín.

Nếu bạn gặp khó khăn khi xác định các anchor text nói riêng hoặc cần một dịch vụ SEO website nói chung, đừng ngần ngại gọi 0899950505 hoặc Liên hệ với chúng tôi tại đây để nhận đề xuất chiến lược SEO phù hợp cho riêng mình từ công ty SEO KOMSEO.